Vướng mắc trong thực hiện Luật Bảo hiểm thất nghiệp tại TP. HCM

ảnh minh họa, nguồn internetLuật Bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực thi hành từ đầu năm nay. Đây là chính sách mới, được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, nhằm bù đắp một phần thu nhập cho người lao động thất nghiệp, hỗ trợ việc làm mới cho họ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đã xuất hiện một số vướng mắc cần khắc phục. Theo đó, lao động ở TP. Hồ Chí Minh chủ yếu là lao động nhập cư, trình độ phổ thông, thiếu kỹ năng nghề và thường tập trung ở các khu công nghiệp, khu chế xuất ngoại thành. Với mức lương trung bình chưa đến 2 triệu đồng/người/tháng, khi thất nghiệp, người lao động buộc phải đi tìm công việc mới để có tiền trang trải những vấn đề trước mắt của cuộc sống. Theo Trung tâm Giới thiệu việc làm TP. Hồ Chí Minh, số người đi tìm việc mới chiếm đến 10% số lao động thất nghiệp. Hệ quả là vẫn còn khá nhiều các trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thất nghiệp quá hạn 7 ngày như quy định.

Trên thực tế, nhiều lao động vẫn đang nhầm lẫn mục đích của bảo hiểm thất nghiệp với trợ cấp mất việc, dẫn đến một số “phản ứng” không tốt. Tại cuộc họp mới đây do Sở Lao động – Thương binh & Xã hội TP. Hồ Chí Minh chủ trì với các doanh nghiệp Hàn Quốc và Đài Loan, đại diện một công ty Hàn Quốc nêu lên thực trạng: Có không ít lao động tham gia đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp đã xin nghỉ việc để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, sau khi lấy được tiền đã xin trở lại làm việc, gây nên sự xáo trộn trong công ty, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Theo Luật Bảo hiểm thất nghiệp, trong vòng 15 ngày, sau khi đăng ký thất nghiệp, người lao động phải hoàn tất hồ sơ xin hưởng, trong đó bắt buộc phải có sổ bảo hiểm xã hội. Quy định là vậy nhưng trên thực tế, người lao động vẫn phải chịu thiệt. Không phải doanh nghiệp nào cũng “tạo điều kiện” cho người lao động là xác nhận nhanh chóng việc chấm dứt hợp đồng lao động, chốt sổ bảo hiểm xã hội cho họ. Lý do là doanh nghiệp đang còn nợ đọng bảo hiểm xã hội, chưa có khả năng thanh toán, nên chưa thể chốt sổ; không hiếm doanh nghiệp sa thải trái luật người lao động, cố tình “giam chân, trả đũa” những người muốn nghỉ việc bằng cách kéo dài thời gian chốt sổ lao động. Ngoài ra, việc cơ quan bảo hiểm xã hội chốt sổ trễ hoặc phải hiệu chỉnh chi tiết cũng là nguyên nhân kéo dài thời gian quá 15 ngày quy định.

Trần Xuân Tình
www.suckhoedoisong.vn

8 BÌNH LUẬN

  1. 381843 473256omg! cant picture how quickly time pass, right after August, ber months time already and Setempber is the 1st Christmas season in my location, I truly love it! 939931

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here