Triển vọng Ổn định cho ngành bảo hiểm Tài sản và Thiệt hại năm 2018

(Webbaohiem) – Theo báo cáo của Công ty Dịch vụ Nhà đầu tư Moody’s, triển vọng ngành bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) toàn cầu năm 2018 là ổn định, nhờ quá trình mở rộng không ngừng của nền kinh tế và sự tăng nhanh quy mô vốn hóa nhằm bù đắp cho những áp lực về lợi nhuận từ môi trường đầu tư lãi suất thấp và tỷ lệ lạm phát cao.

Đây là một phần trong loạt báo cáo Triển vọng Tín nhiệm 2018 của Moody’s, đưa ra những nhận định về xu hướng tín nhiệm của tất cả các ngành nghề trong năm tới. Báo cáo chi tiết xem tại www.moodys.com/2018outlooks.

Theo ông Dominic Simpson, Phó Tổng Giám đốc kiêm Chuyên gia cao cấp về Định hạng tín nhiệm tại Moody’s: “Nền kinh tế tiếp tục mở rộng sẽ hỗ trợ ngành bảo hiểm tài sản và thiệt hại tăng trưởng doanh thu phí trong năm 2018”.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe Bảo Việtbảo hiểm sức khỏe Libertybảo hiểm sức khỏe cho bé

“Đặc biệt, chúng tôi nhận thấy triển vọng tăng trưởng tốt tại Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác – chẳng hạn các nước có tỷ lệ xâm nhập bảo hiểm P&C từ 1,5% đến 2%, thấp hơn so với Bắc Mỹ, châu Âu và trung bình toàn cầu (khoảng 3%). Thu nhập của các hộ gia đình tăng lên và chính sách ủng hộ từ chính phủ tại các thị trường mới nổi sẽ thúc đẩy tốc độ xâm nhập bảo hiểm, khiến cho tăng trưởng trên thị trường bảo hiểm P&C cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP”.

Thêm vào đó, vốn hóa cũng vẫn duy trì mức độ tăng nhanh, làm giảm nhẹ tác động của các tình huống tiêu cực. Chẳng hạn, ngành bảo hiểm Mỹ phần lớn sử dụng thu nhập để trang trải cho các tổn thất bão nhiệt đới trong năm 2017, thậm chí trong bối cảnh chi phí bồi thường tăng lên và các quỹ dự phòng nghiệp vụ bị giảm sút. Tuy nhiên, lợi tức đầu tư thấp sẽ làm giảm biên lợi nhuận, cho dù lãi suất đang có xu hướng tăng lên và tiếp tục có sự dịch chuyển vào các khoản đầu tư rủi ro cao hơn tại một số thị trường.
Moody’s cũng nhận định, lãi suất thấp sẽ khuyến khích việc áp dụng các nguyên tắc đánh giá rủi ro chặt chẽ hơn.

Cuối cùng, việc gia tăng đầu tư vào công nghệ và sáng tạo sẽ nâng cao hiệu quả của ngành bảo hiểm P&C toàn cầu. Song Moody’s lưu ý rằng những thay đổi về công nghệ sẽ thu hút cạnh tranh cao hơn và làm giảm quy mô rủi ro ở một số nghiệp vụ bảo hiểm.

Toàn bộ báo cáo của Moody’s được đăng tải tại đây: “P&C Insurance — Global: 2018 Outlook stable as further premium growth offsets investment and reserving headwinds,”

(Người dịch: Thảo Phương).