Trường hợp nào được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải đáp một số thắc mắc liên quan đến việc cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân tộc thiểu số.

Mẹ của ông Ngũ Văn Thương là người Kinh, bố ông là người dân tộc Bố Y. Gia đình ông Thương ở thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang từ năm 1977.

Hiện nay Tùng Vài là xã nằm trong diện đầu tư của Chương trình 135, người dân ở đây đều được Nhà nước cấp 100% kinh phí mua thẻ BHYT, tuy nhiên mẹ của ông Thương lại không được hưởng chế độ này. Ông Thương đã hỏi cán bộ xã và được trả lời mẹ ông là người Kinh nên không thuộc đối tượng này. Ông Thương muốn biết cán bộ xã trả lời như vậy có đúng không?

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Khoa là người dân tộc Nùng ở xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Ông Khoa hỏi, ông có thuộc đối tượng được cấp thẻ BHYT không?

Giải đáp các thắc mắc này, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Ban thực hiện chính sách BHYT thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam có ý kiến như sau:

Theo quy định của Luật BHYT, chỉ những người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn mới được Nhà nước cấp 100% kinh phí mua thẻ BHYT.

Do vậy, mẹ của ông Thương là người Kinh, không thuộc diện hộ nghèo thì không được Nhà nước mua thẻ BHYT.

Còn trường hợp của ông Nguyễn Khoa, tuy ông là người Nùng, nhưng sống ở xã Hùng Sơn là xã không được xếp vào vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn nên cũng không thuộc đối tượng được Nhà nước cấp kinh phí mua thẻ BHYT.

Tuy nhiên, nếu gia đình ông Khoa và gia đình ông Thương thuộc hộ cận nghèo thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí để mua thẻ BHYT.

Nguồn baodientu.chinhphu.vn

{fcomment}

Comments are closed.