WB bảo hiểm giá hàng nông sản cho các nước đang phát triển

(DVT.vn) – Sản phẩm bảo hiểm mới của WB đặc biệt hỗ trợ cho người có thu nhập thấp.Ngày 21/6, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố một công cụ mới Quản lý rủi ro giá cả hàng nông sản (APRM) với việc cung ứng 4 tỷ USD nhằm bảo hiểm cho biến động giá cả thực phẩm. Đây cũng là cách bảo hộ cho người nông dân, nhà sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng tại các nước đang phát triển.

APRM đặc biệt bảo vệ người tiêu dùng từ việc tăng giá thực phẩm liên quan đến các hàng hoá như lúa mì, đường, ca cao, sữa, gia súc sống, ngô, đậu tương và lúa gạo.

Chủ tịch WB nhận định APRM có thể giúp nông dân, người sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng tự bảo vệ mình chống lại sự biến động giá cả, tăng cường vị thế tín dụng của họ và tăng cường việc tiếp cận của họ đến tài trợ và đặc biệt hỗ trợ rất nhiều cho người có thu nhập thấp.

Ban đầu, APRM sẽ được triển khai bởi IFC – khu vực tư nhân của WB và JP Morgan. IFC hy vọng cũng sẽ sử dụng công cụ này với các ngân hàng khác trong tương lai gần.

Ban đầu, WB sẽ bảo đảm 200 triệu USD rủi ro tín dụng trong khi JP Morgan cũng cam kết con số tương tự. Tổng giá trị bảo hiểm ước lên tới 4 tỷ USD.

Khách hàng tiềm năng của APRM có thể bao gồm nhà sản xuất chế biến thực phẩm, người tiêu dùng, hợp tác xã, và các ngân hàng địa phương…

Việc phát triển các triển các công cụ quản lý rủi ro sẽ là một phần của kế hoạch được thảo luận bởi các bộ trưởng nông nghiệp nhóm G20 tại cuộc họp ở Paris trong tuần này. Đây cũng là một phần trong 9 kế hoạch được đề xuất bởi WB hồi tháng 1 nhằm giải quyết vấn đề giá lương thực tăng cao và biến động mạnh.

Giá cả ổn định là điều quan trọng để giúp các doanh nghiệp có được tài chính cần thiết để mở rộng hoạt động cũng như sản xuất nông nghiệp và để đảm bảo việc tiếp cận thuận lợi nguồn cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tại các nước phát triển, việc phát triển công cụ bảo hiểm rủi ro thường gặp khó khăn cho chi phí trả trước và mức yêu cầu kí quỹ cao. Hơn nữa, nhiều tổ chức tài chính tại các thị trường mới nổi chưa có kinh nghiệm với các dịch vụ quản lý rủi ro và không tạo điều kiện cung cấp cho các khách hàng địa phương.

IFC sẽ đưa sản phẩm APRM đến người sản xuất và người tiêu dùng tại các nước đang phát triển bằng cách chia sẻ rủi ro tín dụng của các khách hàng.

Một diễn biến khác, chủ tịch WB cũng yêu cầu vấn đề minh bạch hơn về dự trữ lương thực trên toàn cầu nhằm giảm biến động giá thực phẩm toàn cầu và trấn an thị trường.

Nhóm các ngân hàng thế giới đã tăng mức hỗ trợ cho nông nghiệp từ khoảng 4,1 tỷ USD giai đoạn 2006-08  lên 6,2-8,3 tỷ USD trong giai đoạn 2010-12.

Quỳnh Quỳnh
Theo Beforeitsnews

Comments are closed.