Tổn thất của ngành bảo hiểm từ vụ nổ Thiên Tân có thể lên đến 1,5 tỷ USD

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings ước tính những tổn thất mà các công ty bảo hiểm có thể phải gánh chịu từ thảm họa Thiên Tân có thể từ 1 tỷ USD – 1,5 tỷ USD.

Hàng nghìn chiếc xe bị thiêu rụi sau thảm họa Thiên Tân

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho biết vào hôm qua (18/8) rằng những tổn thất mà các công ty bảo hiểm có thể phải gánh chịu từ hai vụ nổ ở kho chứa hàng hóa tại Thiên Tân vào ngày 12/8 có thể sẽ giao động trong khoảng từ 1 tỷ USD đến 1,5 tỷ USD.

Báo cáo cho biết, tỷ lệ tham gia bảo hiểm cao ở khu vực này có thể khiến cho vụ nổ Thiên Tân là một trong những thảm họa tốn kém nhất đối với ngành bảo hiểm Trung Quốc trong vài năm qua.

Theo Ủy ban điều tiết bảo hiểm Trung Quốc (China Insurance Regulatory Commission), phí bảo hiểm phi nhân thọ (loại bảo hiểm mà người mua chỉ được nhận tiền bồi thường khi có rủi ro xảy ra và còn nếu không có bất kỳ rủi ro nào người mua sẽ không nhận được gì khi hợp đồng hết hạn) ở Thiên Tân đã lên đến khoảng 11 tỷ nhân dân tệ (1,7 tỷ USD) vào năm ngoái.

Như vậy, nếu  tổn thất của phía bảo hiểm đạt mức cao nhất theo ước tính ban đầu là 1 tỷ USD đến 1,5 tỷ USD thì mức bồi thường này sẽ chiếm khoảng 88% tổng phí bảo hiểm trực tiếp bằng văn bản ở Thiên Tân.

Các khoản bảo hiểm ô tô được dự kiến là lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi theo như số liệu thống kê, đã có khoảng hơn 8.000 ô tô vừa ra khỏi dây chuyền lắp ráp đã trở thành đống sắt vụn sau vụ nổ.

Fitch dự kiến số lượng các hợp đồng bảo hiểm đòi giải quyết sẽ tăng lên trong những tuần tới. Fitch tin rằng những tổn thất mà các công ty bảo hiểm sắp sửa phải gánh chịu sẽ làm suy yếu hoạt động tài chính của một số “ông lớn” trong khu vực.

Các công ty bảo hiểm như PICC Property and Casualty – công ty bảo hiểm xe hơi lớn nhất Trung Quốc, công ty bảo hiểm Ping An Property & Casualty, công ty bảo hiểm China Pacific Insurance, công ty  China Continent Property & Casualty, công ty Sunshine Property & Casualty – một trong 7 doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu Trung Quốc và công ty Taiping General là những công ty bảo hiểm hoạt động mạnh nhất ở khu vực này, ước tính chiếm khoảng 77% các hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ ở đây.

Các thủ tục giải quyết bảo hiểm đã bắt đầu từ tuần trước,  Cục An toàn hàng hải Thiên Tân (Tianjin Port Public Security Bureau), nằm cách 100 m từ địa điểm xảy ra vụ nổ đã nhận được 2 triệu nhân dân tệ (315 nghìn USD) thanh toán cho 27 chiếc xe bị phá hủy từ công ty bảo hiểm China United Insurance vào chủ nhật. Hôm thứ hai (17/8), công ty bảo hiểm PICC Property and Casualty cũng đã trả 20 triệu nhân dân tệ (3,15 triệu USD) cho tập đoàn cảng Thiên Tân.

Ông Wang Guojun, một giáo sư thuộc trường Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế ở Bắc Kinh, cho biết: “Các vụ nổ sẽ không đặt một gánh nặng quá lớn cho các công ty bảo hiểm ở Trung Quốc, bởi vì ngàng công nghiệp này đủ lớn để xử lý mức thiệt hại lên đến 1.5 tỷ USD, các công ty tái bảo hiểm phần nào cũng sẽ giúp chia sẻ những tổn thất này” đồng thời ông Wang cũng nói: “Sự việc sẽ có một số tác động tích cực đến các công ty bảo hiểm. Họ sẽ phải quản lý rủi ro toàn diện hơn và tăng cường sự giám sát khách hàng của họ trong tương lai”.

Theo (ANTT)

{fcomment}

Comments are closed.