Xe tự lái của Tesla và nhu cầu giảm phí bảo hiểm

(Webbaohiem) – Ngành công nghiệp ô tô đang trải qua những thay đổi đáng kể về công nghệ nhằm nâng cao mức độ an toàn của xe. Tuy nhiên, những tiến bộ này chưa được ghi nhận hoàn toàn khi định phí bảo hiểm. Xe tự hành của Tesla là một ví dụ điển hình.

Hiện nay, nhà sản xuất ô tô và thiết bị lưu trữ năng lượng Tesla đang tiên phong trong việc ứng dụng tiến bộ về công nghệ. Một trong những sáng chế tiêu biểu nhất là xe tự lái.

Thông qua việc sử dụng cảm ứng siêu âm và camera có góc nhìn 360 độ xung quanh thân xe, các xe tự lái của Tesla có thể điều chỉnh tốc độ cho phù hợp với điều kiện giao thông thực tế, đi đúng làn đường và tự động thay đổi làn, thoát khỏi đường cao tốc khi cần thiết, và thậm chí là tự đỗ xe. Tất cả kỹ năng này do xe tự động hoàn toàn mà không cần nhờ tới sự can thiệp của tài xế.

Xem thêm: bảo hiểm nào tốt cho bébảo hiểm thai sản Bảo Việtbảo việt an gia

Ông Daniel Pearce, Chuyên gia phân tích tài chính tại GlobalData, bình luận: “Rõ ràng là những tiến bộ vượt bậc của công nghệ này đã giúp quá trình lái xe an toàn hơn, do những sai sót của tài xế đã được loại bỏ khi xe tự hành của Tesla tham gia giao thông. Tỷ lệ đâm va của tất cả các dòng xe Tesla đã giảm 40% so với thời điểm bắt đầu ra mắt hệ thống tự lái. Điều này cho thấy công nghệ đã cải thiện rõ rệt mức độ an toàn trong quá trình lái xe.

Tuy nhiên, khi chủ xe muốn bảo hiểm cho xe Tesla thì những yếu tố này chưa được phản ánh vào giá phí bảo hiểm”.

Để giải quyết vấn đề này, Tesla đã thiết lập quan hệ đối tác với các doanh nghiệp bảo hiểm tại 20 quốc gia trên thế giới thông qua chương trình có tên gọi là Insure My Tesla. Mục tiêu của chương trình là nhằm cung cấp cho chủ xe Tesla mức phí bảo hiểm phù hợp đã tính tới việc áp dụng những tiến bộ công nghệ trong việc đảm bảo an toàn khi vận hành xe.
Tại Anh, Tesla hợp tác với Direct Line cung cấp thông tin về năng lực cụ thể của mỗi mẫu xe – yếu tố mà các nhà bảo hiểm cần tới khi định phí.

Hiện nay, ngành chế tạo ô tô đang tiếp tục nỗ lực ứng dụng các công nghệ mới nhất. Vì vậy, hệ thống xe tự hành tương tự Tesla có thể trở thành hình mẫu cho các nhà sản xuất xe khác. Kết quả là, hệ thống giao thông tại Anh nhiều khả năng sẽ trở nên an toàn hơn bao giờ hết và số vụ tai nạn sẽ giảm đáng kể.

Với hơn 2.500 xe tự lái Tesla đang tham gia giao thông tại Anh, nhu cầu đối với các sản phẩm bảo hiểm phản ánh đúng và đủ các tiêu chuẩn an toàn của xe loại này sẽ tăng lên trong những năm tới.

Ông Pearce nhận định: “Ngành bảo hiểm tự điều chỉnh dần dần nhằm đáp ứng những đòi hỏi thực tế này. Tuy nhiên, tốc độ xử lý để phản ánh những tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực an toàn xe tự lái vào phí bảo hiểm hiện đang rất chậm. Ngành bảo hiểm nên thiết lập mối quan hệ hợp tác với các hãng sản xuất xe để hiểu rõ hơn về những công nghệ mới nhất và cách thức chúng nâng cao độ an toàn cho quá trình điều khiển xe. Từ đó sẽ giúp cho khách hàng được hưởng mức phí bảo hiểm thấp hơn và hợp lý hơn”.

Huyền My (Theo ATP).