TP HCM: Gia tăng tai nạn lao động

tnld_gia_tang.jpgTừ đầu năm 2008 đến nay, ở TP HCM xảy ra 62 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 63 người chết, 16 người bị thương, so với cùng kỳ 2007 tăng 8 vụ (tăng 14,8%), tăng 9 người chết (tăng 16,7%).

Ngoài ra còn có 11 vụ TNLĐ làm 11 người chết xảy ra tại các công trình xây dựng nhà dân do thầu tư nhân không đủ tư cách pháp nhân và không đăng ký kinh doanh, tự thuê mướn công nhân thi công. Riêng tháng 9/2008 xảy ra 10 vụ TNLĐ làm chết 10 người và 5 vụ tai nạn chết người ở các công trình xây dựng nhà dân (không thuộc diện thống kê TNLĐ theo Thông tư liên tịch số 14/2005 ngày 8/3/2005).

Theo phân tích của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-TB&XH) TP Hồ Chí Minh, có 29 vụ TNLĐ xảy ra trong các công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân; 13 vụ trong các công ty cổ phần, 7 vụ ở các cơ sở sản xuất tư nhân, hộ kinh doanh cá thể; 9 vụ xảy ra trong doanh nghiệp Nhà nước và 4 vụ trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Như vậy, hầu hết các vụ TNLĐ xảy ra ở các công ty TNHH, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh các thể, cơ sở sản xuất, những nơi mà người sử dụng lao động thiếu hiểu biết (hay cố tình không hiểu) về pháp luật lao động, không có bộ máy bảo hộ lao động, không tự kiểm tra các điều kiện an toàn trước khi đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lĩnh vực xảy ra TNLĐ nhiều nhất là xây dựng 29 vụ, tiếp đó là sản xuất công nghiệp 20 vụ, giao thông vận tải 8 vụ và dịch vụ 5 vụ. Nguyên nhân gây ra TNLĐ chiếm cao nhất là điện với 28 vụ, ngã từ trên cao xuống 10 vụ, máy móc cuốn – kẹp – văng bắn 4 vụ, ngạt nước – hơi chất độc 6 vụ… Đáng chú ý là có 41 người bị TNLĐ chết tuổi từ 18-30 (chiếm 65,08%) và có 3 em tuổi từ 15-18 (chiếm 4,76%).

Vụ TNLĐ nghiêm trọng làm chết 2 công nhân và bị thương 1 người xảy ra lúc 9h30′ ngày 28/6 tại công trình lắp ghép nhà xưởng ở Khu công nghệ cao (quận 9) của Công ty cổ phần Đầu tư – Xây dựng 45 (tỉnh Bình Dương).

Sáng 28/6, có 2 nhóm công nhân thi công lắp ghép tấm bê tông vách tường tòa nhà SS03 và uốn cốt thép dưới hành lang dẫn vào tòa nhà để chuẩn bị đổ bê tông cốt thép. Trong lúc nhóm công nhân đang lắp ghép tấm bê tông vào ngàm ở trên tường và chuẩn bị cố định tấm bê tông vào cột, dầm của tòa nhà thì bất ngờ bát móc tấm bê tông bị đứt mối hàn làm tấm bê tông rơi xuống. Tấm bê tông rơi xuống làm vỡ ngàm giữ cây dầm làm cây dầm rơi xuống cùng 7 tấm bê tông lót sàn được gác lên dầm đổ sập xuống đè lên những công nhân đang uốn cốt thép bên dưới. 

Những năm gần đây, năm nào Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh cũng vài ba lần có thông báo nhắc nhở chung cho các doanh nghiệp, sở, ngành, quận, huyện về tình hình TNLĐ do sử dụng máy, thiết bị điện di động không đảm bảo an toàn… Nhưng đáng tiếc là các khuyến cáo đó vẫn không được các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm,

Chưa hết, 6 tháng đầu 2008 chỉ có 200 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có báo cáo định kỳ về công tác bảo hộ, an toàn lao động cho Sở LĐ-TB&XH

Thu Thảo (CAND online)

Comments are closed.