Tin tức tổng hợp bảo hiểm: TIÊU ĐIỂM TUẦN 48 năm 2015

Bangkok Insurance tiên phong ứng dụng telematics vào bảo hiểm ô tô; Manulife bổ nhiệm Tổng Giám đốc khu vực châu Á; ACE Life áp dụng thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến

TIÊU ĐIỂM TUẦN 48:

 

 

I. Tin trong nước

1. Một vòng doanh nghiệp 

ACE Life tiên phong áp dụng thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến

(Baodautu.vn) – ACE Life là công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên và duy nhất trên thị trường hiện nay đem dịch vụ thanh toán hiện đại này đến cho khách hàng.

Với sự tiện lợi từ giải pháp công nghệ mới, khách hàng của ACE Life có thể sử dụng máy tính hoặc thiết bị di động (máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh) có kết nối internet truy cập vào website này để chủ động thanh toán phí bảo hiểm bằng thẻ ngân hàng một cách tiện lợi và nhanh chóng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bất kỳ nơi đâu.

Cổng thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến của ACE Life được vận hành dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với Công ty cổ phần Thẻ Smartlink – cổng thanh toán trực tuyến trong lĩnh vực thương mại điện tử.Dịch vụ này được phát triển dựa trên các tiêu chuẩn công nghệ bảo mật an toàn tiên tiến trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng hiện nay. Cổng thanh toán chấp nhận thanh toán gần như toàn bộ các loại thẻ thanh toán trên thị trường, bao gồm thẻ thanh toán nội địa của 24 ngân hàng thương mại trong nước và tất cả các loại thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có thương hiệu Visa, Master, Amex và JCB.  Phí dịch vụ thanh toán thẻ cho các giao dịch thanh toán phí bảo hiểm do ACE Life chi trả hoàn toàn.

Ngay sau khi thực hiện thanh toán thành công, khách hàng sẽ nhận được biên nhận thu phí qua địa chỉ email đã cung cấp cho ACE Life trước đó. Đồng thời, khách hàng có thể truy cập Trang thông tin hợp đồng bảo hiểm tại địa chỉ www.baohiemacelife.vn để xem tình hình thanh toán phí được cập nhật.

Các giao dịch thực hiện thành công trước 17h00 vào các ngày làm việc trong tuần sẽ được hệ thống quản lý hợp đồng của công ty xử lý và ghi nhận vào hợp đồng của khách hàng trong cùng ngày. Các giao dịch sau 17h00 hoặc vào các ngày thứ 7, Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ được ghi nhận vào hợp đồng của khách hàng trong ngày làm việc kế tiếp.

ACE Life sẽ gửi tin nhắn SMS thông báo cho khách hàng, ngay sau khi hệ thống ghi nhận phí bảo hiểm vào hợp đồng của khách hàng. Tiếp theo, hóa đơn thu phí điện tử (theo định dạng pdf có chữ ký điện tử) sẽ được cập nhật trên Trang thông tin hợp đồng bảo hiểm để khách hàng vào kiểm tra và tải về lưu trữ (nếu cần).

Danh sách 24 ngân hàng chấp nhận thanh toán thông qua Cổng thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến của ACE Life gồm: Vietcombank, Techcombank, VIB, Eximbank, VietinBank, MB, HDBank, Maritime Bank, Viet A Bank, Agribank, ACB, Sacombank, VPBank, DongA Bank, GPBank, OCB, BacA Bank, OceanBank, ABBank, TPBank, LienVietPostBank, SHB, NCB và BaovietBank.

Bảo Minh kỷ niệm 20 năm thành lập và khánh thành trụ sở mới

(BaoMinh) – Ngày 28/11/2014, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Bảo Minh đã chính thức tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (28/11/1994 – 28/11/2014) và trao tặng Bằng khen của Bộ Tài chính cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh.

Bảo Minh từ một doanh nghiệp nhỏ với số vốn ban đầu chỉ 40 tỷ đồng và 84 cán bộ, nhân viên; doanh thu đạt khiêm tốn 158 tỷ đồng. Đến nay, sau 20 năm hình thành và phát triển, vốn điều lệ là 755 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 2.166 tỷ đồng, tổng doanh thu đạt gần 3.000 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 4.000 tỷ đồng, các quỹ dự phòng theo quy định đạt gần 1.000 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước hàng năm khoảng 150 tỷ đồng. 

Hiện nay, mạng lưới phục vụ của Bảo Minh đã phủ khắp toàn quốc với hệ thống 59 công ty thành viên cùng 550 phòng giao dịch, khai thác; 2 trung tâm bồi thường xe ô tô tại Hà Nội và TP.HCM; 1 trung tâm đào tạo chuyên biệt… Bảo Minh hiện là 1 trong 3 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Đến dự lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã biểu dương và chúc mừng những thành quả của Bảo Minh đạt được trong thời gian qua.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, trước bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế trong nước và thế giới, sự cạnh tranh trong lĩnh vực bảo hiểm ngày càng khốc liệt, điều đáng biểu dương là sau 20 năm hình thành và phát triển, đến nay doanh thu và vốn điều lệ của Bảo Minh tăng gần 20 lần, giải quyết việc làm cho 1.800 người và trên 4.000 đại lý phủ rộng khắp toàn quốc. 

Thay mặt lãnh đạo thành phố, bà Nguyễn Thị Hồng cũng đã đề nghị Bảo Minh tiếp tục bám sát chiến lược phát triển, kế hoạch triển khai phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam của Chính phủ, Bộ Tài chính; đồng thời vận dụng linh hoạt vào quá trình hoạt động nhằm kịp thời nắm bắt cơ hội phát triển để giữ vững vai trò là một doanh nghiệp bảo hiểm lớn mạnh hàng đầu, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Nhân dịp này, Bảo Minh cũng đã tổ chức Lễ khánh thành tòa nhà Bảo Minh tại 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

Bảo Việt nằm trong Top 1000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam 2014

(BVH) – Ngày 2/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Tập đoàn Bảo Việt và các công ty thành viên là Bảo hiểm Bảo Việt và Bảo Việt Nhân thọ đón nhận danh hiệu Top V1000 Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, do công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam và Tổng cục Thuế, Báo VietnamNet trao tặng.

Cụ thể, trong bảng xếp hạng 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2014 (theo mã số thuế của doanh nghiệp), Tập đoàn Bảo Việt đứng vị trí thứ 120, Bảo hiểm Bảo Việt ở vị trí 115 và Bảo Việt Nhân thọ xếp hạng 60 – đứng đầu trong nhóm các Doanh nghiệp bảo hiểm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường. Đặc biệt, Bảo Việt Nhân thọ thuộc TOP 50 doanh nghiệp có thành tựu xuất sắc.

Bảng xếp hạng V1000 được xây dựng dựa trên kết quả thu thập, điều tra, xử lý và kiểm chứng dữ liệu độc lập của Ban tổ chức được tiến hành thường kỳ liên tục, luôn đảm bảo nguyên tắc khách quan, độc lập và khoa học. Các thông tin phục vụ cho việc xếp hạng doanh nghiệp được cung cấp bởi các cơ quan hữu quan có liên quan và được đối chứng với nguồn dữ liệu phản hồi của các doanh nghiệp thông qua các cuộc điều tra dữ liệu của Vietnam Report.Năm 2014 cũng là năm thứ 5 liên tiếp Bảng xếp hạng V1000 được công bố.

PJICO- MIC bảo hiểm cho Vinhomes Cental Park

(ĐTCK) – Chiều 27/11/2014, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) và Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã ký hợp đồng đồng bảo hiểm xây dựng và trách nhiệm đối với bên thứ ba dự án Dự án Vinhomes Cental Park. 

Dự án  có tổng vốn đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.

Theo đó, PJICO và MIC sẽ cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm theo từng hạng mục gồm các gói bảo hiểm: Bảo hiểm xây dựng lắp đặt, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh, bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba. 

Vinhomes Central Park  toạ lạc ở vị trí vô cùng đắc địa ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, nằm trong khuôn viên khu Tân Cảng, mặt tiền trải dài hơn 1 km  bên bờ sông Sài Gòn và là một trong những trạm dừng của hệ thống tàu điện ngầm Bến Thành – Suối Tiên. 

Trước đó, liên danh này đã ký hợp đồng bảo hiểm các dự án Timescity, Vinhomes Tân Cảng, Vinpearl Phú Quốc….của Vingroup. Trong thời gian tới, hai nhà bảo hiểm trên sẽ tiếp tục ký hợp đồng bảo hiểm cho hàng loạt các dự án, công trình khác của Vingroup sắp khởi công và bảo hiểm sức khỏe cho toàn bộ CBNV, bảo hiểm học sinh trường Vinshool của Tập đoàn Vingroup trên toàn quốc.

PTI cung cấp bảo hiểm chất lượng cho khách hàng của NCB

(TBTCO) – Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ký thỏa thuận hợp tác nhằm cung cấp các sản phẩm bảo hiểm có chất lượng tốt cho khách hàng của NCB. 

Theo đó, PTI sẽ dành ưu đãi cho khách hàng vay vốn tại NCB khi có nhu cầu sử dụng các sản phẩm bảo hiểm của PTI.Hai bên cũng hợp tác xây dựng, phát triển sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng.

NCB cũng sẽ tạo điều kiện để PTI giới thiệu, tư vấn và cung cấp các sản phẩm bảo hiểm với điều kiện tốt nhất cho khách hàng của NCB.PTI cũng cam kết giải quyết quyền lợi bảo hiểm một cách chính xác, nhanh chóng và thuận lợi.

PVI chuyển đổi mô hình Trung tâm Dịch vụ khách hàng

(PVI) – Sau 1 năm hoạt động, Tổng công ty Bảo hiểm PVI đã thực hiện chuyển đổi Trung tâm Dịch vụ khách hàng (TTDVKH) sang mô hình mới.

Theo đó Bảo hiểm PVI sử dụng hạ tầng kỹ thuật bên ngoài, còn nhân sự được tuyển chọn từ những cán bộ của Bảo hiểm PVI đã được đào tạo chuyên môn và có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm. Chức năng nhiệm vụ chính của TTDVKH là tiếp nhận thông báo tổn thất, tư vấn về dịch vụ bảo hiểm và khảo sát, đánh giá chất lượng dịch vụ từ công tác khai thác đến bồi thường của Bảo hiểm PVI.Quy trình hoạt động của TTDVKH theo mô hình khép kín, được quản lý chặt chẽ và có tính tương tác cao. Mọi liên lạc đến Trung tâm đều được lưu lại trên hệ thống quản lý, cho phép trưởng nhóm và giám đốc nghiệp vụ nghe lại, kiểm soát ngay tại thời điểm đang diễn ra cuộc trao đổi giữa điện thoại viên và khách hàng nhằm mục đích nâng cao chất lượng giao dịch. 

Theo lộ trình hoạt động, TTDVKH đã triển khai tư vấn, hỗ trợ khách hàng tập trung chủ yếu vào 2 nhóm sản phẩm là bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm con người với hệ thống hạ tầng thông suốt, đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng. Thời gian tới, TTDVKH sẽ mở rộng phạm vi tới các nhóm sản phẩm khác để hỗ trợ khách hàng ngày một tốt hơn.

Để không ngừng củng cố, nâng cao kiến thức cho cán bộ, TTDVKH duy trì đào tạo nghiệp vụ đều đặn 2 lần/tuần. Trong đó thực hành huấn luyện nhận xét về chất lượng cuộc gọi (coaching) theo nhóm điện thoại viên hoặc giữa trưởng nhóm và điện thoại viên với nhau được tiến hành hàng ngày ngoài thời gian đào tạo. Bên cạnh đó, TTDVKH cũng áp dụng quản lý hiệu quả công việc qua KPI, tạo ra được phong trào thi đua tích cực giữa các tổ/nhóm, từ đó nâng cao được chất lượng hoạt động.

Với phương châm “Phục vụ bằng cả trái tim” được thực hiện nhất quán trong toàn thể cán bộ nhân viên, TTDVKH được kỳ vọng là một phần quan trọng đóng góp tích cực vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng dịch vụ cũng như góp phần thực hiện các mục tiêu, chiến lược kinh doanh của Bảo hiểm PVI.

PTI khuyến mại “khủng” trong ngày 5/12/2014

(PTI) – Hưởng ứng “Ngày Mua sắm trực tuyến” do Bộ Công thương tổ chức, PTI  triển khai chương trình khuyến mại giảm giá cực lớn cho tất cả các khách hàng mua sản phẩm trên trang bán hàng trực tuyến www.epti.vn của PTI trong ngày 5/12/2014.

PTI là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất tham gia Ngày hội Mua sắm trực tuyến do Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương và Hiệp hội Thương mại Điện tử (VECOM) tổ chức.

Cụ thể, sản phẩm bảo hiểm vật ô tô VIP AutoCare sẽ được giảm giá lớn nhất từ trước đến nay, lên đến 50% phí bảo hiểm, hoặc tương đương 8 triệu đồng. Mức giảm khủng này sẽ được áp dụng cho 50 khách hàng mua sản phẩm VIP AutoCare đầu tiên. PTI sẽ giảm 30% phí cho 100 khách hàng tiếp theo và mức giảm 10% sẽ dành cho tất cả các khách hàng mua VIP AutoCare trên www.epti.vn.

Bên cạnh đó, PTI cũng sẽ giảm 50% cho các sản phẩm bảo hiểm tự nguyện đang được giới thiệu trên trang www.epti.vn như bảo hiểm nhà tư nhân, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm vật chất xe máy…Chương trình khuyến mại được triển khai cho khách hàng đặt mua và thanh toán trong thời gian từ 00h- 24h ngày 5/12/2014.

Ngoài ra, khách hàng mua VIP AutoCare còn còn có cơ hội trúng thưởng một trong 3 Iphone6 hoặc 15 sạc pin dự phòng tiện dụng.

Cũng trong đợt phát động Ngày Mua sắm trực tuyến, PTI đã phối hợp với VECOM tài trợ cho những khách hàng tham gia chương trình Ngày mua sắm Trực tuyến trên trang onlinefriday.vn với các giải thưởng hấp dẫn là 12 Thẻ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe Phúc An Sinh, 01 Iphone 6, 3 Samsung. 

2. Quản lý thị trường bảo hiểm

Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới: Góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(TBTCO) – Xác định vai trò của bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) chủ xe cơ giới đối với an sinh xã hội, đặc biệt là trước hiểm họa tai nạn giao thông luôn rình rập, từ năm 1988, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Nghị định số 30/HÐBT về bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới.Sau gần 30 năm thực hiện, chế độ bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới đã có những bước tiến dài, từ chỗ chỉ có 1 doanh nghiệp duy nhất là Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam, đến nay đã có 29 doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) triển khai loại hình bảo hiểm này.

Hình thức bảo hiểm cũng linh hoạt hơn, từ chỗ chỉ bảo hiểm cho thiệt hại đối với người thứ ba nay đã mở rộng bảo hiểm cho cả hành khách trên xe; bồi thường nhanh chóng, góp phần hỗ trợ khó khăn cho người bị thiệt hại, đảm bảo an sinh xã hội.

Đặc biệt, các DNBH cũng luôn tuân thủ các quy định, đảm bảo mức đóng góp vào Quỹ bảo hiểm xe cơ giới. Hàng năm Văn phòng Quỹ bảo hiểm xe cơ giới đều tài trợ: các công trình đề phòng hạn chế tổn thất; thực hiện các phóng sự, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyền truyền an toàn giao thông và chế độ bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, hoặc bồi thường nhân đạo cho những nạn nhân bị tai nạn tử vong do xe cơ giới gây ra nhưng không thuộc phạm vi bảo hiểm…

Trong những năm qua, Quỹ bảo hiểm xe cơ giới cũng đã tài trợ xây dựng 38 công trình đề phòng hạn chế tổn thất với tổng số tiền đầu tư gần 54 tỷ đồng; đầu tư xây dung cơ sở dữ liệu bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới và đã chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2014.

Cơ sở dữ liệu này là công cụ đắc lực giúp cho cơ quản lý Nhà nước thực thi giám sát các DNBH thực hiện chế độ bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới, bên cạnh đó, thong qua cơ sở dữ liệu này các DNBH có thể đánh giá được tình hình tổn thất theo từng khu vực để có biện pháp đề phòng hạn chế tổn thất hợp lý, nhằm góp phần hạn chế tai nạn giao thông. Cơ sở dữ liệu này cũng sẽ giúp các cơ quan công an, bệnh viện,… truy vấn thông tin DNBH nhanh chóng để có sự phối hợp cứu chữa và khắc phục thiệt hại kịp thời.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, chế độ bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và sự gia tăng số lượng xe tham gia giao thông (đồng nghĩa với việc số vụ tai nạn giao thông sẽ tăng). Điều này đang gây áp lực cho cơ quan thực thi pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, trong khi điều kiện về nguồn lực và vật lực có hạn. 

Do đó, thời gian tới, để thực hiện tốt bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ hơn giữa các DNBH, cảnh sát giao thông cũng như thẩm quyền và trách nhiệm giám định hiện trường của các DNBH.

Mỗi doanh nghiệp bảo hiểm mất 1-5% doanh thu do gian lận

(ĐTCK) – Hội thảo ngành bảo hiểm Việt Nam năm 2014 do Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam) và Trung tâm đào tạo bảo hiểm (thuộc Cục Quản lý giám sát bảo hiểm- Bộ Tài chính) tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội. Đây là Hội thảo thường niên, với chủ đề “Quản trị rủi ro và vai trò của công nghệ thông tin”.

Theo  ông Saman Bandara, Phó Tổng Giám đốc phụ trách dịch vụ Kế toán Pháp lý và dịch vụ Bảo hiểm EY Vietnam,  hơn 80% người được khảo sát cho rằng gian lận bảo hiểm làm tăng chi phí của doanh nghiệp bảo hiểm, ít nhất là 1% và có thể lên tới 5%.

Tính chung, nghiên cứu gian lận toàn cầu của ACFE năm 2014 cũng cho thấy mỗi DN tổn thất 5% doanh thu do gian lận, nếu áp dụng cho tổng sản phẩm toàn cầu năm 2013 thì mức tổn thất dự kiến gần $ 3,7 nghìn tỷ. 

Do đó, các diễn giả cùng các chuyên gia cũng đồng quan điểm cho rằng quản trị rủi ro bảo hiểm là cần thiết và không thể thiếu công cụ đắc lực đó là áp dụng công nghệ thông tin, trong đó có việc phát hiện trục lợi bảo hiểm bằng công nghệ thông tin.   

3. Nhịp đập thị trường

Thách thức đạt 4% phí bảo hiểm gốc/GDP

(ĐTCK) – Tại lễ kỷ niệm thành lập của một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đầu tuần qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà nhận định, dù nỗ lực nhưng quy mô thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn còn nhỏ với doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường (cả phi nhân thọ lẫn nhân thọ) tính trên GDP chỉ đạt trên 2%, trong khi con số này tại các nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Malaysia, Singapore… vào khoảng 15 – 17%.

Nhận định của một lãnh đạo cơ quan quản lý thị trường bảo hiểm Việt Nam cho thấy thị trường còn rất nhiều việc phải làm khi con số này đến năm 2020 phải đạt 3 – 4%, theo Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Như vậy, nếu chỉ lấy mức tối thiểu là 3%, có nghĩa từ nay (tính từ năm 2015) đến năm 2020, bình quân mỗi năm tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm tính trên GDP cần tăng thêm khoảng 0,2%. 

Nhìn qua, con số 0,2% có thể không lớn, nhưng theo một số chuyên gia trong ngành, để chinh phục mốc 3% sẽ là cả một chặng đường không hề bằng phẳng khi nhiều năm qua, tỷ lệ này hầu như dậm chân tại chỗ. 

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tốc độ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm toàn ngành giai đoạn 2012 – 2014 (thời điểm sau khi Thủ tướng phê duyệt Chiến lược phát triển ngành bảo hiểm) chậm hơn so với các năm trước (năm 2013 tăng trưởng thấp nhất tính từ năm 1993, với mức tăng trưởng 7%). Riêng lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, 3 năm gần đây tăng trưởng âm. Nguyên nhân do khó khăn chung của nền kinh tế, ảnh hưởng đến nhu cầu bảo hiểm.

Về tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường tính trên GDP, theo thống kê của Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), từ năm 2007 đến 2012, quy mô thị trường hầu như dậm chân tại chỗ, tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường tính trên GDP chỉ quanh ngưỡng 2%. Trong đó, mảng bảo hiểm nhân thọ có phần lấn át hơn so với mảng bảo hiểm phi nhân thọ.

Cũng có ý kiến cho rằng, vai trò của các khối bảo hiểm là như nhau, dù đó là phi nhân thọ hay nhân thọ. Điều quan trọng là thị trường cần nhiều hơn nữa những doanh nghiệp bảo hiểm thuộc diện dẫn dắt thị trường, như Prudential, Bảo Việt Nhân thọ, Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm PVI… Có như vậy, mốc 4% vào năm 2020 mới có thể đạt được, hướng tới thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực.

Còn đối với người mua bảo hiểm, dù ở tỷ lệ nào, cái họ quan tâm là quyền lợi của mình sẽ được bảo vệ ra sao trong trường hợp rủi ro. Điều đó có nghĩa, năng lực tài chính của nhà bảo hiểm phải đảm bảo được khả năng chi trả (bồi thường) bảo hiểm.

Giải pháp phát triển tổng thể thị trường cho mục tiêu doanh thu phí bảo hiểm đạt 3 – 4% GDP đã có với sự nỗ lực chung của toàn ngành, từ doanh nghiệp bảo hiểm đến các cơ quan quản lý, tất nhiên, cũng không thể thiếu vai trò của người tham gia bảo hiểm, mà ở đó kỳ vọng nhận thức của người dân sẽ ngày một tốt hơn.

II. Tin quốc tế

Trung Quốc: chương trình bảo hiểm tiền gửi mới từ tháng 1/2015

(Insurancebusinessreview) – Theo Thời báo Wall Street Journal, Trung Quốc dự kiến sẽ ban hành chương trình bảo hiểm tiền gửi mới trên toàn quốc vào đầu năm 2015 nhằm giúp các ngân hàng có thể cạnh tranh tốt hơn trong hoạt động kinh doanh tiền gửi.

Wall Street Journal dẫn lời những người có liên quan cho biết các quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương trên toàn quốc đã được triệu tập để thảo luận kế hoạch triển khai chi tiết chương trình bảo hiểm này.

Cụ thể, các khoản tiền gửi có giá trị tới 500.000 tệ (81.000 USD) sẽ được bảo hiểm. Để tạo lập quỹ bảo hiểm chi trả cho chương trình này, tất cả các ngân hàng trên toàn quốc sẽ phải đóng phí căn cứ vào quy mô kinh doanh tiền gửi tại đơn vị mình.

Trong một thông báo chính thức mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết: “Chương trình sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất”.

Hoạt động này là một phần trong chính sách tự do hóa nền kinh tế và là bước tái cấu trúc quan trọng đối với nền kinh tế dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tính đến cuối tháng 10/2014, tổng quy mô tiền gửi ngân hàng của Trung Quốc đạt mức 112 nghìn tỷ Nhân dân tệ.Đây cũng là một trong các quốc gia có quy mô tiền gửi lớn nhất thế giới.

Mạng lưới Willis Commercial Networkbầu lại chủ nhiệm ủy ban điều hành

(Insuranceage) –Willis Commercial Network vừa rathông báo cho biết ông Roger Gaunt, Giám đốc điều hành Tập đoàn Gauntlet, đã được bầu lại làm Chủ nhiệm Ủy ban quản trị Willis Commercial Network với sự đồng thuận cao của các thành viên.

Theo Willis, ủy ban này gồm 8 thành viên được bầu và 3 đại diện của Willis, họp định kỳ mỗi quý 1 lần nhằm thảo luận về chiến lược và hoạt động của Willis Commercial Network.

Willis Commercial Network là mạng lưới các công ty môi giới bảo hiểm phi nhân thọ tại Anh có doanh thu phí hàng năm từ 5 triệu Bảng tới 25 triệu Bảng và phần lớn trong số đó là do các sản phẩm bảo hiểm thương mại đem lại. Mạng lưới này thành lập từ năm 1999 và được ngành bảo hiểm Anh trao giải “Sáng kiến môi giới của năm” vào năm 2000.

Ông Sara Fardon, Giám đốc điều hành Willis Commercial Networks, nói: “thay mặt các thành viên trong mạng lưới và Willis, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng ông Roger và cảm ơn ông về những đóng góp trong năm qua. Willis Commercial Network là mạng lưới do các thành viên điều hành và chúng tôi khuyến khích ý kiến của tất cả mọi người. Ủy ban quản trị đã tạo lập diễn đàn lý tưởng để chúng tôi có thể thực hiện được điều đó, đồng thời đem lại cho mỗi thành viên cảm giác được làm chủ”.

Về phần mình, ông Gaunt cho biết: “Tôi rất vinh dự được bầu lại làm Chủ nhiệm ủy ban. Hoạt động của ủy ban năm vừa qua đã giúp các thành viên thấu hiểu hơn và đánh giá cao về những gì Willis Commercial Network đã tiến hành vì quyền lợi của mọi thành viên trong mạng lưới”.

Mỹ: bão mùa đông gây tổn thất bảo hiểm hơn 2,5 tỷ USD

(Insurancenews) – Tổn thất bảo hiểm do bão gây ra trong mùa đông năm nay tại Hoa Kỳ dự kiến vượt mức 2,5 tỷ USD.

Viện Thông tin bảo hiểm Hoa Kỳ (III) dẫn lời Munich Re cho biết ngành bảo hiểm đã phải gánh chịu 2,4 tỷ USD tổn thất do bão trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3.

Insured losses from winter storms in the US this year are tipped to exceed $US2.5 billion ($2.9 billion), as parts of the country again shiver under an Arctic blast.

The Insurance Information Institute says Munich Re data indicates $US2.4 billion ($2.8 billion) of insured losses were incurred in storms from January to March.

Tổng Giám đốc III, ông Robert Hartwig, nói: “Tổn thất trung bình do tuyết, băng và giá lạnh gây ra trong 20 năm qua là khoảng 1,2 tỷ USD”

“Với mùa đông khắc nghiệt năm nay, tổn thất bảo hiểm dự kiến ít nhất sẽ gấp đôi con số kể trên, khoảng trên 2,5 tỷ USD tính đến cuối năm”.

Như vậy, 2014 sẽ là năm ghi nhận mức tổn thất bảo hiểm do bão mùa đông gây ra cao thứ 4 trong lịch sử.

Ace bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương

(Insurancenews) – Tập đoàn Ace Group vừa bổ nhiệm ông Blain Waterford giữ chức Phó Tổng Giám đốc kiêm Phó Giám đốc Bảo hiểm tai nạn và sức khỏe khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Căn cứ quyết định bổ nhiệm, ông Blain Waterford sẽ chuyển đến làm việc tại Singapore từ tháng tới. Tại cương vị này, ông cũng sẽ phụ trách Úc và New Zealand.

Trước đó, ông Blain Waterford nguyên là Giám đốc Hoạt động Ace Hàn Quốc.

Ace cho biết việc bổ nhiệm ông Blain Waterford nhằm mở rộng thị phần của hãng về bảo hiểm tai nạn và sức khỏe trong khu vực.

Ông Waterford sẽ phụ trách marketing trực tiếp, marketing từ xa, bảo hiểm qua thiết bị di động, các sản phẩm lai và phân tích dữ liệu. Ông báo cáo lên Phó Tổng Giám đốc cấp cao kiêm Giám đốc Bảo hiểm tai nạn và sức khỏe châu Á-Thái Bình Dương, ông Glen Browne.

Manulife bổ nhiệm Tổng Giám đốc khu vực châu Á

(Worldinsurance-network) – Công ty BHNT Manulife của Canada vừa bổ nhiệm ông Roy Gori giữ chức Tổng Giám đốc Manulife châu Á, thay thế cho ông Robert Cook. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/3/2015.

Tại cương vị này, ông Gori sẽ báo cáo lên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn, ông Donald Guloien, đồng thời kiêm nhiệm chức danh quản trị viên điều hành Tập đoàn. Ông Gori sẽ làm việc tại Hồng Kông.

Theo ông Guloien: “Ông Roy có kinh nghiệm nhiều năm tại châu Á, từng trải qua nhiều chức vụ khác nhau, có tư duy chiến lược và khả năng lãnh đạo tốt”.

Trước khi gia nhập Manulife, ông Gori đảm nhận nhiều cương vị lãnh đạo quan trọng tại ngân hàng Citibank, như: Giám đốc khách hàng khu vực Bắc Á và Úc, Giám đốc khu vực về bán lẻ tại châu Á-Thái Bình Dương, Tổng Giám đốc Citibank Úc, phụ trách thẻ tín dụng và cho vay châu Á. Ngoài ra, ông cũng đã từng làm việc trong các lĩnh vực tài chính, hoạt động và marketing của Citibank.

Manulife châu Á hiện có hơn 9.600 nhân viên và 53.000 đại lý, đóng góp khoảng 1/3 tổng thu nhập Manulife toàn cầu.

Thái Lan: Hãng bảo hiểm Bangkok tiên phong ứng dụng telematics

(Asiainsurancereview) – Hãng bảo hiểm Bangkok (BKI) là doanh nghiệp bảo hiểm Thái Lan đầu tiên ứng dụng hệ thống telematics vào bảo hiểm xe cơ giới. Mục tiêu của hoạt động này nhằm làm giảm tổn thất bảo hiểm ô tô từ những đối tượng rủi ro cao như lái xe trẻ tuổi hay các đội xe thương mại, đặc biệt là xe tải – điều này càng trở nên quan trọng khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ chính thức có hiệu lực vào năm tới.

Theo ông Panus Thiravanitkul, Chủ tịch BKI, hãng dự kiến triển khaiáp dụng telematics vào tháng 4/2015. Telematics là hệ thống sử dụng công nghệ viễn thông và các công nghệ bổ trợ nhằm theo dõi hành vi của lái xe, tốc độ chạy xe, địa điểm và các thông tin quan trọng khác.

Trong thời gian đầu, BKI sẽ cung cấp chương trình telematics cho các lái xe trẻ tuổi – một trong những đối tượng khách hàng có nguy cơ rủi ro cao nhất.

Một phân khúc thị trường khác là các đội xe tải thương mại – từ trước tới nay ít được sự quan tâm của BKI do tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao. Tuy nhiên, với việc ứng dụng telematics nhằm giảm thiểu rủi ro, hãng dự kiến sẽ mở rộng khai thác đối tượng khách hàng này trong thời gian tới.

Ông Panus cho biết, trong giai đoạn đầu, BKI chỉ triển khai lắp đặt 10.000 chương trình telematics, phần lớn cho các xe tải thương mại. Khi công nghệ này trở nên phổ biến, hãng hy vọng sẽ giảm được tỷ lệ tổn thất ô tô 10-15% từ mức 60% hiện nay.

Nhằm giúp khách hàng và thị trường có điều kiện tiếp cận và hiểu được giá trị của telematics, BKI cho biết hãng sẽ trang trải toàn bộ chi phí vận hành hệ thống telematics, khách hàng không phải trả bất cứ khoản phí nào.

BTV (tổng hợp).

{fcomment}

Comments are closed.