Xác định nguyên nhân tai nạn làm chết 18 người tại Bản Vẽ

ban-ve-3.gifSau 7 tháng khảo sát, điều tra hiện trường vụ tai nạn, đoàn công tác liên ngành đã có kết luận về vụ sập mỏ đá D3, công trình thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An). Ngoài nguyên nhân khách quan, có nhiều lỗi thuộc về đơn vị khảo sát, thăm dò mỏ đá.

Theo báo cáo, nguyên nhân khách quan dẫn đến vụ sập mỏ đá chủ yếu là do điều kiện địa chất tại mỏ đá quá phức tạp và điều kiện tự nhiên bất lợi. Khu vực mỏ đá có nhiều đứt gãy, nhiều hệ thống khe nứt đan xen nhau…

Từ năm 2004 đến năm 2007 tại miền Tây Nghệ An (bao gồm cả Bản Vẽ) chịu nhiều ảnh hưởng của dư chấn động đất, những trận mưa kéo dài với lượng mưa lớn, đặc biệt là trận mưa lũ năm 2007. Khi bóc bỏ lớp phủ của mỏ đã tạo điều kiện cho nước mưa thấm sâu vào các lớp kẹp, các đứt gãy, khe nứt làm mềm và rửa trôi lớp kẹp, làm tăng khả năng mất ổn định của bờ mỏ.

Ngoài ra, các lỗi chủ quan đều thuộc về Công ty tư vấn xây dựng điện 1 (Tập đoàn điện lực Việt Nam). Công ty này đã khảo sát thăm dò mỏ đá nhưng chủ yếu để đánh giá chất lượng đá, tính trữ lượng. Tài liệu đánh giá cấu trúc địa chất thiếu chi tiết, không thể hiện được các đứt gãy, hệ thống khe nứt. Tài liệu địa chất do công ty cung cấp chưa đáp ứng yêu cầu đầy đủ phục vụ cho công tác thiết kế khai thác và đưa ra biện pháp khai thác mỏ đá D3. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công không có tài liệu địa chất; thuyết minh sơ sài, không phân tích tình hình đặc điểm địa chất…

Kết quả điều tra tai nạn tại mỏ đá D3 sẽ làm căn cứ cho việc xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan. Đây cũng là căn cứ để giải quyết các chế độ trợ cấp tai nạn lao động cho thân nhân những người bị tai nạn.

Cũng từ kết quả điều tra, để đảm bảo an toàn cho quá trình thi công các công trình thuỷ điện trên địa bàn Nghệ An, Đoàn điều tra liên ngành đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo và giao trách nhiệm cho các ngành, các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra chặt chẽ công tác khảo sát, thăm dò, thiết kế, lập biện pháp thi công, đặc biệt là việc khai thác mỏ.

Đoàn công tác liên ngành với sự tham gia của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Sở Công nghiệp, Sở Xây dựng do UBND tỉnh Nghệ An thành lập.

Vụ tai nạn tại mỏ đá D3 công trình thuỷ điện Bản Vẽ xảy ra vào ngày 15/12/2007 làm chết một lúc 18 cán bộ, công nhân của Ban quản lý dự án thuỷ điện 2 (Tập đoàn điện lực Việt Nam), Công ty sông Đà 2 và Công ty sông Đà 5 (Tổng công ty sông Đà). Đây là vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nhất xảy ra tại Nghệ An từ trước đến nay.

(Theo TTXVN)

Comments are closed.