Tượng Phật Ngọc được bảo hiểm 5 triệu USD

daiduc_resize.jpgTheo lời Đại đức Thích Đức Thiện – Trụ trì chùa Phật Tích, trưởng BTC Lễ cung nghinh đón tượng Phật Ngọc ra miền Bắc thì bức tượng sẽ có mặt ở chùa Phật Tích sớm hơn dự kiến 5 tiếng.

Trước đây, BTC dự kiến bức tượng Phật Ngọc sẽ có mặt ở chùa Phật Tích vào khoảng chính Ngọ. Tuy nhiên nhờ sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền các địa phương nơi tượng đi qua nên tượng sẽ đến Bắc Ninh lúc 7h sáng ngày 16/5/2009, sau khi có mặt tại Đà Nẵng, Đồng Tháp và Thành phố Hồ Chí Minh. Tượng Phật Ngọc sẽ dừng chân ở chùa Phật Tích 1 tuần để nhân dân chiêm bái và đây cũng là điểm dừng chân cuối cùng của bức tượng Phật Ngọc trước khi rời Việt Nam trở về Australia.

Dọc con đường từ thị trấn Từ Sơn vào chùa Phật Tích được trang hoàng khá đẹp mắt. Thầy Thiện cho biết: “Lễ đón tượng Phật Ngọc lần này được chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh hết sức tạo điều kiện. Tượng Phật Ngọc ra miền Bắc đúng dịp Đại lễ Phật đản mang rất nhiều ý nghĩa”. Tượng sẽ được đặt trang trọng ở gian giữa của sân khấu để nhân dân chiêm bái.

Khâu phân luồng giao thông sẽ được làm nghiêm ngặt để hạn chế tối đa sự ùn tắc. Người dân vào chùa bái tượng sẽ phải xếp hàng và tuân thủ quy tắc đường một chiều của BTC: Đi vào bằng đường 287 và đi ra bằng đường 295.

Thầy Thích Đức Thiện cũng cho biết thêm, trong thời gian này, nhà chùa sẽ phục vụ miễn phí mỗi ngày khoảng 2000 đến 3000 suất cơm chay và bánh.

 

Tượng Phật Ngọc thực tế chỉ nặng 3,9 tấn

Trước đây, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng đây là bức tượng phật bằng ngọc khối liền lớn nhất thế giới với trọng lượng 4,5 tấn và chiều cao hơn 4m. Tuy nhiên, ông Hoàng Ngọc Nam – Ủy viên TƯ Hội đá quý Việt Nam đã đính chính lại: Theo giấy tờ của Hải quan Đà Nẵng, bức tượng Phật Ngọc có trọng lượng chính xác là 3,9 tấn.

Chiều cao thực tế của bức tượng là 2,54m tính từ chân tòa sen đến đỉnh vầng hào quang. Còn nếu tính từ chân tòa sen đến đỉnh nhục kế (búi tóc của Phật) thì có chiều cao 2, 24m. Đây cũng không phải là bức tượng nguyên khối mà được ghép từ 5 phần khác nhau: Kim thân, tòa sen, bình bát bàn tay, nhục kế và hào quang. Ngay cả phần hào quang, cũng tùy theo khung cảnh để gắn màu vàng hay màu xanh ngọc. Tuy nhiên ông Nam cho biết, đây là bức tượng bằng ngọc thạch (nephhrite) lớn nhất thế giới (có những bức tượng khác lớn hơn nhưng chất lượng ngọc không quý bằng).

Bức tượng Phật Ngọc này được làm từ khối ngọc được phát hiện tại mỏ đá quý ở Vancouver – Canada vào năm 2000, được chế tác tại Thái Lan và Myanmar. Tượng sẽ được trưng bày ở chùa Phật Tích từ ngày 16 – 22/5/2009. Đêm khai mạc Đại lễ, TƯ Hội đá quý Việt Nam sẽ trao chứng nhận Ngọc học cho bức tượng. Theo thông tin từ ông Ian Green – Chủ nhân của bức tượng thì bức tượng Phật Ngọc này đã được bảo hiểm 5 triệu USD. Sáng ngày 17/5, tại chùa Phật Tích cũng sẽ có buổi tọa đàm những thông tin thú vị về bức tượng.

Theo Vietbao.vn

 

Comments are closed.