TP HCM:Bảo hiểm y tế tự nguyện có thể “phá sản” do bội chi

bhyttng.jpgTừ khi triển khai chính sách bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYTTN) đến nay, con số bội chi liên tục tăng với cấp số nhân.

Điều này một lần nữa được báo động tại buổi làm việc của BHXH TPHCM với Đoàn đại biểu Quốc hội và Thường trực HĐND TP vào cuối tuần qua.

Theo ông Bùi Đức Tráng – Phó Giám đốc BHXH TPHCM – thì: Mức độ bội chi của BHYT đang ngày càng nhiều. Nếu năm đầu tiên bội chi hơn 32 tỉ đồng, thì tổng kết năm 2007 con số này đã vượt mức hơn 321 tỉ đồng. Dự báo, nguồn quỹ của năm 2008 chỉ đủ dùng không quá nửa năm.

Lý giải về nguyên nhân của việc ngày càng gia tăng bội chi, một chuyên viên của BHYT cho biết: Phần lớn người tham gia đều là người bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao, nên số thu không thể bù chi.

Không chỉ thế, cơ chế vận hành của BHYTTN hiện nay rơi vào tình trạng “cuốn theo chiều gió”, điều này được minh chứng bởi thực tế, đều đặn trong 4 năm qua, năm nào “quy định, chính sách của BHYTTN cũng có những thay đổi và tuỳ thuộc vào mức độ phản ánh của dư luận”.

Còn ở vị trí người lãnh đạo ngành, ông Cao Văn Sang – Giám đốc BHXH – giải thích một cách cặn kẽ: Do thực tế vẫn tồn tại sự phân biệt đối với đối tượng sử dụng dịch vụ khám – chữa bệnh theo diện thẻ BHYT nên khó thu hút người dân tham gia.

Nên chăng có BHYT tư nhân, để cạnh tranh lành mạnh? Đó là một trong những nội dung kết luận mà Phó Chủ tịch HĐND TP – ông Huỳnh Thành Lập đã mở ra tại buổi làm việc. Còn ở vị trí của quản lý ngành, để giải quyết trước mắt vấn nạn này, BHXH TPHCM kiến nghị: Một trong những khâu cần chấn chỉnh đó là phải thực hiện công bằng trong khám – chữa bệnh giữa người có thẻ và không có thẻ.

Như vậy, mới có thể thu hút được số người đến với BHYT ngày một đông hơn và từ đó mới đảm bảo được nguồn quỹ. Bên cạnh đó, ở góc độ vĩ mô thì BHYT phải đảm bảo nguyên tắc bảo hiểm cân đối giữa mức đóng và mức hưởng.

Song song, nên thực hiện đồng chi trả để chống lạm dụng. Và trên hết là việc cần sớm ban hành Luật BHYT để tăng cường tính pháp lý trong việc thực thi chính sách.

Triển khai từ năm 2004 đến nay, theo thống kê của BHYT TPHCM, nguồn quỹ BHYTTN đã rơi vào con số âm 558,10 tỉ đồng. Và ngày càng có xu hướng tăng. Cụ thể, năm 2004, thu 295 triệu đồng – chi 327 triệu (lỗ 32 triệu đồng).

Tương tự, năm 2005 lỗ hơn 30 tỉ đồng; năm 2006 lỗ gần 90 tỉ đồng. Và năm 2007 vừa qua, con số bội chi đã lên mức hơn 320 tỉ đồng.

 

Theo Lao Động

Comments are closed.