Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt vinh dự nhận Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam

Tối 11/10/2007, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và trao tặng Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2007”. Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự. Tham dự buổi Lễ còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, các đồng chí Lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các vị khách quốc tế, các cơ quan thông tấn báo chí và các doanh nhân…

Bà Nguyễn Thị Phúc Lâm – Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt được vinh dự là 1 trong số 100 doanh nhân Việt Nam nhận danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2007”.

Danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu” do VCCI tổ chức bình xét và trao tặng nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp đổi mới của đất nước; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu trong quá trình hội nhập, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam; tiếp tục tạo sự chuyển biến trong xã hội, tạo niềm tin khuyến khích doanh nhân, doanh nghiệp tham gia các hoạt động xã hội và đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

 

Năm 2007 là năm thứ hai danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” được trao tặng trên cơ sở Đề án Bình xét doanh nhân Việt Nam tiêu biểu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2005. Hàng năm, danh hiệu này được bình xét và trao cho 100 doanh nhân tiêu biểu trên toàn quốc. Năm nay, VCCI nhấn mạnh nhiều tới yêu cầu triển vọng phát triển và yêu cầu hội nhập. Chính vì vậy, trong Hội đồng bình xét ngoài các đơn vị trong nước như VCCI, Văn phòng Chính phủ, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương… còn có đại diện của hai tổ chức quốc tế là Phòng Thương mại Quốc tế (tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân quốc tế) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Trong quá trình bình xét có sự tham gia của tiếng nói quốc tế, do vậy có thể khẳng định rằng đây là giải thưởng quốc gia nhưng mang ý nghĩa quốc tế.

Năm nay, Ban tổ chức đề nghị các đơn vị, bộ ngành và địa phương giới thiệu chọn lọc với các tiêu chí khắt khe hơn. Tiêu chí xét tặng danh hiệu dựa trên hai nhóm: tiêu chí về bản thân doanh nhân và tiêu chí về doanh nghiệp do doanh nhân lãnh đạo.

Đối tượng bình xét giải thưởng này là chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ các doanh nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài… không phân biệt thành phần kinh tế. Các doanh nhân được bình chọn phải đạt các tiêu chí như: năng động sáng tạo trong công việc quản lý điều hành doanh nghiệp; dám nghĩ dám làm, chịu trách nhiệm; có phát minh sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hoặc ứng dụng công nghệ mới mang tính hiệu quả kinh tế cao; chú trọng công tác đào tạo…

Doanh nghiệp do doanh nhân lãnh đạo là những doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, có các chỉ tiêu kinh tế tốt: tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước; doanh thu hàng năm tăng từ 10% trở lên so với năm trước, với doanh nghiệp nhỏ và vừa mức tăng phải từ 20%; kim ngạch xuất khẩu, lợi nhuận, nộp ngân sách tăng từ 10-20%… Ngoài ra, doanh nghiệp phải tích cực trong việc đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ; tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới; bảo vệ môi trường; có bước phát triển mang tính đột phá và bền vững so với các doanh nghiệp cùng ngành nghề…

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI – đơn vị tổ chức đã bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Nhà nước đã khởi xướng sự nghiệp đổi mới, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển; cảm ơn giai cấp công nhân, nông dân và trí thức… Ông Lộc tổng kết: Môi trường đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam đã có rất nhiều chuyển biến và phát triển vượt bậc. Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế có tiềm năng thu hút đầu tư điển hình trên toàn thế giới, thể hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Trong khoảng thời gian đó, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam cũng đã có những bước trưởng thành, trên 40 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, 3 triệu hộ kinh doanh với hàng triệu doanh nhân, hàng chục triệu người lao động đang nỗ lực trên mặt trận xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho mình và đất nước…

Thay mặt các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã gửi tới các doanh nghiệp, doanh nhân lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày Doanh nhân Việt Nam. Đồng chí khẳng định: “Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã có những đóng góp rất quan trọng trong việc phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế với tốc độ cao, giải quyết việc làm, tham gia thực hiện công tác xã hội, xóa đói giảm nghèo, đồng thời cũng là lực lượng chủ lực, xung kích trong hội nhập kinh tế quốc tế”. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng chỉ đạo: “Để nền kinh tế đất nước phát triển nhanh và bền vững, đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại hóa vào năm 2020, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam cần phát triển nhanh chóng hơn nữa về số lượng, nâng cao chất lượng, phấn đấu đạt mục tiêu 500 nghìn doanh nghiệp vào năm 2010. Chính phủ đã và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát triển, vượt qua khó khăn, thử thách trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong hội nhập thành công vào nền kinh tế thế giới. Tôi đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân phải nâng cao hơn nữa tinh thần tự lực tự cường, lòng tự hào dân tộc, tăng cường khả năng liên kết, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh, kinh doanh có văn hóa, có trách nhiệm với xã hội, từ đó vững bước thành công trên con đường của mình, đồng hành với đất nước hướng tới tương lai giàu mạnh”.

Thanh Tú

Comments are closed.