Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Dầu khí Việt Nam: “Về đích sớm”.

3.000 tỷ đồng là “mốc” kế hoạch doanh thu của Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) đặt ra cho năm 2009. Tuy nhiên, đến thời điểm 15/11, PVI đã chinh phục mục tiêu này với vốn chủ sở hữu và tài sản lớn nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam…

CôngThương – Vốn chủ sở hữu tăng 120 lần, tổng tài sản tăng 260 lần

Chủ tịch HĐQT PVI – Nguyễn Anh Tuấn – cho biết: Đầu năm 1996, Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí được thành lập với số vốn ban đầu 22 tỷ đồng. Sau 13 năm hoạt động, PVI đã trở thành Tổng công ty bảo hiểm đặc biệt với quy mô đứng thứ hai thị trường bảo hiểm Việt Nam và dẫn đầu thị trường trong các lĩnh vực: bảo hiểm năng lượng, bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm tài sản và bảo hiểm hàng hải, có vốn điều lệ 1.035 tỷ đồng (tăng gần 50 lần), vốn chủ sở hữu tới 2.650 tỷ đồng (tăng 120 lần so với khi thành lập), tổng tài sản 5.596 tỷ đồng (tăng 260 lần so với tồng tài sản ban đầu), đóng góp cho ngân sách nhà nước trên 851 tỷ đồng. Thương hiệu PVI đã được khẳng định trên thị trường trong nước và quốc tế. Với tiềm lực tài chính, kinh nghiệm và uy tín, PVI được tin tưởng giao trọng trách là đơn vị bảo hiểm cho những dự án trọng điểm quốc gia có giá trị hàng chục tỷ USD như: Nhà máy Đạm Phú Mỹ, đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn, dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (trị giá 2,5 tỷ USD)…

Khi mới thành lập, PVI chỉ có gần 20 cán bộ, bỡ ngỡ trước thị trường bảo hiểm mới lạ, các đối thủ cạnh hùng mạnh lấn át. Giờ đây, PVI đã có hơn 300 cán bộ có trình độ và dày dạn kinh nghiệm, hơn 1/3 trong số đó đã được đào tạo và tu nghiệp bài bản về bảo hiểm tại các nước có thị trường bảo hiểm phát triển bậc nhất thế giới như: Anh, Đức, Thụy Sĩ, Pháp và Mỹ.

Chặng đường phát triển của PVI đến nay được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu (1996 – 2005), Ban Lãnh đạo PVI đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của chiến lược phát triển là xây dựng lực lượng và triển khai hiệu quả các chương trình quản lý rủi ro cho Petovietnam và các đơn vị thành viên của tập đoàn. Kết thúc giai đoạn phát triển 10 năm đầu, PVI đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý rủi ro cho Petrovietnam, bồi thường trên 500 vụ với tổng số tiền gần 2.000 tỷ đồng, thương hiệu PVI đã trở thành “Ngọn lửa niềm tin” của Petrovietnam, các đơn vị thành viên của tập đoàn và thị trường bảo hiểm Việt Nam cũng như bạn hàng quốc tế

Hành trình tới mục tiêu 1 tỷ USD

Cùng với sự chuyển mình mạnh mẽ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, từ năm 2006, PVI bắt đầu thực hiện chiến lược phát triển 10 năm giai đoạn (2006 – 2015) với khát vọng: “Tới năm 2015, PVI phải trở thành định chế bảo hiểm và tài chính chuyên nghiệp, có thương hiệu mạnh trong nước và quốc tế, có tổng tài sản trên 1 tỷ đô la Mỹ, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam”.

Để thực hiện chiến lược này, năm 2006 PVI đã chuyển đổi mô hình hoạt động sang Tổng công ty cổ phần bảo hiểm với giá cổ phiếu bình quân của IPO lần đầu gấp 16,2 lần mệnh giá, vốn điều lệ tăng lên 500 tỷ đồng, thu về cho tập đoàn gần 2.000 tỷ đồng thặng dư. Năm 2007, PVI nỗ lực mở rộng kinh doanh, chiếm lĩnh thị trường bảo hiểm, 13 công ty thành viên được thành lập tại các thị trường có mãi lực lớn, tăng vốn đều lệ lên 1.000 tỷ đồng, thành lập hai công ty chuyên về đầu tư tài chính PVI Finance và PVI Inves, đẩy mạnh đầu tư tài chính, từng bước chuyển đổi thành định chế bảo hiểm và đầu tư tài chính. Sự chuyển đổi này đã tạo nền móng vững chắc cho PVI khi thị trường bảo hiểm Việt nam hội nhập hoàn toàn vào WTO (đầu năm 2008).

Năm 2008, PVI hoàn thành chương trình tăng vốn điều lệ lên 1.035 tỷ đồng và thu được trên 1.000 tỷ đồng thặng dư vốn, đẩy mạnh kinh doanh để chiếm lĩnh thị trường bảo hiểm trong nước và mở rộng thị trường bảo hiểm quốc tế bằng các chương trình nhận tái bảo hiểm quy mô…Kết thúc năm tài chính 2008, PVI đã đạt doanh số 2.700 tỷ đồng, tổng tài sản gần 5.000 tỷ đồng, dẫn đầu thị trường về bảo hiểm công nghiệp, chiếm 18,6% thị phần của toàn thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

Cuối năm 2008 đầu năm 2009, khủng hoảng kinh tế toàn cầu tác động rất xấu tới kinh tế, thị trường tài chính – bảo hiểm Việt Nam. Chính phủ đã phải điều chỉnh GDP năm 2008 từ 8,5% xuống 6%, thị trường tài chính, thị trường bất động sản đóng băng, chứng khoán giảm tới 70% giá trị, thị trường bảo hiểm tăng trưởng chậm nhất trong vòng 50 năm qua…

Trong điều kiện khó khăn ấy, toàn thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên PVI đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, tạo ra sự bứt phá mới việc thực hiện nhiệm vụ năm 2009. PVI hiện có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong tốp các doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu Việt Nam và luôn ở mức cao hơn tốc độ tăng trưởng trung bình của toàn thị trường. Hết quý III/2009, trong khi tốc độ tăng trưởng doanh thu của các doanh nghiệp bảo hiểm lớn chậm lại, thậm chí là tăng trưởng âm (Bảo Việt: 10,3%, Bảo Minh: – 4,6%) và tốc độ tăng trưởng toàn ngành chỉ đạt 23%, thì tốc độ tăng của PVI vẫn đạt tới 28,2%. Con số 3.000 tỷ còn có ý nghĩa to lớn bởi trên toàn thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam hiện nay chỉ có 2 doanh nghiệp đạt được mốc doanh thu này và 1 trong 2 doanh nghiệp đó là Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam – PVI. Theo dự báo của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác trên thị trường sẽ phải mất nhiều năm nữa mới đạt được doanh số này.

Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh: “Với nền tảng vững chắc, đội ngũ cán bộ trẻ có trình độ, năng động và tràn đầy khát vọng, PVI sẽ trở thành định chế bảo hiểm và tài chính có thương hiệu mạnh trong nước và quốc tế, dẫn đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam có tổng tài sản trên 1 tỷ đô la Mỹ” như chiến lược của PVI đã đề ra đến năm 2015.

Thanh Hà Thúy

Comments are closed.