Trí tuệ nhân tạo xoay chuyển ngành tài chính, bảo hiểm

AI trong vai trò thay đổi cách thức hoạt động và chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp sẽ là chủ đề sự kiện do FPT tổ chức hôm 2/7 tới.

ai trí tuệ nhân tạo trong tài chính bảo hiểm

Sau Covid-19, làn sóng các doanh nghiệp, đặc biệt là khối tài chính, bảo hiểm, ngân hàng đầu tư cho công nghệ ngày càng gia tăng. Hàng loạt những nâng cấp trong khâu dịch vụ chăm sóc khách hàng, hậu mãi cũng như quản trị vận hành diễn ra nhờ sự can thiệp của trí tuệ nhân tạo (AI). Số lượng những sản phẩm chứa hàm lượng AI tăng lên trở thành “vũ khí” giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng và cạnh tranh trong thời kỳ “bình thường mới”.

Ở khía cạnh công nghệ, các chuyên gia đánh giá, AI góp phần giúp các doanh nghiệp này tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới, đồng thời kiến tạo nên ngành công nghiệp số.

Trí tuệ nhân tạo với tương lai ngành tài chính, bảo hiểm cũng sẽ là chủ đề sự kiện do Tập đoàn FPT tổ chức vào ngày 2/7 tới. Hội thảo bứt phá trong trải nghiệm khách hàng với công nghệ AI & RPA cho ngành tài chính, bảo hiểm, ngân hàng có sự tham gia của đại diện Credit, HSBC, TPBank, AIA Việt Nam và chuyên gia tài chính thế giới.

Tại đây, khách mời sẽ được cập nhật xu hướng mới nhất về việc ứng dụng AI & RPA và những chuẩn mực mới trong hoạt động vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng của các công ty tài chính, bảo hiểm, ngân hàng. Các sản phẩm giải pháp AI và RPA do FPT phát triển sẽ giúp doanh nghiệp giảm tới 60% chi phí, tiết kiệm 90% thời gian cho các hoạt động vận hành doanh nghiệp.

Theo báo cáo về trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành dịch vụ tài chính của IDC và Microsoft châu Á công bố cuối năm ngoái, ước tính tới năm 2021, AI sẽ giúp đẩy biên lợi nhuận của các tổ chức dịch vụ tài chính lên gấp 2,1 lần so với hiện tại, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp lên 1,7 lần.

Trong đó, hơn một nửa các tổ chức dịch vụ tài chính (FSI) đã bắt đầu hành trình AI hóa. Đáng chú ý, tỷ lệ này cao hơn hẳn so với con số 41% trung bình toàn ngành tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“AI có sức mạnh thay đổi ngành dịch vụ tài chính mạnh mẽ hơn bất cứ công nghệ nào trong lịch sử hiện đại,” ông Akshay Sabhikhi, CEO của công ty công nghệ CognitiveScale nhận định.

Mỹ – quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ cũng cho thấy năng lực phát triển AI trong lĩnh vực tài chính. Ngân hàng JPMorgan Chase đã giới thiệu một nền tảng có tên “Hợp đồng thông minh” (COiN) để phân tích các tài liệu pháp lý. Hướng dẫn xem xét 12.000 thỏa thuận tín dụng thương mại hàng năm thông thường cần khoảng 360.000 giờ nhưng AI khiến quá trình này rút ngắn chỉ còn vài giây.

Tại châu Âu, chính phủ Anh công bố thỏa thuận lĩnh vực AI, trong đó khoảng 50 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu đã đóng góp vào quỹ một tỷ bảng Anh (1,3 tỷ USD), bao gồm 300 triệu bảng đầu tư khu vực tư nhân mới và đào tạo hơn 8.000 nhà khoa học máy tính và 1.000 tiến sĩ về AI. AI được tích hợp trên 3 ứng dụng gồm: dịch vụ khách hàng, thu nợ và tìm kiếm tài liệu.

Các ngân hàng Việt Nam cũng đang trong cuộc đua giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ khách hàng tự động, chứa hàm lượng AI. Cuối năm 2019, Nam A Bank ra mắt không gian giao dịch số, đưa robot OPBA vào sử dụng, trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam có robot phục vụ. OPBA ứng dụng trí thông minh nhân tạo AI được lập trình tự động hóa các cử động, di chuyển, chào hỏi ngay khi khách bước vào.

TPBank là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng AI khi ra mắt trợ lý ảo T’Aio trên Facebook hồi tháng 7/2017. T’Aio có thể tương tác với hơn 1,5 triệu khách hàng của TPBank cùng một thời điểm trên Facebook Messenger.

Ở ngành bảo hiểm, các công ty thuộc top đầu cũng triển khai sớm kế hoạch đầu tư trí tuệ nhân tạo nhằm cải thiện tương tác khách hàng. Các ứng dụng hoặc sản phẩm có AI thu thập và đánh giá nhu cầu, từ đó mỗi trao đổi, giao dịch của khách hàng đều được cá nhân hóa ngày một cao.

57% lãnh đạo doanh nghiệp bảo hiểm Australia tại khảo sát mới đây của Accenture có tựa đề “Tầm nhìn Công nghệ Bảo hiểm”, chung quan điểm rằng trí tuệ nhân tạo sẽ làm thay đổi căn bản ngành bảo hiểm trong vòng 3 năm tới. AI sẽ tạo ra cuộc cách mạng về phương thức tương tác và thu thập thông tin từ phía khách hàng. Đặc biệt, các công ty có thể phân tích dữ liệu và hiểu biết về khách hàng nhờ tích hợp các giao diện người dùng có AI.

AIA Việt Nam là công ty đang áp dụng thành công trí tuệ nhân tạo trong thẩm định bồi thường hợp đồng bảo hiểm. Với AI, khách hàng có thể có mặt ở quầy hoặc chỉ cần ngồi tại nhà có thể nhận tiền trong vòng 15 phút.

Theo Vnexpress