Tổng giám đốc Generali VN: Thị trường bảo hiểm VN đầy triển vọng

altThị trường bảo hiểm Việt Nam đang tăng trưởng 2 con số trong những năm gần đây và khu vực này đang được “mở rộng cửa” nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Nhiều công ty nước ngoài đã thành lập liên doanh, hoặc mua cổ phần tại các công ty trong nước để đảm bảo một chổ đứng trong thị trường đang phát triển sôi động này.

Trong 10 năm qua riêng thị trường bảo hiểm nhân thọ đã có sự tăng trưởng ấn tượng với doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đã tăng gấp 3 lần từ 6.500 tỷ đồng trong năm 2003 lên đến 18.400 tỷ đồng trong năm 2012.

Những thay đổi của cơ quan quản lý đã tạo thêm cơ hội cho các dịch vụ bảo hiểm xuyên biên giới và thị trường bảo hiểm qua ngân hàng. Ngoài ra, cơ chế bảo hiểm sức khỏe đang được xem xét cũng là lý do thu hút thêm sự quan tâm đến thị trường bảo hiểm Việt Nam.

“Tại thị trường đang phát triển như Việt Nam, tương lai luôn quan trọng hơn nhiều. Do đó, khi đánh giá những công ty mới gia nhập thị trường cần nhìn vào tốc độ bắt kịp thị trường của họ ngay từ những ngày đầu tiên. Đây là thái độ cần thiết để vượt qua thử thách”, ông Simon Lam- Tổng giám đốc Generali Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Bảo hiểm Việt Nam 2013” với chủ đề “Nắm bắt thị trường bảo hiểm đang tăng trưởng nhanh tại Việt Nam” do “IBC Asia” tổ chức cuối tháng 11-2013 tại TP HCM. Đây là lần đầu tiên Hội thảo này được tổ chức tại Việt Nam.

Đề cập tới cơ hội cho những doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ mới hoạt động tại Việt Nam, ông Simon Lam cho rằng: “Tại thị trường đang phát triển như Việt Nam, tương lai luôn quan trọng hơn nhiều. Do đó, khi đánh giá những công ty mới gia nhập thị trường cần nhìn vào tốc độ bắt kịp thị trường của họ ngay từ những ngày đầu tiên. Đây là thái độ cần thiết để vượt qua thử thách”.

Một trong những thách thức quan trọng hàng đầu đối với công ty bảo hiểm mới là giải quyết được câu hỏi: “công ty muốn tạo ra khác biệt gì trên thị trường và công ty đang mang vào thị trường những khác biệt gì?”- Tổng giám đốc của Generali Việt Nam nhấn mạnh.

Với sự phát triển mạnh của thị trường bảo hiểm nhân thọ, các công ty đang tập trung mạnh vào phân khúc bảo hiểm nhóm hướng tới đối tượng là các tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng và lực lực lượng lao động. Tiềm năng của bảo hiểm nhóm phúc lợi nhân viên tại Việt Nam lớn hơn những gì chúng ta có thể nhìn thấy với 51 triệu người đang làm việc tại nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Sự ra đời của bảo hiểm hưu trí tự nguyện là một bước phát triển quan trọng của thị trường bảo hiểm Việt Nam. Ngoài đối tượng khách hàng cá nhân, các doanh nghiệp cũng có thể cung cấp quyền lợi hưu trí cho nhân viên của mình. Bảo hiểm hưu trí tự nguyện dành cho doanh nghiệp sẽ làm phong phú thêm các phúc lợi nhân viên trong khi những sản phẩm bảo hiểm phúc lợi nhân viên hiện nay sẽ tiếp tục đáp ứng những nhu cầu khác của doanh nghiệp. Do đặc tính sản phẩm và Phương thức tiếp cận không có khác biệt đáng kể nên cạnh tranh trong phân khúc bảo hiểm nhóm sẽ chủ yếu dựa trên hiệu quả quản trị chương trình bảo hiểm và dịch vụ khách hàng.

Hội nghị “Bảo hiểm Việt Nam năm 2013” lần này cũng được các chuyên gia thảo luận về chủ đề “Chiến lược quản lý việc chi trả quyền lợi bảo hiểm”. Theo đó, những vấn đề về quản lý chi trả quyền lợi bảo hiểm, tính chiến lược giữa công tác tính phí, quản lý chi trả và thẩm định bảo hiểm, nguồn lực hiện tại của thị trường có đủ khả năng để quản lý việc chi trả này trong tương lai không… đã được các chuyên gia trong và ngoài nước cùng thảo luận để đưa ra phương án tối ưu cho sự phát triển của ngành bảo hiểm Việt Nam.

Theo ông Simon Lam: các công ty bảo hiểm phải luôn ghi nhớ nhiệm vụ chủ yếu của mình là chi trả quyền lợi bảo hiểm chính đáng cho người được bảo hiểm/chủ hợp đồng theo đúng quy tắc và điều khoản hợp đồng bảo hiểm đã ký kết. Chi trả bảo hiểm cần được xem là một dịch vụ cung cấp cho người được bảo hiểm/chủ hợp đồng dựa trên kiến thức chuyên môn đồng thời với sự cảm thông sâu sắc.

Theo baohaiquan.vn

{fcomment}

Comments are closed.