Trung Quốc mở cửa lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm

Trung Quốc lần đầu tiên cho phép nhà đầu tư nước ngoài kiểm soát công ty tài chính trong nước và “bật đèn xanh” việc lập công ty 100% vốn nước ngoài ở lĩnh vực bảo hiểm.

Trung Quốc mở cửa thị trường bảo hiểm

Bắc Kinh sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm mở cửa hơn nữa lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm. Đó là thông báo mới nhất của Ủy ban Điều phối chính sách ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc đưa ra ngày 3/12.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏeBảo hiểm thai sảnbảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Hai “gã khổng lồ” trong ngành bảo hiểm châu Âu đang thâm nhập sâu vào thị trường Trung Quốc. Công ty bảo hiểm Allianz của Đức đã được “bật đèn xanh” để ra mắt công ty đầu tiên với 100% vốn nước ngoài trong lĩnh vực bảo hiểm tại nước này. Trong khi đó, công ty bảo hiểm Axa của Pháp cũng thông báo kế hoạch nắm toàn bộ cổ phần trong liên doanh bảo hiểm Axa Tianping. Động thái này sẽ đưa Axa trở thành công ty bảo hiểm nước ngoài đầu tiên sở hữu một công ty bảo hiểm phi nhân thọ đứng trong top 20 tại Trung Quốc.

Trong lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Thụy Sỹ UBS AG cũng vừa được cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc cho phép nắm giữ lượng cổ phần đa số trong một doanh nghiệp địa phương, qua đó đưa tập đoàn tài chính hàng đầu Thụy Sỹ trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên được thực hiện điều này theo quy định mới.

Cụ thể, UBS AG tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại công ty UBS Securities lên 51%. Đây sẽ là công ty chứng khoán thuộc sở hữu của doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên được Ủy ban chứng khoán chấp thuận cho nắm đa số cổ phần. Hiện thị trường tài chính Trung Quốc có giá trị lên tới 42.000 tỷ USD.

Theo (VTV)