TPHCM: Làm thế nào để bảo vệ tài sản trước nguy cơ cháy nổ?

Ngày 23.8, tại TPHCM đã diễn ra Hội thảo “Cháy nổ và giải pháp bảo vệ tài sản cho doanh nghiệp” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp Sở Cảnh sát PCCC TPHCM tổ chức. Các giải pháp giúp các doanh nghiệp, khu dân cư có cái nhìn mới về việc mua bảo hiểm cháy nổ và đặc biệt là tâm lý “chưa quen” với bảo hiểm cháy nổ đến nay đã có lời giải.
Theo thống kê của Vụ Bảo hiểm thuộc Bộ Tài chính, từ năm 2002 – 2006 trên địa bàn cả nước ta xảy ra 11.795 vụ cháy, gây thiệt hại hơn 1.710 tỉ đồng. Riêng tại TPHCM, từ đầu năm 2007 đến nay, đã xảy ra hơn 212 vụ cháy, trong đó rất nhiều vụ cháy gây thiệt hại về kinh tế lên đến gần 70 tỉ đồng.

Thượng tá Trần Thanh Châu-Phó GĐ Sở Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết: “Các vụ cháy từ đầu năm đến nay gây thiệt hại nặng nề như vụ cháy kho chứa dụng cụ vệ sinh tại Trung tâm Thương mại Sài Gòn (toà nhà 33 tầng) thiệt hại lên đến 67.150USD. Vụ cháy nghiêm trọng tại DNTN mực in Dy Khang, đóng tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Q.Bình Tân làm thiệt hại lên đến hơn 19 tỉ đồng. Vụ cháy tại Cty TNHH Nhị Hà và Tân Việt Phát, Q.12 làm thiệt hại lên đến 20 tỉ đồng… Các vụ cháy gây hậu quả nặng nề phần lớn là do vi phạm quy định an toàn PCCC, sử dụng lửa trần, xăng dầu, khí đốt, sử dụng điện, thiết bị điện không an toàn…”.

Thiệt hại của các vụ cháy xảy ra tại các doanh nghiệp là vô cùng lớn, nhưng theo nguồn tin của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam thì số tiền đền bù trong thời gian qua chỉ chiếm khoảng 40% tổng thiệt hại. Nguyên nhân thì có nhiều song chủ yếu là do ý thức của các doanh nghiệp và người dân về việc mua bảo hiểm cháy nổ hiện còn rất thấp, hoặc có nghĩ đến nhưng lại ngại vì cho là gặp phiền hà trong việc thanh toán tiền bảo hiểm khi rủi ro xảy ra.

Bà Đỗ Thị Kim Liên – Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty CP bảo hiểm AAA – cho biết: “Để chia sẻ cùng doanh nghiệp và bảo vệ tài sản cho doanh nghiệp, Cty kết hợp với Ngân hàng XNK Việt Nam (Eximbank) xây dựng sản phẩm “An tâm ổn định cuộc sống”. Thủ tục tham gia đơn giản, công tác giám định tổn thất và giải quyết bồi thường nhanh chóng, kịp thời một khi xảy ra rủi ro cháy nổ. Doanh nghiệp mua sản phẩm sẽ được bồi thường qua tài khoản của Ngân hàng XNK Việt Nam, hay thẻ…”.

Theo LD

Comments are closed.