TQ: Ngành BH bị thiệt hại không nhiều trong trận động đất ở Tứ Xuyên

dong_dat.jpgGiới phân tích nhận định, do tỷ lệ tham gia mua bảo hiểm thấp, các nhà bảo hiểm Trung Quốc bị thiệt hại không nhiều trong trận động đất ở Tứ Xuyên ngày 12/5, trận động tồi tệ nhất kể từ năm 1950 tại nước này.

Tính đến ngày 18/7, các công ty bảo hiểm Trung Quốc đã trả tổng cộng số tiền bảo hiểm là 14,6 triệu nhân dân tệ (NDT), trong đó có số tiền bảo hiểm trả cho 4.434 người bị thiệt mạng và 2.841 người bị thương. Trận động đất chỉ tác động khá nhỏ và tạm thời đối với doanh lợi của các công ty bảo hiểm. Theo các nhà phân tích, tình hình trên cho thấy sự cầp thiết phải có cơ chế bảo hiểm thiên tai, đồng thời chứng tỏ tiềm năng thị trường ở đó là rất lớn, nhất là tại các khu vực nông thôn.

Phó Chủ tịch Tập đoàn tái bảo hiểm Trung Quốc Pang Jiying cho biết Trung Quốc lâu nay dựa vào nguồn tài chính của nhà nước và viện trợ trong việc cứu trợ những vùng bị thiên tai và khắc phục hậu quả của nó. Chỉ khoảng 5% số thiệt hại kinh tế trực tiếp là được bảo hiểm, thấp hơn rất nhiều so với tỷ trọng bình quân 36% trên toàn cầu.

Công ty Northeast Securitiess cho hay, tại Tứ Xuyên, tỷ trọng tiền bảo hiểm tính trên GDP là 2,74%, thấp hơn mức bình quân 2,8% của toàn quốc. Còn tính theo bình quân đầu người thì tỷ trọng này là 275,39 NDT, thấp hơn so với mức 431,2 NDT của cả nước. Mặc Dù Tập đoàn bảo hiểm nhân dân Trung Quốc bắt đầu cung cấp dịch vụ bảo hiểm tài sản ở Aba, khu vực nằm ở phía bắc Tứ Xuyên, song thông thường hầu hết các hợp đồng bảo hiểm đều chưa đưa các trận động đất vào “đích ngắm”.

Số liệu thống kê chính thức cho biết trong thập niên qua Trung Quốc bị thiệt hại mỗi năm khoảng 200 tỷ NDT vì thiên tai như động đất, lũ lụt và giông bão.

Theo Báo mới 

Comments are closed.