VNI: Tạo ra sự khác biệt để cạnh tranh

Ông Tạ Chiến – Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của VNI.

CôngThương – Phóng viên Báo Công Thương có cuộc phỏng vấn ông Tạ Chiến – Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của VNI – về định hướng phát triển của công ty.

Xin ông cho biết đôi nét về quá trình hình thành và lĩnh vực hoạt động của VNI?

– Công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không được Bộ Tài chính cấp phép hoạt động ngày 23/4/2008 trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ với số vốn 500 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập bao gồm: Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam, Tập đoàn Than – Khoáng sản, Tổng công ty XNK Tổng hợp Hà Nội, Công ty cổ phần Nam Việt và một số cổ đông khác. VNI cung cấp đa dạng các sản phẩm bảo hiểm như: Bảo hiểm tài sản, cháy nổ, xây dựng lắp đặt, trách nhiệm, hàng hải, xe cơ giới, con người, du lịch và hàng không…

Năm 2008, VNI đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra và là một trong số ít các doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động có lãi trong số 27 công ty bảo hiểm trên thị trường. Quý I năm 2009, VNI đứng trong nhóm 10 công ty bảo hiểm có doanh thu lớn nhất Việt Nam. Mạng lưới dịch vụ của VNI đã phát triển tốt với nhiều chi nhánh và các văn phòng tại: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quản Ninh, Quảng Nam… và đang tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Ra đời đúng thời điểm nền kinh tế đang khủng hoảng, VNI có những thuận lợi và khó khăn gì, thưa ông?

– “Nguy sẽ có cơ”! – trong khó khăn, thách thức bao giờ cũng xuất hiện các yếu tố có thể tạo ra cơ hội phát triển nếu biết phát hiện và nắm bắt. VNI là doanh nghiệp mới, đi sau nên có điều kiện tiếp thu các bài học tốt, đồng thời rút kinh nghiệm đối với những vấn đề mà doanh nghiệp đi trước đã gặp phải. Đó là các bài toán liên quan đến sản phẩm, dịch vụ khách hàng, quản lý rủi ro, đặc biệt là công tác quản lý doanh nghiệp, công nghệ thông tin và công tác nhân sự. Hơn nữa, ngay từ khi mới ra đời, VNI đã xác định sẽ phát triển theo hướng chuyên nghiệp, bài bản. Làm được điều này, phục thuộc rất lớn vào trình độ, khả năng của đội ngũ cán bộ quản lý và chuyên môn, vì vậy công tác nhân sự được VNI hết sức chú trọng. Một trong các yếu tố thuận lợi đối với VNI đó là bộ máy điều hành và cán bộ chủ chốt trẻ, có trình độ, kinh nghiệm và rất năng động, sẵn sàng đón nhận những ý tưởng mới mang tính sáng tạo và đột phá. Đồng thời, VNI cũng nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía các cổ đông.

Về mặt sản phẩm và kênh phân phối, VNI đã xác lập một hướng đi mang tính đặc thù. Bên cạnh các nhiệm vụ quan trọng là phục vụ tốt các khách hàng là cổ đông, chúng tôi đang hướng tới các sản phẩm có tiềm năng phát triển cao trên thị trường như: con người, du lịch, tài sản kỹ thuật… với cách thức triển khai mang tính đặc thù của VNI. Để thực hiện được các mục tiêu này, VNI đã và đang hợp tác, triển khai các dự án với các đối tác chiến lược để có thể tận dụng được những lợi thế tốt nhất của của cả 2 bên.

Một vài chia sẻ của ông về định hướng phát triển của VNI?

– VNI là công ty mới nên có rất nhiều việc cần hoàn thiện. Về mặt nhân sự, VNI ưu tiên đầu tư cho công tác tuyển dụng và đào tạo cán bộ, tạo thành một đội ngũ gắn kết, vì mục tiêu chung, hoạt động trong một môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, năng động và sáng tạo. Bên cạnh đó là các vấn đề liên quan đến thương hiệu của VNI. Việc xây dựng thương hiệu sẽ được VNI chú trọng, không chỉ đối với các khách hàng và thị trường trong nước mà với cả các thị trường tái bảo hiểm, môi giới; các đối tác tại thị trường London, khu vực châu Á… VNI cũng xác định rất rõ phân khúc thị trường trong từng giai đoạn để có thể đảm bảo cạnh tranh tốt và tập trung đầu tư nguồn lực cho mảng hoạt động đó. Tất cả vì mục tiêu tạo ra sự khác biệt để có thể phát triển bài bản, chuyên nghiệp, hiệu quả và trở thành một trong những thương hiệu mạnh trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.

Xin cảm ơn ông!

Vũ Điển (thực hiện)

(Nguồn Vna-insurance.com).

Nguồn “Báo Công Thương Điện Tử”

Comments are closed.