Trên 22.000 hộ nông dân tại Nghệ An được bảo hiểm cây lúa vụ Đông Xuân 2012

Với mục tiêu hỗ trợ cho người sản xuất nông nghiệp chủ động khắc phục và bù đắp thiệt hại tài chính do hậu quả thiên tai, dịch bệnh gây ra, góp phần bảo đảm ổn định an sinh xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn, Đề án thí điểm thực hiện bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) giai đoạn 2011-2013 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 01/03/2011 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2011. Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo hiểm Bảo Việt), với bề dày kinh nghiệm triển khai bảo hiểm nông nghiệp từ nhiều năm về trước, được lựa chọn là một trong hai doanh nghiệp thí điểm triển khai đề án quan trọng này.

alt

Nông hộ phấn khởi tiếp nhận Giấy chứng nhận bảo hiểm nông nghiệp. Ảnh: Hoài Vân

Sau nhiều bước khảo sát, nghiên cứu, thiết kế và hoàn thiện sản phẩm, tới thời điểm hiện nay, Bảo hiểm Bảo Việt đã bắt đầu tiến hành cấp đơn bảo hiểm cho nhiều hộ nông dân, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp qua các sản phẩm bảo hiểm cây lúa, bảo hiểm vật nuôi và bảo hiểm thủy sản.

Trong số 20 tỉnh, thành phố trên toàn quốc được lựa chọn thí điểm bảo hiểm nông nghiệp, Nghệ An là tỉnh đầu tiên triển khai bảo hiểm cây lúa cho các hộ nông dân tại 03 huyện thuộc diện thí điểm. Ngày 1/3/2012 vừa qua, tại Nghệ An, Công ty Bảo Việt Nghệ An – đơn vị thành viên trực thuộc Bảo hiểm Bảo Việt – đã tổ chức ký hợp đồng bảo hiểm cây lúa vụ Đông Xuân 2012 cho hơn 22.000 hộ nông dân trồng lúa thuộc 3 huyện Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu. Tổng giá trị được bảo hiểm lên đến gần 160 tỷ đồng

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Bá Trung – Giám đốc Công ty Bảo Việt Nghệ An cho biết toàn thể cán bộ, nhân viên Công ty đã nhận thức được vai trò và ý nghĩa hết sức to lớn của Đề án đối với sản xuất và đời sống tại địa phương cũng như ý thức được trọng trách của đơn vị được lựa chọn thí điểm. Vì vậy, không quản đường sá, không quản thời tiết, nắng mưa… các cán bộ Công ty đã tranh thủ tối đa thời gian, ban ngày đi đến các xã/thôn khảo sát, tối lại về văn phòng Công ty nhập liệu, tính toán và xử lý dữ liệu. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã tổ chức được 155 cuộc hội thảo, tập huấn ở các cấp huyện, cụm xã, xã/hợp tác xã, thôn/xóm cho trên 14.000 người tham dự với mục tiêu giúp cho hộ nông dân, các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp cũng như các cấp chính quyền thực sự thấu hiểu chủ trương, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, quyền lợi và nghĩa vụ của người sản xuất khi tham gia bảo hiểm nông nghiệp.

Tin tưởng vào sự thành công của Đề án, ông Trung khẳng định: “với sự ủng hộ tích cực của bà con nông dân, sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết tâm của các ban ngành thì các vụ sản xuất tới, mà trước mắt là vụ Hè Thu 2012, sẽ có nhiều hơn nữa hộ trồng lúa được bảo hiểm, được hưởng lợi từ chương trình của Chính phủ. Sau thành công với Bảo hiểm cây lúa, ngay trong tháng 3/2012, Bảo Việt Nghệ An cũng sẽ bắt tay vào triển khai thí điểm Bảo hiểm vật nuôi”.

Ông Phùng Ngọc Khánh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm Bộ Tài chính, đại diện cơ quan chủ quản trực tiếp chỉ đạo doanh nghiệp bảo hiểm triển khai Đề án cho biết: “Nhận được thông báo trao Giấy chứng nhận Bảo hiểm cây lúa tại Nghệ An, Bộ Tài chính rất vui mừng và đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra, đánh giá triển khai bảo hiểm tại Nghệ An. Thành công có được thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Ban chỉ đạo các cấp, UBND, các huyện, xã triển khai bảo hiểm nông nghiệp của tỉnh Nghệ An, cũng như Công ty Bảo Việt Nghệ An. Chúng tôi cho rằng thành công của Bảo Việt Nghệ An chính là ở tính quyết liệt, chủ động, sát sao và sáng tạo. Quy tắc Bảo hiểm được ban hành vào thời điểm sát Tết cổ truyền và vụ Đông Xuân đã cận kề, tâm lý của bà con nông dân cũng không mấy tập trung, nếu không thực sự quyết liệt và có tinh thần trách nhiệm cao thì chắc chắn Bảo Việt Nghệ An chưa thể triển khai bảo hiểm sớm như vậy. Hơn nữa bộ quy tắc bảo hiểm được xây dựng để áp dụng chung cho cả 20 tỉnh thành, nhưng ở mỗi địa phương lại có những đặc thù khác biệt, Bảo Việt Nghệ An đã rất sát sao, sáng tạo khi linh hoạt áp dụng tại địa phương mình. Thành công của Bảo Việt Nghệ An có thể coi là kinh nghiệm quý báu cho các địa phương khác khi triển khai bảo hiểm nông nghiệp.”

alt

Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt trao Giấy chứng nhận bảo hiểm cho nông dân. Ảnh: Hoài Vân

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Tạ Đình Hải – một gia đình thuộc hộ nông dân cận nghèo của xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu được cấp Giấy chứng nhận Bảo hiểm cây lúa lần này. Chia sẻ với phóng viên, ông Hải rất phấn khởi bày tỏ sự biết ơn của gia đình trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Ông cho biết, khi nhận được Giấy chứng nhận bảo hiểm, gia đình ông thấy vững tâm hơn trong quá trình sản xuất, đặc biệt khi vụ Hè Thu sắp tới. Ông hy vọng sẽ nhận được sự ưu đãi, quan tâm hơn nữa của Chính phủ, Bộ Tài chính và mong đợi sẽ có những điều chỉnh trong chế độ bảo hiểm để phù hợp hơn nữa với thực tế sản xuất từng vùng hiện nay. Ông cũng bày tỏ sẵn sàng hưởng ứng khi nhà bảo hiểm đưa ra chương trình Bảo hiểm vật nuôi.
 
Nghệ An là tỉnh duy nhất được Chính phủ chọn thí điểm bảo hiểm trên cả 2 lĩnh vực: cây lúa và vật nuôi, và được đánh giá là tỉnh đi tiên phong trong việc triển khai bảo hiểm nông nghiệp, chăm lo quyền lợi của người dân. Trong thời gian tới, Bảo Việt Nghệ An sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai Đề án, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các biểu mẫu, phần mềm, cơ chế chính sách, thù lao… để đáp ứng tốt hơn quyền lợi cho các hộ nông dân. Những kinh nghiệm và kết quả bước đầu trong triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp tại Nghệ An sẽ là cơ sở quan trọng cho Bảo hiểm Bảo Việt trong việc nhân rộng Bảo hiểm nông nghiệp ra các địa phương khác./.
Nguyễn Thị Hoài Vân
Bảo hiểm Bảo Việt.

6 BÌNH LUẬN

  1. Special One to the happy one to the calm one. Jose Mourinho might be preoccupied with one of the broadest title races in recent years, not to mention questions about touchline headbutts and his ‘good friend’ Alan Pardew, but Chelsea’s manager reflected on levels of ‘emotional control’ he has never felt before. I am the calm one: Mourinho claims he has learned to keep his cool on the sidelines

  2. 492183 362317I adore the appear of your web site. I recently built mine and I was searching for some suggestions for my website and you gave me a couple of. Might I ask you whether you developed the web site by youself? 496446

  3. 682260 208483Thank you, Ive recently been seeking for info about this topic for ages and yours will be the greatest Ive found out so far. But, what in regards to the bottom line? Are you sure concerning the supply? 320615

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here