Xử lý nghiêm gian lận bảo hiểm

Để bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thực sự đi vào cuộc sống, mới đây Bộ LĐTB & XH đã ban hành Thông tư 32/2010/TT-BLĐTBXH với nhiều qui định “nới lỏng” cho người lao động. PV Báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục việc làm (Bộ LĐ-TB&XH).

PV:  Xin ông cho biết sau 1 năm thực hiện việc chi trả BHTN, đến nay đã có bao nhiêu người được hưởng chính sách này?
Ông Lê Quang Trung:  Nếu như năm 2009, cả nước chỉ có trên 5,4 triệu người tham gia BHTN thì đến giữa tháng 6-2010, đã có trên 6,4 triệu người tham gia BHTN. Tính đến tháng 10-2010, đã có 128.000 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người được tư vấn giới thiệu việc làm chiếm 80% trong số lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó những chính sách hỗ trợ người lao động cũng được triển khai đầy đủ, toàn diện đối với người đăng ký thất nghiệp.

– Không thể phủ nhận ưu điểm của BHTN đem lại cho người lao động, nhưng trên thực tế vẫn tồn tại khá nhiều “rào cản” khiến người lao động khó tiếp cận với BHTN. Vậy trong thời gian tới Bộ sẽ có biện pháp gì để khắc phục những vướng mắc đó, thưa ông?

– Để BHTN thật sự là chỗ dựa của người lao động, mới đây  Bộ LĐ- TB&XH đã ban hành Thông tư 32/2010/TT-BLĐTBXH qui định rõ thêm đối tượng thực hiện các chính sách, quyền và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức; những người có việc làm là những người đã giao kết hợp đồng lao động kể cả thời gian thử việc từ 3 tháng trở lên. Những người có quyết định tuyển dụng vào các cơ quan, tổ chức không thuộc diện có giao kết hợp đồng lao động, những người đã có đăng ký kinh doanh theo qui định được gọi là đã có việc làm. Đối với các trường hợp từ chối lý do bất khả kháng lần này thông tư cũng qui định 3 trường hợp. Ngay cả điều kiện hưởng BHTN cũng quy định rất rõ ràng, ví dụ như thời gian chưa tìm được việc làm tính theo ngày làm việc (ngày thứ hai đến hết ngày thứ sáu hằng tuần )kể từ ngày đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm theo quy định…

– Để tránh sự gian lận cũng như độ vênh giữa các đối tượng được hưởng BHTN và người không được BHTN do đã tìm được việc làm, Bộ sẽ có biện pháp gì?

– Trên thực tế vẫn còn nhiều người thất nghiệp nhưng chưa được hưởng chế độ là do việc chậm trễ của doanh nghiệp nên người thất nghiệp chưa đủ thủ tục giấy tờ. Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm để bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động khi tham gia BHTN. Về việc chốt sổ, theo chúng tôi biết đến nay hầu hết các địa phương, các cơ quan BHXH tỉnh, thành đã thực hiện việc chốt sổ cho người lao động. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 46 xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về lĩnh vực BHXH trong đó có BHTN. Thông tư 32 cũng qui định rất rõ: Trong 5 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu cơ quan BHXH của tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương phải thực hiện việc chốt sổ BHXH về BHTN cho người lao động.

Đối với những trường hợp lao động đã có việc làm nhưng không ra khai báo sẽ được giao cho các cơ quan quản lý nhà nước ở các địa phương, cụ thể là Sở LĐ-TB&XH tiến hành giám sát, kiểm tra. Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng tổ chức các đoàn để thanh tra kiểm tra ở các địa phương liên quan đến việc thực hiện chính sách này. Trong quá trình thực hiện chính sách, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm sẽ phải xử lý rất nghiêm theo Nghị định 86.
L.H- Lê Bảo (thực hiện)
Báo Đại Đoàn Kết

Comments are closed.