TIÊU ĐIỂM TUẦN 51 NĂM 2017

AIA và Public Bank gia hạn bancassurance đến 2037; Allianz đầu tư vào công ty bảo hiểm vi mô BIMA; Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm chính thức “đổi chủ”

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy lớn tại nhà máy bánh kẹo ở Thanh Hóa, 3 người tử nạn

TTO – Vụ cháy bùng phát 5h30 sáng ngày 24/12/2017 tại nhà máy sản xuất bánh kẹo thuộc Công ty cổ phần bánh kẹo Tràng An III, khu công nghiệp Bỉm Sơn, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa.

Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 (thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh Thanh Hóa) đã điều động ba xe chữa cháy cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường chữa cháy.

Dù đã chia ra nhiều mũi chữa cháy, nhưng do bên trong nhà xưởng có nhiều nguyên liệu, nhiên liệu dễ bắt cháy kèm gió thổi mạnh, nhiều kết cấu công trình bị đổ sập, gây khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe Bảo Việtbảo hiểm sức khỏe Libertybảo hiểm sức khỏe cho bé

Đế 9h sáng cùng ngày, đám cháy tại nhà máy mới cơ bản được khống chế. Nhưng lực lượng chữa cháy vẫn tiếp tục phun nước ngăn đám cháy bùng phát trở lại.

Nguyên nhân gây ra vụ cháy đang được điều tra. Doanh nghiệp chưa thống kê chi tiết thiệt hại.

Các nạn nhân tử vong trong vụ cháy Nhà máy sản xuất bánh kẹo Tràng An III (thuộc Công ty cổ phần bánh kẹo Tràng An) gồm: Dương Thị Ngọc Tâm (23 tuổi, trú tại phường Phú Sơn), Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (trú tại phường Bắc Sơn) đều ở thị xã Bỉm Sơn; Nguyễn Văn Thành, trú tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Đại diện Công ty cổ phần bánh kẹo Tràng An, cho biết đã đến gia đình nạn nhân để động viên, chia sẻ và cùng gia đình khắc phục hậu quả. Trước mắt, công ty sẽ chịu toàn bộ chi phí chữa trị cho các công nhân bị thương, chi phí mai táng cho nạn nhân xấu số.

Công ty cam kết sẽ trả đầy đủ lương năm 2017 và thưởng tết 2018 cho hơn 400 cán bộ, công nhân viên của Nhà máy sản xuất bánh kẹo Tràng An tại thị xã Bỉm Sơn. Sau khi giải quyết xong vụ cháy, công ty sẽ xây dựng nhà máy này trong ba tháng.

Trong thời gian công ty xây dựng nhà máy mới, nếu cán bộ, công nhân viên của nhà máy này muốn làm việc, công ty sẽ chuyển đến làm tại nhà máy ở Nghệ An hoặc Hà Nội.

2. Một vòng doanh nghiệp

Tổng Giám đốc MIC nhận giải thưởng Sao đỏ – 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017

(MIC) – Tối 28/12/2017, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ông Nguyễn Quang Hiện – Tổng Giám đốc MIC đã vinh dự nhận giải thưởng Sao đỏ – 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. Đây là giải thưởng uy tín do Trung ương hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong cùng 3.000 đại biểu đại diện cho doanh nhân trẻ cả nước.

Tại buổi lễ, 100 gương mặt doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 đã được tôn vinh, trong đó có 10 doanh nhân xuất sắc nhất được trao tặng Giải thưởng Sao Đỏ 2017. Năm nay, đối tượng được tham gia bình chọn là các doanh nhân trẻ đang giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tích cực tham gia phát triển cộng đồng. Đây là những doanh nhân trẻ tiêu biểu, đại diện cho trí tuệ, sự năng động, sáng tạo của thế hệ trẻ cả nước; là những điển hình tiên tiến góp phần khơi dậy tinh thần lập thân, lập nghiệp, kiến quốc của tuổi trẻ Việt Nam.

Đánh giá cao những thành tích của đội ngũ doanh nhân trẻ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Những thành tựu mà đất nước đạt được trong năm 2017 có sự đóng góp không nhỏ của những doanh nhân trên cả nước, trong đó có nhiều doanh nhân trẻ.

Năm 2017, Hội đồng bình chọn 100 gương mặt doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu và Giải thưởng Sao Đỏ đề cao các tiêu chí về phát triển bền vững, hội nhập, trách nhiệm xã hội, đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nhân trẻ được đề cử; ưu tiên các ứng cử viên doanh nhân trẻ có nhiều sáng kiến, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, đem lại thành công cho doanh nghiệp. Đây là lần thứ 2 ông Nguyễn Quang Hiện vinh dự được nhận giải thưởng danh giá này.

MIC ra mắt website mới

(MIC) – Ngày 15/12/2017, Tổng công ty CP Bảo hiểm Quân Đội (MIC) chính thức ra mắt website mới tại địa chỉ: www.mic.vn với các tính năng nổi trội, giao diện hiện đại, tiện ích hơn. Trang web là cổng thông tin điện tử chính thống, cập nhật đầy đủ các tin tức về hoạt động cũng như về sản phẩm, dịch vụ của MIC đến khách hàng, đối tác và các cổ đông.
Với công nghệ thiết kế thích nghi, website mới cho khả nặng tự động hiệu chỉnh với tất cả các thiết bị truy cập như laptop, smartphone, máy tính bảng… đồng thời tương thích với các hệ điều hành khác nhau (Windows, Android, iOS…)

Website mới được thiết kế trên nền tảng công nghệ hiện đại, giao diện thân thiện, đơn giản với hệ thống thông tin hữu ích, mang lại cho khách hàng nhiều ưu điểm tương tác nổi trội.

Khi truy cập website: www.mic.vn, khách hàng sẽ nhận được hỗ trợ trực tuyến từ hệ thống Live Chat, tra cứu được bản đồ đến các Công ty thành viên, các Garage ô tô của MIC qua chức năng Google Map. Khách hàng cũng có thể bấm gọi trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng của MIC, chuyển liên kết nhanh chóng đến trang Bảo hiểm trực tuyến, Fanpage, YouTube ….

Việc ra mắt website mới là một trong những nỗ lực của MIC nhằm hướng tới mục tiêu trở thành nhà Bảo hiểm thuận tiện hàng đầu tại Việt Nam. Thời gian tới, MIC sẽ tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và đầu tư phát triển hệ thống công nghệ hiện đại để tiếp cận và phục vụ mọi đối tượng khách hàng.

PTI tổ chức Hội nghị tổng kết 2017

(PTI) – Tại Hội nghị, ông Bùi Xuân Thu – Tổng Giám đốc PTI cho biết, năm 2017, dưới sự chỉ đạo của Hội đồng quản trị và sự điều hành quyết liệt của Ban Tổng Giám đốc cùng sự nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên, PTI đã hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Năm 2017 là năm PTI đặt trọng tâm trong việc kiểm soát bồi thường, tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và mang lại lợi nhuận theo kỳ vọng. Nhờ đó, doanh thu của năm đạt 3.331 tỷ đồng (tăng 3,2% so với năm 2016). Đồng thời, PTI đã giảm được tỷ lệ bồi thường theo năm nghiệp vụ của xe cơ giới từ 67% xuống còn hơn 60%.

Lợi nhuận sau thuế đạt 145 tỷ đồng (tăng 39% so với năm 2016 và 24% so với kế hoạch đặt ra), tỷ lệ chia cổ tức duy trì ở mức 12%, thu nhập người lao động được đảm bảo. Đặc biệt, hoạt động đầu tư là một trong lĩnh vực thành công của PTI trong năm vừa qua. Theo đó, hoạt động này có mức tăng trưởng 16% so với năm 2016, tỷ suất sinh lời bình quân đạt 7,8%.

Ông Bùi Xuân Thu nhấn mạnh: “Có thể khẳng định, năm 2017 là một năm đầy kịch tính, áp lực khi PTI chuyển sang giai đoạn phát triển bền vững. Toàn thể cán bộ, người lao động của PTI đã cùng nhau nỗ lực chuyển đổi cơ cấu sản phẩm để đạt được mục tiêu hiệu quả. “Bền vững là thành công” đó là thông điệp mà PTI muốn gửi tới toàn thể nhân viên và khách hàng.”

Cũng theo ông Thu, năm 2018, thị trường bảo hiểm tiếp tục có sự cạnh tranh khốc liệt, tình hình diễn biến thiên tai khó dự đoán. Tuy nhiên, PTI vẫn kiên trì định hướng phát triển ổn định và bền vững. Mục tiêu đặt ra là tiếp tục kiểm soát tỷ lệ bồi thường, duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng trưởng doanh thu ở mức bình quân chung toàn thị trường là 8%.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Ngọc Bình – Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPost, Chủ tịch danh dự PTI chúc mừng những nỗ lực, kết quả đạt được của PTI trong năm vừa qua. Ông Bình cho rằng, PTI đang trong giai đoạn điều chỉnh và thay đổi để đáp ứng với tình hình mới với mục tiêu tối cao là tập trung vào hiệu quả. Bài toán này được đặt ra trong đầu năm 2017 và tiếp tục nhấn mạnh vào bốn định hướng lớn của PTI trong năm 2018. Đây là định hướng hợp tình hợp lý trong bối cảnh hiện nay.

Bảo hiểm Bảo Việt và Ngân hàng OCB hợp tác

(BVH) – Sáng ngày 29/12/2017 đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa TCT Bảo hiểm Bảo Việt và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Thỏa thuận hợp tác của hai bên diễn ra trong bối cảnh thị trường ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của dịch vụ ngân hàng liên kết bảo hiểm (bancasurance) nhằm mang lại cho khách hàng những giá trị vượt trội thông qua việc khai thác tối đa nguồn lực sẵn có của 2 bên.

Theo Thỏa thuận Hợp tác, OCB và Bảo hiểm Bảo Việt sẽ cùng triển khai chương trình hợp tác bảo hiểm; ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của hai bên; đồng thời tăng cường công tác bán chéo, giới thiệu khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối tác. Cụ thể, OCB cam kết sẽ ưu tiên sử dụng và giới thiệu tới khách hàng của mình các sản phẩm dịch vụ bảo hiểm do Bảo hiểm Bảo Việt cung cấp. Đồng thời, Bảo hiểm Bảo Việt sẽ nỗ lực hết mình trong việc phối hợp với OCB đưa ra các giải pháp tài chính – bảo hiểm ưu Việt để bảo vệ toàn diện cho khách hàng; cam kết tất cả các sản phẩm dịch vụ cung cấp đều được phục vụ bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và lấy sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu lớn nhất trong mọi hoạt động.

Thông qua việc ký kết lần này, OCB và Bảo hiểm Bảo Việt sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác sâu rộng trên quy mô toàn hệ thống; không ngừng đổi mới hoạt động, sản phẩm, cải tiến quy trình và chất lượng phục vụ trên cơ sở tận dụng thế mạnh của mỗi bên. Thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Bảo hiểm Bảo Việt và OCB phù hợp với xu thế phát triển trong giai đoạn mới, mang lại nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng.

Thương hiệu Bảo Việt được định giá 108 triệu USD

(TBTCO) – Tại Diễn đàn thương hiệu Việt Nam 2017, Brand Finance – nhà tư vấn định giá thương hiệu và chiến lược kinh doanh độc lập hàng đầu thế giới, đã công bố bảng xếp hạng Thương hiệu Việt Nam 2017. Theo đó, Bảo Việt là thương hiệu đứng đầu trong ngành Tài chính – bảo hiểm, trong Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam. Thương hiệu Bảo Việt được định giá giá trị thương hiệu đạt 108 triệu USD, tăng 19 triệu USD so với năm 2016. Điều này ghi nhận sự cải thiện của thương hiệu Bảo Việt qua từng năm.

Đây là chương trình thường niên của Brand Finance với mục đích bình chọn các doanh nghiệp thuộc Top thương hiệu nổi tiếng Việt Nam. Brand Finance đánh giá thương hiệu dựa trên các thông số: Chỉ số sức mạnh thương hiệu BSI (Brand Strength Index), tỷ lệ phí bản quyền thương hiệu, dự báo doanh thu và giá trị thương hiệu. Kết quả này dựa trên đánh giá đối với 7.000 thương hiệu trên thế giới và Brand Finance là công ty duy nhất sử dụng phương pháp đánh giá thương hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn của ISO 10668 về tiêu chuẩn đánh giá.

Việc Bảo Việt được ghi nhận là 1 trong 21 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, đứng đầu trong ngành Tài chính – bảo hiểm là sự ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Bảo Việt trong công tác xây dựng, phát triển thương hiệu.

Brand Finance là nhà tư vấn định giá thương hiệu và chiến lược kinh doanh độc lập hàng đầu thế giới. Nhà tư vấn này tính toán giá trị thương hiệu trong bảng xếp hạng sử dụng phương pháp chiết khấu phí bản quyền. Phương pháp này ước tính doanh số tương lai được tạo ra từ thương hiệu và tính toán tỷ lệ phí bản quyền phải trả cho việc sử dụng thương hiệu.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Ngành BHNT đầu tư trở lại nền kinh tế gần 209.000 tỷ đồng

(TBTCVN) – Báo cáo số liệu mới nhất từ Cục QLGSBH cho thấy, kết thúc năm 2017, các DNBH nhân thọ đã đạt mức tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu ước đạt 65.050 tỷ đồng, tăng 28,9% (so với năm 2016). Các DNBH nhân thọ đã đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 208.960 tỷ đồng, tăng 30%; tổng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm (BH) ước đạt 167.910 tỷ đồng, tăng 25,5%; tổng nguồn vốn chủ sở hữu ước đạt 38.270 tỷ đồng, tăng 27%; chi trả quyền lợi BH nhân thọ ước đạt 14.472 tỷ đồng, tăng 17%; tổng tài sản của các DNBH nhân thọ ước đạt 229.350 tỷ đồng, tăng 27%…

Kết quả trên cho thấy nỗ lực của cơ quan quản lý và của chính các DNBH nhân thọ trong việc đa dạng hóa các gói sản phẩm, nâng cao tính linh hoạt của sản phẩm, mở rộng mạng lưới…, giúp người dân hiểu hơn về BH nhân thọ và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm BH nhân thọ hơn.

Tổng giám đốc Hanwha Life Việt Nam Back Jong Kook chia sẻ, năm 2017 khép lại với những thành quả khá ấn tượng mà công ty đã đạt được, như: Cán mốc 100 điểm giao dịch khách hàng, vượt mốc 500 tỷ đồng doanh thu… “Chúng tôi đang chuẩn bị kỹ lưỡng trên hành trình trở thành một trong những công ty BH phát triển bền vững tại Việt Nam”, ông Back Jong Kook nói.

Còn đại diện Generali Việt Nam cho biết, năm 2017, bên cạnh việc phát triển các sản phẩm mới, công ty cũng đẩy mạnh phát triển kênh phân phối. Theo đó, với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm, công ty đã tiên phong cho ra mắt mô hình văn phòng tổng đại lý mang tên GenCasa vào tháng 7/2016. Sau hơn 12 tháng triển khai, đến nay Generali Việt Nam đã có mạng lưới 51 văn phòng GenCasa trên toàn quốc và sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa trong thời gian sắp tới. Việc mở rộng hệ thống GenCasa giúp Generali Việt Nam dễ dàng phục vụ khách hàng ở những tỉnh, thành khác nhau, cũng như tạo điều kiện cho tư vấn viên của công ty kịp thời hỗ trợ và tương tác với khách hàng tốt nhất.

Đại diện Manulife cũng cho biết, 11 tháng năm 2017, doanh thu phí BH khai thác mới của công ty tăng trưởng 34% so với cùng kỳ. Manulife hiện là công ty BH nhân thọ đứng đầu về thị phần BH qua kênh ngân hàng (bancassurance), với doanh thu chiếm khoảng 22% tổng doanh thu phí BH khai thác mới của công ty.

Tổng giám đốc Manulife Paul Nguyễn cho biết, năm 2018 sẽ là một năm thuận lợi từ các chính sách vĩ mô, khi Chính phủ, các cơ quan quản lý và bản thân các DNBH cũng rất nỗ lực xây dựng, hoàn thiện và ban hành kịp thời các cơ chế chính sách, từng bước nâng cao tính công khai, minh bạch gắn liền với cải cách thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện cho thị trường BH phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả. Theo đó, công ty sẽ tiếp tục hành trình nâng cao trải nghiệm của khách hàng, đồng thời phát triển các sản phẩm mới theo hướng ngày càng gần hơn với nhu cầu thực tế của khách hàng…

Đại diện Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, công ty kỳ vọng lớn về tỷ trọng doanh thu khai thác mới từ kênh bancassurance so với kênh đại lý là 50 – 50 hoặc chiếm 40% doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới trong thời gian tới. Còn mục tiêu phấn đấu trong năm 2018, công ty dự kiến doanh thu khai thác phí bảo hiểm mới đến từ bancassurance sẽ tăng khoảng15%.

Theo đó, để đạt được mục tiêu đề ra, Dai-ichi Life Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển bancassurance theo hướng ngày càng chuyên sâu thông qua việc xây dựng dữ liệu khách hàng cùng các đối tác; từ đó thiết kế các sản phẩm cho từng nhóm khách hàng riêng biệt, tạo lợi thế trong cạnh tranh; đồng thời thu hút khách hàng từ các đối tác này. Đây là lượng khách hàng lớn mà Dai-ichi Life Việt Nam sẽ sớm tiếp cận.

Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam Bùi Gia Anh cũng cho biết, năm 2018, hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các DNBH nhằm đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản; hoàn thiện hơn các quy định về hoạt động của hiệp hội nhằm tăng cường sự hợp tác cạnh tranh lành mạnh của các hội viên theo hướng xây dựng thị trường phát triển bền vững và luôn nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng; tăng cường tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn nhằm cung cấp cho DNBH các thông tin, nội dung mới nhất liên quan đến chính sách, nghiệp vụ BH…

Để phát triển thị trường BH năm 2018, nhiều giải pháp cũng đã được cơ quan quản lý BH đưa ra, trong đó tập trung vào công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế; công tác phát triển thị trường, phát triển sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ BH; công tác tái cấu trúc DNBH; công tác phòng, chống rửa tiền… Đồng thời, cơ quan chức năng cũng sẽ đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát thị trường BH, đảm bảo thị trường phát triển ngày càng bền vững.

Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm chính thức “đổi chủ”

(ĐTCK) – Sau nhiều tranh luận, cuối cùng Hội đồng quản lý và Ban điều hành Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm đã chính thức ra mắt vào tối 18/12/2017 với nhiều thay đổi so với trước đây khi được chuyển về cho Bộ Tài chính quản lý, thay vì Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV).

Quỹ được thành lập cách đây hơn 3 năm, vào tháng 9/2014, với Hội đồng quản lý bao gồm 8 thành viên. Hiện tại, số thành viên Hội đồng được rút xuống còn 5 người, đồng thời Ban điều hành Quỹ cũng có sự thay đổi.

Theo danh sách mới, Chủ tịch Hội đồng là ông Phùng Ngọc Khánh (Cục trưởng Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm – Bộ Tài chính). Các thành viên gồm có ông Phan Kim Bằng (Chủ tịch IAV), bà Thân Hiền Anh (Phó chủ tịch IAV, phụ trách mảng bảo hiểm nhân thọ), ông Trần Vĩnh Đức (Phó chủ tịch IAV, phụ trách mảng bảo hiểm phi nhân thọ) và bà Nguyễn Thu Thủy (Phó vụ trưởng Vụ pháp chế – Bộ Tài chính).

Vị trí Trưởng Ban điều hành được trao cho bà Phạm Thị Thu Phương, Phó cục trưởng Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm. Trước đây, vị trí này thì do Phó chủ tịch IAV đảm nhận.
Nhìn vào danh sách này, có thể thấy, các vị trí lãnh đạo của Hội đồng và Ban điều hành

Quỹ hiện tại đều là người của Bộ Tài chính, không còn là người của IAV.

Ông Phan Kim Bằng (Chủ tịch cũ của Hội đồng), bà Thân Hiền Anh và ông Trần Vĩnh Đức tham gia Hội đồng với tư cách của IAV. Tuy nhiên, trong một chừng mực nào đó, cũng có thể hiểu đây là đại diện gián tiếp của doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH), bởi đều là lãnh đạo doanh nghiệp.

Trước đây, thành viên Hội đồng Quỹ đều có sự tham gia của các DNBH thuộc top đầu của cả 2 khối bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ như Bảo Việt Nhân thọ, Prudential, Manulife, Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm PVI và Bảo Minh. Tương tự, Ban điều hành Quỹ cũng là đại diện các DNBH như Dai-ichi, AIA, ACE Life, PJICO, PTI và SVI.

Ban lãnh đạo mới của Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm được lập ra để phù hợp với một số thay đổi tại Nghị định 73/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Theo đó, Nghị định 73 quy định, quỹ này phải được Bộ Tài chính hạch toán, quản lý, theo dõi việc trích nộp Quỹ, quản lý và sử dụng Quỹ đúng mục đích nhằm bảo đảm an toàn vốn.

Cần nhắc lại rằng, trước đó, trong đóng góp xây dựng Dự thảo Nghị định 73, các cơ quan như Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Giáo dục và đào tạo đã phản đối việc trao trách nhiệm quản lý quỹ này cho Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm, mà đề nghị Bộ Tài chính trực tiếp quản lý.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo một DNBH lớn cho rằng, việc quản lý tập trung bởi Bộ Tài chính ngoài nâng cao tính giám sát, bảo đảm an toàn vốn, còn hạn chế được tình trạng chây ỳ đóng quỹ của các thành viên từng xảy ra trong quá khứ. Bởi vậy, kể từ khi Nghị định 73 ra đời, một số đại diện DNBH từng góp mặt trong “dàn quản lý” quỹ này dường như không còn quan tâm nhiều đến việc doanh nghiệp mình có được “ở lại” hay không.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, nếu tiếp tục có sự tham gia của đại diện các DNBH lớn thì sẽ dễ thuyết phục hơn bởi họ đóng phí lớn. Thế mới có chuyện, khi có Nghị định 73, vẫn không ít DNBH chờ đợi cơ hội được tiếp tục đại diện tham gia quản lý quỹ này.

Bởi trước đó, các DNBH này từng phản đối việc trao quyền cho Bộ Tài chính với lý do, tiền quỹ đều do DNBH đóng góp và được sử dụng như là biện pháp dự phòng nhằm bảo đảm quyền lợi cho khách hàng của chính các DNBH, nên cần được quản lý bởi IAV. Có DNBH nhân thọ còn phản đối việc giao quyền quản lý cho Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm vì sẽ khiến bộ máy quản lý thêm cồng kềnh. Dù vậy, cuối cùng, theo quy định tại Nghị định 73, quyền quản lý vẫn được trao cho Bộ Tài chính.
Ông Phan Kim Bằng tiết lộ, tính đến thời điểm hiện tại, tổng quỹ đạt gần 300 tỷ đồng.

4. Bảo hiểm với cộng đồng

PJICO tham gia tài trợ Gala End Year Party

(PJICO) – Ngày 23/12/2014, PJICO đã tham gia tài trợ Gala End year party – chào năm mới 2018 cho Hội lái xe Đoàn ngoại giao – thành viên là những lái xe chuyên trách cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của các nước và tổ chức Quốc tế đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Tham gia tài trợ buổi Gala lần này không chỉ là dịp để giao lưu, gắn kết tình cảm giữa PJICO và thành viên Hội lái xe Đoàn ngoại giao, mà đây còn là cơ hội để PJICO gửi lời cảm ơn chân thành đến khách hàng là Đại sứ quán của các nước đóng tại Việt Nam, đặc biệt cảm ơn Đại sứ quán Maroc đã 12 năm liên tiếp tin tưởng, ủng hộ và đồng hành cùng Bảo hiểm PJICO.

Gala Year End Party diễn ra trong bầu không khí vui tươi, ấm áp. Các thành viên Hội đã cùng nhau nhìn lại chặng đường một năm, chia sẻ khó khăn, nâng ly chúc mừng những thành quả của mỗi cá nhân đã đạt được, từ đó động viên nhau cố gắng quyết tâm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018 mà Cơ quan, tổ chức đã tin tưởng, giao phó.

5. Tin quốc tế

Allianz đầu tư vào công ty bảo hiểm vi mô BIMA

(IAN) – Hãng bảo hiểm Allianz vừa đầu tư 96,6 triệu USD vào công ty bảo hiểm vi mô BIMA. Đây là công ty chuyên bán các sản phẩm bảo hiểm thông qua điện thoại di động tại châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh.

Ông Stewart Langdon, thành viên góp vốn tại LeapFrog Investments – cổ đông hiện tại của BIMA – cho biết, giao dịch này định giá BIMA ở mức 290 triệu USD bao gồm cả nợ phải trả.
Trong những năm vừa qua, doanh nghiệp bảo hiểm tại các thị trường phát triển đã mở rộng hoạt động của mình ra các thị trường mới nổi nhằm tận dụng lợi thế từ tỷ lệ xâm nhập bảo hiểm thấp.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp không thể đạt được kỳ vọng tại các thị trường này đã phải quyết định rút lui.

Trong một thông báo gần đây, Allianz cho biết, khoản đầu tư của hãng vào BIMA được thực hiện thông qua công ty đầu tư kỹ thuật số Allianz X.

Như vậy, Allianz đã trở thành cổ đông bảo hiểm duy nhất tại BIMA.

Aviva-Cofco hợp tác với Tencent về big data

(IAN) – Công ty bảo hiểm nhân thọ Aviva-Cofco Life và công ty công nghệ Tencent Financial Cloud vừa ký thỏa thuận đối tác chiến lược để thành lập phòng thí nghiệm big data tại Trung Quốc.

Dự án sẽ tập trung vào việc đấu tranh phát hiện gian lận tài chính thông qua điện toán đám mây, đồng thời cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng và cải thiện quản trị rủi ro.

Theo ông Richard Yu, Tổng Giám đốc Aviva-Cofco: “Mối quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi kết hợp được sức mạnh của Aviva-Cofco trong lĩnh vực dữ liệu tài chính và khả năng phân tích dữ liệu của Tencent Financial Cloud”.

“Điều này sẽ góp phần làm thay đổi cục diện ngành dịch vụ tài chính và chúng tôi có thể cung cấp các sản phẩm, dịch vụ một cách tiện lợi, nhanh chóng, toàn diện và hấp dẫn cho các khách hàng doanh nghiệp cũng như cá nhân”.

Kế hoạch của phòng thí nghiệm này tập trung vào ba lĩnh vực: chống gian lận, trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng và hệ thống kiểm soát rủi ro.

Thông qua điện toán đám may, Aviva-Cofco sẽ sử dụng năng lực phân tích dữ liệu của Tencent Financial Cloud để nhận diện gian lận tài chính và cải thiện mô hình rủi ro của khách hàng sao cho có thể áp dụng trực tiếp vào hoạt động đánh giá rủi ro.

Với việc sử dụng robot dịch vụ khách hàng bảo hiểm của Tencent Financial Cloud, Aviva-Cofco sẽ thực hiện các thử nghiệm ứng dụng đa diện trong hệ thống, bao gồm việc dử dụng công nghệ big data để phân tích các câu hỏi thường gặp của khách hàng và quá trình trao đổi thông tin.

Aviva-Cofco sẽ dựa vào Tencent Financial Cloud để nâng cao chất lượng của các mô hình kiểm soát rủi ro và danh sách khách hàng, sau đó sẽ được sử dụng cho quá trình đánh giá rủi ro và giải quyết bồi thường.

Đài Loan khuyến khích ngành bảo hiểm đầu tư vào hạ tầng

(IAN) – Chính quyền Đài Loan vừa đưa ra khuyến cáo ngành bảo hiểm tại đảo quốc này đầu tư nhiều hơn vào các công trình hạ tầng.

Theo đó, chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp bảo hiểm gia tăng đầu tư vào các dự án hạ tầng và chăm sóc sức khỏe dài hạn. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân vào các dự án hạ tầng.

Phát biểu tại cuộc họp báo gần đây, ông Cheng Cheng-mount, Phó Chủ tịch Cơ quan Giám sát Tài chính Đài Loan, khuyến nghị, ngành bảo hiểm nên đầu tư tới 10% nguồn vốn khả dụng của mình vào các dự án hạ tầng, tương đương 22 nghìn tỷ Đài tệ (733,58 tỷ USD).
Tuy nhiên, hiện con số này mới chỉ đạt 1% – cho thấy khoảng trống đầu tư còn rất lớn.

Ấn Độ: 3 công ty bảo hiểm tham gia đấu giá mua Star Health

(IAN) – Theo một nguồn tin thân cận, ba công ty bảo hiểm phi nhân thọ gồm ICICI Lombard, HDFC Ergo và Bajaj Allianz, đang trong quá trình đấu giá mua cổ phần công ty bảo hiểm Star Health & Allied.

Bên cạnh đó, cũng có hai công ty khác tham gia vào việc đăng ký đấu giá này là công ty dịch vụ tài chính Hero Fincorp và công ty quỹ cổ phần tư nhân Warburg Pincus.

Doanh thu từ thương vụ này có thể lên tới 65 tỷ Rupee (1 tỷ USD), cao nhất trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe của Ấn Độ từ trước đến nay.

Theo các số liệu ban đầu, bên bán đang đưa ra mức giá sàn là 55 tỷ Rupee.
Star Health được thành lập năm 1996 vàhiện được sở hữu bởi một nhóm các quỹ cổ phần tư nhân địa phương và toàn cầu, trong đó có công ty bảo hiểm Oman Insurance Company của Oman và công ty ETA Trading của Dubai.

Ông V Jagannathan, Giám đốc điều hành Star Health cũng có cổ phần chiếm tỷ lệ nhỏ tại công ty.

Munich Re, Swiss Re thăng hạng tín nhiệm

(INN) – AM Best vừa nâng hạng tín nhiệm dài hạn của Munich Re, Swiss Re và các công ty liên kết từ mức aa- lên aa.

Bên cạnh đó, AM Best cũng khẳng định năng lực tài chính vững mạnh của hai nhà tái bảo hiểm này: đều ở mức A+ và xóa bỏ tình trạng “đang được xem xét lại về những tín hiệu tích cực”.

AM Best cho biết: hạng tín nhiệm của Swiss Re phản ánh “sức mạnh của bảng cân đối kế toán… cũng như hiệu quả hoạt động tốt, hồ sơ hoạt động kinh doanh rất tích cực và quản trị rủi ro rất hiệu quả”.

Đối với Munich Re, những cơ sở lập luận của AM Best cũng tương tự, chỉ rõ thế mạnh của nhà tái bảo hiểm về bảng cân đối kế toán, quản lý hoạt động và hồ sơ kinh donah.

Triển vọng tín nhiệm của Zurich được cải thiện tốt

(INN) – AM Best vừa điều chỉnh triển vọng tín nhiệm của Tập đoàn Zurich từ mức tiêu cực lên ổn định và khẳng định xếp hạng tín dụng dài hạn (ICR) ở mức “a” dựa trên bảng cân đối kế toán “rất tốt”.

Triển vọng của các chi nhánh bảo hiểm phi nhân thọ thuộc Tập đoàn cũng được nâng hạng từ mức tiêu cực lên ổn định và xếp hạng sức mạnh tài chính (FSR) ở mức A+ (Superior). Xếp hạng ICR dài hạn được điều chỉnh thành aa-.

Điểm FSR của Công ty bảo hiểm nhân thọ Zurich American Life (ZALICO) được nâng từ mức A (Excellent) lên A+ (Superior) , điểm ICR dài hạn tăng từ “a” lên aa- và triển vọng ổn định.

AM Best cho biết, hạng tín nhiệm của Tập đoàn phản ánh bảng cân đối kế toán ở trạng thái tốt, hiệu quả hoạt động cao và “hồ sơ hoạt động kinh doanh rất tích cực và quản trị rủi ro phù hợp”.

“Việc điều chỉnh triển vọng phản ánh công tác khắc phục của Tập đoàn đối với khối bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) đã đạt chất lượng tốt”.

AM Best tin tưởng rằng điều này sẽ kéo theo tỷ suất lợi nhuận khối bảo hiểmP&C được nâng cao.

Xếp hạng tín nhiệm của ZALICO phản ánh “tầm quan trọng chiến lược và sự gắn kết của công ty với Tập đoàn Zurich”.

Theo AM Best, Tập đoàn Zurich duy trì được danh mục kinh doanh đa dạng cao với những lợi thế cạnh tranh tại châu Âu và Hoa Kỳ, sự hiện diện rất mạnh tại Mỹ Latinh và ảnh hưởng đáng kể tại một số vùng thuộc châu Á-Thái Bình Dương.

Tỷ lệ kết hợp của Tập đoàn đã được cải thiện rõ rệt, từ 102% năm 2015 về 97%.
Tuy nhiên, tổn thất do các cơn bão nhiệt đới tại Bắc Mỹ trong Quý III nhiều khả năng sẽ khiến tỷ lệ kết hợp P&C năm nay vượt 100%.

AM Best nhận định, Tập đoàn Zurich đã mạnh tay áp dụng các biện pháp cắt giảm chi phí so với các doanh nghiệp trong ngành. Điều này dự kiến sẽ đem lại mức sinh lời tốt trong những năm tới.

AIA và Public Bank gia hạn thỏa thuận bancassurance tới năm 2037

(AIR) – Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ AIA và ngân hàng Public Bank Berhad – ngân hàng lớn thứ ba tại Malaysia về quy mô tổng tài sản, vừa công bố gia hạn 15 năm thỏa thuận hợp tác bancassurance trong khu vực. Theo đó, kéo dài thời gian hợp tác đến năm 2037.

Thỏa thuận này sẽ giúp Public Bank cung cấp cho khách hàng của mình hàng loạt các sản phẩm nhân thọ mang tính bảo vệ cũng như tiết kiệm có chất lượng cao của AIA.

Trong vòng 20 năm tới, AIA và Public Bank sẽ cùng phối hợp với nhau nhằm tăng tỷ lệ xâm nhập bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe tại thị trường hơn 9 triệu khách hàng của Public Bank.

Dựa trên hệ thống phân phối hàng đầu và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực đào tạo và công nghệ của AIA, thỏa thuận này hướng tới thiết lập mối quan hệ đối tác bancassurance thượng đẳng tại Malaysia nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiết kiệm dài hạn và bảo vệ của số đông người dân nước này.

Ông Ng Keng Hooi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AIA, nhận định: “Việc gia hạn thỏa thuận đối tác với ngân hàng Public Bank là một cơ hội lớn để AIA tiếp tục chuỗi thành công với các đối tác chất lượng cao. Thỏa thuận này cũng phù hợp với chiến lược bancassurance của chúng tôi là hợp tác với các tổ chức tài chính hàng đầu nhằm mở rộng năng lực phân phối trong khu vực. Đây cũng là sự kế thừa các mối quan hệ đối tác lớn mà chúng tôi đã xây dựng được trong năm nay. Chúng tôi kỳ vọng rằng việc phát triển mối quan hệ đối tác với Public Bank sẽ đem đến những giá trị to lớn cho khách hàng và cổ đông của AIA trong vòng 20 năm tới”.

Về phần mình, ông Tan Sri Dato’ Sri Tay Ah Lek, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Public Bank, nói: “Public Bank rất vinh dự khi gia hạn thỏa thuận với AIA. Điều này phản ánh những thành công mà chúng tôi đã cùng AIA đạt được trong thời gian qua, đồng thời sẽ là bước phát triển tiếp theo cho mối quan hệ truyền thống giữa hai bên lên một vị thế mới, không chỉ tại Malaysia mà còn tại các thị trường Public Bank đang hiện diện ở châu Á-Thái Bình Dương. Trong hành trình liên tục tìm kiếm các phương cách làm gia tăng giá trị cho khách hàng, chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác với AIA trên con đường này nhằm khai thác tốt nhất thế mạnh, năng lực và kinh nghiệm của mỗi bên, đáp ứng nhu cầu tiết kiệm và bảo vệ của khách hàng hiện tại cũng như tương lai”.

Ngân hàng Public Bank hiện có mạng lưới hơn 259 chi nhánh tại Malaysia. Hoạt động của ngân hàng này đã được mở rộng ra các quốc gia trong khu vực châu Á, với hơn 120 chi nhánh tại Hồng Kông, Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam, Lào và Sri Lanka.

Public Bank là ngân hàng lớn thứ ba tại Malaysia về tổng tài sản, với giá trị trên 394 tỷ Ringgit (96,5 tỷ USD) vào thời điểm cuối tháng 9/2017.

Ngân hàng này niêm yết tại Bảng chính của Sàn giao dịch chứng khoánBursa Malaysia từ năm 1967. Public Bank có tổng giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường trong khu vực tư nhân, với tổng giá trị vốn hóa đạt 76,56 tỷ Ringgit tại thời điểm 31/12/ 2016.

2018: ILS sẽ dẫn dắt xu hướng phí tái bảo hiểm

(INN) – Theo Fitch, khả năng gia tăng phí tái bảo hiểm phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro trong hoạt động đầu tư của thị trường chứng khoán liên kết đầu tư (ILS).

Giá trị các khoản vốn đóng băng do những khiếu nại bồi thường kéo dài hay các phán quyết của tòa án trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng tới mức tăng phí tái bảo hiểm.

Fitch dự báo, tỷ lệ phí tái bảo hiểm sẽ gia tăng trong năm tới do những tổn thất thảm họa trong năm nay, nhất là các cợn bão nhiệt đới xảy ra tại Mỹ.

Tuy nhiên, sự dồi dào của nguồn vốn và việc không xảy ra thảm họa quá lớn trong năm khiến Fitch không đủ cơ sở để khẳng định về khả năng tăng phí trên diện rộng.

Gần đây, Fitch đã cập nhật triển vọng phí tái bảo hiểm toàn cầu trong năm tới ở mức “ổn định” sau khi đã có con số thống kê về tổng giá trị tổn thất thiệ hại năm 2017 vào khoảng 100 tỷ USD – chủ yếu do hậu quả của các cơn bão Harvey, Irma và Maria, động đất tại Mexico và cháy rừng tại California.

Dẫu vậy, ngành tái bảo hiểm vẫn được đánh giá là “có mức vốn rất mạnh”, làm hạn chế các rủi ro mất khả năng thanh toán.

Theo Fitch, “triển vọng cơ bản” của ngành tái bảo hiểm trong năm 2018 vẫn là “tiêu cực” do tình trạng cạnh tranh cao và sự dồi dào của các nguồn vốn thay thế đã và đang tạo áp lực lên giá phí trong những năm gần đây. Lợi nhuận đầu tư tiếp tục duy trì thấp, càng gia tăng gánh nặng lên khả năng sinh lời của ngành tái bảo hiểm.

Trong năm 2017, tỷ lệ kết hợp dự kiến tăng lên mức 109,7%, cao nhất kể từ năm 2011 – năm mà ngành bảo hiểm phải gánh chịu các tổn thất thảm họa rất lớn, bao gồm động đất và sóng thần ở Nhật Bản, động đất ở New Zealand và lũ lụt ở Thái Lan.

Thu nhập từ đầu tư và các hoạt động kinh doanh ngoài lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ là những bệ đỡ cho thu nhập của ngành tái bảo hiểm trong năm 2017, với tỷ lệ Thu nhập trên vốn chủ sở hữu ước đạt 2,1%, giảm mạnh so với mức 8,5% năm 2016.

Trong năm 2018, Fitch dự kiến tỷ lệ kết hợp giảm về mức 95,8%, với tổn thất thảm họa ở mức trung bình.

BTV (Tổng hợp).