Đầu tư 80 triệu USD sản xuất nhiên liệu xăng ethanol

images1613093_ethanol.jpgCông ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) thuộc Tổng Công ty Dầu Việt Nam – PV Oil cho biết, họ đang đẩy mạnh các dự án sản xuất các nhiêu liệu sinh học từ nguyên liệu trong nước để thay thế xăng dầu đang ngày càng đắt đỏ.

Ngày 21/8/2008, UBND tỉnh Phú Thọ đã cấp giấy phép đầu tư dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol do PVB làm chủ đầu tư.

Nhà máy có tổng vốn đầu tư 80 triệu USD, được xây dựng tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ trên diện tích 50 ha, với công suất thiết kế 100 nghìn m3/năm. Nhà máy sẽ sản xuất cồn ethanol (C2H5OH) tuyệt đối (nồng độ ≥ 99.7 %) phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu xăng ethanol.

Nguyên liệu chính cung cấp cho nhà máy là sắn khô và nước mía, được canh tác trên diện tích là 35.000 ha. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào quý IV/2009 và sẽ giải quyết được công ăn việc làm cho khoảng 23.000 lao động nông nghiệp địa phương.

Ethanol là nhiên liệu dạng cồn, được sản xuất bằng phương pháp lên men và chưng cất nguyên liệu từ nước mía, mật rỉ hoặc các loại ngũ cốc chứa tinh bột như sắn … Để có thể sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ xăng, ethanol phải được làm khan để đạt độ cồn trên 99,7%.

Dự kiến, tháng 9/2008, PVB sẽ ký hợp đồng chạy thử với Công ty taxi Hà Nội và triển khai phương án kinh doanh thí điểm nhiên liệu xăng ethanol (gasohol) E5 và biodiezel B5 trên thị trường Hà Nội.

Theo Vietnamnet 

Comments are closed.