Tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn nhà cao tầng

nguy_co_hoa_hoan.jpgHà Nội hiện có hàng trăm công trình khách sạn, tổ hợp văn phòng, nhà chung cư cao tầng đã được đưa vào sử dụng. Hầu hết các tòa nhà đều được thiết kế, trang bị các phương tiện PCCC và có lực lượng chữa cháy cơ sở. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay nguy cơ hỏa hoạn tại các tòa nhà cao tầng vẫn luôn thường trực.

Nguy cơ rình rập

Hiện, hầu hết các khu nhà cao tầng đều có hệ thống tầng hầm làm khu vực để xe, kho, hệ thống tủ điện trung tâm, hệ thống đường dẫn gas… Khu vực này luôn có các chất cháy như: xăng xe, dầu máy, gas… lại thường có nhiều người qua lại nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Các phòng trong tòa nhà thường có các chất dễ cháy như phông, rèm, nệm, đồ gỗ, gường, tủ và nhiều vật dụng khác… Khi xảy ra cháy đám cháy sẽ lan rất nhanh, nhiều khói gây khó khăn cho công tác cứu chữa. ở các khu chung cư cao tầng thường tập trung nhiều hộ gia đình sinh sống. Mọi sinh hoạt hàng ngày cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Sự cố cháy xảy ra chiều 24-3 tại căn hộ 306 nhà 18T2 do bà Lê Thị Quyền làm chủ nhà  là 1 ví dụ Gia đình bà Quyền trong khi dọn nhà đã sơ suất vứt đầu mẩu thuốc lá xuống sàn nhà. Từ đó, lửa bén vào tấm nhựa rồi cháy âm ỉ và bốc khói.

Sau khi hệ thống báo cháy của căn hộ này phát tín hiệu, lực lượng PCCC của công ty đã phá cửa vào nhà và nhanh chóng dùng rulô cứu hỏa dập tắt đám cháy. Trước đó, tại khu đô thị này đã xảy ra một số vụ cháy mà nguyên nhân là do lỗi bất cẩn của chủ nhà. 

Cụ thể, tháng 5-2006, tại một căn hộ tầng 6 tòa nhà 17T2, một cháu nhỏ nghịch dùng bật lửa đốt cây thông bằng nhựa khiến lửa bốc lên bén vào giá sách của gia đình gây cháy; trước đó, chủ căn hộ tầng 4 tòa nhà  24T1 trong khi hóa vàng tại ban công đã sơ ý để tàn lửa bốc lên gây cháy điều hòa nhiệt độ và một số vật dụng bằng nhựa; tháng 10-2006, tại trụ sở Công ty CP kỹ thuật Hà Nội, khu vực nhà nối giữa hai tòa nhà 18T1 và 18T2 xảy cháy mà nguyên nhân là do nhân viên công ty quên không tắt máy vi tính trước khi ra về…

Tại các tòa nhà cao tầng phục vụ mục đích làm tổ hợp văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại thường sử dụng hệ thống điện, điều hòa trung tâm… Diện tích mặt sàn được sử dụng hết công suất để kinh doanh, nguy cơ quá tải các hệ thống rất dễ xảy ra.

Trong các tòa nhà thường có các văn phòng, do vậy chỉ cần 1 người sơ ý là có thể gây ra hỏa hoạn. Điển hình, lúc 19h ngày 13-2 -2008, tại tầng 4 tòa nhà 141 Lê Duẩn xảy ra sự cố cháy. Nguyên nhân là do một nhân viên trong tòa nhà đã đổ tàn tro vào đường ống xả rác làm bằng nhựa. Rất may ngọn lửa đã được phát hiện và chữa cháy kịp thời.

Còn nhiều nghịch lý

Mặc dù được trang bị hệ thống chữa cháy, báo cháy tuy nhiên không phải lúc nào hệ thống trên cũng hoạt động hiệu quả. Ngày 12-1-2008, khi lực lượng cảnh sát PCCC phối hợp với Công ty cổ phần Quốc tế ASEAN tổ chức diễn tập chữa cháy tại Tòa nhà ASEAN trên đường Đào Duy Anh, quận Đống Đa, Hà Nội thì phát hiện họng nước chữa cháy bên ngoài tòa nhà không khớp với họng lấy nước của xe chữa cháy.

Mặt khác, mặc dù tòa nhà được trang bị đầy đủ các trang thiết bị chữa cháy theo quy định nhưng khi triển khai diễn tập thì hệ thống chuông báo cháy lại không hoạt động. Nguyên nhân là do nhân viên tòa nhà đã tự ý cắt hệ thống điện của chuông báo cháy.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Quý – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc tế ASEAN cho biết, do tòa nhà đang trong thời gian hoàn thiện nên các thiết bị chưa được bàn giao. Công ty sẽ sớm khắc phục, sửa chữa các vẫn đề còn tồn tại để đảm bảo ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Không chỉ vậy, trên địa bàn Hà Nội hiện còn có nhiều tòa nhà cao tầng khác cũng rơi vào tình trạng chưa thực sự an toàn trong công tác PCCC. Mặc dù các đơn vị quản lý tòa nhà, cơ quan quản lý nhà nước về PCCC đã kiểm duyệt thiết kế nhưng trong quá trình đưa vào sử dụng nhiều khu vực trong các tòa nhà đã bị thay đổi so với thiết kế ban đầu.

Nhiều phòng được thiết kế xây dựng rộng nhưng vì lợi ích đã được chia nhỏ ra để sử dụng. Việc làm này khiến hệ thống báo khói, báo cháy tự động mất tác dụng, khi xảy ra sự cố công tác chữa cháy sẽ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều tòa nhà được tận dụng xây hết diện tích mặt bằng nên không còn chỗ để lắp đặt hệ thống máng trượt thoát nạn… Nhiều khu chung cư cao tầng hệ thống cửa thoát nạn tại tầng 1 cũng bị thay đổi so với thiết kế ban đầu, gây mất an toàn trong việc thoát nạn.

Ví như tại khu chung cư cao tầng Mỹ Đình II, cửa kính thoát hiểm tại tầng 1 khu nhà được gia cố thêm cửa nhôm cuốn để… chống trộm. Trong trường hợp xảy ra sự cố cháy không biết người dân sẽ phá cửa bằng cách nào để thoát nạn?

 Theo An ninh Thủ Đô

Comments are closed.