Vụ mắc kẹt tại kênh đào Suez làm nổi bật nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng

(Webbaohiem) – Sự cố mắc kẹt tàu container cực lớn Ever Given ở Kênh đào Suez đã khiến giao thông trên tuyến vận tải trung tâm giữa châu Âu và châu Á bị đình trệ, với khả năng gây ra gián đoạn thương mại hơn 40 tỷ đô la.

Từ góc độ bảo hiểm, vẫn còn quá sớm để xác định các loại tổn thất sẽ liên quan đến sự cố này, vì có một số yếu tố góp phần được trích dẫn trong các báo cáo khác nhau.

Ông Michel Muganza, Giám đốc Châu Á Thái Bình Dương công ty Bảo hiểm doanh nghiệp và chuyên biệt Allianz toàn cầu (AGCS), cho biết: “Tuy nhiên, các kịch bản tổn thất tiềm ẩn có thể bao gồm thiệt hại cho tàu và kênh đào, chi phí cứu hộ và di dời, có thể nhanh chóng leo thang, mất bất kỳ hàng hóa dễ hư hỏng nào trong quá trình vận chuyển hàng hóa và gián đoạn kinh doanh và mất doanh thu do sự tắc nghẽn này”.

“Vẫn còn quá sớm để xác định tác động tài chính và thời gian tắc nghẽn sẽ kéo dài vì điều này phụ thuộc vào một số yếu tố như thách thức hậu cần, thời tiết, khả năng tiếp cận và những yếu tố này rất khó dự đoán ở giai đoạn đầu này,” ông nói.

Liên quan đến hàng hóa, còn quá sớm để ước tính thiệt hại vì có khoảng hàng nghìn container trên tàu Ever Given và điều đó có nghĩa là có nhiều người tham gia bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm cũng phải tính đến các tàu khác bị ảnh hưởng bởi sự tắc nghẽn này và các tổn thất tiềm ẩn do hàng hóa có thể làm tăng thêm các khiếu nại và tổn thất tiềm ẩn.

Các nhà môi giới và theo dõi tàu cho biết có hơn 100 tàu đang chờ để quá cảnh kênh đào. Ùn tắc giao thông xảy ra vào thời điểm đặc biệt tồi tệ đối với các đường cung cấp toàn cầu. Các nhà sản xuất ô tô và máy tính đang căng thẳng vì tình trạng thiếu chip toàn cầu, trầm trọng hơn do vụ cháy một nhà máy sản xuất chip lớn ở Nhật Bản vào tuần trước. Các nhà sản xuất ô tô đã phải đóng cửa các nhà máy sau đợt rét đậm ở Texas hồi đầu tháng trước ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nhựa, và các cảng ở California bị ảnh hưởng bởi tình trạng tồn đọng và chậm trễ.

Theo ước tính, sẽ mất nhiều tuần để di chuyển con tàu và chuỗi cung ứng phải được định tuyến lại, mặc dù các chủ tàu quyết định tuyến đường thay thế nào sẽ phụ thuộc vào phân tích về hiệu quả và chi phí.

Cố vấn rủi ro cao cấp của AGCS, Thuyền trưởng Nitin Chopra, phân tích: “Điều quan trọng cần lưu ý là Ever Given là tàu container cực lớn với sức chở hơn 20.000 TEU. Với kích thước của mình, Ever Given thuộc 1% trong số các tàu container lớn nhất trên thế giới. Do tàu lớn, đồng thời container được xếp trên boong nên diện tích chịu gió (phần diện tích nổi trên mặt nước) lớn hơn khá nhiều so với các loại tàu khác. Vì vậy, gió chéo sẽ gây ra lực đáng kể lên tàu và có thể dễ dàng gây ra sai lệch nhỏ trên đường tàu. Lòng kênh đào hẹp nên nguy cơ tắc nghẽn là rất cao nếu xảy ra những sai lệch kiểu này”.

Theo Cơ quan quản lý kênh đào Suez, năm 2020 đã có gần 19.000 tàu đi qua kênh này – tính trung bình có 51,5 tàu mỗi ngày.

Kênh đào Suez có một hồ sơ an toàn tuyệt vời trong lịch sử. Theo tạp chí An toàn và Hàng hải AGCS năm 2020, số sự cố trên kênh đào này là cực kỳ hiếm gặp, với tổng cộng 75 sự cố trong thập kỷ qua. Trong số đó, hơn một phần ba số vụ liên quan đến tàu container.

Thảo Phương (chuyển ngữ).