Tăng sức quản lý của đơn vị bảo hiểm y tế

bhyt3.jpgNhững năm gần đây, vấn đề giá thuốc tăng phi mã và vỡ quĩ bảo hiểm y tế (BHYT)… đã trở thành câu chuyện dài và các cơ quan quản lý gần như bất lực.

Để tránh nạn sử dụng thuốc bừa bãi, người kê toa chỉ kê các loại thuốc có “hoa hồng” cao và nạn lạm dụng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao làm chi phí chữa bệnh tăng nhiều lần, một số quốc gia đã đầu tư nhiều mặt để tăng sức quản lý của đơn vị BHYT. Trong đó, đáng chú ý nhất là họ lập một đơn vị dược chuyên thu thập thông tin về giá các loại thuốc thông dụng, các biệt dược có tác dụng chữa trị tốt, giá thành rẻ (qua chữa trị lâm sàng ở một số bệnh viện) hoặc trực tiếp liên hệ với các hãng thuốc trên thế giới đã chào giá đấu thầu thấp hơn các thuốc cùng loại…

Sau khi qua thử nghiệm chữa trị và nhận thấy có hiệu quả, họ thông báo buộc tất cả cơ sở chữa bệnh do đơn vị BHYT quản lý phải sử dụng các loại thuốc trên mới được thanh toán (nếu sử dụng thuốc ngoài danh mục đơn vị chữa trị sẽ tự chi). Việc sử dụng các công cụ y tế kỹ thuật cao cũng được qui định chặt chẽ: cấp nào được phép, cấp nào không để tránh việc lạm dụng không cần thiết.  

MINH NHẬT (Tuổi trẻ online)

Comments are closed.