Xử sơ thẩm lần 3 vụ án PJICO

pjico.jpgSáng nay, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử lần 3 vụ án PJICO.
6 bị can bị truy tố bao gồm Phan Hồng Thu, nguyên Gíam đốc Công ty TNHH Việt Thái Phong; Trần Nghĩa Vinh, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex; Hồ Mạnh Quân, nguyên Phó Giám đốc Công ty Bảo hiểm Petrolimex; Nguyễn Thị Bích Hợp, nhân viên Phòng bảo hiểm hàng hải Chi nhánh PJICO tại TP. HCM; Vũ Dương Quý, Nguyên Phó phòng GĐBT Công ty cổ phần bảo hiểm Pjico; Ngô Hồng Khoa, Nguyên Trưởng phòng GĐBT Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhận hối lộ, cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa, Phan Hồng Thu vẫn khẳng định mình không hề hay biết gì về việc chiếc tàu vận chuyển hàng bị cháy cho đến tận ngày 23/11/2002.

Theo cáo trạng, lô hàng 15.840 kg đựng trong container số HICU6945898/628796, được công ty TNHH EMC Việt Nam cấp vận đơn cho công ty Sông Tiền, khi đến Colombo đã bị thiệt hại toàn bộ do tàu vận chuyển cháy lúc 8 giờ 30 ngày 11/11/2002.

Ngày 26/11/2002, Phan Hồng Thu, giám đốc Công ty Việt Thái Phong ký Công văn số 12-02/BH gửi chi nhánh PJICO Sài Gòn, đề nghị được trả tiền bảo hiểm lô hàng bị tổn thất.

Thu không cung cấp cho chi nhánh PJICO Sài Gòn và công ty PJICO biết việc Công ty Việt Thái Phong đã biết tin tàu bị cháy vào ngày 14/11/2002 và tiền phí bảo hiểm đến ngày 18/11/2002 mới nộp. Đồng thời, lập các tài liệu giả mạo để chứng minh Công ty Việt Thái Phong có đủ tư cách mua, thụ hưởng bảo hiểm và giá trị hàng được bảo hiểm nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm.

PJICO đã từ chối trả tiền bảo hiểm với lý do Công ty Việt Thái Phong đã mua bảo hiểm sau khi tổn thất xảy ra gần 6 tiếng đồng hồ.

Ngày 22/9/2004, PJICO mời Phan Hồng Thu ra trụ sở công ty tại 22 Láng Hạ, Hà Nội để họp bàn giải quyết vụ việc. Tuy nhiên cuộc gặp không có kết quả nên Thu trở về TP.HCM và đến Văn phòng luật sư VIETTRUST để trao đổi với luật sư Nguyễn Chúng về việc Thu có thể chấp nhận “chi” cho các cán bộ PJICO số tiền tương ứng 2/10, 3/10 hoặc 5/10 giá trị bảo hiểm để được PJICO bồi thường bảo hiểm.

Thực hiện ủy quyền của Thu, luật sư Chúng đã nhiều lần tới PJICO để giải quyết vụ việc. Ông Chúng trao đổi với Hồ Mạnh Quân giải pháp Công ty Việt Thái Phong và PJICO mỗi bên được hưởng một nửa tiền bồi thường bảo hiểm. Quân đã báo cáo với Trần Nghĩa Vinh về việc ông Chúng xin gặp cũng như đề nghị phân chia tiền bồi thường của công ty Việt Thái Phong.

Sau khi ông Chúng về, Vinh yêu cầu Quân chỉ đạo phòng Giám định bồi thường đánh giá lại hồ sơ vụ việc và gọi Thu ra Hà Nội để đàm phán. Các bên sau đó thống nhất Phan Hồng Thu phải chi 1,9 tỉ đồng cho Trần Nghĩa Vinh và Hồ Mạnh Quân.

Công ty PJICO sau đó đã chi trả bảo hiểm cho Công ty Việt Thái Phong với số tiền 3.803.599.958 tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền bồi thường bảo hiểm, Phan Hồng Thu sử dụng 1,9 tỷ đồng đưa hối lộ cho Hồ Mạnh quân. Số tiền này Quân báo cáo và xin ý kiến Vinh về việc chia tiền cho cấp dưới. Vinh chỉ đạo chia tiền cho Khoa, Quý, Hùng và Thuận mỗi người 50 triệu đồng. Vinh không nói phần còn lại chia như thế nào, nhưng biết Thu thỏa thuận chia cho Vinh từ 25-30% nên Quân đưa cho Vinh 1,1 tỷ đồng.

Ngay sau đó Quân gọi Khoa lên phòng đưa cho Khoa 50 triệu đồng và nhờ Khoa đưa 20 triệu đồng cho Thuận. Tiếp đó Quân gọi Quý đến và đưa Quý 50 triệu đồng. Cuối giờ chiều ngày 4/3/2005, Quân đem 1,1 tỉ đồng giao cho Vinh. Sáng ngày 7/3/2005, Quân gọi Thuận lên phòng giao tiếp cho Thuận 30 triệu đồng, nói là tiền cho Phòng kế toán và gọi Hùng lên phòng giao cho Hùng 50 triệu đồng. Quân được hưởng 600 triệu đồng.

Comments are closed.