TIÊU ĐIỂM TUẦN 52

Cướp biển gia tăng tại eo biển Malacca và Singapore; Munich Re bổ nhiệm CEO Đông Nam Á; VBI tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0

I. Tin trong nước

  1. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy homestay ở Phú Quốc

(Dân trí) – Khoảng 2 giờ 45 ngày 28.12, sau một tiếng nổ lớn, căn nhà gỗ trên đường Nguyễn Thị Định (tổ 17, KP.8, TT.Dương Đông, H.Phú Quốc, Kiên Giang) bốc cháy dữ dội.

Nhận được tin báo, lực lượng PCCC và công an địa phương cùng các xe chữa cháy chuyên dụng đã đến hiện trường dập lửa và hỗ trợ các nạn nhân. Đến hơn 5 giờ cùng ngày, đám cháy hoàn toàn được dập tắt.

Cơ quan chức năng Phú Quốc xác định trong vụ cháy homestay xảy ra rạng sáng ngày 28/12 tại khu phố 8, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), hai nạn nhân tử vong đều là người nước ngoài.

Nạn nhân tử vong trong vụ cháy homestay ở Phú Quốc được xác định là chị Gubai Dullina Laisan (26 tuổi, quốc tịch Nga) và một nữ du khách nước ngoài khác chưa rõ lai lịch.

Năm nạn nhân bị thương gồm: Hoàng Thị Duyên (32 tuổi, quê Thái Bình), Cao Thị Tường Vi (40 tuổi, quê Vĩnh Long), Bùi Yến Nhi (30 tuổi, quê Tiền Giang), Jens Peter Hofmann (43 tuổi, quốc tịch Đức) và một nam du khách nước ngoài khác chưa rõ lai lịch.

  1. Một vòng doanh nghiệp

VBI tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 vào kinh doanh bảo hiểm

(VBI) – Cách mạng công nghệ 4.0 tạo ra cuộc đua nóng bỏng trong mọi ngành nghề nhằm đáp ứng các trải nghiệm khách hàng vượt trội. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp không chỉ phải đầu tư về tài chính mà còn cần nguồn nhân sự luôn đạt chất lượng cao nhất.

Lĩnh vực bảo hiểm không nằm ngoài xu hướng này, dấn thân tiên phong về chuyển đổi số, những đơn vị hàng đầu như Bảo hiểm VietinBank – VBI đang dần trở thành biểu tượng về khả năng thiết kế trải nghiệm khách hàng.

Bảo hiểm là nhóm ngành phải làm việc trực tiếp với số liệu, dựa trên nền tảng của “luật số lớn” và vận dụng xác suất thống kê, tính toán thẩm định, dự báo… Mỗi năm, các công ty trong ngành thu về một khối lượng dữ liệu khổng lồ của hàng trăm ngàn giao dịch mỗi ngày, nhưng đa số dữ liệu này không được nghiên cứu.

Chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ AI & Big Data vào kinh doanh bảo hiểm tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng. Các khâu lựa chọn sản phẩm bảo hiểm, ký kết hợp đồng, thanh toán phí bảo hiểm, khai báo giám định tổn thất, giải quyết bồi thường, tương tác với khách hàng dần được đưa về tiêu chuẩn customer centric… Những năm trở lại đây, có thể nhận thấy trên thị trường nhiều ứng dụng công nghệ đã được ngành bảo hiểm triển khai. Các ứng dụng này giúp tạo ra một hệ cơ sở dữ liệu hỗ trợ quản lý ngành một cách nhanh chóng, thuận tiện và thống nhất giữa các Bộ ban ngành liên quan như: Bộ Tài chính, Bộ y tế, Bộ giao thông, Cục đăng kiểm…

Tuy nhiên, các ứng dụng di động này vẫn chỉ dừng ở mức đơn giản, chưa thể giải quyết yêu cầu về dữ liệu lớn của ngành bảo hiểm hiện nay. Đó là từ khối dữ liệu khổng lồ dự đoán được nhu cầu mỗi nhóm khách hàng để xây dựng gói sản phẩm thích hợp. Nhận thấy bài toán toàn ngành vẫn chưa có lời giải, VBI đã quyết định đầu tư nguồn lực và là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng toàn diện đa nền tảng công nghệ vào sản phẩm, tương tác với khách hàng, đến kênh phân phối.

Việc tập hợp và phân tích dữ liệu VBI đã phát triển sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ của mình thành nhiều nhóm linh hoạt, phù hợp với khả năng chi trả cũng như tối ưu quyền lợi đền bù cho khách hàng. Không chỉ đơn thuần nhập liệu số hóa, trong suốt tiến trình chuyển đổi số VBI còn trực tiếp tương tác, cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng trên toàn bộ hệ thống online, đặc biệt là quy trình thẩm định hồ sơ.

Công nghệ nhận diện ký tự giúp khách hàng chỉ cần dùng một bức hình chụp, ứng dụng bảo hiểm VBI sẽ tự động quét hồ sơ, trả thông tin. Gần như các thao tác bằng tay được triệt tiêu. Thời gian xử lý thanh toán bồi thường giảm xuống tới 10 lần so với phương pháp hồ sơ truyền thống dù vẫn luôn được thực hiện bởi đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp nhất.

Trên thực tế, kỳ vọng của khách hàng đang ngày một tăng lên, đòi hỏi các đại lý bảo hiểm “nói được tiếng nói của khách hàng”, cũng như có được năng lực phân tích trong suốt quá trình tư vấn về sản phẩm bảo hiểm. Hiểu rõ mong muốn này, ứng dụng My VBI ra đời với đầy đủ các tính năng tiện ích, hỗ trợ khách hàng như: mua bảo hiểm trực tuyến, tái tục bảo hiểm, khai báo bồi thường, chụp ảnh tổn thất xe cơ giới tại hiện trường, hướng dẫn bồi thường bảo hiểm, truy vấn thông tin bồi thường bảo hiểm, tra cứu Giấy chứng nhận và hóa đơn điện tử.

Hơn thế nữa, ứng dụng My VBI còn là tiện ích hỗ trợ khách hàng tra cứu mạng lưới hệ thống VBI, mạng lưới gara và các cơ sở y tế trong trường hợp cần được trợ giúp. Ứng dụng My VBI còn là ứng dụng tiên phong trả về cho khách hàng giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử. Chatbot, Autocall để tự động hóa quy trình tái tục, giúp khách hàng duy trì bảo hiểm liên tiếp qua từng năm để tối ưu quyền lợi và ngay lập tức đáp ứng sự tương tác hai chiều với khách hàng.

Để làm được những điều đó, VBI đã mạnh tay đầu tư toàn bộ nguồn lực nhân sự chất lượng cao, thời gian nghiên cứu, hoạch định chiến lược để trung hòa và cải thiện giá trị trải nghiệm cho khách hàng hiện tại và tiềm năng. VBI còn liên tục mở rộng khả năng tiếp cận và kiến thức thông qua điểm chạm của từng nhóm khách hàng thông qua áp dụng trí tuệ nhân tạo – AI, từ đó giúp VBI nâng cao khả năng phối hợp đẩy nhanh các giao dịch, tăng cường bảo mật và minh bạch và tối ưu hóa kiểm soát dữ liệu. 

Trong quãng đường phát triển gần 11 năm, VBI đã xây dựng vững chắc uy tín và vẫn đang tiếp tục minh chứng vị thế hàng đầu với chiến lược nâng tầm trải nghiệm của khách hàng; toàn bộ tập trung vào lợi ích của khách hàng để tiếp tục chinh phục hành trình khai phá công nghệ 4.0 trong lĩnh vực bảo hiểm.

Manulife phát triển “Manulife – Khởi đầu bảo vệ” – Giai đoạn 2 trên Shopee

(ĐTCK) – “Manulife – Khởi đầu bảo vệ” lần đầu tiên ra mắt trên trang thương mại điện tử Shopee kể từ quý I/2019 đã đón nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực của nhóm khách hàng trẻ, đặc biệt là thế hệ Millennials (những người sinh từ năm 1980 đến năm 2000), vốn đang chiếm hơn 1/3 dân số Việt Nam.

Sau 9 tháng triển khai thành công giai đoạn 1, Manulife tiếp tục phát triển “Manulife – Khởi đầu bảo vệ” – Giai đoạn 2 trên Shopee với những bước cải tiến nổi bật như: Quy trình 100% hoàn toàn trực tuyến: với 3 bước đơn giản: đăng ký thông tin và hình ảnh cần thiết, thanh toán trực tuyến với thẻ tín dụng, ví điện tử (Airpay) và nhận hợp đồng trực tuyến qua email;

Thêm vào đó, hợp đồng điện tử có thể được cấp chỉ trong vòng 24h: đột phá quy trình phát hành hợp đồng điện tử tự động xuyên suốt (Straight-through Processing) mang lại sự an tâm và nhanh chóng hơn cho khách hàng;

Giai đoạn 2 còn cung cấp quyền lợi bảo vệ và quyền lợi trợ cấp y tế vượt trội bằng 03 sự lựa chọn từ 199.000 đồng, 599.000 đồng, 999.000 đồng/ mỗi năm và đồng giá cho nhóm tuổi từ 18 đến 40 tuổi;

Bước cải tiến nữa là nộp yêu cầu bồi thường chỉ trong 1 phút: Thời gian nộp yêu cầu bồi thường bảo hiểm chỉ mất 1 phút với 3 bước thao tác đơn giản cùng với eClaims và gần như ngay lập tức nhận kết quả bồi thường của Manulife.

BSH Thái Nguyên kỷ niệm 10 năm thành lập

(BSH) – Ngày 23 tháng 12 năm 2019, Công ty Bảo hiểm BSH Thái Nguyên đã tổ chức thành công lễ “Kỷ niệm 10 năm thành lập – hội nghị tri ân khách hàng” tại Trung tâm tổ chức sự kiện Royal Palace Thái Nguyên.

Tới tham dự lễ “Kỷ niệm 10 năm thành lập BSH Thái Nguyên – hội nghị tri ân khách hàng” có đại diện các sở, ban ngành cùng Ban điều hành, lãnh đạo các Ban tại văn phòng Tổng Công ty BSH, lãnh đạo các Đơn vị thành viên cùng các đối tác, khách hàng thân thiết.

Công ty Bảo hiểm BSH Thái Nguyên được thành lập vào ngày 7 tháng 4 năm 2009, tọa lạc tại địa chỉ tầng 3 – Trung tâm thương mại chợ Minh cầu, số 2 đường Minh cầu, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên. Công ty Bảo hiểm BSH Thái Nguyên là Công ty thành viên của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH).

Sau 10 năm hình thành và phát triển, BSH Thái Nguyên đang ngày càng có những dấu ấn đậm nét trên thị trường Bảo hiểm phi nhân thọ. Tại buổi lễ, BSH Thái Nguyên đã vinh dự nhận được giải thưởng “Sao tháng 11” từ Tổng Giám đốc BSH – ông Bùi Trung Kiên.

Với đa dạng các dịch vụ cùng chiến lược phát triển bền vững, lấy khách hàng làm trung tâm để phát triển, BSH Thái Nguyên đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều doanh nghiệp uy tín tại Thái Nguyên.  

Tại lễ “Kỷ niệm 10 năm thành lập – hội nghị tri ân khách hành”, BSH Thái Nguyên đã phát động chương trình “Xuân yêu thương” để trao tặng 10 phần quà cho các bạn học sinh trường Trẻ em thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên.

  1. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm nhân thọ tiếp tục đầu tư mạnh cho “Bàn tròn triệu phú đô la”

(ĐTCK) – Thu nhập cao, được quốc tế công nhận… và quan trọng hơn, đây là lực lượng nòng cốt trong chiến lược dài hạn của công ty, nên dễ hiểu MDRT (Million Dollar Round Table – Bàn tròn Triệu phú đô-la) được cả cá nhân và doanh nghiệp bảo hiểm chăm chút đầu tư.

MDRT là danh hiệu được công nhận quốc tế. Ðể trở thành MDRT đạt chuẩn, ngoài xuất sắc về mặt kinh doanh, một đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp còn phải đảm bảo được “cái tâm” với nghề, với khách hàng và thể hiện được “cái tầm” đối với đồng nghiệp, đội ngũ.

Việc xây dựng lực lượng đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp, đặc biệt là đội ngũ MDRT hùng hậu, là một trong những chiến lược lâu dài của tất cả các công ty bảo hiểm đang phát triển kênh đại lý.

Danh hiệu MDRT bắt đầu được biết đến tại Việt Nam từ hơn 10 năm trước.

Ðội ngũ này đều xuất phát từ vị trí đại lý bảo hiểm, được công ty đào tạo và phải nỗ lực rất nhiều để đi lên.

MDRT cũng chính là tiền đề quan trọng để đưa những tư vấn viên chuyên nghiệp bước lên một tầm cao mới, đạt đến danh hiệu COT (Court of Table) và TOT (Top of the Table) – có chỉ tiêu gấp 3 và gấp 6 lần chỉ tiêu của một MDRT.

Với mỗi quốc gia, dựa trên chênh lệch về tỷ giá, điều kiện kinh tế… mà Hiệp hội MDRT đưa ra những yêu cầu khác nhau về doanh thu hoặc hoa hồng nhằm đảm bảo tính công bằng cho các thành viên đạt danh hiệu này.

Những đại lý/tư vấn viên bảo hiểm đạt chuẩn MDRT thường chiếm không quá 1,5% tổng số lượng đại lý đang hoạt động châu Á với mục đích giúp các MDRT và những cá nhân có tiềm năng trở thành MDRT ngày càng trở nên chuyên nghiệp, hiệu quả và thành công hơn, Generali Việt Nam triển khai chương trình GenMDRT và câu lạc bộ GenMDRT Club tại Hà Nội, Sài Gòn và Ðà Nẵng. Lãnh đạo Generali Việt Nam hy vọng, hoạt động này sẽ giúp đội ngũ MDRT của Công ty tăng mạnh cả về lượng và chất trong thời gian tới.

“Chọn tỏa sáng, chọn MDRT” 2019 là sự kiện chuyên đề MDRT vừa được Aviva Việt Nam tổ chức tại Hà Nội nhằm xây dựng và phát triển lực lượng tư vấn tài chính với mục tiêu cao nhất là trở thành thành viên MDRT thế giới. Với hãng bảo hiểm này, phát triển lực lượng MDRT là chiến lược dài hạn, được đầu tư bài bản.

Trên thị trường bảo hiểm hiện nay, dẫn đầu về số lượng MDRT đạt chuẩn có thể kể đến Manulife Việt Nam với hơn 950 thành viên, trong đó nhiều thành viên đã gắn bó với Công ty hàng chục năm.

MDRT là một trong những lực lượng nòng cốt của Manulife Việt Nam, có đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh và quan trọng hơn là tăng cường sự hiệu quả đó thông qua việc quản lý, chăm sóc và duy trì mối quan hệ dài lâu với khách hàng.

Tại Manulife Việt Nam, MDRT không chỉ là danh hiệu, là mục tiêu của một cá nhân, mà còn là tầm nhìn dài hạn cho việc đầu tư phát triển kỹ năng và sự nghiệp của đội ngũ đại lý…

“Thực tế, đại lý có thu nhập không cao sẽ dễ nản và bỏ nghề. Mặt khác, việc đại lý ‘ra vào’ thường xuyên khiến các công ty bảo hiểm khó kiểm soát, chất lượng dịch vụ sẽ không ổn định. Trong khi đó, đội ngũ MDRT thường có thu nhập cao hơn và nhiều cơ hội trở thành đại lý chuyên nghiệp.

Ðây là điều tất cả các công ty bảo hiểm đều đang hướng tới”, lãnh đạo một công ty bảo hiểm nhân thọ nói.

Tuy nhiên, cũng theo vị này, dù đã đạt danh hiệu MDRT, nhưng không phải tất cả đều sẽ trở thành lực lượng chuyên nghiệp, bởi vẫn có những MDRT chỉ làm cho đủ tiêu chuẩn, họ có quan hệ cá nhân để có thể bán được cho nhiều khách hàng… Song, nếu chỉ dừng ở đó để kiếm tiền nhanh thì sẽ khó bền.

“Các công ty bảo hiểm vẫn phải tiếp tục sàng lọc để có được nhân tố tốt cho kế hoạch lâu dài, bởi MDRT là lực lượng nòng cốt. Khi đại lý bán bảo hiểm đã trở thành MDRT thì họ sẽ gắn bó hơn với công ty, một phần do hợp đồng tái tục đã đủ lớn và quan trọng là nguồn khách hàng mới đến từ khách hàng cũ giới thiệu sẽ đều đặn hơn”, vị trên phân tích.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm tiếp tục tăng trưởng ổn định trong năm 2019

(TBTCO) – Chiều ngày 27/12/2019, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm – Bộ Tài chính (Cục QLGSBH) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trình bày báo cáo tại hội nghị, bà Phạm Thu Phương – Phó Cục trưởng Cục QLGSBH cho biết, năm 2019, thị trường bảo hiểm vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. Tính tới thời điểm cuối năm 2019, thị trường bảo hiểm có 66 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm (DNBH – gồm 30 DNBH phi nhân thọ, 18 DNBH, 2 DN tái bảo hiểm và 16 DN môi giới BH) và 01 chi nhánh DNBH phi nhận thọ nước ngoài.

Theo đó, tổng tài sản ước đạt 454.379 tỷ đồng, tăng 15,03% so với năm trước, trong đó, các DNBH phi nhân thọ ước đạt 89.447 tỷ đồng và phi nhân thọ ước đạt 364.932 tỷ đồng. Các DNBH đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 376.555 tỷ đồng, tăng 16,36% so với năm 2019. Tổng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm ước đạt 285.965 tỷ đồng, tăng 18,58%; tổng nguồn vốn chủ sở hữu ước đạt 89.345 tỷ đồng tăng 9,34% so với năm 2018.

Đặc biệt, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 160.180 tỷ đồng, tăng 20,54%, trong đó, DNBH phi nhân thọ ước đạt 52.387 tỷ đồng và nhân thọ đạt 107.793 tỷ đồng. Các DNBH đã chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 44.006 tỷ đồng.

Đối với các doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, tổng doanh thu hoạt động kinh doanh năm 2019 ước đạt 794 tỷ đồng, tăng 3,7% so với năm 2018.

Báo cáo tại hội nghị cũng cho biết, các chương trình công tác trong năm của Cục QLGSBH cũng cơ bản hoàn thành với kết quả khả quan. Theo đó, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, với nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành, điển hình như: Luật số 42/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ;  Nghị định số 80/2019/NĐ-CP; Quyết định 242/QĐ-TTg; Quyết định 22/2019/QĐ-TTg;…

Ngoài ra, công tác hợp tác quốc tế, công tác thống kê, ứng dụng công nghệ thông tin và thông tin tuyên truyền, nghiên cứu, đào tạo,… cũng đạt được kết quả tích cực, có hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải đã đánh giá cao và biểu dương kết quả đạt được và nỗ lực của cán bộ, công nhân viên Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đã đạt được trong năm 2019. Thứ trưởng đề nghị, những kết quả tích cực này cần được Cục phát huy hiệu quả hơn nữa trong năm 2020.

Theo lãnh đạo Cục QLGSBH, trong năm 2020, Cục sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý theo hướng tập trung hoàn thiện đề án sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm với mục tiêu minh bạch, an toàn, hiệu quả đề phù hợp với điều kiện, định hướng phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và các chuẩn mức quốc tế; đáp ứng nhu cầu bảo hiểm cơ bản của mọi lĩnh vực kinh tế và tầng lớp dân cư; góp phần ổn định nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Theo đó, trong năm 2020, Cục QLGSBH sẽ tập trung cho việc chuẩn bị hồ sơ xây dựng Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); đồng thời, trình Bộ trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định việc triển khai bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị- xã hội theo kế hoạch; triển khai xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Đối với công tác phát triển thị trường và nâng cao chất lượng dịch vụ bảo hiểm, Cục sẽ tiếp tục xem xét trình Bộ cấp giấy phép cho các chủ đầu tư đủ điều kiện thành lập DNBH, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm và văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời, bên cạnh việc phối hợp với các đơn vị liên quan để nghiên cứu và triển khai các sản phẩm bảo hiểm, trong năm 2020, Cục sẽ tiếp tục theo dõi, thực hiện chính sách bảo hiểm nông nghiệp theo Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê chuẩn sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp theo đề nghị của doanh nghiệp bảo hiểm.

Đồng tình với các phương hướng nhiệm vụ mà Cục QLGSBH đề ra, song tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đã đề nghị Cục cần quan tâm chú trọng hơn tới một số nhiệm vụ quan trọng.

Thứ trưởng cho rằng, năm 2020 là năm có ý nghĩa lớn với đất nước nói chung và ngành Tài chính nói riêng, vừa là năm tổng kết đánh giá lại kết quả quá trình 5 năm, vừa là năm xây dựng kế hoạch cho giai đoạn mới. Do đó, Thứ trưởng đề nghị Cục QLGSBH cần có sự đánh giá một cách tổng thể, từ đó có thể đưa ra những đề xuất, góp ý liên quan tới lĩnh vực bảo hiểm trong kế hoạch chung của Bộ Tài chính.

Về mặt cơ chế, chính sách, Thứ trưởng đề nghị, Cục cần quan tâm nhiều hơn nữa tới công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế chính sách sách trong 2020, đặc biệt là dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) dự kiến sẽ được tiến hành xây dựng trong năm tới. “Cần rà soát chặt chẽ, lấy ý kiến rộng rãi và tích cực tiếp thu ý kiến các đơn vị liên quan, các chuyên gia, cũng như các DNBH,… hướng tới một dự thảo luật có chất lượng tốt nhất cả về hình thức, lẫn nội dung trước khi trình các cấp xem xét” – Thứ trưởng nói.

Cũng tại hội nghị, bên cạnh việc cần duy trì sự tăng trưởng ổn định, bền vững của thị trường, Thứ trưởng yêu cầu Cục tăng cường hơn nữa công kiểm tra giám sát, xử lý sai phạm trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng nhanh của thị trường bảo hiểm. Ngoài ra, cần tăng cường  hơn nữa công tác đào tạo, cũng như thông tin, tuyên truyền, nhất là về chính sách pháp luật, trong đó trọng tâm là dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Phát biểu đáp từ tại hội nghị, Cục trưởng Cục QLGSBH Phùng Ngọc Khánh đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải, cũng như các ý kiến đóng góp của các đơn vị tham dự; đồng thời bày tỏ quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020.

  1. Tin quốc tế

Tổng doanh thu phí của ZhongAn đạt xấp xỉ 2 tỷ USD

(IAN) – ZhongAn, công ty bảo hiểm chỉ kinh doanh bảo hiểm trực tuyến đầu tiên của Trung Quốc, đã công bố tổng doanh thu phí bảo hiểm 11 tháng đầu năm là 12,8 tỷ Tệ (1,8 tỷ đô la Mỹ).

ZhongAn cũng cho biết đã phát hành hơn bảy tỷ hợp đồng và phục vụ hơn 400 triệu người dùng. Trên các nền tảng mới, số người dùng hoạt động trung bình hàng tháng đạt trên 20 triệu người.

Ông Xing Jiang, giám đốc điều hành của ZhongAn, nhận xét: “Công ty tập trung vào phát triển các kịch bản mới, giữ chân khách hàng bảo hiểm và mở rộng cơ sở khách hàng trực tuyến thông qua một số kênh tương tác hướng tới mục tiêu. Chúng tôi đã áp dụng nhiều mô hình đổi mới khác nhau trong năm nay… bao gồm cảtích hợp bảo hiểm bệnh hiểm nghèo và bảo hiểm tai nạn vào các nền tảng đặt xe trực tuyến”.

Thông qua việc sử dụng các công nghệ cốt lõi liên quan đến trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, dữ liệu lớn và blockchain, ông Jiang nói thêm: “Các công nghệ này đã tăng tỷ lệ tự động hóa tổng thể đối với hoạt động đánh giá rủi ro và giải quyết khiếu nại của ZhongAn lên tương ứng 99% và 95%, trong khi khoảng 85% dịch vụ khách hàng trực tuyến được xử lý bởi robot thông minh”.

Được thành lập vào năm 2013, công ty được hỗ trợ bởi các đối thủ nặng ký Ping An và Tencent, và đã cung cấp dịch vụ cho hơn 348 triệu người dùng – 58% trong số đó ở độ tuổi 35 trở xuống. Trong báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm được công bố hồi tháng 8, ZhongAn đạt mức lợi nhuận lên tới 13,2 triệu USD.

Trong cùng kỳ, tổng doanh thu phí tăng 14,5%, tổn thất bảo hiểm giảm 43,3% và thu nhập đầu tư tăng vọt hơn 118,3% so với năm trước. Đây là bước tiến lớn so với năm 2018 – khi đó công ty phải gánh chịu khoản lỗ 268 triệu USD và tỷ lệ hoạt động cao.

Morgan Stanley lưu ý hồi đầu năm nay rằng họ hy vọng ZhongAn sẽ hòa vốn vào năm 2020: “Tỷ lệ hoạt động kết hợp sẽ giảm nếu ZhongAn có thể chịu đau đớn ngắn hạn để làm chậm sự tăng trưởng của các sản phẩm hàng đầu và cắt giảm nhiều hoạt động kinh doanh thua lỗ”.

ZhongAn cũng đã phải trợ giúp Ngân hàng ZA, ngân hàng cho vay ảo đầu tiên tại Hồng Kông vào ngày 20 tháng 12. Ngân hàng ZA đã bắt đầu thử nghiệm các dịch vụ dưới sự giám sát của cơ quan quản lý tài chính đặc khu này.

Tổn thất do mưa đá trong năm 2018 tại Sydney lên tới 550 triệu USD

(IAN) – Theo báo cáo của nhà cung cấp dữ liệu thị trường Perils, tổn thất tài sản từ trận mưa đá tại Sydney tháng 12 năm 2018 đã lên tới 798 triệu đô la Úc (khoảng 550 triệu đô la Mỹ), tăng 4% so với ước tính tổn thất trước đó vào tháng 6.

Số liệu của Perils chỉ bao gồm nghiệp vụ bảo hiểm tài sản. Trong khi đó Hội đồng Bảo hiểm Úc ước tính tổn thất toàn thị trường ở mức 1,357 tỷ đô la Úc (935 triệu đô la Mỹ), bao gồm tổn thất tài sản, xe cơ giới và các nghiệp vụ khác.

Ông Darryl Pidcock, Giám đốc Perils Châu Á-Thái Bình Dương, nhận xét: “Sự tương quan của các mức độ thiệt hại này với các số liệu mưa đá được cung cấp, dựa trên các phép đo radar của Cục Khí tượng Úc, cho phép xác thực các chức năng dễ bị tổn thương được sử dụng trong các mô hình thảm họa. Do đó, chúng tôi tin rằng việc đánh giátổn thất mưa đá ở Sydney cuối cùng sẽ góp phần hiểu rõ hơn về rủi ro mưa đá ở Úc”.

Vào ngày 20 tháng 12 năm 2018, khu vực Sydney đã bị mưa đá nghiêm trọng do là một phần của hệ thống bão đối lưu. Đó là trận mưa đá tồi tệ nhất đối với thành phố trong 20 năm và được ICA tuyên bố là thảm họa.

Bão đã gây ra gió mạnh, mưa và mưa đá dữ dội với hạt mưa đá có đường kính hơn 8 cm. Vài ngày sau, giông bão nghiêm trọng đã đổ bộ vào thành phố Brisbane và Gold Coast, gây thêm tổn thất. Nhà cửa và xe cơ giới tại nhiều khu vực ở Sydney phải gánh chịu thiệt hại nặng nề.

Mưa đá đã gây áp lực lên các công ty bảo hiểm lớn của Úc. Đối với Suncorp, công ty đã nhận tái bảo hiểm 720 triệu đô la Úc (496 triệu đô la Mỹ) cho năm tài chính, tổn thất từ thảm họa nhiên khiến công ty phải trả tổng cộng 849 triệu đô la Úc (tương đương 585 triệu đô la Mỹ) –vượt 129 triệu đô la Úc (88,9 triệu đô la Mỹ) so với giới hạn bảo hiểm. Theo báo cáo thường niên của Suncorp, trong năm 2019, mưa đá đã gây ra tổn thấttrị giá 250 triệu đô la Úc (tương đương 172,3 triệu đô la Mỹ).

Perils cũng lưu ý rằng họ đang tiếp tục theo dõi diễn biến trong mùa cháy rừng dữ dội ở Úc.

Bồi thường gia tăng khi một làng tại NSW bị xóa sổ hoàn toàn

(IAN) – Ngôi làng nhỏ Balmoral, phía tây nam Sydney, đã bị xóa sổ bởi cơn bão lửa Green Wattle Creek đã gầm rú khắp khu vực hai lần chỉ trong ba ngày.

Hàng chục tài sản đã bị phá hủy trong khu phố nhỏ Balmoral cách Sydney 120km (75 dặm).

Cộng đồng New South Wales đã quay cuồng sau khi bị ngọn lửa trở lại tấn công vào ngày thứ Bảy (21/12) trong điều kiện hỏa hoạn thảm khốc.

Tổng cộng hơn 2,5 triệu ha đất đã bị đốt cháy trong các vụ cháy rừng chưa từng thấy trên cả nước. Đến thời điểm này, số tiền yêu cầu bồi thường cho các công ty bảo hiểm có khả năng vượt quá 200 triệu đô la Úc (138 triệu đô la Mỹ).

Sự kết hợp giữa đợt hạn hán kéo dài, biến đổi khí hậu và sóng nhiệt kỷ lục đã góp phần tạo ra một trong những mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử Úc.

Ông Scott Morrison, thủ tướng Úc, đã bị chỉ trích mạnh vì đi nghỉ ở Hawaii trong các vụ hỏa hoạn và cũng không hành động vì biến đổi khí hậu.

QBE bị ảnh hưởng lợi nhuận từ tổn thất bảo hiểm mùa màng

(IAN) – Một loạt các khiếu nại bảo hiểm mùa màng tại Hoa Kỳ khiến cho lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm của QBE trong năm nay được dự đoán sẽ giảm so với kỳ vọng.

QBE cho biết trong một tuyên bố tuần vừa qua: Tỷ lệ hoạt động kết hợp của hoạt động bảo hiểm mùa màng tại Mỹ (với quy mô doanh thu 1,2 tỷ USD) dự kiến là 109%.

Tổng Giám đốc QBE, ông Pat Regan, nói: “Năm nay đặc trưng bởi thời tiết lạnh sớm bất thường, bao gồm cả những cơn mưa tuyết, sương giá và tuyết rơi rất sớm, đã góp phần làm giảm năng suất mùa màng. Năng suất cây trồng cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi thiệt hại đáng kể từ mưa đá, đặc biệt là ở giai đoạn sau của mùa thu hoạch”.

“Chúng tôi hy vọng tỷ lệ kết hợp của Tập đoànhiện nay có thể cao hơn một chút so với mức tối đa trong mục tiêu năm 2019 được dự kiến trước đây là 94,5% đến 96,5%”.

Tập đoàn đạt mức tăng phí bảo hiểm trung bình 7,5% trong quý 3 năm 2019, so với mức 4,7% trong nửa đầu năm.

QBE dự kiến mục tiêu tỷ lệ hoạt động kết hợp là 93,5% đến 95,5% trong năm tới. Ông Regan cho biết tập đoàn đã thu xếp xong tái bảo hiểm năm 2020, với cấu trúc vẫn tương tự như năm ngoái.

QBE sẽ báo cáo kết quả kinh doanh cả năm 2019 vào ngày 17 tháng 2 tới đây.

Munich Re bổ nhiệm Giám đốc điều hành Singapore và Đông Nam Á

(IAN) – Munich Re đã bổ nhiệm ông James Park làm Giám đốc điều hành Singapore và Đông Nam Á thay cho ông Linus Phoon, người vừa từ chức.

Trước đó, ông Park (ảnh) là Giám đốc Đánh giá rủi ro hợp đồng tái bảo hiểm cố định về tài sản của khu vực, quản lý hoạt động đánh giá rủi ro tại Ấn Độ, Hàn Quốc và Đông Nam Á.

Ông sẽ vẫn làm việc tại trụ sở Singapore và báo cáo lên ông Roland Eckl, Tổng Giám đốc Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Eckl nhận xét: “Tôi tin tưởng rằng chuyên môn kỹ thuật mạnh mẽ, kỹ năng lãnh đạo và mối quan hệ khách hàng của ông Park sẽ là tài sản đưa công ty lên một tầm cao mới, khi chúng tôi tiếp tục cung cấp cho khách hàng khả năng chuyển giao rủi ro và quản lý vốn hàng đầu, cũng như giúp họ quản lý rủi ro trong tương lai”.

Ông Eckl nói thêm: “Singapore và Đông Nam Á được đặc trưng bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, áp dụng công nghệ nhanh chóng và ở một số thị trường, thâm nhập bảo hiểm tương đối thấp. Điều đó đã định vị khu vực này là một phần không thể thiếu trong chiến lược tăng trưởng của chúng tôi ở Châu Á Thái Bình Dương”.

Ông Park bắt đầu công việc của mình với Munich Re vào năm 2007 và đã đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau về định phí và đánh giá rủi ro ở Sydney, Munich và Hồng Kông.

Trước nhiệm kỳ của mình tại Munich Re, ông Park từng là Giám đốc sản phẩm cá nhân cho Úc và New Zealand tại Allianz Australia; và bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là nhà phân tích actuary tại QBE. Ông là thành viên của Viện định phí Úc và có bằng cử nhân thương mại về khoa học định phí tại Đại học Macquarie.

Trong năm nay, Munich Re đã bổ nhiệm một số cán bộ quản lý cấp điều hành, bao gồm Steven Chang được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Trung Quốc và Nicolas Carro làmGiám đốc điều hành L&H Australasia.

Philippines: Bão Phanfone giết chết 41 người và tàn phá nhà cửa, hoa màu

(INJ) – Bão Phanfone, cơn bão thứ 21 trong năm, đổ bộ vào miền trung Philippines đúng vào đêm Giáng sinh 2019, làm thiệt mạng ít nhất 41 người và hàng chục người vẫn bị thương hoặc mất tích.

Trong một bản tin ngày 29 tháng 12, Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia cho biết, bão cũng làm thiệt hại ước tính 1 tỷ peso (19,7 triệu đô la) mùa màng và cơ sở hạ tầng, bao gồm hơn 265.000 ngôi nhà.

Theo báo cáo, đã có ít nhất 28 người bị thương và 12 người vẫn mất tích sau bão Phanfone. Sáu năm trước, Haiyan, một trong những cơn bão mạnh nhất được ghi nhận, đã tấn công Philippines và giết chết hơn 6.300 người.

Cướp biển gia tăng dọc theo eo biển Malacca và Singapore

(INJ) – Cướp biển đã gia tăng trong năm nay dọc theo eo biển Đông Nam Á của Malacca và Singapore, một trong những tuyến thương mại bận rộn nhất thế giới.

Theo các dữ liệu từ ReCAAP ISC, đơn vị chuyên theo dõi thông tin cướp biển với 20 quốc gia thành viên, chủ yếu ở châu Á, các sự cố dọc theo điểm nghẹt vận chuyển đã tăng lên 30 so với 8 vụ năm trước. Đó là con số cao nhất kể từ 104 sự cố trong năm 2015.

ReCAAP đã cảnh báo trong một lưu ý ngày 25 tháng 12 về khả năng các cuộc tấn công tiếp theo khi các thủ phạm trú ẩn đã bị bắt giữ và đó là một trong những “vấn đề nghiêm trọng” về sự gia tăng của nạn cướp biển.

Các eo biển – dọc theo bờ biển phía tây nam Malaysia và kéo dài qua phía đông Singapore, trung tâm tiếp nhiên liệu tàu hàng đầu châu Á –là nơi dầu và các hàng hóa khác từ Trung Đông, Châu Phi và Hoa Kỳ lưu thông qua trên các tàu chở hàng rời và tàu chở hàng chở đầy hàng hóa.

Với vị trí eo biển nằm giữa đại dương Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương đã khiến eo biển này trở thành một trong những trung tâm lưu trữ nhiên liệu và thương mại lớn của Châu Á. Theo dữ liệu từ Cơ quan Hàng hải và Cảng vụ Singapore, hơn 140.000 tàu lớn hơn 75 tấn đã cập cảng Singapore năm ngoái, tăng 7% so với 10 năm trước.

Một trong những sự kiện mới nhất được báo cáo vào ngày 25 tháng 12 trên tàu chở dầu Stena Immortal. Theo ReCAAP (Thỏa thuận hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu ở châu Á), sáu người không vũ trang đã đột nhập lên một chiếc tàu ở Singapore nhưng đã rút lui tay không sau khi hệ thống báo động được kích hoạt.

Năm 2018 đã ghi nhận tổng cộng 61 sự cố cướp biển trong khu vực Đông Nam Á, so với 84 vụ năm 2017 và 70 vụ năm 2016, theo báo cáo thường niên năm 2018 của ReCAAP.

BTV (Tổng hợp).