Viettel đóng BHXH tự nguyện cho cộng tác viên


ICTnews – Viettel cho biết tập đoàn này đã chi 18,6 tỷ đồng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện cho 14.000 đối tượng lao động là nhân viên địa bàn, cộng tác viên (CTV) trong năm 2010.

Bắt đầu triển khai từ tháng 10/2009, những người được hưởng lợi từ chính sách này gồm nhân viên địa bàn, CTV kỹ thuật, CTV chăm sóc khách hàng, CTV dịch vụ… có thời gian làm việc trên 6 tháng. Theo Viettel, chính sách này đã khắc phục điểm hạn chế của loại hình BHXH tự nguyện, từ đó đảm bảo quyền lợi lâu dài cho người lao động ngoài danh sách quân số vốn hầu hết là lao động phổ thông.

Với việc được hỗ trợ 100% chi phí đóng BHXH tự nguyện, người lao động được đảm bảo có thu nhập ổn định sau khi hết độ tuổi lao động trong khi thu nhập hiện tại không bị suy giảm. Đến nay, 14.000 trong tổng số 22.000 nhân viên địa bàn và CTV của Viettel đã được hỗ trợ nộp BHXH tự nguyện. 80% trong số những người được hỗ trợ nộp BHXH là những nhân viên địa bàn đang hoạt động ở vùng nông thôn.

Ra đời năm 2008, BHXH tự nguyện được đánh giá là biện pháp ổn định an sinh xã hội cho hơn 30 triệu lao động trên cả nước. Tuy nhiên, trong khi người lao động tại các thành phố lớn, kinh doanh tự do còn băn khoăn về chế độ BHXH tự nguyện thì người lao động tại một số tỉnh lại băn khoăn về mức đóng quá cao.

Tính đến hết tháng 3/2011, có hơn 61.000 đối tượng tham gia trên cả nước (thống kê của Bộ LĐ-TB-XH), trong đó 22% là lao động do Viettel hỗ trợ chi phí.

Lê Mai
Bộ Thông tin và Truyền thông.

Comments are closed.