Xử phạt 19 công ty bảo hiểm “bắt tay” nâng phí

Các doanh nghiệp bảo hiểm đã cố tình nâng phí từ 1,3 lên 1,56% (ảnh minh họa)(Dân trí) – Chủ tọa phiên điều trần của Hội đồng cạnh tranh sáng nay 29/7 đã thông báo về quyết định phạt tiền 19 doanh nghiệp bảo hiểm đối với hành vi “bắt tay” nâng phí bảo hiểm xe cơ giới với mức phạt lên tới 1,7 tỷ đồng.
Tháng 9/2008, tại một cuộc họp các vị lãnh đạo doanh nghiệp bảo hiểm, CEO của 16 doanh nghiệp đã đồng ý ký kết một điều khoản thống nhất không hạ mức phí bảo hiểm và nâng mức phí thời điểm đó từ 1,3% lên 1,56% chưa tính thuế VAT 10%.

Sau đó, đã có thêm 3 doanh nghiệp bảo hiểm nữa đồng ý tham gia điều khoản này, nâng con số tham gia thành 19 đơn vị. Vụ việc này đã gây xôn xao dư luận và Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã vào cuộc.
 
Giải thích cho hành động nâng phí, các doanh nghiệp bảo hiểm cho rằng để bù trừ cho lượng hồ sơ bảo hiểm ứ đọng, chưa phải bồi thường, mà con số này tích tụ theo năm tháng, lâu dần, thu ít chi nhiều thì sẽ khó “tồn tại” được.
 
Mặt khác, thời gian trước đó do cạnh tranh khốc liệt, nên các doanh nghiệp liên tục hạ phí bảo hiểm tiêu chuẩn với xe ôtô. Nếu tiếp tục tái diễn tình trạng này, có doanh nghiệp sẽ không đủ quỹ bồi thường thiệt hại, ảnh hưởng đến sự an toàn tài chính và quyền lợi của khách hàng.
 
Sau khi nhận được phản ánh, cơ quan quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương đã ra quyết định điều tra và đi đến kết luận thông tin 19 doanh nghiệp bảo hiểm ấn định giá hàng hóa dịch vụ, cụ thể là nâng mức phí bảo hiểm của khách hàng là hoàn toàn có thật, vi phạm luật cạnh tranh.
 
Mức phạt áp dụng cho 19 doanh nghiệp này là bằng 0,025% tổng doanh thu năm 2007, tương đương với 1,7 tỷ đồng (làm tròn số).

Danh sách các công ty bảo hiểm bị cơ quan quản lý cạnh tranh tuýt còi:

1. Công ty bảo hiểm Ngân hàng phát triển nông thôn Việt Nam

2. Công ty cổ phần bảo hiểm Nhà Rồng – Bảo Long

3. Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Minh

4. Công ty liên doanh TNHH bảo hiểm Ngân hàng Công thương Việt Nam

5. Công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Tín

6. Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt

7. Công ty bảo hiểm Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam

8. Công ty cổ phần bảo hiểm Quân đội

9. Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex

10. Công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện

11. Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Dầu khí

12. Công ty liên doanh TNHH bảo hiểm Samsung vina

13. Công ty cổ phần bảo hiểm toàn cầu

14. Công ty cổ phần bảo hiểm Viễn Đông

15. Công ty liên doanh bảo hiểm quốc tế Việt Nam

16. Công ty cổ phần bảo hiểm AAA

17. Công ty TNHH bảo hiểm Fubon Việt Nam

18. Công ty TNHH Tổng hợp GrouPama Việt Nam

19. Công ty cổ phần bảo hiểm hàng không Việt Nam

Lan Hương
Dân trí

Comments are closed.