TP.HCM: Cháy tại khu vực chợ Bình Tây

chay-cho8.jpgLúc 3 giờ 20 sáng 1.2, đã xảy ra vụ cháy lớn tại khu vực chợ Bình Tây (thuộc địa bàn phường 2, quận 6, TP.HCM) – chợ đầu mối lớn tại TP.HCM. Ngọn lửa xuất phát từ một quầy sạp kinh doanh ở đường Phan Văn Khỏe sau đó bốc cháy dữ dội và lan nhanh sang các quầy sạp khác ở góc đường Trần Bình – Phan Văn Khỏe.

Toàn bộ khu vực bị mất điện, hàng trăm người nháo nhào trong đêm tối để sơ tán hàng hóa. Ban quản lý chợ Bình Tây huy động hơn 60 người tham gia chữa cháy tại chỗ nhưng không ngăn chặn được đám cháy lan nhanh.

Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP.HCM đã tăng cường 21 xe chữa cháy với 180 cán bộ chiến sĩ thuộc các trung tâm PCCC khu vực 4, 5, 1, 7 và đội cứu hộ cứu nạn chuyên nghiệp đến ngay hiện trường, dập tắt hoàn toàn đám cháy lúc 6 giờ sáng cùng ngày.

Vụ cháy đã thiêu rụi 13 quầy sạp (với tổng diện tích hơn 200m2) nằm liền kề với khu nhà lồng chính của chợ Bình Tây, mỗi quầy sạp này có diện tích 10–15 m2, vừa là căn hộ vừa là nơi kinh doanh buôn bán các mặt hàng bánh kẹo, gia vị, hàng mã.

Có mặt tại hiện trường, thượng tá Lê Tấn Bửu, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết: Thời điểm cháy, khối lượng hàng hóa ở khu vực này cực kỳ lớn, trong đó có nhiều hàng mã và các vật liệu dễ cháy. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì hậu quả vô cùng lớn. Lực lượng PCCC khống chế ngọn lửa không để tiếp tục cháy lan, đã bảo vệ được 30 căn hộ, quầy sạp kinh doanh liền kề và khu chợ chính Bình Tây. Chỉ có một người bị bỏng nhẹ trong vụ cháy là bà Lê Thị Bê (66 tuổi).

Thượng tá Bửu cũng cảnh báo, vụ cháy này cho thấy nguy cơ cháy còn tiềm ẩn rất cao trong dịp Tết này, đặc biệt là tại các chợ, nên đề nghị ban quản lý các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, khu vực đông dân cư cần nâng cao ý thức cảnh giác PCCC cao độ.

Công an TP.HCM đang phối hợp với Sở Cảnh sát PCCC khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân và thiệt hại. Cơ quan chức năng chưa xác định điểm xuất phát cháy, một số thông tin từ người dân cho hay một chủ quầy sạp thắp nhang đã để rơi tàn nhang vào đống hàng mã dẫn đến cháy, bên cạnh chỗ cháy có một chiếc xe gắn máy nên bị phụt lửa và đám cháy bắt đầu lan nhanh.

Được biết, khu vực cháy là các căn hộ chuyển sang kinh doanh chợ tự phát rất nhếch nhác, UBND quận 6 đã có kế hoạch chỉnh trang khu vực này. Ban quản lý chợ Bình Tây phối hợp cùng cơ quan chức năng đã cô lập hiện trường và tổ chức ổn định hoạt động kinh doanh bình thường cho bà con tiểu thương chợ Bình Tây.

Ông Lê Tấn An, Chủ tịch UBND phường 2, quận 6 cho biết, trước mắt, UBND phường sẽ hỗ trợ mỗi hộ kinh doanh có quầy sạp bị thiêu rụi 300.000 đồng. UBND quận 6 cũng đã thành lập ban chỉ đạo nhằm khắc phục hậu quả vụ cháy.

TTXVN

Comments are closed.