Tập đoàn bảo hiểm Prudential có kế hoạch mua lại các công ty bảo hiểm châu Á

pru_resize.jpgTại Anh, Tập đoàn bảo hiểm Prudential của nước này đang có kế hoạch mua lại hoặc sáp nhập với các công ty bảo hiểm châu Á, nhằm mở rộng thị trường tại châu lục này.

Cuối tuần trước, Prudential đã quyết định nhượng lại hệ thống các đại lý bảo hiểm của tập đoàn này tại Đài Loan cho công ty bảo hiểm China Life Insurance của Trung Quốc – nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm lớn thứ tư tại Đài Loan. Đổi lại, Prudential sẽ nắm giữ 9,95% số cổ phiếu trị giá 45 triệu bảng tại một công ty bảo hiểm khác của Trung Quốc là China Life. 

Prudential cũng được cho là đang có động thái liên quan đến vụ bán tài sản của tập đoàn bảo hiểm Mỹ AIG tại châu Á – khu vực hiện chiếm tới hơn 50% lợi nhuận kinh doanh của Prudential. Tập đoàn này cũng đang có những liên doanh rất “béo bở” với các đối tác lớn tại Trung Quốc và Ấn Độ, đồng thời nắm giữ vị trí hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm tại những thị trường như Việt Nam. 

Các tập đoàn bảo hiểm tại châu Á đang được báo động về một loạt hoạt động sáp nhập và mua lại tại khu vực này. Kinh tế đi xuống khiến những công ty bảo hiểm hoạt động yếu kém sẽ bị loại khỏi các thị trường trong nước trong bối cảnh đầu tư thua lỗ, ngày càng phải tập trung vào việc cắt giảm chi phí và quản lý rủi ro. 

Theo dự báo của công ty tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey, châu Á sẽ tạo ra tới 40% tăng trưởng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ toàn cầu trong 5 năm tới. Động lực dẫn đến sự tăng trưởng này được cho là do tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc và Ấn Độ đang tăng lên, chiếm tới 70% tăng trưởng khu vực trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.  

Công ty McKinsey cũng dự báo đến năm 2012, tổng số tiền mua bảo hiểm tại châu Á có thể lên tới 750 – 950 tỷ USD, so với mức 632 tỷ USD trong năm 2007. Thị phần của các nhà bảo hiểm “ngoại” sẽ lên tới 30 – 35% thị trường bảo hiểm tại châu Á, so với tỷ lệ 25% trong năm 2007.

Theo Báo Điện Tử Văn Hóa Doanh Nhân

 

Comments are closed.