Việt Nam phóng thành công vệ tinh Vinasat-1

vinasat1.jpgLúc 5h50 rạng sáng nay 19/4, tên lửa Ariane 5 của Arianespace đã kết thúc cuộc hành trình đưa cùng lúc hai vệ tinh Star One C2 của Brazil và Vinasat-1 của Việt Nam vào quỹ đạo.
5h sáng (giờ Hà Nội) tại Tổ hợp phóng vệ tinh số 3 của Arianespace tại Kourou, Guyana thuộc Pháp, thời tiết khá đẹp. Các thông số kỹ thuật đều hiển thị màu xanh báo hiệu điều kiện an toàn cho việc phóng tên lửa.

5h10. Chế độ cấp nguồn mặt đất chuẩn bị chuyển sang chế độ nguồn ắc quy trên tên lửa Ariane-5.

Đúng 5h17 giờ Hà Nội tức 19h17 giờ Kourou, động cơ tên lửa sau khi được kích hoạt đã rời bệ phóng mạng theo hai vệ tinh Vinasat-1 của Việt Nam và Star One C2 của Brazil lên quỹ đạo.

5h20, hai tên lửa đẩy phụ tách ra khỏi tên lửa chính. Tên lửa chính tầng thứ nhất đã được kích hoạt. Tốc độ vệ tinh đạt 6,74 km/s. Vệ tinh sẽ tách khỏi tên lửa khi đạt vận tốc trên 9 km/s.

10 phút sau khi rời bệ phóng. Star One C2 của Brazil sẽ được tách ra trước Vinasat-1.

Sau khi phóng 15 phút, độ cao tăng nhanh chóng: 1.270 km, tốc độ hơn 9 km/s. Tên lửa gần như vuông góc với trái đất.

20 phút sau khi phóng, vị trí vệ tinh ở phần Tây của châu Âu.

Tên lửa đã bay 23 phút. Động cơ đẩy tầng 2 tách ra. Vận tốc 9,38 km/s.

Phút thứ 27, Star One C2 tách khỏi tên lửa. Tên lửa xoay hướng để tiếp tục mang Vinasat-1 đến đúng vị trí.

Vỏ khoang chứa bảo vệ được tách ra, để lộ vệ tinh Vinasat-1.

Phút thứ 29, Vinasat-1 đã tách khỏi tên lửa đẩy. Vệ tinh sẽ nằm trên quỹ đạo địa tĩnh ở 132 độ Đông, với thời gian hoạt động 15 năm.

5h46 tại phòng điều khiển Trung tâm Vũ trụ châu Âu, các chuyên gia kỹ thuật thông báo hai vệ tinh đã được phóng thành công, những người có mặt đồng loạt vỗ tay vui mừng.

VN đã “thể hiện chủ quyền quốc gia trên không gian” – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu ngay sau khi việc phóng vệ tinh kết thúc.

Thủ tướng đánh giá: “Vinasat-1 là cầu nối truyền thông quan trọng với các quốc gia trên khu vực và trên thế giới. Với sự kiện này VN trở thành nước thứ 93 trên thế giới và nước thứ 6 trong khu vực có vệ tinh vào quỹ đạo. Vinasat-1 sẽ giúp ngành viễn thông công nghệ thông tin cất cánh, đưa hệ thống thông tin truyền thông Internet, phát thanh, truyền hình tới các vùng sâu, vùng xa, miền núi hải đảo”. Ông gửi lời cám ơn tới các đối tác nước ngoài đã hỗ trợ VN phóng thành công Vinasat-1, và chúc mừng nước bạn Brazil phóng thành công vệ tinh Star One C2.

Đây là lần thứ hai trong năm 2008 tên lửa của Arianespace đồng thời đưa lên quỹ đạo 2 vệ tinh viễn thông. Đây là loại tên lửa được nhiều nhà sản xuất và điều hành vệ tinh lớn trên thế giới lựa chọn để phóng vệ tinh của họ lên quỹ đạo và điều này phản ánh uy tín rộng khắp thế giới của Arianespace trong việc cung cấp các dịch vụ và giải pháp phóng vệ tinh có chất lượng cao.

Trước giờ khởi động bệ phóng tên lửa, Chủ tịch Arianespace nhấn mạnh: “Chúng tôi đặc biệt tự hào được chọn để phóng vệ tinh Vinasat-1 – vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam. Bằng việc có vệ tinh Vinasat-1 trên quỹ đạo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam sẽ có khả năng cung cấp đa dạng các dịch vụ viễn thông trên phạm vi cả nước”.

Theo VnExpress

 

Comments are closed.