Vụ lừa đảo 232 tỷ đồng núp danh bảo hiểm Prudential: Nữ siêu lừa bị đề nghị án chung thân

altHôm qua (16-10), HĐXX hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh đã dành cả ngày làm việc để các luật sư và đại diện VKSND tỉnh tranh tụng.

Trong bản luận tội, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị án chung thân dành cho bị cáo – Bùi Thị Thu Hằng. Đại diện VKS nhận định bị cáo thị Hằng là kẻ chủ mưu, cầm đầu vụ án chiếm đoạt số tiền lên đến 232 tỷ đồng của hàng chục bị hại. Hằng cùng những người làm thuê cho thị đã lừa đảo hàng chục khách hàng nhằm chiếm đoạt những khoản tiền rất lớn. Hằng đã chủ mưu làm giả giấy tờ lợi dụng thương hiệu hãng bảo hiểm danh tiếng Prudential, sử dụng chiêu thức tặng quà có giá trị kèm theo những khoản thù lao “cực khủng” cùng với việc chỉ đạo cấp dưới mà Hằng đã thuê mướn sử dụng tên giả để tiến hành giao dịch, ký hợp đồng với khách hàng nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của hàng chục bị hại.

Đại diện VKS đề nghị mức án dành cho 16 tòng phạm khác của nữ quái Bùi Thị Thu Hằng. Theo đó, bị cáo Phạm Đăng Duy là người thực hiện việc làm giả giấy tờ, con dấu mức án từ 12-13 năm tù giam và 2 bị cáo giúp sức tích cực cho thị Hằng trong việc lừa đảo chiếm đoạt tiền nhiều khách hàng là Trương Thị Vân và Mai Ngọc Liên bị đề nghị mức án từ 11-12 năm tù giam.  Các bị cáo còn lại đề bị đề nghị tuyên mức án dưới 10 năm tù giam, cụ thể: Phùng Thị Nhung, Phạm Thị Quỳnh từ 9-10 năm; Lê Hải Yến, Bùi Thị Thùy Linh từ 8-9 năm; Bùi Thị Thanh Hoa, Hoàng Thị Kim Dung từ 7-8 năm tù giam.

Phùng Huy Thường, Nguyễn Văn Hùng, Phùng Hữu Đức Hùng, Nguyễn Thị Thanh Nhã, Hoàng Thị Thu Hằng từ 6-7 năm; Trương Tuấn Anh từ 5-6 năm. Riêng bị cáo Vũ Cao Thăng được đại diện VKS đề nghị tuyên mức án từ 30-36 tháng nhưng cho hưởng tù treo.

Theo đại diện VKS, Hằng và các đồng phạm đã chiếm đoạt của 59 bị hại với tổng số tiền trên 232 tỷ đồng. Sau khi sự việc vỡ lỡ, từ sự tố cáo của người bị hại, biết không thể thoát khỏi lưới pháp luật vì đã lừa đảo chiếm đoạt khoản tiền khổng lồ trên 10 triệu “đô”, Hằng đã cùng chồng ôm tiền của bỏ trốn khỏi tỉnh Quảng Ninh nhưng đã bị CQĐT bắt tại khách sạn Monaco, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đại diện VKS cho rằng, phía Cty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential không phải chịu trách nhiệm đối với hành vi lừa đảo của Hằng và đồng bọn. Tuy nhiên, trong phần tranh tụng, các luật sư bảo vệ cho phía bị hại bày tỏ quan điểm ngược lại, cho rằng phía Cty Prudential có trách nhiệm liên đới, khi có nhiều căn cứ cho thấy, dấu hiệu lừa đảo của Hằng đã bộc lộ từ thời điểm cuối năm 2010, đầu năm 2011, nhưng cán bộ chức trách của Cty Prudential thiếu kiểm tra, giám sát một cách nghiêm túc và cũng chậm trễ báo cho CQCA về những dấu hiệu giả mạo trong một số hợp đồng. Khi phát hiện đại lý Hằng có vi phạm, cũng chậm thông báo rộng rãi, để Hằng tiếp tục núp danh bảo hiểm Prudential lừa thêm nhiều nạn nhân khác.

Đặc biệt, luật sư Vũ Thị Nga (Văn phòng luật sư Công Lý Việt) cho biết, trong thời gian bị tạm đình chỉ hoạt động từ ngày 24-1-2011 đến giữa tháng 3-2011, đại lý Hằng vẫn được hoạt động đại lý bảo hiểm như bình thường và kịp ký 11 hợp đồng. Thậm chí có hợp đồng bảo hiểm được Hằng ký ngay vào ngày 5-8-2011 khi đã bị chính thức đình chỉ đại lý và CQCA đã vào cuộc. “Tôi đề nghị HĐXX xem xét, buộc Cty bảo hiểm nhân thọ Prudential có trách nhiệm liên đới, bồi thường cho các nạn nhân bị Bùi Thị Thu Hằng, nguyên đại lý bảo hiểm Prudential, lừa chiếm đoạt tài sản”, luật sư Vũ Thị Nga nói.

Cuối chiều cùng ngày, các bị cáo được nói lời sau cùng. Dự kiến, hôm nay (17-10), tòa sẽ tuyên án.

Theo phapluatxahoi.vn

{fcomment}

Comments are closed.