Vụ máy bay Malaysia mất tích: Cổ phiếu của các công ty bảo hiểm cho MH370 rớt giá mạnh

Theo nguồn tin từ Hãng Thông tấn quốc gia Malaysia, hãng bảo hiểm (chưa được tiết lộ) mà Malaysia Airlines mua cho chiếc máy bay B777-200ER – mang số hiệu chuyến bay MH370 – sẽ phải đền số tiền khổng lồ 100 triệu USD và có thể hơn thế nữa. Đó chỉ là số tiền bảo hiểm riêng chiếc máy bay, chưa kể số bảo hiểm nhân mạng cho các hành khách.

Hơn 100 triệu USD bồi thường cho chiếc bay MH370?

Còn theo thông tin từ tờ The Star của Malaysia, Allianz Malaysia là nhà cung cấp bảo hiểm chính cho máy bay MH370 cũng như hành lý, tài sản đi kèm với hành khách, kể cả hàng hóa được chuyên chở trên máy bay. Đây là công ty bảo hiểm thuộc Tập đoàn bảo hiểm Allianz của Đức. Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây của tờ báo The Star của Malaysia, hãng bảo hiểm Đức Allianz cũng cho biết có 5 hành khách của chuyến bay mất tích là khách hàng của họ, gồm người bốn Malaysia và một sinh viên Trung Quốc. 

Theo Giám đốc điều hành Jens Reisch – đại diện Allianz tại Malaysia – cho biết, có bốn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và một hợp đồng cho tai nạn cá nhân. Tuy nhiên, ông này không cho biết về số tiền bồi thường của hợp đồng. Ông cũng cho biết đến nay họ chưa nắm đầy đủ thông tin về chuyến bay mất tích, nhưng cũng đã xúc tiến việc tiếp cận với người thân của năm khách hàng này để bước đầu sắp đặt những công việc phải làm. 

“Hiện chúng tôi mới chỉ có tên, tuổi và quốc tịch của các khách hàng có mặt trong chuyến bay mất tích, còn hàng loạt thủ tục phải tiến hành” – ông Jens Reich, Giám đốc điều hành Allianz Malaysia Bhd – nói.

Chính vì chưa có thông tin rõ ràng về mức độ bồi thường nên trong những ngày qua, giá cổ phiếu của Allianz Malaysia đã liên tục giảm mạnh vì các lo ngại về khả năng bồi thường lớn. 

Theo dữ liệu của thị trường chứng khoán Malaysia và Reuters, cổ phiếu của Allianz Malaysia đã rớt giá 5,4% trong tuần qua kể từ khi chiếc máy bay MH370 được cho là mất tích hôm thứ bảy vừa rồi. Trong khi đó, cổ phiếu của công ty mẹ Allianz ở Đức cũng đã giảm 1% trong tuần này.

Ngoài ra, Reuters còn cho biết, dẫn theo nguồn thông tin từ các báo địa phương của Malaysia, còn có thêm Cty bảo hiểm Etiqa Insurance and Takaful Bhd, đây là nhánh công ty bảo hiểm của Maybank, công ty này bảo hiểm cho phi hành đoàn Hãng hàng không Malaysia. 

Theo Reuters, cổ phiếu của Maybank cũng đã giảm 2,4% trong tuần này. Ngoài ra, theo The Star của Malaysia, công ty tái bảo hiểm địa phương MNRB Holdings cũng là một trong những nhà tái bảo hiểm của chuyến bay mất tích lần này và cổ phiếu của công ty này đã rớt giá 3,8% trong tuần này. Phía đại diện của Etiqa va MNRB từ chối bình luận về các thông tin này.

Cũng theo Reuters, cổ phiếu của Malaysia Airports Holdings – nhà điều hành của sân bay quốc tế Kualar Lumpur, nơi chiếc máy bay MH370 cất cánh và mất tích – cũng đã rớt giá 5,7% trong tuần qua.

Theo (laodong)

{fcomment}

Comments are closed.