TIÊU ĐIỂM TUẦN 52 NĂM 2017

M&A bảo hiểm năm 2017 đạt 49 tỷ USD; Allianz đầu tư gấp đôi vào châu Á; AIA hợp tác giải quyết quyền lợi BH trong vòng 60 phút

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Bốn tàu cá ở Quảng Ngãi bị cháy rạng sáng ngày cuối năm

(NDĐT) – Rạng sáng 31-12, bốn tàu cá của ngư dân huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) bất ngờ bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng cho ngư dân trong ngày cuối năm 2017.

Ông Võ Xuân Cẩm, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, vào lúc 1 giờ sáng ngày 31-12, bốn tàu cá của ngư dân xã Phổ Quang đang neo đậu để sửa chữa tại bến tàu đã bốc cháy dữ dội.

Bốn tàu cá bị cháy gồm: tàu QNg 94816 của ngư dân Trần Hiếu, tàu QNg 98025 của ngư dân Võ Xuân Trọng, tàu QNg 48846 của ngư dân Lê Hồng Hải cùng trú tại xã Phổ Quang và một tàu cá của ngư dân Trần Thêm trú tại xã Phổ Vinh, huyện Đức Phổ.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe gia đìnhbảo hiểm cho bémua bảo hiểm cho con

Sau khi phát hiện vụ cháy, hàng trăm ngư dân địa phương đã hỗ trợ các chủ tàu dập lửa, đồng thời báo cáo lực lượng PCCC tỉnh Quảng Ngãi ứng cứu.

Nhận được tin báo, lực lượng PCCC tỉnh Quảng Ngãi nhanh chóng điều động năm phương tiện cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường hỗ trợ ngư dân dập tắt đám cháy. Đến 4 giờ sáng cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Theo ông Cẩm, bốn tàu cá đang nằm bờ để sửa chữa nên ngư lưới cụ cùng nhiều thiết bị có giá trị trên tàu được tháo gỡ nên đã giảm bớt tổn thất cho ngư dân. “Theo thống kê ban đầu, vụ cháy gây thiệt hại hơn hai tỷ đồng, trong đó tàu cá của ngư dân Võ Xuân Trọng và ngư dân Lê Hồng Hải bị thiệt hại nặng nhất do máy tàu bị hư hỏng hoàn toàn”, ông Cẩm cho biết.

Hiện nguyên nhân vụ cháy bốn tàu cá đang được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi điều tra, làm rõ.

2. Một vòng doanh nghiệp

Aviva Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 2.557 tỷ đồng

(Aviva) – Với lần thứ 2 tăng vốn điều lệ trong năm 2017 từ tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Anh Quốc Aviva, Aviva Việt Nam quyết tâm đầu tư vào công nghệ và mở rộng mạng lưới phân phối, một lần nữa thể hiện rõ cam kết đầu tư dài hạn vào thị trường bảo hiểm Nhân Thọ Việt Nam với phương châm mang đến những dịch vụ tài chính tốt nhất cho khách hàng.

Cụ thể, vào ngày 26/12/2017, Bộ Tài chính đã chính thức cho phép Aviva Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 2.557 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn điều lệ lớn lần thứ hai trong năm 2017 của Aviva Việt Nam kể từ khi chính thức ra mắt thương hiệu tại thị trường Việt Nam vào tháng 08/2017. Với cột mốc phát triển quan trọng này, Aviva Việt Nam đã chính thức trở thành một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường, sở hữu tiềm lực tài chính vững mạnh để thực hiện cam kết dài lâu với khách hàng.

Sau khi tăng vốn, chiến lược dài hạn của Aviva Việt Nam là tiếp tục chú trọng vào việc phát triển đa kênh phân phối, xây dựng kênh hợp tác giữa Aviva và Ngân hàng TMCP Vietinbank thành mô hình Bancassurance lớn nhất và vững mạnh nhất trên thị trường đồng thời tiếp tục đầu tư và mở rộng kênh Đại lý truyền thống trên khắp cả nước. Không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ kinh doanh là một trong những ưu tiên hàng đầu của Aviva Việt Nam nhằm đảm bảo mang đến dịch vụ và chăm sóc hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Aviva Việt Nam cũng đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào các ứng dụng công nghệ số cùng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại với tầm nhìn trở thành công ty Bảo hiểm nhân thọ có nền tảng tích hợp công nghệ hàng đầu vào năm 2020. Đội ngũ kinh doanh sẽ từng bước được trang bị những ứng dụng công nghệ tích hợp tiên tiến để mang đến cho khách hàng những dịch vụ tiện ích tối đa nhất, thể hiện sự nhất quán với chiến lược đặt khách hàng là trung tâm.

Với những bước chuyển mình ngoạn mục của Aviva Việt Nam trên thị trường Bảo hiểm nhân thọ, Aviva đang từng bước củng cố nền tảng vững chắc để mang đến những sản phẩm tài chính hoàn hảo, đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng, đồng thời đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Aviva Việt Nam phát triển phần mềm ChatBot để hỗ trợ đội ngũ kinh doanh

(Aviva) – Với tầm nhìn trở thành Công ty Bảo hiểm nhân thọ có nền tảng tích hợp công nghệ toàn diện và hiện đại nhất vào năm 2020 nhằm mang lại cho khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo, Aviva Việt Nam đã và đang tích cực đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển công nghệ số và hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Lấy khách hàng làm trọng tâm trong mọi hoạt động, Aviva Việt Nam đã phát triển phần mềm ChatBot để hỗ trợ đội ngũ kinh doanh – cầu nối trực tiếp giữa Aviva Việt Nam và khách hàng. Đây là phần mềm được xây dựng trên nền tảng trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) hỗ trợ đội ngũ kinh doanh đầu tiên trên thị trường Bảo Hiểm Nhân Thọ Việt Nam.

Cụ thể, đầu tháng 12/2017, Aviva Việt Nam đã cho ra mắt GOODIE – Robot Chat tích hợp đa dạng các tính năng cần thiết sẵn sàng hỗ trợ 24/7, nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ kinh doanh phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Với sự hỗ trợ từ GOODIE, đội ngũ kinh doanh có thể tra cứu dễ dàng các thông tin cần thiết như thông tin sản phẩm, danh sách bệnh viện, phòng khám gần nhất. GOODIE còn có khả năng chọn lọc và gợi ý những sản phẩm phù hợp nhất cho từng nhóm nhu cầu của khách hàng trong quá trình tư vấn, kèm theo thông tin chi tiết và những đặc tính nổi bật của từng sản phẩm. Đội ngũ kinh doanh của Aviva Việt Nam còn có thể tìm thấy giải đáp cho các câu hỏi thường gặp nhất trong các hạng mục từ thi đua, chăm sóc khách hàng, quy trình bồi thường cho đến hoa hồng đại lý. Với những tính năng vượt trội này, chỉ sau gần 30 ngày ra mắt, GOODIE đã nhận được sự phản hồi vô cùng tích cực từ đội ngũ bán hàng.

GOODIE là một bước đi mới của Aviva Việt Nam nhằm khẳng định mạnh mẽ hơn nữa việc đầu tư phát triển công nghệ số xuyên suốt trong tất cả các hoat động chủ đạo Aviva Việt Nam, đặc biệt là trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Trong thời gian sắp tới, Aviva Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều bước tiến rõ rệt với hi vọng mang công nghệ số đến gần hơn với các khách hàng Aviva Việt Nam, giúp cho việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ của Aviva ngày càng thuận tiện và nhanh chóng hơn nữa.

AIA và Viet Capital Bank hợp tác giải quyết quyền lợi bảo hiểm trong vòng 60 phút

(ĐTCK) – AIA Việt Nam và Viet Capital Bank vừa chính thức ký kết thoả thuận đối tác chiến lược, cùng nhau mang lại các sản phẩm tài chính toàn diện với thông điệp “Tương lai đến từ hôm nay”.

Với sự hợp tác này, Tập đoàn AIA sẽ mang lại trải nghiệm mới cho khách hàng của Viet Capital Bank.

Cụ thể, với ứng dụng hỗ trợ kinh doanh mang tính tương tác trên iPad iPoS và những dịch vụ số thông qua cổng thông tin khách hàng MyPage, dịch vụ thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến, dịch vụ giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh trong vòng 60 phút JetClaim.

Theo ông Wayne Besant, Tổng Giám đốc AIA Việt Nam, hợp tác bancassurance giữa AIA Việt Nam và Viet Capital Bank là một cơ hội để đồng hành và hỗ trợ khách hàng Việt trên chặng đường dài.

BSH nhận giải Thương hiệu xuất sắc & Nhà lãnh đạo tiêu biểu thời hội nhập 2017

(BSH) – Nhằm hưởng ứng tích cực Cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Liên hiệp Khoa học Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam (VEDSU) đã tổ chức chương trình “Thương hiệu xuất sắc & Nhà lãnh đạo tiêu biểu thời hội nhập” vào ngày 24.12.2017. Chương trình đánh giá với mục đích hỗ trợ cho thương hiệu Việt phát triển, nâng cao tính cạnh tranh, đồng thời ghi nhận sự sáng tạo, không ngừng phát triển giá trị thương hiệu Việt lên tầm cao mới bằng sản phẩm, dịch vụ chất lượng.

Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội ( BSH) là một trong số các Doanh nghiệp được đánh giá là “Thương hiệu Việt Nam xuất sắc” với 9 năm phát triển hoạt động tuân thủ theo pháp luật Việt Nam. Ngoài ra thương hiệu BSH đang dần bước chiếm lĩnh thị trường để trở thành một trong số Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam.

Trong chương trình, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn Hà Nội – Ông Lưu Thanh Tâm, là một trong những“ Nhà lãnh đạo tiêu biểu thời hội nhập”. Chương trình tôn vinh nhằm ghi nhận công sức của những lãnh đạo Doanh nghiệp với tài năng, bản lĩnh, sáng tạo, tâm huyết với sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước trong thời kỳ hội nhập sâu rộng.

Chương trình Thương hiệu xuất sắc & Nhà lãnh đạo tiêu biểu thời hội nhập được triển khai trên cả nước để ghi nhận những cố gắng bền bỉ, nỗ lực không mệt mỏi của cộng đồng Doanh nghiệp trong việc xây dựng, phát triển, bảo vệ và nâng tầm thương hiệu Việt trong những năm qua. Đặc biệt chương trình còn là cầu nối để các Doanh nhân, Doanh nghiệp Việt giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cũng như truyền thông, quảng bá thương hiệu của mình đến các đối tác, khách hàng và là cơ hội mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

BSH và BRICS Việt Nam ký kết hợp tác

(BSH) – Trên cơ sở cùng chung quan điểm, chung chí hướng và có chung những chiến lược mang tầm vĩ mô để cùng đầu tư cho kênh bán lẻ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và Công ty Cổ phần BRICS Việt Nam đã chính thức ký kết hợp tác thông qua chiến lược đồng sản phẩm, đồng thương hiệu.

Đại diện cho BRICS, Ông Lê Thế Khoa, Tổng Giám đốc, phát biểu: “Mục tiêu lớn nhất của BRICS là mang đến cho khách hàng những dịch vụ bảo hiểm tốt nhất, dịch vụ tài chính ưu việt nhất và đặc biệt đó là những sản phẩm ưu việt nhất trên thị trường Việt Nam. Hôm nay, diễn ra buổi lễ ký kết với đối tác chiến lược toàn diện giữa BRICS và BSH – một trong những doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng của Việt Nam.

Trong dịp đặc biệt này, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến BSH và toàn thể các anh chị đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Trên cương vị Tổng Giám đốc BRICS tôi cam kết sẽ mang đến cho anh chị những sản phẩm tuyệt vời nhất, những gói giải pháp hoàn hảo nhất và những cơ hội tốt nhất.”

Phó Tổng Giám đốc BSH, Ông Lê Hoài Nam, chia sẻ: “BSH đã trải qua chặng đường 9 năm phát triển, và trong năm 2017 này là một năm rất đặc biệt với chúng tôi. Thứ nhất, BSH đã tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng. Thứ hai, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thị trường, mục tiêu cán đích 35% tăng trưởng trong năm 2018 và mở rộng mạng lưới thành 35 đơn vị thành viên. Năm 2017 là năm bước đệm để đưa tham vọng tăng trưởng của chúng tôi ít nhất là 50%. Hôm nay chúng tôi cũng rất vui mừng có cơ hội làm việc với BRICS – một công ty mới nhưng đầy sức trẻ, năng động. Với 35 đơn vị thành viên của BSH và 20 đơn vị thành viên của BRICS, chúng tôi mong muốn sức mạnh của chúng ta sẽ là 35 x 20 chứ không phải là 35 + 20. BSH cam kết sẽ đưa ra dịch vụ tốt nhất cho BRICS. Chúc BRICS và quý vị một năm thành công và cùng nhau tiến bước phát triển”.

BRICS Việt Nam đã được quyền phân phối các sản phẩm dịch vụ tài chính không chỉ lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và còn cả bảo hiểm phi nhân thọ. Buổi Lễ ký kết hợp tác này sẽ làm tăng năng lực cạnh tranh cho cả BSH và BRICS. Phấn đấu vì mục tiêu chung tạo cơ hội cho toàn hệ thống và mang đến những sản phẩm tốt nhất, dịch vụ vượt trội cho khách hàng.

Generali Việt Nam được trao tặng Thương hiệu xuất sắc 2017

(ĐTCK) – Generali Việt Nam vừa chính thức được trao tặng “Thương hiệu xuất sắc – Excellent Brand 2017” do Liên Hiệp Khoa học Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam xét duyệt và chứng nhận.

Sau hơn 6 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Generali vinh hạnh đón nhận danh hiệu “Thương hiệu Xuất sắc 2017” nhờ vào kết quả tăng trưởng kinh doanh ấn tượng liên tiếp trong năm 2016; 2017 và nỗ lực không ngừng của Generali trong việc cải tiến chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Các sản phẩm của Generali như: VITA – Sức khỏe Vàng; VITA – Bảo An Toàn Diện; VITA – Sống Tự Tin… đã trở nên nổi tiếng trên thị trường với quyền lợi vượt trội, điều khoản minh bạch, dễ hiểu và chi phí hợp lý, đáp ứng nhu cầu bảo vệ tài chính đa dạng của người Việt Nam.

Ngoài ra, Generali Việt Nam còn tiên phong triển khai Hệ thống Khảo sát mức độ Hài lòng của Khách hàng NPS (Net Promoter System) hiện đại, cho phép Generali kịp thời lắng nghe ý kiến của từng khách hàng và hành động cụ thể để liên tục cải thiện mức độ yêu thích thương hiệu của khách hàng tại thị trường Việt Nam.

Được biết, Generali hiện đang có gần 18.000 “đại sứ thương hiệu” là đội ngũ nhân viên và đại lý đang phục vụ hơn 160.000 khách hàng trên toàn quốc.

Prudential ra mắt ứng dụng MatchBook giúp khách hàng chủ động chọn chuyên viên tài chính

(ĐTCK) – Prudential chính thức ra mắt công cụ MatchBook tại matchbook.prudential.com.vn – một ứng dụng di động lần đầu tiên tại Việt Nam cho phép khách hàng chủ động lựa chọn, sắp xếp lịch hẹn với các chuyên viên tài chính giàu kinh nghiệm, được đào tạo nghiệp vụ và kỹ năng bài bản.

Điểm khác biệt của công cụ MatchBook là cho phép khách hàng chủ động lựa chọn chuyên viên tài chính phù hợp với từng nhu cầu bằng cách chọn ra 3 tính cách chính của chuyên viên.

Cụ thể, mỗi chuyên viên tài chính sẽ đăng tải hồ sơ cá nhân trên hệ thống, từ đó khách hàng tham khảo và lựa chọn chuyên viên tài chính riêng dựa theo phong cách và dịch vụ tư vấn họ mong muốn nhận được.

Hồ sơ của các chuyên viên tài chính sẽ lần lượt xuất hiện trên giao diện trang chủ, theo đó khách hàng muốn chọn chuyên viên nào tư vấn cho mình chỉ cần click và đặt hẹn. Sau khi tiếp nhận yêu cầu, bao gồm thời gian và địa điểm, các chuyên viên tài chính sẽ liên hệ với khách hàng để thống nhất lịch hẹn.

Công cụ MatchBook cũng là đầu tư nối tiếp thành công của chuỗi hoạt động độc đáo lấy khách hàng làm trọng tâm mà Prudential đã giới thiệu trong năm nay như bảng phân tích nhu cầu tài chính FNA, mô hình cửa hàng bảo hiểm lưu động Pop-up store, Chatbot giao tiếp trên nền tảng Facebook Messenger PRUbot, chương trình quản lý sức khỏe từ DNA cá nhân myDNA…

Năm 2017 Bảo Việt ước đạt gần 1,5 tỷ USD doanh thu

(TBTCO) – Theo báo cáo nhanh kết quả kinh doanh năm 2017 đến thời điểm hiện nay, Tập đoàn Bảo Việt đã cán mốc doanh thu ước gần 1,5 tỷ USD, hoàn thành vượt kế hoạch kinh doanh năm 2017.

Kết thúc năm tài chính 2017, Bảo Việt đã ghi nhận kết quả kinh doanh về đích vượt kế hoạch với tổng doanh thu hợp nhất ước đạt gần 31.200 tỷ đồng; hoàn thành 108% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế hợp nhất ước hoàn thành vượt kế hoạch năm. Với kết quả này, Bảo Việt tiếp tục khẳng định vị thế của doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính – bảo hiểm tại Việt Nam.

Đối với lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu (+25%), khẳng định vị trí số 1 thị trường về doanh thu khai thác mới ước đạt trên 3.800 tỷ đồng; lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ hoàn thành vượt kế hoạch doanh thu, tăng trưởng bứt phá, khẳng định vị trí số 1 với doanh thu phí bảo hiểm gốc ước đạt trên 8.500 tỷ đồng, tăng trưởng vượt mức tăng trưởng bình quân thị trường.

Lĩnh vực kinh doanh chứng khoán ghi nhận sự thành công vượt trội về doanh thu môi giới. Thị phần môi giới của BVSC đạt xấp xỉ 5%, tăng gần 40% so với năm 2016 và đưa BVSC vào top 5 công ty có thị phần lớn nhất tại HOSE trong 2 quý liên tiếp. BVSC cũng khẳng định uy tín thương hiệu không chỉ trong nước mà cả trên trường quốc tế thông qua việc tư vấn thành công thương vụ thoái vốn nhà nước tại Sabeco.

Lĩnh vực quản lý quỹ tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng về tổng tài sản quản lý, ước đạt 1,9 tỷ USD, tăng trưởng khoảng 16% so với năm 2016. Hoạt động của hầu hết các quỹ và danh mục đều vượt kế hoạch.

Đặc biệt, năm 2017, các đơn vị thành viên của Bảo Việt đã ra mắt nhiều các sản phẩm mới và đột phá, lần đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng như: An Bình Thịnh Vượng, An Hưng Phát Lộc, bảo hiểm tai nạn toàn diện và chăm sóc Y tế, Bảo hiểm bão nhiệt đới, Bảo Việt Inter Care, Bảo hiểm ưu việt cho Bệnh ung thư và tim mạch…

Bảo Việt cũng đẩy mạnh phát triển sản phẩm mới dành cho khách hàng cá nhân thông qua kênh ngân hàng với nhiều ưu đãi, tiêu biểu như: Cho vay mua xây dựng và sửa chữa nhà – Baoviet Happy House; cho vay ưu đãi dành cho cán bộ nhân viên và khách hàng Baoviet Life – Happy Life; gia tăng tiện ích và dành nhiều ưu đãi cho khách hàng sử dụng dịch vụ

Thẻ và Internet Banking của Baoviet Bank…

VINARE sát cánh cùng thị trường bảo hiểm Việt Nam

(ĐTCK) – Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu phí bình quân 12 – 13% trong 5 năm vừa qua. Tuy nhiên, tình trạng cạnh tranh gay gắt thông qua việc hạ phí, nới rộng điều kiện, điều khoản bảo hiểm và xu hướng tổn thất khó kiểm soát gia tăng cả về mức độ và tần suất, đã khiến hiệu quả kinh doanh nghiệp vụ của hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đều ở mức thấp.

Với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường bảo hiểm Việt Nam, trong năm 2017, VINARE phối hợp với đối tác chiến lược (Swiss Re) tiếp tục chính sách cung cấp chuỗi giá trị gia tăng cho khách hàng và thị trường, toàn diện trên các lĩnh vực: Quản trị rủi ro; đào tạo, cung cấp sản phẩm mới; tham gia vào các chương trình phát triển bảo hiểm của Chính phủ; cung cấp các giải pháp phát triển thị trường an toàn và bền vững.

“Cơ hội để phát triển bền vững”, đó là chủ đề khá ý nghĩa được VINARE phối hợp tổ chức tại Hội nghị Tái bảo hiểm mới đây. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 80 đại biểu là các lãnh đạo và chuyên gia đến từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, các doanh nghiệp tái bảo hiểm/bảo hiểm phi nhân thọ hoạt động tại thị trường Việt Nam và nhận những ý kiến đóng góp bổ ích, đặc biệt là sự hỗ trợ và chia sẻ của các công ty tái bảo hiểm quốc tế như Swiss Re, Munich Re, Asia Capital Re đã luôn đồng hành cùng thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Hội nghị Tái bảo hiểm là sự kiện được VINARE tổ chức thường kỳ 2 năm một lần, nhận được nhiều đánh giá và phản hồi tích cực từ các thành viên tham dự về chất lượng nội dung chương trình, cũng như công tác tổ chức. Hội nghị năm nay không chỉ đề cập đến những vấn đề của thị trường bảo hiểm Việt Nam, các diễn giả khách mời từ các tập đoàn tái bảo hiểm hàng đầu trên thế giới đã mang tới Hội nghị những nội dung mang tính chất thời sự và được các doanh nghiệp bảo hiểm hết sức quan tâm.

Trước đó, VINARE cũng phối hợp với Swiss Re tổ chức hội thảo “Bảo hiểm lỗi tiềm ẩn của công trình xây dựng”. 50 đại biểu đến từ các công ty bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu của Việt Nam, các ngân hàng thương mại, các công ty bất động sản… cùng đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), các chuyên gia từ Swiss Re, VINARE, SECO…thảo luận về cung cầu, cũng như triển vọng triển khai sản phẩm này, mong muốn góp phần tìm ra một sản phẩm phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng bảo hiểm kỹ thuật tại Việt Nam và quan trọng hơn, đó là đáp ứng đúng, đáp ứng đủ nhu cầu của các bên liên quan, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật.

Lĩnh vực bảo hiểm nông nghiệp theo chương trình của Chính phủ cũng được VINARE tích cực tham gia ngay từ giai đoạn thí điểm. Hiện nay, VINARE cùng với các đối tác chiến lược nỗ lực trong việc hoàn thiện sản phẩm, đóng góp ý kiến vào chính sách và giải pháp triển khai bảo hiểm trong lĩnh vực này, góp phần quan trọng vào mục tiêu an sinh xã hội của đất nước.

Trong một vài năm trở lại đây, VINARE cùng với đối tác chiến lược Swiss Re đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm tìm kiếm và thúc đẩy các giải pháp nhằm mang lại sự bảo vệ tài chính trước các rủi ro thiên tai. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững không chỉ của ngành bảo hiểm, mà còn cho toàn bộ nền kinh tế.

Thông qua một loạt các sự kiện như: Diễn đàn APEC về Tài chính toàn diện lần thứ 7, Hội thảo Tham vấn kỹ thuật liên Bộ về định giá tính toán tổn thất và thiệt hại do tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam, chính sách tài chính và bảo hiểm ứng phó với rủi ro thiên tai, Hội thảo giới thiệu giải pháp tài chính và bảo hiểm thiên tai cho TP.Đà Nẵng được phối hợp tổ chức với Swiss Re và Văn phòng biến đổi khí hậu Đà Nẵng…, VINARE đang hướng tới việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng về rủi ro thiên tai và tự bảo vệ trước các rủi ro này.

Liên quan đến chủ đề “Tài chính và bảo hiểm cho rủi ro thiên tai”, bên cạnh sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật và nâng cao năng lực cho thị trường, VINARE với vai trò là công ty tái bảo hiểm hàng đầu Việt Nam đã có nhiều phiên thảo luận chuyên sâu với Cục Quản lý giám sát bảo hiểm nhằm tìm ra những giải pháp phù hợp cho thị trường Việt Nam.

Nỗ lực vì thị trường, cùng với những nỗ lực tự thân, hoạt động kinh doanh của VINARE hứa hẹn tạo ra những kết quả khả quan. Lãnh đạo VINARE dự kiến, năm 2017 ước lợi nhuận trước thuế của Tổng công ty tăng 7% so với năm 2016.

3. Tin đào tạo

Hội thảo “Kinh nghiệm triển khai hoạt động kiểm toán nội bộ tại các doanh nghiệp bảo hiểm”

(IRT) – Ngày 15/12/2017, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm Bộ Tài chính (IRT) phối hợp cùng Tổ chức đào tạo Smart Train tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm triển khai hoạt động kiểm toán nội bộ tại các doanh nghiệp bảo hiểm” tại Tp. HCM.

Hội thảo thu hút hơn 70 đại biểu thuộc các Cấp quản lý và nhân sự trực thuộc các bộ phận: Kiểm toán nội bộ, Quản trị rủi ro, Pháp chế và tuân thủ, Kế toán – Tài chính của các DNBH trên địa bàn Tp.HCM.

Hội thảo đã góp phần hỗ trợ cung cấp những thông tin liên quan đến kiểm toán nội bộ, kiểm soát nội bộ cũng như quản trị rủi ro rất thiết thực, hỗ trợ các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam nâng cao hiệu quả trong hoạt động kiểm soát và quản trị, nhằm hướng tới một thị trường bảo hiểm Việt Nam phát triển bền vững.

Các đại biểu tham dự đều bày tỏ sự quan tâm và đánh giá cao những nội dung được đề cập trong hội thảo.

4. Bảo hiểm với cộng đồng

PTI tiếp tục đồng hành cùng chương trình “Vang mãi giai điệu Tổ quốc”

(PTI) – Ngày 28/12/2017, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc gặp gỡ báo chí giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” chào năm mới 2018. Đây là năm thứ 2 chương trình được tổ chức.

Chương trình do PTI phối hợp với Báo điện tử Tổ Quốc phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát ca – múa – nhạc Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức chào mừng Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 và thiết thực kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2018).

Với chủ đề “Tổ quốc và mẹ”, chương trình năm nay được chia thành 3 chương: Đất nước lời ru, Người mẹ Việt Nam và Mùa xuân trên đất mẹ. Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng của Việt Nam và đặc biệt có sự tham gia của cả nghệ sĩ Việt Nam tại nước ngoài: NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSND Ngô Hoàng Quân, NSƯT Lương Huy, NSƯT Phương Thảo; cùng nhiều ca sĩ: Hồ Quỳnh Hương, Jimmii Nguyễn, Trọng Tấn, Lan Anh, Tân Nhàn, Bùi Lê Mận, Lê Anh Dũng, Vũ Thắng Lợi, Nhóm Thăng Long, Nhóm Pha Lê; các nghệ sĩ múa, hợp xướng đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát ca – múa – nhạc Việt Nam, Nhóm thiếu nhi Ba Đình…

Theo NSND Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cũng là người chỉ đạo nghệ thuật chương trình “Vang mãi giai điệu Tổ quốc”, thông qua những hình tượng nghệ thuật tiêu biểu, những tác phẩm âm nhạc bất hủ về mẹ và Tổ quốc với giai điệu hào hùng, lạc quan, trong sáng cùng với phong cách dàn dựng và hòa âm phối khí mới lạ, chương trình sẽ góp phần thắp sáng lên tình yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn, niềm vinh dự, tự hào về người mẹ Việt Nam anh hùng, đồng thời tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho mỗi người trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay….

Chương trình “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” sẽ diễn ra một đêm duy nhất tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 20h ngày 6-1-2018, và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1 và trực tuyến tại địa chỉ toquoc.vn và vtc.com.vn để nhân dân cả nước và kiều bào theo dõi.

5. Tin quốc tế

Giá trị M&A bảo hiểm toàn cầu năm 2017 đạt 49 tỷ USD

(IAN) – Theo số liệu mới đây của khối Tái bảo hiểm thuộc Willis Towers Watson, tổng giá trị các giao dịch thâu tóm và sáp nhập (M&A) của ngành bảo hiểm toàn cầu năm 2017 đạt 49 tỷ USD.

Giá trị này tương ứng với năm 2016, mặc dù thị trường bảo hiểm/tái bảo hiểm toàn cầu năm 2017 đã chứng kiến một trong các năm có tỷ lệ tổn thất cao nhất.

Cụ thể, tổn thất thảm họa năm 2017 ước tính lên đến 136 tỷ USD. Các tổn thất thảm họa năm 2017 xảy ra trong bối cảnh lợi nhuận của các dòng sản phẩm bảo hiểm phi thảm họa bị giới hạn và việc giải phóng các khoản dự phòng nghiệp vụ năm trước đang chậm lại.

Trong năm 2018, báo cáo của Willis Re dự kiến các nguy cơ tấn công mạng là mối đe dọa lớn nhất với ngành bảo hiểm. Theo ông James Kent, Tổng Giám đốc toàn cầu của Willis Re, mùa tái tục năm 2018 sẽ khiến nhiều công ty tái bảo hiểm thất vọng vì tỷ lệ phí tái bảo hiểm.

“Tuy nhiên, điều này sẽ phải cân bằng với khả năng của thị trường trong việc cung cấp cho khách hàng các sản phẩm với mức giá phải chăng và quy trình tái tục chuẩn mực – thể hiện sự tiến bộ của thị trường”.

Hàn Quốc: tổng tài sản ngành bảo hiểm vượt 1.000 tỷ Won

(IAN) – Theo số liệu mới đây của Học viện Phát triển Bảo hiểm Hàn Quốc, tổng tài sản do các công ty bảo hiểm nước này đang nắm giữ năm 2016 đạt 1.034 nghìn tỷ Won (926 tỷ USD).

Trong số đó, các công ty bảo hiểm nhân thọ quản lý tổng tài sản trị giá 782 nghìn tỷ Won và các công ty bảo hiểm phi nhân thọ quản lý trên 252 nghìn tỷ Won.
Tổng giá trị tài sản lũy kế đã tăng gấp 2 lần so với thời điểm 6 năm trước đây, đặc biệt là năm 2010 – khi tổng tài sản của các công ty bảo hiểm chỉ đạt 500 nghìn tỷ Won (463 tỷ USD).

Hàn Quốc: số lượng bằng sáng chế sản phẩm bảo hiểm tăng gấp đôi

(IAN) – Dữ liệu từ chính phủ Hàn Quốc cho thấy, số lượng bằng sáng chế cấp cho các sản phẩm bảo hiểm năm 2017 tăng gấp đôi so với năm trước, đạt mức kỷ lục từ trước tới nay.
Kết quả này bắt nguồn từ việc áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế số 17 và sự điều chỉnh quy định của chính phủ đối với ngành bảo hiểm 2 năm về trước.

Các nhà phân tích cho biết, những thay đổi kể trên đã làm gia tăng nhu cầu các sản phẩm mới và đa dạng, đồng thời khích lệ môi trường kinh doanh, cho phép các công ty bảo hiểm tự do hơn trong việc thiết kế ra các sản phẩm mới.

Hiệp hội Bảo hiểm nhân thọ và Hiệp hội Bảo hiểm phi nhân thọ Hàn Quốc cho biết, trong năm vừa qua đã cấp mới 33 bằng sáng chế sản phẩm, tăng hơn gấp đôi so với con số 15 của năm 2016. Trước đó, số lượng bằng sáng chế sản phẩm mỗi năm được cấp mới đều chỉ ở mức dưới 10.

Trung Quốc: phí BHNT tăng trưởng 15%

(IAN) – Theo báo cáo của Swiss Re, doanh thu phí bảo hiểm của các công ty bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 15% trong giai đoạn 2018-2019.

Bản báo cáo trích dẫn nguyên nhân bắt nguồn từ sự gia tăng thu nhập của các hộ gia đình tại Trung Quốc cũng như nhận thức của người dân về việc quản lý rủi ro.

Các sản phẩm phổ biến trên thị trường bao gồm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm chi phí y tế và các sản phẩm bảo hiểm liên quan đến sức khỏe khác.

Trong vòng 6 năm qua, số lượng hợp đồng và tổng số tiền bảo hiểm các sản phẩm bệnh hiểm nghèo đã tăng lên gấp đôi.

Một nội dung khác cũng đáng chú ý là doanh nghiệp BHNT hiện nay đang thiết kế thêm các sản phẩm mang tính bảo vệ.

Swiss Re nhận định, do sự già hóa của dân số Trung Quốc nên lĩnh vực bảo hiểm hưu trí sẽ bước vào giai đoạn hoàng kim trong thời gian 10-15 năm tới.

Aegon bán lại công ty tái bảo hiểm nhân thọ cho Scor

(IAN) – Aegon vừa đồng ý bán lại khối kinh doanh tái bảo hiểm nhân thọ cho Scor.
Giao dịch này bao gồm cả 50% cổ phần tại công ty tái bảo hiểm nhân thọ mà Transamerica (công ty BHNT trực thuộc Aegon) giữ lại sau khi bán lại phần lớn hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm nhân thọ cho Scor vào năm 2011.

Giao dịch này khiến Transamerica phải tái bảo hiểm lại khoảng 750 triệu USD trách nhiệm cho Scor.

Giao dịch này cũng nhất quán với mục tiêu chiến lược của Aegon cắt giảm số vốn phân bổ vào các hoạt động kinh doanh không trọng tâm.

Theo thỏa thuận, Aegon sẽ bán lại công ty bảo hiểm nhân thọ trực thuộc của mình để có nguồn tài chính bù đắp cho các quỹ dự phòng và để trang trải các khoản vay trước đây.

Amazon đầu tư vào khởi nghiệp bảo hiểm tại Ấn Độ

(IAN) – Theo các báo cáo được công bố chính thức tại Ấn Độ, khởi nghiệp bảo hiểm trực tuyến Acko có trụ sở tại Mumbai nhiều khả năng sẽ được nhận vốn tài trợ từ hãng thương mại trực tuyến toàn cầu Amazon.

Đại diện của hai công ty cho biết, hoạt động đầu tư này hiện đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng. Acko đang tìm kiếm khoản đầu tư trị giá 1 tỷ Rupee (15,7 triệu USD) tại vòng cấp vốn gần nhất.

Nếu giao dịch được thông qua, Amazon sẽ trở thành nhà phân phối cho Acko, đồng thời Amazon cũng sẽ cùng phát triển các sản phẩm cho khởi nghiệp bảo hiểm.

Đây là một phần trong chiến lược của Amazon trong việc mở rộng cơ sở khách hàng tại Ấn Độ và cung cấp cơ hội để bán các sản phẩm tài chính tại thị trường nội địa.

Acko được sự hỗ trợ của các nhà đầu tư chính như Kris Gopalakrishnan và NR Narayana Murthy.

Allianz đầu tư gấp đôi vào tài sản tại châu Á

(IAN) – Hãng bảo hiểm Allianz dự kiến tăng gấp đôi khoản đầu tư vào châu Á trong vòng 3 năm tới nhằm gia tăng hoạt động tại khu vực này.

Theo ông Rushabh Desai, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Allianz châu Á-Thái Bình Dương, tổng giá trị đầu tư vào tài sản tại khu vực có thể tăng lên đến 3,75 tỷ Euro (4,5 tỷ USD) vào cuối năm 2020 so với mức 1,8 tỷ Euro hiện nay.

Ông nói, sự gia tăng nhanh của hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại châu Á cho thấy hãng đang tích lũy doanh thu để đầu tư trở lại vào các tài sản tại châu Á.

Điều này sẽ làm tăng giá trị tài sản của hãng tại châu Á – vốn khá nhỏ từ trước tới nay, chỉ chiếm khoảng 3% trong số 55 tỷ Euro tại các khu vực châu Mỹ và châu Âu.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Desai nhận định, châu Á hiện là nơi có triển vọng kinh doanh lớn nhất trên thế giới, do có nhiều vùng còn thiếu sự xâm nhập của bảo hiểm.

Zurich mua lại khởi nghiệp telematics của Hồng Kông

(IAN) – Zurich vừa thâu tóm Bright Box, khởi nghiệp 5 năm tuổi trong lĩnh vực telematics của Hồng Kông. Giá trị giao dịch không được tiết lộ.

Zurich cho biết, vụ thâu tóm này, bao gồm cả các công ty con của Bright Box, sẽ nâng cao khả năng kết nối của hãng với xe ô tô và năng lực xử lý thiết bị di động.

Bright Box cung cấp công nghệ điện toán đám mây dựa trên nền tảng điện thoại thông minh, kết nối lái xe và xe ô tô với nhà chế tạo xe hơi.

Theo Zurich, thương vụ này sẽ giúp hãng tăng cường hơn nữa mối quan hệ với các nhà môi giới xe và các hãng sản xuất phụ tùng gốc (OEMs).

Bright Box hiện đang có nhiều mối quan hệ đối tác với các OEMs và hàng trăm nhà môi giới xe trên toàn thế giới.

Ông Giovanni Giuliani, chuyên gia khối Chiến lược, đổi mới và phát triển kinh doanh của Zurich, nhận định, Bright Box sẽ nâng cao năng lực của Zurich trong việc phân tích và xử lý dữ liệu, cung cấp cho khách hàng các giải pháp phù hợp hơn và đáp ứng tốt hơn nhu cầu mỗi người.

IAG giảm hạn mức tái bảo hiểm thảm họa

(IAN) – Sau khi chốt lại kế hoạch tái bảo hiểm năm 2018, Tập đoàn Bảo hiểm Australia (IAG) đang tiến hành cắt giảm hạn mức trách nhiệm bảo hiểm thảm họa trên cơ sở tỷ lệ.

Theo chương trình mới, tổng giá trị bảo hiểm thảm họa cho rủi ro đầu tiên sẽ giảm từ 970 triệu AUD (759 triệu USD) xuống 5,23 AUD. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm sẽ chỉ phải chi trả tối đa 169 triệu USD cho tổn thất phát sinh từ rủi ro này, thay vì phải chi trả 200 triệu AUD như trước đây.

Trong thông báo gần đây, IAG cho biết, trách nhiệm của hãng trong chương trình này là 67,5% so với 80% năm trước – xuất phát từ các thỏa thuận bảo hiểm số thành mới, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Thông tin từ IAG hồi tháng trước cho hay, hãng sẽ chia sẻ 12,5% doanh thu và chi phí với
Munich Re, Swiss Re và Hannover Re nhằm giải phóng một phần năng lực tài chính.

BTV (Tổng hợp).