Xử phạt vi phạm chứng khoán hơn 10 tỷ đồng

?ây là con s? k? l?c v? giá tr? x? ph?t mà ?y ban Ch?ng khoán Nhà n??c (UBCK) ?ã ký k? khi TTCK ?i vào ho?t ??ng.

9 cá nhân bị xử phạt thao túng giá

Theo báo cáo tổng kết năm 2011 của UBCK, 9 cá nhân đã bị xử phạt vì có hành vi thao túng giá với các mã cổ MKV, HTV, V15, VIC, AAA. Đối với giao dịch thao túng giá cổ phiếu của CTCP Nhựa và môi trường xanh An Phát (AAA), UBCK đã thực hiện kiểm tra và phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế, Tổng cục Cảnh sát kinh tế và phòng chống tội phạm trong việc điều tra các dấu hiệu thao túng thị trường đối với cổ phiếu này.

Một trong những sự việc nổi cộm, được phát hiện từ cuối năm 2010, thu hút sự chú ý của công chúng NĐT là trường hợp lãnh đạo CTCP Dược phẩm Viễn Đông (DVD) thao túng giá cổ phiếu DVD, DHT và giả mạo hồ sơ để niêm yết, phát hành chứng khoán. UBCK đã kết hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra hoàn tất hồ sơ vụ thao túng giá chuyển qua Tòa án để truy tố trước pháp luật. Liên quan đến việc giả mạo hồ sơ, UBCK đang kiến nghị cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

alt

Theo bà Vũ Thị Chân Phương, Vụ trưởng Vụ Thanh tra, UBCK thì số lượt vi phạm trong lĩnh vực thao túng giá chứng khoán năm nay sụt giảm, nhưng mức xử phạt đã tăng lên đáng kể, làm tăng tính răn đe pháp luật. Cụ thể, với trường hợp vi phạm thao túng giá, theo Nghị định 36/2007/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK, chỉ bị xử phạt từ 30 – 50 triệu đồng, nhưng từ khi Nghị định 85/2010/NĐ-CP thay thế Nghị định 36 có hiệu lực (20/9/2010), mức xử phạt đã tăng lên đến 300 triệu đồng, tức gấp đến 10 lần so với quy định cũ.

11 tổ chức trung gian bị xử phạt

Cũng theo bà Phương, năm 2011 là năm trọng điểm hướng sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý vào nhóm tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ chứng khoán. Trong năm 2011, có 11 trường hợp CTCK, công ty quản lý quỹ bị xử phạt do vi phạm qua định của phát luật về chứng khoán.

Đây là kết quả của quá trình thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức kinh doanh dịch vụ chứng khoán, dựa trên các tiêu chí: điều kiện cấp phép, người hành nghề, hoạt động nghiệp vụ. Đặc biệt, các xử phạt liên quan nhiều đến dịch vụ tài chính, mở dịch vụ mới, đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính.

Đối với các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ chứng khoán, nhất là các CTCK, 11 trường hợp bị xử phạt hành chính chỉ là bề nổi. Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ khiếu kiện liên quan đến nhóm này, trong đó không ít trường hợp CTCK là bị đơn, mà nguyên nhân xuất phát từ tình trạng cạnh tranh bất chấp khuôn khổ pháp lý.

3 công ty bị hủy niêm yết do vi phạm CBTT

Năm 2011, UBCK đã thực hiện xử phạt 47 trường hợp vi phạm về công bố thông tin (CBTT) giao dịch của cổ đông nội bộ các công ty niêm yết, 63 trường hợp vi phạm quy định về công ty đại chúng, chào bán chứng khoán ra công chúng và công bố thông tin của công ty đại chúng, công ty niêm yết.

Điểm đáng chú ý trong công tác xử phạt vi phạm CBTT của công ty đại chúng năm 2011 là UBCK đã yêu cầu các công ty vi phạm phải thực hiện quy trách nhiệm và trách nhiệm tài chính đến từng cá nhân để xảy ra lỗi.

Đây là điểm rất tích cực trong năm 2011, góp phần hạn chế những thiệt hại kép của cổ đông mà ĐTCK đã từng phản ánh, đó là tình trạng vừa thiệt hại do thông tin không kịp thời, minh bạch, vừa chịu thiệt do công ty mình đầu tư mất tiền nộp phạt.

Năm 2011 cũng là năm đầu tiên có 3 trường hợp công ty bị hủy niêm yết do liên tiếp vi phạm quy định về công bố thông tin, 4 công ty bị cảnh báo do vi phạm về CBTT và 575 công ty niêm yết bị nhắc nhở bằng văn bản cũng như công bố vi phạm trên website của UBCK do vi phạm quy định về CBTT.

(DTCK)

Comments are closed.