Trực tuyến: Bảo hiểm xe cơ giới vì sao ế khách?

Trong khi các hãng bảo hiểm ra sức mời chào khách hàng mua bảo hiểm xe cơ giới thì phần đông người được mời lại tỏ ra khá thờ ơ với dịch vụ. Điều này đã khiến cho thị trường bảo hiểm Phi nhân thọ ở Việt Nam phát triển ì ạch…

Giải thích cho sự thờ ơ của mình đối với các loại hình bảo hiểm Phi nhân thọ, đặc biệt là Bảo hiểm xe cơ giới tự nguyện, một khách hàng ở Cầu Giấy, Hà Nội đã kể rằng: “Sau khi xe bị ngập nước cuối tháng 10/2008, do trong lúc làm tờ khai đề nghị thanh toán bảo hiểm, tài xế của tôi đã khai nhầm tôi là người lái xe lúc đó. Và thế là suốt 6 tháng sau đó, phải mất rất nhiều công sức thì tôi mới đính chính được thông tin và thêm gần 2 tháng nữa mới được trả tiền bảo hiểm. Chính vì vậy, sau vụ đó tôi tự nhủ sẽ…cạch mặt bảo hiểm”.
Cũng có người, dù đã kịp thời báo cho ngay nhân viên của hãng bán bảo hiểm sau khi bị tai nạn và được hướng dẫn làm một bộ hồ sơ trên 10 loại giấy tờ khách nhau như: Giấy yêu cầu bồi thường, chứng nhận bảo hiểm, chứng nhận an toàn kỹ thuật và hàng loạt các biên bản khám nghiệm hiện trường, giải quyết tai nạn của cơ quan công an…Để hoàn tất bộ hồ sơ yêu cầu bồi thường, khách hàng này đã phải mất hai tháng trời chạy khắp nơi xin xác nhận, chi phí đi lại và thời gian thu thập hồ sơ, chờ đợi nhận bảo hiểm cũng xấp xỉ khoản tiền bảo hiểm nhận được.

Chưa hết, cũng có khách hàng sau khi bỏ công sức và thời gian để làm đủ bộ hồ sơ đòi bảo hiểm nhưng cuối cùng vẫn bị công ty bảo hiểm từ chối bồi thường một cách hết sức vô lý. Chính vì vậy mà sau một thời gian sử dụng dịch vụ bảo hiểm Phi nhân thọ, có không ít khách hàng đã thẳng thừng từ bỏ ý định tiếp tục mua bảo hiểm, hoặc có mua thì cũng chỉ mua Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự để…tránh bị CSGT xử phạt.

Đã có trường hợp, một Việt kiều kéo cả nhà tới trụ sở một hãng bảo hiểm lớn để cãi nhau với nhân viên hãng bảo hiểm do bị từ chối bảo hiểm. Lí do mà hãng bảo hiểm từ chối thanh toán tiền bảo hiểm cho vị khách Việt kiều này là “Bằng lái xe quốc tế hiện tại của khách hàng không hợp lệ do chưa được cơ quan chức năng đổi sang bằng lái xe Việt Nam”.

Một lý do khác khiến khách hàng bị từ chối bảo hiểm là điều khiển xe không phù hợp với tấm bằng lái xe mình sở hữu. Tất cả đều dẫn đến kết quả chung: khách hàng không được giải quyết bảo hiểm ngay khi mới mua bảo hiểm. Một lý do đáng tiếc khác là không ít lái xe thực hiện đăng kiểm đúng thời hạn. Dù giấy phép lái xe có giá trị, bảo hiểm mua loại “xịn” nhưng đăng kiểm quá thời hạn sẽ khiến cho hãng bảo hiểm từ chối thanh toán.
Ngoài những nguyên nhân nêu trên, việc một số doanh nghiệp bảo hiểm triển khai những phương thức cạnh tranh không lành mạnh, làm ăn “chụp giật”, cố tình lờ đi quyền lợi của khách hàng, sự thiếu chặt chẽ trong các quy định của pháp luật về trách nhiệm của hãng bảo hiểm đối với khách hàng cũng là một yếu tố khiến cho thị trường bảo hiểm Phi nhân thọ, Bảo hiểm xe cơ giới ở Việt Nam phát triển khá chậm chạp.

Cơ quan quản lý nói gì về sự phát triển chậm chạp của thị trường bảo hiểm Phi nhân thọ tại Việt Nam? Làm thế nào để người tiêu dùng nhận thức được quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia mua Bảo hiểm xe cơ giới? Những giải pháp nào cần được thực hiện để thúc đẩy thị trường Bảo hiểm Phi nhân thọ của Việt Nam phát triển đúng với tiềm năng vốn có? Tất cả đều sẽ được giải đáp trong buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Bảo hiểm xe cơ giới: Làm sao để hái trái ngọt?” do Báo VietNamNet tổ chức.

Buổi Giao lưu trực tuyến diễn ra vào lúc 14h30 ngày 24/7/2009 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có sự tham gia của các vị khách mời tới từ: Cục Quản lý bảo hiểm Bộ Tài chính, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội, Công ty Euro Auto, Bảo hiểm Liberty (Mỹ).

Kính mời quý bạn đọc quan tâm tới nội dung buổi Giao lưu trực tuyến này gửi câu hỏi tới Báo VietNamNet tại đây.

  • VietNamNet
  • nguồn “VietNamNet”

Comments are closed.