“Xử nghiêm những trường hợp không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc”

Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP HCM cho biết: “Sở sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng thuộc diện mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc thực hiện nghiêm túc. Qua đó, thường xuyên kiểm tra, những trường hợp nào cố tình không tham gia sẽ bị xử lý nghiêm”.

Phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn TP HCM là vấn đề không của riêng Sở Cảnh sát PCCC nói riêng mà còn của toàn xã hội. Mùa “cháy nổ” đang đến rất gần đối với người dân cũng như các cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP. Xung quanh việc phòng cháy chữa cháy, PV CAND Online đã có buổi trò chuyện với Thiếu tướng Trần Triều Dương.

– Thưa Thiếu tướng, thiệt hại về cháy nổ bất ngờ ập đến đối với những đối tượng có nguy cơ cháy nổ là rất lớn. Không những là tài sản mà còn có nguy cơ đe dọa đến sinh mạng mỗi con người. Theo Thiếu tướng, để giảm thiểu rủi ro về cháy nổ, nhất thiết chúng ta cần có những giải pháp gì.

– Tất nhiên, trước hết mỗi cá nhân trong một tổ chức hay một doanh nghiệp, cần đề cao tinh thần phòng cháy hơn là chữa cháy. Bởi, khi đã xảy ra cháy thì việc chữa cháy chỉ là giảm thiểu được phần nào đó thôi trong khối tài sản đang từng phút bị thiêu cháy dưới ngọn lửa. Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn cháy nổ là xem như tự cứu lấy chính mình hay tài sản của tổ chức, của doanh nghiệp nơi mình đang làm việc.

– Khi xảy ra cháy nổ, chắc hẳn đó là điều không một tổ chức hay doanh nghiệp nào mong muốn đến với mình. Thiệt hại cháy nổ gây ra là rất lớn, thậm chí có những doanh nghiệp phải phá sản do sự tung hoành của bà hoả. Để giảm thiểu thiệt hại rủi ro về cháy nổ, Thiếu tướng có lời khuyên gì cho các tổ chức, doanh nghiệp.

– Khi ngọn lửa đã bùng lên thì xem như mọi sự đã rồi. Vậy tại sao, khi các tổ chức hay doanh nghiệp đang còn “khoẻ mạnh” thì chúng ta trích ra một số tiền nhỏ để tham gia Bảo hiểm cháy nổ? Hiện nay, hình thức Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc (BHCNBB) đã được triển khai từ năm 2007. Trên toàn địa bàn TP HCM, có đến 5.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc diện phải tham gia BHCNBB. Đây là một trong những chủ trương đúng đắn và kịp thời cho các doanh nghiệp tự “tự phòng thủ” khi mọi sự đã quá muộn màng.

– Qua 2 năm triển khai, những đối tượng thuộc diện này có nghiêm túc tham gia hình thức Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc không, thưa Thiếu tướng?

– Gần như tất cả đều ý thức được việc cháy nổ là cần thiết. Hiện nay, có hai sản phẩm về cháy nổ do các công ty Bảo hiểm triển khai đó là BHCNBB và Bảo hiểm cháy nổ tự nguyện (BHCNTN). Tuy nhiên, khi các đối tượng thuộc diện phải tham gia BHCNBB thì họ lại mua sản phẩm BHCNTN. Theo tôi, mức phí BHCNTN rẻ hơn nhiều so với BHCNBB. Vì vậy, những đối tượng thuộc diện mua BHCNBB đã né những khoản chênh lệch về phí để tham gia BHCNTN. Song, họ không hiểu được rằng, phạm vi của BHCNBB được ban hành trong NĐ-130 của chính phủ có những điều khoản rộng hơn so với gói BHCNTN.  

– Trước việc một số tổ chức, doanh nghiệp thuộc đối tượng phải mua BHCNBB né sang BHCNTN như trên, chúng ta đã có những biện pháp gì để chế tài họ không?

– Sở sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng thuộc diện mua BHCNBB thực hiện nghiêm túc. Qua đó, thường xuyên kiểm tra và những trường hợp nào cố tình không tham gia BHCNBB sẽ bị xử lý nghiêm

– Xin cám ơn ông!

Đỗ Hưng (thực hiện)

(Theo CAND)

 

Comments are closed.