Tổn thất bảo hiểm năm 2019 ước tính 56 tỷ USD, giảm so với 93 tỷ USD năm 2018

(Webbaohiem) – Theo báo cáo tổng hợp của Viện Swiss Re, tổn thất bảo hiểm toàn cầu ước tính năm 2019 giảm xuống 56 tỷ USD, từ mức 93 tỷ USD năm 2018 và dưới mức trung bình hàng năm (75 tỷ USD) của 10 năm trước.

tổn thất bảo hiểm 2019

Trong năm, tổng thiệt hại kinh tế từ các thảm họa tự nhiên và nhân tạo đã giảm xuống khoảng 140 tỷ USD từ mức 176 tỷ USD năm 2018, báo cáo cho biết.

Tổn thất được bảo hiểm từ thảm họa thiên nhiên đã giảm xuống 50 tỷ USD từ 84 tỷ USD năm 2018, trong khi tổn thất được bảo hiểm từ các thảm họa nhân tạo đã giảm xuống còn 6 tỷ USD từ 9 tỷ USD năm 2018.

Trong số 140 tỷ USD thiệt hại kinh tế, thảm họa tự nhiên chiếm tới 133 tỷ USD, giảm so với 166 tỷ USD một năm trước đó, báo cáo cho biết thêm. 7 tỷ USD còn lại đến từ các thảm họa nhân tạo, so với 10 tỷ USD năm 2018.

Hoạt động của bão nhiệt đới trong nửa cuối năm 2019 đã khiến cho tổn thất bảo hiểm cao hơn so với 6 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, một số sự kiện thảm họa tạo ra tổn thất nhỏ và trung bình (còn gọi là hiểm họa thứ cấp) chiếm hơn 50% tổn thất được bảo hiểm.
Báo cáo xác nhận,hơn 11.000 người đã chết hoặc mất tích trong các sự kiện thảm họa trong năm 2019 trên toàn cầu.

Chi phí từ các hiểm họa thứ cấp ngày càng tăng

Biến đổi khí hậu khiến cho các sự kiện nguy hiểm thứ cấp xảy ra thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn, như lũ lụt cục bộ, mưa lớn, hạn hán kéo dài, cháy rừng nghiêm trọng và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt khác.

Tổn thất bảo hiểm 2019 2

Báo cáo cho biết, năm nay đã chứng kiến sóng nhiệt và hạn hán, với mức nhiệt độ cao mới được ghi nhận ở một số địa điểm trên thế giới – từ châu Âu đến Úc. “Những vụ cháy rừng tàn khốc đã ảnh hưởng đến Úc, Indonesia, Mỹ, Canada, khu vực Amazon và Siberia”.

Lũ lụt nghiêm trọng đã tấn công nhiều khu vực trên thế giới trong năm 2019, như Ấn Độ, Bangladesh, Nepal, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu, Canada và Úc.

“Sấm sét giông bão và mưa đá đã gây thiệt hại cho tài sản, xe cộ và nông nghiệp ở nhiều nơi trên thế giới. Tổng hợp lại, giá trị tổn thất từ các hiểm họa thứ cấp ước chiếm hơn 50% tổn thất được bảo hiểm toàn cầu từ các thảm họa tự nhiên, chứng minh một lần nữa tác động rất lớn của những sự kiện này đối với xã hội”.

Ông Martin Bertogg, Trưởng phòng Nguy cơ Thảm họa tại Viện Swiss Re, nói: “Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tần suất và mức độ nghiêm trọng của các hiểm họa thứ cấp hiện nay – nên đây sẽ là đối tượng cần tập trung nghiên cứu nhiều hơn. Đối với các hiểm họa cơ bản như bão, mức độ ảnh hưởng ít hơn”.

“Ngoài ra, các yếu tố rủi ro vĩ mô như dân số tăng nhanh và giá trị tài sản ở các khu vực bị tác động cũng góp phần làm tăng tổn thất do thảm họa tự nhiên trên toàn cầu. Điều này khiến cho các thống kê trong quá khứ không còn là cơ sở chắc chắn để dự báo cho tổn thất trong tương lai”, ông nói thêm.

Huyền My (chuyển ngữ)