Tín hiệu mới ở lãi suất liên ngân hàng? (webbaohiem)

Lãi suất giao dịch trên thị trường liên ngân hàng thời gian gần đây có những chuyển động mới, tập trung ở các kỳ hạn dài.

Những năm gần đây, thời điểm cuối năm cũ và đầu năm mới, mùa cao điểm chi trả gắn với khó khăn thanh khoản của hệ thống, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng thường tăng mạnh. Tuy nhiên, hai tuần chuyển giao vừa qua, ngoài sự đột biến của doanh số trong tuần cuối 2010, lãi suất vẫn tương đối ổn định, thậm chí có tín hiệu tích cực được gợi mở.

 

Cụ thể, trong tuần cuối năm 2010, thị trường liên ngân hàng đón kỷ lục của doanh số giao dịch; doanh số bằng VND vượt mốc 200.000 tỷ và bằng USD vượt trên 4,8 tỷ. Tuy nhiên lãi suất vẫn tương đối ổn định so với diễn biến giao dịch trước đó – sau thời điểm Ngân hàng Nhà nước tăng các lãi suất chủ chốt từ 5/11/2010.

 

Sau tuần khá đặc biệt trên, doanh số giao dịch trong tuần đầu tiên của năm 2011 đã trở lại bình thường. Kết quả tổng hợp từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, doanh số bằng VND trở lại xấp xỉ hơn 128.000 tỷ và bằng USD chỉ hơn 3 tỷ trong kỳ.

 

Cũng từ nguồn tổng hợp trên, lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng trong tuần tính đến 7/1/2011 có xu hướng giảm nhẹ ở một số kỳ hạn. Nếu lãi suất giao dịch bằng VND bình quân qua đêm giao động trong biên độ khá rộng, từ 10% đến gần 12%/năm qua các ngày, thì lãi suất ở các kỳ hạn dài đang giảm đáng kể. Đây là một tín hiệu đáng chú ý.

 

Cụ thể, trong tháng 12/2010, cũng như trong tuần cuối năm 2010, lãi suất giao dịch bình quân bằng VND các kỳ hạn 6 và 12 tháng ghi nhận những mức cao tới 13,5%/năm. Nhưng trong tuần đầu năm 2011, lãi suất giao dịch bình quân ở những kỳ hạn dài này đã giảm khá mạnh, cùng xuống dưới 13%/năm, tuần qua bình quân ở 12,8%/năm; riêng kỳ hạn 12 tháng có dấu hiệu giảm mạnh khi những ngày gần đây đã xuống dưới mốc 12%, ngày cập nhật gần nhất 7/1 chỉ còn 11,6%/năm.

 

Sẽ cần thêm thời gian để xác định, nhưng hướng điều chỉnh lãi suất ở các kỳ hạn dài trên thị trường liên ngân hàng có thể xem là sự phản ánh dự tính và kỳ vọng của thị trường về khả năng lãi suất sẽ giảm dần trong thời gian tới.

 

Điều đó cũng thể hiện rõ trên biểu lãi suất huy động ở thị trường 1 của các ngân hàng thương mại: “trần” 14%/năm đã rút dần và chỉ tập trung phổ biến ở các kỳ hạn ngắn 1 – 3 tháng, các kỳ hạn dài hơn chỉ khoảng từ 12% – 13%/năm. “Đường cong” lãi suất đó có thể xem là kết quả của sự tính toán rủi ro chi phí ở các kỳ hạn dài trước khả năng lãi suất sẽ giảm dần từ cuối quý I/2011.

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Nguon: tinnhanhchungkhoan.vn)

Comments are closed.