Xu hướng M&A trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và bảo hiểm

Ông Tô Hải(baodautu.vn) Ông Tô Hải, Tổng giám đốc CTCK Bản Việt cho rằng, xu hướng M & A ở lĩnh vực tài chính – ngân hàng sẽ diễn ra trong năm 2010 khi mà lộ trình tăng vốn đang tạo áp lực lớn cho các nhà băng.
Tuy nhiên, theo ông Hải, M & A trong ngành ngân hàng sẽ mang tính chất ngầm hơn so với xu hướng M & A ở các lĩnh vực khác. Nhưng điều đó không có nghĩa M & A không xảy ra trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Vấn đề còn lại là thời gian nào xu hướng M & A ở ngành này có thể xảy ra. Theo ông Nguyễn Công Ái, Phó tổng giám đốc KPMG, xu hướng cổ phần hóa của các ngân hàng quốc doanh đang tiếp tục diễn ra. Đồng thời, số lượng ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam cũng gia tăng trong 2 năm qua. Thực tế này dẫn đến sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt. Theo thông tin từ NHNN, hiện cũng có không ít hồ sơ xin thành lập ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn chưa có thêm ngân hàng cổ phần  nào trong nước được cấp phép thành lập kể từ năm 2008 đến nay.

Cùng với sự phát triển của thị trường, xu hướng mua lại một phần vốn giữa các ngân hàng cũng bắt đầu có xu hướng diễn ra. Đặc biệt là trước áp lực tăng vốn điều lệ theo lộ trình quy định tại Nghị định 141/2006/NĐ–CP đang ngày một gia tăng. Có thể đó chưa hẳn là thách thức với các ngân hàng đã có cổ đông lớn hoặc nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Song lại là khó khăn không nhỏ cho các ngân hàng quy mô còn khiêm tốn.

Thêm vào đó, theo lộ trình dự kiến đến từ năm 2011 – 2015, vốn điều lệ của các ngân hàng sẽ phải nâng lên từ 5.000 – 10.000 tỷ đồng. Trong khi đó, Dự thảo luật các tổ chức tín dụng vừa được trình Quốc hội xem xét lại có những hạn chế nhất định đối với tỷ lệ góp vốn của các cá nhân, tổ chức trong một ngân hàng thương mại cổ phần và đây là khó khăn không nhỏ cho các ngân hàng trong việc gọi vốn tăng thêm vốn điều lệ.

Ông Dương Đức Chuyền, Giám đốc Khối đầu tư của Tập đoàn Bảo Việt, cho biết, thương vụ M & A giữa Tập đoàn HSBC Insurance (Asia Pacific) Holdings Ltd mua lại 18% của Tập đoàn Bảo Việt được xem là mua bán tiêu biểu nhất châu Á trong lĩnh vực bảo hiểm. HSBC Insurance là công ty 100% vốn của Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải, có công ty mẹ là Tập đoàn HSBC, trụ sở tại London. Các lĩnh vực hỗ trợ sau khi theo thương vụ M & A trên hoàn tất gồm: quản trị doanh nghiệp; CNTT; tài chính; Quản trị nhân sự; Bảo hiểm Nhân thọ; Bảo hiểm Phi nhân thọ…

Kết quả hợp tác Bảo Việt-HSBC qua dự án như: Mô hình từ quản trị doanh nghiệp phân  tán đến tập trung; Quy chế, quy trình quản lý nghiệp vụ theo chuẩn mực quốc tế; Cơ sở hạ tầng CNTT tập trung, thống nhất, Cơ sở khách hàng chung; Phần mềm nghiệp vụ: BHNT, BHPNT, kế toán, Actuary, quản lý nhân sự, ngân hàng… Quy trình lập báo cáo tài chính, kiểm toán, lập dự toán theo chuẩn mực quốc tế; Kiểm toán sạch 2007, báo cáo tài chính theo IFRS, lập kế hoạch và ngân sách 2009, 2010. Kết quả thị phần doanh thu phí trong năm 2009 đối với bảo hiểm nhân thọ của Công ty tăng 31,16%; tăng trưởng doanh thu khai thác mới là 46% (bình quân thị trường: 35%). Còn đối với bảo hiểm phi nhân thọ, với mô hình quản lý tập trung, phục vụ tại chỗ; kênh phân phối: khai thác trực tiếp chủ đạo, thúc đẩy Bancassurance (2008 đạt mục tiêu doanh thu Banca: 1 triệu USD).
Thùy Vinh
Báo Đầu tư điện tử

Comments are closed.