Tư vấn bảo hiểm: nghề “hoạch định cuộc sống”

Người dân thu nhập ngày càng cao là tiềm năng rộng mở đối với ngành bảo hiểm nhân thọViệt Nam hiện có 27 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 11 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, và 10 công ty môi giới bảo hiểm đang hoạt động với trên 100 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và 500 sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ.

Sự phát triển mạnh này của ngành bảo hiểm kéo theo số lượng người hành nghề tư vấn bảo hiểm rất lớn, với khoảng 150.000 người. Có thể coi đây là một trong những ngành có mức tăng trưởng cao nhất về lao động trong thời gian gần đây.

Trên các trang web tìm việc làm, rất phổ biến thông tin tuyển dụng nhân viên tư vấn bảo hiểm với mức lương hấp dẫn, yêu cầu ứng viên khá đơn giản: tốt nghiệp THPT, ưu tiên cho người có mối quan hệ rộng, có khả năng giao tiếp tốt, mang tính thuyết phục. Mức lương “quèn” nhất cũng 5-8 triệu, không cần thử việc, kèm theo nhiều thông tin hấp dẫn: cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc tốt, thưởng theo thu nhập hàng quý. Tuy nhiên, theo nghề mới biết, mặc dù hấp dẫn nhưng đây không phải là công việc đơn giản.

Lê Thế Đạt, một nhân viên tư vấn bảo hiểm cho rằng, nghề TVBH là một nghề hot trên thị trường lao động hiện nay, khi có những người bỏ mức thu nhập trên 10triệu/tháng để nhảy sang làm công việc này.
Tuy nhiên, những người cho rằng TVBH là một nghề dễ dàng thì rất sai lầm. Ngoài năng lực bản thân, việc chọn công ty BHNT để tham gia làm đại lý cũng mang ý nghĩa quyết định. Cái khó khi đi tư vấn bảo hiểm, sản phẩm muốn chào bán cho khách hàng là “niềm tin”, vì vậy bản thân việc bán sản phẩm của một công ty BHNT uy tín sẽ bước đầu tạo niềm tin cho khách hàng.

Nhận định của một chuyên gia tài chính bảo hiểm cho thấy, năm 2010, ngoài việc tăng trưởng về số lượng đại lý bảo hiểm, các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều kênh phân phối khác để tiếp cận thị trường rộng rãi hơn và khách hàng tiếp xúc với sản phẩm bảo hiểm nhiều hơn.

Năm 2010, các doanh nghiệp trong ngành cũng sẽ đầu tư mạnh vào việc đào tạo và phát triển đội ngũ đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp hơn, bởi tầm quan trọng của lực lượng này trong việc tư vấn và giải thích cho khách hàng về các sản phẩm bảo hiểm. Năm 2010 được nhận định là một năm tiếp tục tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

Một trong những thử thách lớn nhất đối với các DN bảo hiểm nhân thọ Việt Nam hiện tại là làm cho đại bộ phận dân chúng hiểu và ý thức được tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ đối với cuộc sống của họ. Chỉ khi hiểu được tầm quan trọng này thì bảo hiểm nhân thọ mới có bước phát triển mạnh. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào nguồn nhân lực tư vấn bảo hiểm.

Ông Đinh Quang Nương, tân Tổng Giám đốc của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Great Eastern Việt Nam cho biết: Để thành công, công ty đang dồn lực tập trung vào việc xây dựng đội ngũ tư vấn tài chính, bảo hiểm chất lượng, chuyên nghiệp cũng như cung cấp các dịch vụ, phát triển hệ thống sản phẩm phong phú, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dân Việt Nam. Công ty hiện đang điều hành hai Trung tâm huấn luyện hiện đại tại các văn phòng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để đào tạo đội ngũ tư vấn tài chính, bảo hiểm nhằm từng bước xây dựng thành công kênh phân phối bảo hiểm ngày càng mạnh cả về chất và lượng.

Yếu tố con người luôn đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ như ngành bảo hiểm. Ở những nước phát triển như Singapore, tư vấn bảo hiểm còn được gọi là “Nhà hoạch định cuộc sống”, một nghề hấp dẫn và được hưởng thu nhập xứng đáng. “Tôi đã có cơ hội gặp gỡ trực tiếp những tư vấn bảo hiểm nhiều năm kinh nghiệm tại Singapore, họ đều rất thành công, và tôi tin người Việt Nam cũng có thể gặt hái được những thành công tương tự thậm chí còn tốt hơn”, ông Nương chia sẻ.

”Lực lượng tư vấn tài chính chuyên nghiệp sẽ là nhân tố then chốt tạo nên sự thành công của DN tại thị trường Việt Nam”, xác định rõ điều này, công ty luôn có chiến lược phù hợp nhằm đào tạo đội ngũ tư vấn tài chính, bảo hiểm tài năng và đam mê với nghề, nhằm thực hiện cam kết gắn bó lâu dài trên thị trường”, Tổng Giám đốc của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Great Eastern Việt Nam khẳng định.

BOX: Great Eastern là tập đoàn Bảo hiểm lớn nhất tại Singapore và Malaysia với tổng tài sản gần 46 tỷ đô la Singapore và hơn 3 triệu khách hàng và trên 20,000 tư vấn viên bảo hiểm trong khu vực.

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Great Eastern (Việt Nam) hoạt động tại Việt Nam từ tháng 9.2008. Năm 2009, Great Eastern đã được trao giải thưởng Rồng Vàng-giải thưởng tôn vinh những DN FDI hoạt động hiệu quả và đóng góp tích cực cho nền kinh tế. Ngoài Việt Nam, Great Eastern cũng có mặt tại Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia và Brunei.

 T.Huệ
vietnamnet.vn

Comments are closed.