Tập đoàn bảo hiểm AIG hoãn sáp nhập các chi nhánh ở Nhật Bản

aig_resize.jpgTập đoàn bảo hiểm hàng đầu trên thế giới AIG của Mỹ vừa thông báo cho biết sẽ tạm ngừng kế hoạch sáp nhập hai chi nhánh của tập đoàn này ở Nhật Bản là AIG Star Life Insurance và AIG Edison Life Insurance.

Hồi tháng 10/2008, AIG cũng đã thông báo sẽ tạm hoãn kế hoạch sáp nhập AIG Star và AIG Edison, vốn dự kiến ban đầu sẽ diễn ra vào ngày 1/1/2009. AIG cho biết việc hoãn sáp nhập là do tập đoàn có kế hoạch bán các cổ phần trong AIG Star, AIG Edison và công ty American Life Insurance Co (ALICO) theo các kế hoạch tái cơ cấu toàn cầu của tập đoàn. AIG đã cố gắng bán các tài sản của mình sau khi suýt sụp đổ trong tháng 9/08 và đã thông báo kế hoạch bán các doanh nghiệp của tập đoàn ở khu vực châu Á, bao gồm Nhật Bản, Đài Loan và Philíppin.

Trước đó, ngày 22/12, AIG đã thông báo bán bộ phận Hartford Steam Boiler (HSB) cho hãng tái bảo hiểm Đức Munich Re với giá 742 triệu USD để trả một phần tiền nợ giải cứu của Chính phủ Mỹ. Giá bán này thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường của HSB Group Inc, tức khoảng 1 tỷ đến 2 tỷ USD như theo đánh giá của Financial Times. Munich Re cho biết sẽ hoàn thành vụ mua bán này vào quý đầu tiên năm 2009, và sau đó sẽ chiếm nốt 76 triệu cổ phiếu trên thị trường mà HSB đang nắm giữ. HSB là một bộ phận quan trọng của AIG đóng tại Hartford chuyên tập trung bảo hiểm khoa học và thẩm tra, đồng thời HBS là công ty mẹ của Hartford Steam Boiler Inspection và Insurance Co.

Theo giới chuyên môn nhận định, AIG buộc phải bán HSB và một số bộ phận khác trên toàn cầu để thanh toán khoản tiền nợ 150 tỷ USD giải cứu từ chính phủ hồi tháng trước, do cơn khủng hoảng tài chính. Chính phủ Mỹ đã chấp nhận kế hoạch giải cứu trị giá 150 tỷ USD cho AIG thay vì kế hoạch chỉ cho vay 85 tỷ USD trước đó, sau khi hãng này thừa nhận cần nhiều nguồn vốn hơn.

Theo Sanotc.com

 

Comments are closed.