TIÊU ĐIỂM TUẦN 44:

Nhà máy Diana Bắc Ninh bị cháy đã được bảo hiểm; PTI chi trả cho nạn nhân vụ lật xe tại Lào Cai; Aon giới thiệu công cụ mô hình hóa bạo động tại Indonesia

alt

 I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

PTI chi trả hơn 600 triệu cho nạn nhân vụ lật xe tại Lào Cai

alt(PTI) – Ngày 26/10/2013, ngay sau nhận được thông tin về vụ tai nạn thảm khốc tại Lào Cai và xác định vụ tai nạn xe thuộc phạm vi bảo hiểm, Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã nhanh chóng phối hợp cùng với chủ xe  đến thăm hỏi và chia buồn gia đình các nạn nhân. 

Đối với mỗi khách hàng bị tử nạn, PTI đang phối hợp với chủ xe chi trả cho mỗi gia đình nạn nhân 70 triệu đồng. Đối với những hành khách bị thương, PTI cũng đã đến bệnh viện thăm hỏi và tạm ứng tổng số tiền hơn 100 triệu đồng để hỗ trợ hành khách có thêm kinh phí chữa trị. Số tiền bồi thường còn lại sẽ được PTI tiếp tục chi trả sau khi chủ xe hoàn thiện đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường.

Xe khách mang biển số 15B-010.76  đã mua sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc tại Bảo hiểm Bưu điện Hải Phòng với mức trách nhiệm 70 triệu đồng/hành khách trên xe. Ngày 25/10, xe khách trên chở 47 người, trong đó có 1 cháu nhỏ xuất phát từ Hải Phòng đi lễ đền Bảo Hà, đã lao xuống vực sâu 30m lúc 18 giờ 30 phút, khiến 8 hành khách tử vong. Điểm xảy ra tai nạn cách thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên khoảng 9km.

Nhà máy Diana Bắc Ninh bị cháy đã được bảo hiểm với số tiền lớn

alt(TBTCO) – Theo thông tin ban đầu từ Bảo Việt, Công ty Diana Bắc Ninh đã mua bảo hiểm tại doanh nghiệp này. Hiện Bảo Việt đang triển khai giám định, nắm bắt thiệt hại thực tế để hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục hậu quả và sớm trở lại hoạt động, kinh doanh.
TES hiện là nhà thầu cơ điện (M&E – Mechanical & Electrical) của dự án mở rộng nhà máy Diana và Công ty mẹ của TES là Tập đoàn M+W, đồng thời là nhà thầu phụ của dự án mở rộng nhà máy Diana đã mua bảo hiểm cho mọi dự án mà M+W và TES thi công, với mức trách nhiệm bảo hiểm lên tới 200.000.000 EUR (tương đương khoảng 5.600 tỷ đồng) tại Bảo Việt.
Bên cạnh đó, Diana là chủ đầu tư dự án cũng đã mua bảo hiểm cho phần tài sản hiện hữu và bảo hiểm mọi rủi ro về xây dựng cho phần nhà máy mở rộng tại Công ty TNHH Bảo Việt Tokio Marine (một liên doanh giữa Tập đoàn Tokio Marine của Nhật Bản với Tập đoàn Bảo Việt) với mức trách nhiệm bảo hiểm tối đa là 300 tỷ đồng. 
Ngay sau khi có thông tin về vụ cháy tại Diana ngày 25/10/2013, Bảo Việt Tokio Marine đã mời Công ty McLarens giám định thiệt hại.Bảo Việt cũng chỉ định Công ty giám định quốc tế Crawford giám định tổn thất của TES. Ước tính ban đầu, tổn thất đối với các hạng mục đang tham gia bảo hiểm tại Bảo Việt khoảng 500.000 USD (tương đương trên 10 tỷ đồng). 

2. Một vòng doanh nghiệp:

Khai trương Trung tâm ô tô M247 
alt(MIC) – Thực hiện chủ trương tái cơ cấu hoạt động, Hội đồng Quản trị MIC INVEST đã thông qua đề án xây dựng Trung tâm Ô tô M247. Trung tâm Ô tô M247 đã chính thức hoạt động từ ngày 1/11/2013, lĩnh vực kinh doanh của M247 là sửa chữa, bảo dưỡng, kinh doanh ô tô và phụ tùng ô tô.M247 có diện tích xưởng hơn 1.0002 mcùng trang thiết bị đồng bộ, hiện đại và đội ngũ thợ kỹ thuật lành nghề. 
Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2013), Trung tâm Ô tô M247 thực hiện chương trình “Ưu đãi đặc biệt” dành cho quân nhân sử dụng dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng và mua ô tô như: giảm 30% chi phí nhân công, giảm 10% chi phí thay phụ tùng và dầu máy, miễn phí kiểm tra xe ô tô, miễn phí ký gửi xe ô tô, tặng bảo hiểm TNDS bắt buộc và thẻ bạch kim cho quân nhân mua xe ô tô. 
PJICO bồi thường siêu tốc trong 5 ngày
alt(baodautu.vn) Tổng công ty cổ phần bảo hiểm PJICO vừa cho biết sẽ thực hiện bồi thường cho khách hàng tối đa trong 5 ngày làm việc khi đủ hồ sơ hợp lệ.
PJICO hiện là công ty bảo hiểm đứng đầu thị trường về doanh số bảo hiểm xe máy và đứng thứ 2 thị trường về doanh số bảo hiểm ô tô.
Công ty đang thực hiện phân phối bảo hiểm ô tô xe máy qua hệ thống 54 đơn vị thành viên và hơn 2.200 của hàng xăng dầu của Petrolimex.
Theo kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm 2013, PJICO đạt lợi nhuận trước thuế Quý III đạt 36,5 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với cùng kỳ.
Tính chung 9 tháng đầu năm 2013, PJICO đạt tổng doanh thu (bảo hiểm gốc, tái bảo hiểm, đầu tư) 1.826 tỷ đồng, tăng trưởng gần 6% so với cùng kỳ năm 2012 và đạt 74% so với kế hoạch năm.
Công ty bảo hiểm đầu tiên “trình làng” hưu trí tự nguyện
alt(baodautu.vn) Ngay sau khi Dai-ichi Life Việt Nam chính thức được Bộ tài chính chấp thuận bán Hưng Nghiệp Hưu Trí – sản phẩm hưu trí tự nguyện, Dai-ichi Life Việt Nam đã phối hợp với Công ty Ernst & Young và công ty Talentnet đồng tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao phúc lợi nhân viên”.
Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu các giải pháp nâng cao phúc lợi cho nhân viên phù hợp với môi trường doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như phương thức thực hiện để đạt hiệu quả cao.
Tại hội thảo, các doanh nghiệp đã được cập nhật thông tin về chế độ an sinh xã hội và loại hình bảo hiểm hưu trí tự nguyện của Việt Nam vừa được triển khai theo Thông tư số 115/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, các chính sách thuế liên quan đến thuế thu nhập cho doanh nghiệp và cá nhân.

ACE Life lập Công ty quản lý quỹ đầu tiên tại châu Á
alt(baodautu.vn) Tối 28/10, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ ACE (ACE Life) chính thức nhận Giấy phép từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để thành lập Công ty TNHH Một thành viên Quản lý Quỹ ACE Life (ACE Life FMC).Đây là công ty quản lý quỹ đầu tiên của ACE Life tại châu Á, đặt trụ sở tại TP.HCM.
Như vậy, chỉ 3 tháng sau khi được Bộ Tài chính chấp thuận chủ trương thành lập công ty quản lý quỹ, ACE Life FMC đã được thành lập.
Theo đại diện của ACE Life FMC, Công ty được thành lập nhằm bảo đảm trách nhiệm ngày càng gia tăng của ACE Life đối với khách hàng, đồng thời tối ưu hóa tài sản đầu tư và gia tăng lợi suất cho ACE Life.
Đặc biệt hơn, ACE Life FMC sẽ giúp ACE Life thực hiện hiệu quả một số mục tiêu mang lại lợi ích lớn hơn cho khách hàng và cho nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam, như việc phát triển dòng sản phẩm bảo hiểm hưu trí hoặc sản phẩm liên kết đầu tư; chuyên nghiệp hóa các hoạt động quản lý đầu tư; gây quỹ, thu hút vốn đầu tư từ các tổ chức, cá nhân…
3. Quản lý thị trường bảo hiểm
Bảo hiểm trách nhiệm bác sỹ: Có luật sao chậm triển khai?
alt(TBTCO) – Trên thế giới, loại hình bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh khá phát triển, tuy nhiên ở Việt Nam loại hình bảo hiểm này chưa phát triển. 
Thời gian gần đây, hàng loạt những khiếu kiện của gia đình nạn nhân về những sai sót của bác sỹ trong quá trình khám, chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến chết người, khiến bác sỹ và bệnh viện phải đứng ra thương lượng với gia đình nạn nhân. Nhiều vụ thương lượng mà người nhà nạn nhân cho rằng không thỏa đáng, kết luận nguyên nhân không đúng khiến gia đình nạn nhân hết sức bất bình.
Lý giải về việc triển khai sản phẩm gặp nhiều khó khăn, một số chuyên gia trong ngành bảo hiểm cho rằng: các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân làm ăn chụp giật, lo ngại chi phí tăng không quan tâm đến việc mua bảo hiểm, còn các bệnh viện thì trả lời không có kinh phí để mua bảo hiểm cho bác sỹ, y tá, nhân viên làm việc tại bệnh viện.  
Nghị định 102/2011/NĐ-CP về bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh quy định, chậm nhất là ngày 31/12/2015, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện bao gồm bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện y học cổ truyền mua bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh phải mua bảo hiểm.Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoạt động theo hình thức tổ chức khác mua bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh thời hạn quy định là 31/12/2017. 
Một số chuyên gia ngành bảo hiểm cho rằng: Kinh phí mua bảo hiểm đã được quy định cụ thể tại Nghị định, đối với các đơn vị sự nghiệp công lập kinh phí mua bảo hiểm được sử dụng trong nguồn thu sự nghiệp của đơn vị. Để đảm bảo việc triển khai bảo hiểm hiệu quả cần nâng cao nhận thức của các cơ sở y tế, sản phẩm bảo hiểm cũng cần thay đổi cho phù hợp.
4. Nhịp đập thị trường
Đua nhau tranh khách mua bảo hiểm xe ô tô
alt(TBKTSG Online) – Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, cho biết hầu hết 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ kể cả các doanh nghiệp lớn đều bị lỗ trong mảng bảo hiểm xe cơ giới, cụ thể là mảng bảo hiểm vật chất xe ô tô trong những năm gần đây, do cạnh tranh giảm phí, ưu đãi cho khách để mở rộng thị phần.
Ông cũng cho biết hiện trung bình mức phí bảo hiểm vật chất xe ô tô của Việt Nam vào khoảng 1,3% trên giá trị tài sản bảo hiểm, trong khi các nước khác mức này cao hơn nhiều, như Lào là 6%, Nhật Bản là 4-5%. Ông Lộc nói cách đây khoảng bảy năm mức phí của các công ty trung bình là 2%, nhưng đến nay giảm còn 1,3% trong khi chi phí sửa chữa lại tăng mạnh trong thời gian qua.
Nhu cầu sửa chữa của khách hàng ngày càng nâng cao như phải thay phụ tùng chính hãng nên chi phí sửa chữa xe cho khách theo đó cũng cao hơn trong khi phí bảo hiểm thì không tăng tương ứng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.
Giám đốc nghiệp vụ của một công ty bảo hiểm trong nước cho rằng các doanh nghiệp trong nước bị lỗ trong mảng bảo hiểm vật chất xe ô tô cá nhân đúng là do giảm phí nhiều, đồng thời cũng là do biểu phí bảo hiểm vật chất xe ô tô cá nhân của các công ty hiện được xây dựng theo kiểu cào bằng vốn đã được áp dụng từ xưa đến nay.
5. Bảo hiểm với cộng đồng
MIC trao nhà mái ấm biên cương cho 2 gia đình nghèo tại Bến Tre 

alt(MIC) – Thiết thực kỷ niệm 25 năm “Ngày Biên phòng Toàn dân” (3/3/1989 – 3/3/2014) và 55 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 – 3/3/2014), Công ty Bảo hiểm MIC TP Hồ Chí Minh trực thuộc Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội đã thông qua Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng 02 căn nhà tình thương cho 02 hộ gia đình nghèo tại địa bàn xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre đến nay đã hoàn thành và tổ chức bàn giao đưa vào sử dụng. 
Ngày 29/10/2013, bà Cao Thị Hà An – Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc MIC TP Hồ Chí Minh cùng với Đại tá Trần Xuân Lịch – Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng trao nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh và ông Phạm Văn Chinh, là 2 gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhất tại xã An Hiệp. 
Trong thời gian vừa qua, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội đã hỗ trợ kinh phí cùng với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng xây dựng nhiều nhà mái ấm biên cương, nhà tình đồng đội và tổ chức trao tặng cho các gia đình nghèo, tặng 03 căn tại Huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh; 01 căn tại Tương Dương, Nghệ An; 01 căn tại Đắk Nông; 01 căn tại Ninh Hóa, Quảng Bình và 01 căn tại Cần Thơ.
II. Tin quốc tế
Mỹ: Gần 5 tỷ USD trợ cấp để phục hồi sau bão Sandy
alt(TBTCO) – Các quan chức liên bang vừa công bố kế hoạch cứu trợ thiên tai trong trận Siêu bão Sandy với tổng trị giá gần 5 tỷ USD cho 5 tiểu bang, trong đó có New Jersey và thành phố New York. Họ cũng cam kết rằng tốc độ chi trợ cấp sẽ tăng tốc sau một khởi đầu chậm chạp.
Sau hàng loạt những kiến nghị của người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng của bão Sandy, các quan chức liên bang thừa nhận hoạt động viện trợ xảy ra quá chậm chạp.
Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Đảng dân chủ New York, cho biết tình hình sẽ được cải thiện, các “chốt” bây giờ đã được mở.
Tiểu bang New York sẽ nhận được gần 2,1tỷ USD tiền trợ cấp từ khối Phát triển đô thị và Bộ nhà ở của Mỹ (U.S. Department of Housing and Urban Development block). New Jersey sẽ nhận được gần 1,5 tỷ USD và thành phố New York 1,3 tỷ USD,  Connecticut, Maryland và Đảo Rhode cũng sẽ nhận được một vài khoản từ quỹ cứu trợ.
Đây là đợt cứu trợ thứ 2 để phục hồi sau bão Sandy, các quan chức cho biết đợt thứ ba có thể được phân bổ vào cuối năm nay.
Trung Quốc hấp dẫn nhà tái bảo hiểm hơn Ấn Độ
alt(TBTCO) – Theo Swiss Re, Ấn Độ có tiềm năng lớn cho tái bảo hiểm, nhưng tỷ lệ đã giảm xuống và tại thời điểm này thì nó chỉ hấp dẫn các công ty bảo hiểm chính. Thị trường Trung Quốc đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các nhà tái bảo hiểm.
Ông Ludger Arnoldussen, thành viên Ban quản trị Munich Re cho biết: “tại thời điểm này phí tái bảo hiểm của chúng tôi ở Ấn Độ vào khoảng 30 triệu Euro (tương đương 41,5 triệu USD), trong khi chúng tôi có khoảng 1 tỷ Euro (tương đương 1,4 tỷ USD) ở Trung Quốc. Quy chế bảo hiểm Ấn Độ vẫn còn quá tự phát và một số xu hướng bảo hộ vẫn còn tồn tại.”
Theo Munich Re, Châu Á hiện chiếm khoảng 17% tiền phí tái bảo hiểm của Munich Re trong năm ngoái, là thị trường lớn thứ ba sau Bắc Mỹ và Châu Âu. Đặc biệt, Trung Quốc hiện là thị trường tiềm năng và tăng trưởng mạnh nhất trong khu vực châu Á.
Theo Swiss Re, Trung Quốc là thị trường lớn nhất tính đến thời điểm hiện nay, tuy nhiên, lợi nhuận thấp hơn so với các thị trường khác do phí bảo hiểm quy định trong một số ngành nghề kinh doanh thấp và tình trạng cạnh tranh khốc liệt.
Munich Re ước tính phí bảo hiểm tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi tính đến thời điểm trước năm 2020 với tốc độ gia tăng cao nhất thuộc về Trung Quốc. Hơn 1 nghìn tỷ Euro (1,4 nghìn tỷ USD)  phí bảo hiểm bổ sung sẽ được tạo ra với sự phát triển của thị trường Trung Quốc và Ấn Độ.

Thảm họa, thiên tai tại Úc tính từ năm 2010 gây thiệt hại 8,8 tỷ AUS
alt(Insurance Insight) –Các thảm họa tại Úc (bao gồm bão, lụt và cháy rừng) từ năm 2010 đến nay đã làm thiệt hại hàng tỷ đô-la Úc mỗi năm, trong đó ngành bảo hiểm Úc phải gánh chịu hơn 8,8 tỷ AUS (tương đương 8,4 tỷ USD).
Trong đó, cháy rừng gây tổn thất 297 triệu AUS (chưa tính tới 145 triệu AUS thiệt hại do vụ cháy rừng vừa qua tại bang New South Wales).
Tổng Giám đốc Hội đồng bảo hiểm Úc, ông Rob Whelan, cho biết: “Việc trang bị các kiến thức, kỹ năng cho cộng đồng để đối phó với các thảm họa là rất cần thiết. Mọi nỗ lực, dù lớn hay nhỏ, đều có thể giúp họ tự bảo vệ tính mạng và tài sản của mình.”
Ông cũng khuyến cáo: “Các hộ gia đình và doanh nghiệp cần bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ bằng việc đảm bảo rằng các hợp đồng bảo hiểm đã được cập nhật và rà soát lại danh mục các công việc cần thực hiện để phòng tránh thảm họa cháy rừng.”
Khoảng trống lớn trong khả năng tiết kiệm tại Châu Á
alt(Insurance Insight) – Theo một khảo sát mới đây do Manulife tiến hành, khoảng cách giữa khả năng tiết kiệm dự kiến và nhu cầu lương hưu thực tế của các nhà đầu tư châu Á là chỉ dấu cho thấy tình trạng khó khăn tài chính của nhiều người nghỉ hưu.
Căn cứ kết quả phỏng vấn 3.500 người tại các thị trường châu Á (gồm Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Malaysia và Indonesia), lập kế hoạch tài chính cho việc nghỉ hưu được coi là ưu tiên lớn nhất của các nhà đầu tư khu vực này. Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy rất nhiều người thực hiện việc này quá muộn, thậm chí gần một nửa số người được hỏi cho biết họ không hề lập kế hoạch ngân sách cho giai đoạn hưu trí.
Tính trung bình, một người nghỉ hưu tại châu Á cần phải có quỹ tiết kiệm hưu trí để duy trì cuộc sống trong vòng 19 năm, tuy nhiên số tiền họ có được đến khi nghỉ hưu chỉ đủ để trang trải cho 13 năm.
55% số người được hỏi đã bắt đầu lập kế hoạch cho tuổi nghỉ hưu, song có tới 4/5 trong số họ mới chỉ khởi động việc này vài năm lại đây, khi đã có con cái hoặc con cái học xong phổ thông.
Đối với 45% số người chưa có kế hoạch hưu trí, gần một nửa cho biết họ chờ đến khi con cái học xong phổ thông hoặc đến khi họ gần tới tuổi nghỉ hưu, trong khi 1/5 còn lại nói rằng họ không có kế hoạch gì cả.
Ở một khía cạnh khác, trung bình 55% số người dự kiến sẽ tiếp tục làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian sau khi nghỉ hưu.Tỷ lệ này thậm chí cao hơn đối với Indonesia (68%) và Singapore (69%). Khoảng 1/5 dự định sẽ sống dựa vào sự hỗ trợ tài chính của con cái. Con số này đặc biệt cao ở Hồng Kông (21%) và Malaysia (42%).

Aon Benfield’s Impact Forecasting giới thiệu công cụ mô hình hóa bạo động tại  Indonesia
alt(Insurance Journal) – Impact Forecasting, trung tâm phát triển mô hình thảm họa của Aon Benfield, vừa giới thiệu “công cụ đầu tiên nhận diện tác động tài chính của bạo động thông qua việc phân tích các nguy cơ tại Indonesia”.
Bản giới thiệu giải thích lý do phát triển công cụ này nhằm “hiểu rõ những diễn biến chính trị tại Indonesia mấy năm gần đây đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì Indonesia đang trong quá trình phát triển hướng tới trở thành một trong những sức mạnh kinh tế hàng đầu thế giới. Với dân số đứng thứ 4 thế giới và ngành bảo hiểm có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, việc đánh giá một cách toàn diện các nguy cơ do bạo động gây ra tại Indonesia là rất cần thiết, nhằm tránh được những tổn thất trong tương lai.
Một trong những lợi thế chủ chốt của mô hình đối với các doanh nghiệp bảo hiểm và tái bảo hiểm là khả năng hiểu rõ những rủi ro chính tại Indonesia. Impact Forecasting sử dụng dữ liệu từ Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới, trong đó có chứa tới hơn 86% toàn bộ dữ liệu của các cuộc bạo động tại Indonesia và các tài liệu có liên quan về địa điểm, mức độ nghiêm trọng cũng như các yếu tố ảnh hưởng cho từng vụ việc.”
Ông Malcolm Steingold, Tổng Giám đốc Aon Benfield châu Á Thái Bình Dương nói: “Nguy cơ xảy ra bạo động tại Indonesia sau sự sụp đổ của triều đại Suharto đã kéo theo những tác động rất lớn đối với thị trường bảo hiểm tài sản và bảo hiểm nhân thọ tại nước này. Trên thực tế, trong 20 năm vừa qua, bạo động tại Indonesia đã dẫn tới cái chết của hơn 6.900 người và gây thiệt hại hơn 40.000 tài sản các loại. Thông qua việc nhận diện các rủi ro này, công cụ của chúng tôi sẽ giúp các nhà bảo hiểm phát triển được hoạt động kinh doanh của mình tại Indonesia trong khi vẫn chủ động được trước các rủi ro và nguy cơ bạo loạn.”
Zurich “tự tin” trong khả năng sinh lời
alt(Bloomberg) –Tập đoàn bảo hiểm Zurich, nhà bảo hiểm lớn nhất Thụy Sỹ và lớn thứ ba châu Âu, cho biết họ vẫn “tự tin” rằng khối bảo hiểm phi nhân thọ của mìnhcó thể cải thiện mục tiêu lợi nhuận và cắt giảm chi phí sau thông báo hồi tháng 8 rằng họ có thể không đạt được mục tiêu xét trong tương quan với các đối thủ tương tự trên thị trường.
Trong cuộc phỏng vấn hôm 29 tháng 10 vừa qua, ông Mike Kerner, Tổng Giám đốc Tập đoàn, nói tỷ lệ kết hợp của Tập đoàn này trong năm nay sẽ “có sự cải thiện rõ rệt” so với năm 2010.
“Chúng tôi đã rất nỗ lực quản lý chi phí và đến nay, khả năng cắt giảm chi phí đã có sự tiến triển đáng kể. Việc đơn giản hóa hoạt động kinh doanh dự kiến sẽ đem lại những thành quả lớn hơn trong lĩnh vực này.”
Trước đây, trong thông báo hồi tháng 8/2013, Zurich cho biết việc hướng tới mục tiêu duy trì tỷ lệ kết hợp năm 2013 ở mức thấp hơn 4% so với “các đối thủ trên thị trường”, trong đó có hãng bảo hiểm Allianz của Đức, có thể là rất khó khăn. Tỷ lệ này tăng lên mức 95,6% trong tháng 6 so với mức 94,8% cùng kỳ năm ngoái cho thấy sự sụt giảm chất lượng đánh giá rủi ro liên quan đến các tổn thất do thiên tai gây ra.
Cũng theo ông Kerner, hoạt động kinh doanh tại các thị trường mới nổi và Bắc Mỹ sẽ đóng góp phần lớn vào phí bảo hiểm của Tập đoàn, trong khi tỷ trọng phí bảo hiểm tại thị trường châu Âu sẽ giảm bớt. Theo con số thống kê của Bloomberg, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ chiếm khoảng 50% tổng phí toàn bộ Tập đoàn.
BTV (tổng hợp).
{fcomment}

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here