Về việc bảo hiểm AAA hỗ trợ thương mại 40 triệu đồng

aaa-giaithuong.jpgMột buổi chiều cuối năm, Jim Peters –Giám đốc Dự án Bảo tồn Đa dạng Sinh học Vùng Châu Á (ARBCP) và phiên dịch viên của ông ngập ngừng bước vào Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA. Ít ai để ý đến vị khách này bởi mọi người đều bận rộn với công việc đang đổ dồn vào những ngày cuối cùng của năm cũ.

Jim Peters được mời đến Công ty để nhận số tiền mà chính ông cũng rất ngạc nhiên. Jim Peters hiện đang phụ trách Dự án Bảo tồn Đa dạng Sinh học Vùng Châu Á thuộc Winrock International –một tổ chức phi Chính phủ của Hoa Kỳ. Winrock International đang thực hiện 152 dự án trên thế giới về nâng cao năng suất nông nghiệp, việc làm nông thôn, quản lý tài nguyên thiên nhiên và lâm nghiệp… Dự án đã được nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí mua nhập khẩu từ Mỹ 2 chiếc xe ô tô hiệu Ford Explorer 7 chỗ để phục vụ cho các hoạt động hiện trường đang thực hiện ở Việt Nam. 2 chiếc xe này cũng được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập khẩu miễn thuế nhằm giảm thiểu kinh phí hành chính để dành cho các hoạt động tại các địa phương. Để bảo hiểm vật chất cho hai xe ôtô này, Winrock đã làm việc với Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA mua bảo hiểm từ tháng 12/2007. Nhưng những ngày cuối năm bận rộn nên Winrock chưa làm xong mọi thủ tục để tiến hành ký hợp đồng với Bảo hiểm AAA. Ngày 7/1/2008, một trong hai chiếc xe của Winrock, trên đường đi công tác xuống địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã gặp tai nạn giao thông.

Theo nguyên tắc, bất cứ hợp đồng bảo hiểm nào được ký kết sau ngày xảy ra tai nạn, Bảo hiểm AAA cũng như các DN bảo hiểm khác hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm bồi thường cho khách hàng. Thế nhưng, thật bất ngờ, Dự án Winrock đã nhận được bản đề xuất của Khối Giám định – Bồi thường của Bảo hiểm AAA và Tổng Giám đốc Đỗ Thị Kim Liên ký duyệt ngày 29/1/2008. Trong đó ghi rõ sự cân nhắc xem xét của Bảo hiểm AAA, chấp nhận bồi thường mặc dù sự việc nằm ngoài trách nhiệm và lợi ích kinh doanh của Bảo hiểm AAA với lý do: “Winrock International hoạt động nhằm phục hồi và duy trì tính liên kết và chức năng của hệ sinh thái trong các hành lang và cảnh quan đa dạng sinh học, cải thiện sinh kế người dân nghèo nông thôn, tăng cường hợp tác quản lý môi trường và xây dựng thể chế ở tiểu vùng sông Mê Kông. Trong khi đó, kinh phí sửa chữa khắc phục thiệt hại của xe 51A – 4270 không được nhà tài trợ hỗ trợ, nên sẽ ảnh hưởng tới ngân sách của những dự án mang tính xã hội cao nêu trên”. Bảo hiểm AAA quyết định bồi thường thương mại là 20% chi phí khắc phục thiệt hại, tương ứng số tiền 40 triệu đồng.

Làm việc với cán bộ Bảo hiểm AAA, Jim Peters thật thà: “Tôi cứ cho gửi công văn đến quý Công ty theo phản xạ tự nhiên, chứ cũng không dám hy vọng nhiều, bởi theo quy định của Pháp luật thì chúng tôi không có lý do gì để yêu cầu bồi thường. Tôi thực sự cảm kích trước thái độ và hành động của quý Công ty”.

Có thể nghĩa cử của Bảo hiểm AAA đã phá vỡ nguyên tắc vàng: tình – lý phân minh, là bài học vỡ lòng của hết thảy doanh nghiệp. Nhưng tấm lòng, vốn không thuộc về bất kỳ một nguyên tắc nào, đó là bài học thu phục nhân tâm.

Ai đó có nói rằng “Thương trường khốc liệt như chiến trường” nhưng có lúc, thương trường cũng đẫm tình người như mái ấm gia đình. Bảo hiểm AAA là một gia đình như vậy!

Theo Thương Mại

Comments are closed.