Vi phạm công khai như bán bảo hiểm xe máy, ô tô

altVới mức giá rẻ hơn rất nhiều so với giá niêm yết, bảo hiểm (BH) xe máy, ô tô đang được rao bán tràn lan dưới nhiều hình thức, bất chấp vi phạm pháp luật.

Giá rất “bèo”

Chỉ một cái click chuột với cụm từ “bán bảo hiểm xe máy giá rẻ”, trên Google hiện ra hàng loạt trang mạng rao bán BH với đủ các lời mời gọi, quảng cáo khá hấp dẫn. Hầu hết tại các trang như enbac.com, rongbay.com, 5s.com,… các loại BH được rao đều có giá chỉ bằng khoảng 60% giá niêm yết.

Gọi điện cho một người tên Cường theo lời mời bán BH xe máy trên trang web enbac.com, phóng viên nhận được câu trả lời nhanh chóng. Hiện, anh Cường đang bán BH xe máy của Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO), loại trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc là 35.000 đồng/năm và 70.000 đồng/2 năm. Còn loại TNDS kết hợp với tự nguyện có giá tương ứng là 50.000 đồng/năm và 100.000 đồng/2 năm.

Anh  Cường không giao hàng tận nơi mà chỉ bán cố định tại 2 địa chỉ chính ở Minh Khai (Hai Bà Trưng-Hà Nội) và Khâm Thiên (Đống Đa-Hà Nội). Trước thắc mắc của phóng viên về việc giá rẻ như vậy có ảnh hưởng tới chất lượng không, anh Cường khẳng định, đây hoàn toàn là BH thật. Giá do đại lý quy định, những người bán lẻ như Cường chỉ nhận hàng về, bán và được chiết khấu phần trăm trên cơ sở số lượng bán được.

Mặc dù không phải đại lý chính thống nhưng anh Kim Cương, một người làm công việc  bán BH xe máy giá rẻ đã được vài năm cho biết: Hiện, anh đang bán BH của một công ty bảo hiểm khác và anh còn xây dựng được cả một mạng lưới cộng tác viên riêng cho mình, chủ yếu là các bạn sinh viên đi làm thêm. Giá anh Cương bán dành cho loại BH TNDS bắt buộc là 45.000 đồng/năm và 80.000 đồng/2 năm.

Cùng với đó, loại BH TNDS bắt buộc kết hợp với tự nguyện có giá là 60.000 đồng/năm và 110.000 đồng/2 năm. Điều đáng nói là, trong khu vực nội thành Hà Nội, dù khách hàng chỉ mua một BH, anh Cương cũng sẽ giao hàng tới tận nơi mà không tính phí đi kèm. Theo lời anh Cương, giá BH rẻ là do sự cạnh tranh giữa các hãng BH với nhau và giữa chính đại lý này với đại lý kia trong cùng một hãng BH. “Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng BH bởi mặc dù giá rẻ nhưng đều là “hàng” thật 100%”, anh Cương nói.

Không chỉ bán BH xe máy, ngay cả BH ô tô cũng được chào bán hạ giá công khai. Chị Nhàn, một nhân viên bán BH của một công ty bảo hiểm cho biết: Mặc dù không thể giảm nhiều như BH xe máy, nhưng trung bình mỗi khách mua BH ô tô cũng được giảm khoảng 5% nếu giao hàng tận nơi.

Còn nếu khách hàng trực tiếp tới mua thì sẽ được hưởng ưu đãi 10% so với giá niêm yết. Cụ thể, BH TNDS bắt buộc dành cho xe ô tô không kinh doanh vận tải dưới 6 chỗ ngồi có giá khoảng 397.000 đồng (giá gốc là 436.700 đồng); loại từ 6-11 chỗ ngồi giá bán 794.000đồng (giá gốc là 873.400 đồng); ô tô chở hàng dưới 3 tấn có giá bán 853.000 đồng (giá gốc là 938.300 đồng)… Chị Nhàn cho biết, đối với cả BH xe máy và ô tô, nếu càng mua nhiều thì càng được nhận giá ưu đãi. Cụ thể như, mua BH cho 2 xe máy giá chỉ 33.000 đồngxe/năm, mua trên 5 xe giá 30.000 đồng/xe/năm…

Khó xử phạt

Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP  ngày 16-9-2008 của Chính phủ về BH bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới và Thông tư 126/2008/TT-BTC ngày 22-12-2008 của Bộ Tài chính quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm BH bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới thì khi bán sản phẩm này cho chủ xe cơ giới, trong đó có bao gồm cả xe máy, DN BH phải bán đúng mức phí BH theo quy định và không được khuyến mãi dưới mọi hình thức.

Mức phí BH đối với xe mô tô 2 bánh công suất từ 50cc trở xuống là 55.000 đồng/năm và trên 50cc là 60.000 đồng/năm (chưa bao gồm 10% thuế GTGT). Như vậy, rõ ràng hành động chào bán BH với các mức giá khuyến mãi nêu trên đều là sai quy định của pháp luật.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Cục Quản lý và Giám sát BH (Bộ Tài chính) đã có công văn yêu cầu DN BH phải dừng ngay những sai phạm. Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng gửi công văn đề nghị Bộ Tài chính xử phạt, cách chức Giám đốc Chi nhánh, tạm dừng có thời hạn việc triển khai BH xe cơ giới với các công ty bán BH siêu rẻ.

Tuy nhiên, theo ông Phùng Đắc Lộc – Tổng Thư ký Hiệp hội BH Việt Nam: Mấu chốt của vấn đề là, trên giấy chứng nhận BH vẫn ghi đúng mức giá quy định dẫn tới việc tìm ra chứng cứ xử phạt rất khó khăn. Thông thường, muốn xử phạt, đoàn kiểm tra phải đi đến từng địa điểm bán hàng cụ thể, đóng vai người mua. Nếu phát hiện vi phạm thì cũng phải chụp ảnh, quay lại video mới có thể tìm đến DN BH, đề nghị chấm dứt vi phạm.

Ông Lộc cho biết, thời gian qua, Hiệp hội BH Việt Nam đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra trên phạm vi cả nước. Gần đây nhất là ngày 30 và 31-5, Hiệp hội tổ chức kiểm tra tại khu vực TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long. “Trong đợt kiểm tra này không phát hiện nhiều sai phạm. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi, chưa thể khẳng định được việc vi phạm quy định trong bán BH đã thực sự chấm dứt triệt để hay chưa”, ông Lộc nói.

Ông Lộc cho rằng, điều quan trọng nhất để chấn chỉnh tình trạng trên là phải nêu cao ý thức tự giác của chính các DN kinh doanh BH. Dự kiến, vào đầu tháng 7 tới, Hiệp hội BH Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị các DN BH. Tại đây, Hiệp hội sẽ nhắc nhở triệt để các vi phạm nêu trên. Đồng thời, để chính lãnh đạo các DN tự “đấu tố” trực tiếp với nhau, phê bình các DN sai phạm để nêu cao tính tự giác, công bằng trong cạnh tranh kinh doanh.

Có thể thấy rằng, việc bán BH giá rẻ mặc dù không gây nhiều ảnh hưởng tới người mua nhưng lại là bài toán đau đầu với những đơn vị kinh doanh BH chân chính. Thời gian qua, cả Cục Quản lý và Giám sát BH cũng như Hiệp hội BH Việt Nam đều đã có những động thái tích cực, nỗ lực khá nhiều trong công tác quản lý thị trường, nhằm giảm bớt vi phạm trong vấn đề bán BH khuyến mãi.

Để thực sự chấn chỉnh tình trạng này thì cơ quan quản lý cần có những biện pháp mạnh mẽ, cứng rắn hơn chứ không chỉ dừng ở mức độ nhắc nhở, kêu gọi tinh thần tự giác. Điều này có thể thông qua các hành động cụ thể như, cách chức lãnh đạo công ty BH hay đình chỉ việc bán BH của DN vi phạm, chủ động công khai các vi phạm bán BH khuyến mãi sai quy định của DN BH…

Nguồn baohaiquan.vn

{fcomment}

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here