TIÊU ĐIỂM TUẦN 51 NĂM 2015

Siêu bão gây tổn thất bảo hiểm 6 triệu USD tại Sydney; Ace bổ nhiệm ban điều hành Chubb châu Á-Thái Bình Dương; AIG Life gia nhập UnderwriteMe

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

PTI trao tiền bồi thường trong vụ tai nạn trên cao tốc Lào Cai

(TBTCO) – Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI), đơn vị cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho hãng xe Bảo Yến, cho biết, đã trao số tiền bồi thường 140 triệu đồng cho gia đình của 2 nạn nhân không may bị tử vong trong vụ tai nạn xảy ra trên tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai (đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc).

Đối với những hành khách bị thương, PTI đã phối hợp với chủ xe đến bệnh viện thăm hỏi và tạm ứng tiền nhằm hỗ trợ khách hàng có thêm kinh phí chữa trị. Số tiền bồi thường còn lại sẽ được PTI tiếp tục chi trả sau khi khách hàng hoàn thiện đầy đủ hồ sơ bồi thường.

Trước đó, ngày 21/12/2015, vào hồi 16h, một xe khách mang BKS: 29B – 09344 bị nổ lốp dẫn đến mất lái đâm vào xe khách mang BKS: 24B – 00502. Vụ tai nạn xảy ra trên tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai (đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc)  đã khiến cho 2 hành khách tử vong, 22 hành khách bị thương, trong đó có 5 hành khách đang bị thương rất nặng.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, giám định viên của PTI đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ chủ xe cấp cứu những người bị nạn. Tối cùng này, lãnh đạo PTI cũng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình những hành khách không may gặp rủi ro.

Công ty TNHH Du lịch Dịch vụ Xây dựng Bảo Yến – chủ sở hữu chiếc xe mang biển kiểm soát 29B – 09344 đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe và bảo hiểm vật chất xe của PTI Thủ Đô (thuộc PTI). Theo hợp đồng này, PTI sẽ chịu trách nhiệm bảo hiểm thân thể và tính mạng cho toàn bộ hành khách trên xe và người thứ 3 với mức trách nhiệm bảo hiểm là 70 triệu đồng/người, bảo hiểm cho những tổn thất liên quan đến thân vỏ xe.

Cháy lớn ở Hà Nội: 7 người dân được cứu sống trong gang tấc

(Vietnamnet) – Khoảng gần 24h đêm 23/12 đã xảy ra một vụ cháy kinh hoàng tại số 29 Nguyễn Khang (Cầu Giấy – Hà Nội). Lửa cháy dữ dội lan sang các nhà xung quanh.

Theo những người chứng kiến, lửa phát ra từ số nhà 29 phố, đây là cửa hàng chuyên bán và sửa chữa đàn ghita. Đám cháy bắt đầu bùng phát vào khoảng gần 24h và bắt đầu cháy dữ dội sang các nhà xung quanh. Đặc biệt là căn nhà số 31 liền kề là một quán karaoke lúc đó đang đông khách.

5 xe cảnh sát PCCC và 3 xe cứu thương đã được điều đến hiện trường ngay sau đó. Đám cháy dữ dội thiêu rụi gần như hoàn toàn 2 căn nhà 29 và 31 Nguyễn Khang. Đến hơn 1h đồng hồ, lực lượng PCCC Công an TP Hà Nôi đã phải sử dụng đến xe của lực lượng cơ cảnh sát cơ động chống bạo động để sử dụng vòi rồng khống chế ngọn lửa trên tầng 7 của quán Karaoke.

Theo lời kể của cô Tâm, một người chứng kiến gần như toàn bộ sự việc kể rằng: “Khi đám cháy bắt đầu lớn thì xe cứu hỏa chưa đến, còn rất nhiều người bị mắc kẹt trong những căn nhà xung quanh. Lực lượng bộ tư lệnh cảnh sát cơ động đã phá cửa cứu được 7 người tại các căn nhà xung quanh trong đó có 2 bố con người Hàn Quốc sinh sống tại số nhà 27 Nguyễn Khang.

Theo tìm hiểu của phóng viên, căn nhà 29 Nguyễn Khang gồm 4 tầng được chủ nhà cho thuê để mở cửa hàng bán ghita và quán café vào buổi tối tại tầng 1 và gác xép lửng. Còn từ tầng 2 đến tầng 4 là nơi sinh hoạt của gia đình. Gác xép là nơi chứa một số vật dụng, còn tầng 1 lúc đó treo khoảng 60 chiếc đàn ghita. Theo lời kể của chủ cửa hàng, trước khi về đã tắt toàn bộ điện ở gác xép và tầng 1.

Toàn bộ các cư dân sinh sống tại đây đều đã được các đơn vị chức năng sơ tán kịp thời.

Sau hơn 2 tiếng đồng, đám cháy vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn. Lửa vẫn cháy âm ỉ trên tầng 7 của số nhà 31. Vòi rồng của xe cơ động cũng chưa thể tiếp cận được vị trí cháy.

Đến khoảng gần 3 giờ sáng, về cơ bản lực lượng PCCC mới kiểm soát được hoàn toàn đám cháy.

Nguyên nhân xảy ra vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

2. Một vòng doanh nghiệp

Bảo hiểm Xuân Thành lên kế hoạch cao cho năm 2016

(ĐTCK) – Tổng CTCP Bảo hiểm Xuân Thành (XTI) cho biết năm 2015 Công ty ước đạt kết quả kinh doanh khả quan với việc hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Tính đến 15/12/2015, doanh thu phí bảo hiểm gốc toàn tổng công ty đã đạt gần 120% so với cùng kỳ. Ngoài ra, Công ty đảm bảo thu nhập cho người lao động năm sau cao hơn năm trước, thu nhập bình quân đầu người năm 2015 bằng 110% so với năm 2014.  Nộp ngân sách nhà nước tăng 4% so với cùng kỳ.

Chia sẻ với ĐTCK, đại diện XTI cũng cho biết, năm 2016, Công ty đặt kế hoạch doanh thu phí bảo hiểm gốc bằng 140% doanh thu thực hiện năm 2015; phấn đấu thu nhập bình quân đầu người tăng 115% so với năm 2015. Kế hoạch nộp ngân sách nhà nước cũng dự kiến tăng khoảng 5% so với năm 2015.

Mới đây, hôm 21/12, XTI đã tổ chức lễ kỷ niệm 6 năm ngày thành lập cũng như công bố thay đổi cả Chủ tịch HĐQT lẫn Tổng giám đốc, Ông Nguyễn Văn Thùy được bổ nhiệm là Chủ tịch Hội đồng quản trị còn ông Bùi Đức Song là Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Bảo hiểm Xuân Thành. Sự thay đổi này theo XTI nhằm khẳng định quyết tâm đổi mới để phát triển.

So với các doanh nghiệp bảo hiểm trên thị trường, XTI là một trong những DNBH phi nhân thọ còn non trẻ. Qua 6 năm hoạt động, XTI hiện có 20 Công ty thành viên, hơn 20 Văn phòng khu vực, có mặt ở trên 40 tỉnh thành với gần 700 cán bộ, đại lý bảo hiểm hoạt động trên toàn quốc.

Generali Việt Nam khai trương văn phòng đầu tiên tại Bắc Trung bộ

(ĐTCK) – Ngày 22/12, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam đã chính thức khai trương Văn phòng tư vấn bảo hiểm và Trung tâm dịch vụ khách hàng Tầng 8, số 38A, Đại lộ Lê Lợi, phường Điện Biên, TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa. Đây là văn phòng đầu tiên của Generali tại khu vực Bắc Trung bộ của Việt Nam.

Việc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Thanh Hóa nằm trong chiến lược phát triển mạng lưới văn phòng trên toàn quốc của Generali Việt Nam.

Cùng với việc mở rộng hoạt động kinh doanh tại các địa phương, Generali sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm và nguồn thu nhập cho người dân Việt Nam.

Gần đây nhất, Generali đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm Bảo nhi Toàn diện, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành cho trẻ em với các quyền lợi vượt trội, đặc biệt, đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường bảo vệ trẻ em từ khi còn trong bụng mẹ cho đến 85 tuổi.

Từ năm 2014 đến nay, Generali Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ về doanh thu phí bảo hiểm cũng như hệ thống văn phòng trên cả nước. Riêng 11 tháng đầu năm 2015, doanh thu phí bảo hiểm của Generali Việt Nam đạt 635 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 212% so với năm 2014.

Công ty có trụ sở chính tại TP. HCM và hiện đã thành lập các chi nhánh, văn phòng tư vấn bảo hiểm và trung tâm dịch vụ khách hàng tại TP. HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng và mới đây nhất là Phú Thọ.

Đặc biệt, vào tháng 6 vừa qua, Công ty đã khai trương một Văn phòng phục vụ khách hàng VIP đặt tại TP. HCM và sắp tới tại Hà Nội.

Trong thời gian tới, Generali Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động đến các thị trường tiềm năng khác.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Năm 2015, các DN bảo hiểm đầu tư vào nền kinh tế hơn 152.500 tỷ đồng

(TBTCO) – Tối ngày 18/12 tại Hà Nội, Cục QLGSBH phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (AVI) tổ chức kỷ niệm Ngày truyền thống Thị trường Bảo hiểm Việt Nam 2015.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch AVI Phan Kim Bằng cho biết, với nỗ lực của cơ quan quản lý BH, AVI cũng như của các DNBH trong việc khắc phục khó khăn, nắm bắt cơ hội để tiếp tục tái cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh và quản lý, thị trường BH năm 2015 đã đạt mức tăng trưởng khả quan, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển thị trường BH giai đoạn 2011-2015 được Bộ Tài chính phê duyệt.

Theo đó, BH nhân thọ ước đạt doanh thu 36.500 tỷ đồng, tăng trưởng 29,5% so với cùng kỳ, với gần 6 triệu hợp đồng BH chính, 6 triệu hợp đồng BH bổ trợ. Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua của BH nhân thọ.

Thị trường BH phi nhân thọ đã phục hồi lại đà tăng trưởng trước năm 2010 khi bắt đầu có khủng hoảng kinh tế. Đây cũng là năm BH phi nhân thọ bắt đầu ngăn chặn tình trạng nợ đọng, dây dưa phí BH và có lãi nghiệp vụ tăng lên rõ rệt. Theo đó, doanh thu BH phi nhân thọ ước đạt 31.374 tỷ đồng, tăng trưởng 14%.

Bên cạnh đó, năng lực tài chính của các DNBH ngày càng được tăng cường vững chắc. Giá trị tổng tài sản ước đạt 201.132 tỷ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ, trong đó DNBH phi nhân thọ ước đạt 69.473 tỷ đồng, DNBH nhân thọ ước đạt 131.659 tỷ đồng… Vốn chủ sở hữu đạt 42.388 tỷ đồng, tăng 3% so với năm 2014; dự phòng nghiệp vụ ước đạt 120.000 tỷ đồng, tăng 23,5% so với cùng kỳ.

Số tiền bồi thường và trả tiền BH năm 2015 ước đạt 21.160 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ, trong đó DNBH phi nhân thọ là 13.177 tỷ đồng, DNBH nhân thọ là 7.983 tỷ đồng. Đặc biệt các DNBH đã cơ bản giải quyết xong việc bồi thường cho khách hàng tham gia BH trong vụ việc gây rối trật tự tại Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh, với số tiền gần 1.000 tỷ đồng.

“Các DNBH đã tích cực tái đầu tư trở lại nền kinh tế, đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế – xã hội. Tổng số tiền đầu tư tài chính của các DNBH năm 2015 ước đạt 152.543 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2014, trong đó, DNBH phi nhân thọ là 36.406 tỷ đồng, DNBH nhân thọ là 116.137 tỷ đồng. Đặc biệt, nhiều DNBH đã mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn 20 năm lên tới trên 6.000 tỷ đồng”, Chủ tịch Phan Kim Bằng cho biết thêm.

Đặc biệt, các DNBH cũng đã tích cực triển khai BH thực hiện chủ trương, chính sách của nhà nước như BH tàu và thuyền viên khai thác hải sản xa bờ; BH hưu trí tự nguyện, BH cháy nổ bắt buộc, BH bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới…

Năm 2016 nền kinh tế Việt Nam dự báo sẽ có bước tăng trưởng đột phá khi Việt Nam là thành viên của khối Cộng đồng kinh tế ASEAN, của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương… Dự kiến năm 2016, thị trường BH đạt mức tăng trưởng trên 25% trong lĩnh vực kinh doanh BH nhân thọ và trên 18% trong lĩnh vực BH phi nhân thọ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã đánh giá cao nỗ lực của cơ quan quản lý BH, AVI cũng như các DNBH trong năm 2015. Cũng theo Thứ trưởng, năm 2016 là năm đầu thực hiện Chiến lược phát triển thị trường BH giai đoạn 2016- 2020, Thứ trưởng yêu cầu cơ quản quản lý BH và các DNBH cần đánh giá lại kết quả giai đoạn 2011- 2015 để xác định chương trình hành động trong giai đoạn 2016 – 2020, có những giải pháp thực hiện tốt hơn, đảm bảo thị trường BH ngày càng phát triển bền vững.

Thứ trưởng cũng yêu cầu cơ quan quản lý BH cần tăng cường thanh kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh BH, có giải pháp để thị trường cạnh tranh lành mạnh và phòng ngừa tình trạng trục lợi trong hoạt động kinh doanh BH, đảm bảo thị trường phát triển nhanh, bền vững và an toàn.

4. Nhịp đập thị trường

Viễn cảnh thị trường tái bảo hiểm 2016

(ĐTCK) – Tăng trưởng xuất khẩu của châu Á được dự báo chưa có sự khởi sắc rõ rệt, nhu cầu tiêu dùng nội địa vẫn đóng góp chính cho tăng trưởng GDP của các quốc gia trong châu lục.

Lãi suất được giữ thấp ở hầu hết các nước châu Á để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nhìn chung, kinh tế châu Á sẽ sụt giảm do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại. Ngoài Trung Quốc, các nước châu Á khác có tăng trưởng kinh tế tốt hơn.

Trong bối cảnh lạm phát tăng nhẹ và lãi suất thấp, thị trường bảo hiểm được dự báo sẽ có mức tăng trưởng phí bảo hiểm được tiếp tục, hỗ trợ bởi phát triển về hoạt động kinh tế. Lợi nhuận từ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm dự báo sẽ tiếp tục giảm, lợi nhuận từ hoạt động khai thác  bảo hiểm vẫn được coi là trọng điểm.

Thập niên châu Á đang đến, phí bảo hiểm của châu Á dự kiến vượt châu Âu và châu Mỹ từ năm 2017. Động lực cho tăng trưởng của thị trường bảo hiểm châu Á, đó là những tăng trưởng của nền kinh tế châu lục và sự phát triển của thành phần trung lưu và đô thị hóa cùng tăng trưởng GDP/năm.

Tuy nhiên, tại các thị trường đã phát triển, doanh thu phí bảo hiểm tăng trưởng khiêm tốn do sức ép cạnh tranh về phí. Doanh thu và lợi nhuận khai thác tốt trong hai năm vừa qua do ít tổn thất thiên tai. Các thị trường mới nổi ở châu Á tiếp tục tăng trưởng cao do sự tăng trưởng kinh tế. Tỷ lệ phí giảm vào năm 2014 và 2015, sau khi tăng mạnh vào năm 2011 và 2012.

Để gia tăng lợi nhuận, các công ty bảo hiểm đang tìm kiếm lợi nhuận từ tổ chức hoạt động hiệu quả hơn nhiều lĩnh vực. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ cải tiến mô hình hoạt động và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; sử dụng công nghệ để có hệ thống phân phối hiệu quả hơn và lấy khách hàng làm trung tâm; ứng dụng mô hình phân tích và thẩm định rủi ro để nâng cao kết quả khai thác; mua bán và sáp nhập doanh nghiệp.

Liên quan đến viễn cảnh tái tục, sức ép cạnh tranh về phí sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, điều chỉnh giá tái bảo hiểm được thực hiện ở các chương trình tái bảo hiểm hoặc ở các phân khúc không tạo ra lợi nhuận khai thác. Để phát triển bền vững, công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm cần nhạy bén trong tổ chức hoạt động kinh doanh và kỷ luật trong hoạt động khai thác.

Đối với thị trường bảo hiểm Việt Nam, những điểm cần quan tâm, đó là thẩm định khai thác kinh doanh và tái bảo hiểm cần được thực hiện dựa trên kết quả kinh doanh theo năm khai thác. Áp dụng dự phòng bồi thường cho các tổn thất đã phát sinh nhưng chưa được thông báo (IBNR) trong việc thiết lập dự trữ và dự đoán bồi thường đối với dịch vụ có thời hạn kinh doanh dài (bảo hiểm kỹ thuật, thân tàu và và trách nhiệm).

Ngoài ra, Việt Nam cần điều chỉnh về phí, điều khoản và điều kiện đối với dịch vụ  có tần suất và quy mô tổn thất tăng và dịch vụ có tỷ lệ kết hợp (combined ratio) cao; áp dụng thống nhất phương thức thu thập, báo cáo và trình bày số liệu tích tụ đối với rủi ro thiên tai; gia tăng sự chắc chắn của hợp đồng bảo hiểm/tái bảo hiểm thông qua sử dụng mẫu hợp đồng bảo hiểm thống nhất của thị trường.

Quản trị rủi ro: Khối bảo hiểm phi nhân thọ mới… khởi động

(ĐTCK) – Đánh giá về việc thực hiện quản trị rủi ro tại các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ Việt Nam hiện nay, các chuyên gia của Công ty Kiểm toán Ernst & Young (EY) Việt Nam cho rằng, đa số các DNBH phi nhân thọ Việt Nam mới đang ở giai đoạn khởi đầu trong lộ trình quản trị rủi ro.

Trong khi đó, với khối bảo hiểm nhân thọ, khối được cho là có hệ thống quản trị tốt trên thị trường, vẫn có những hiểu lầm rằng, nếu có chuyên gia định phí bảo hiểm và tài chính (actuary) thì sẽ quản trị cả hệ thống rủi ro. Tuy nhiên, EY Việt Nam cho biết, công việc của các chuyên gia này không hoàn toàn là quản trị rủi ro, nó chỉ là một phần nhỏ trong khung quản trị rủi ro mà thôi.

Tại Hội thảo thường niên ngành bảo hiểm năm 2015 do Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo bảo hiểm (IRT) và EY Việt Nam đồng tổ chức mới đây, các chuyên gia trong ngành nhìn nhận, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và khu vực. Hội nhập sẽ thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển, giúp ngành bảo hiểm có thêm cơ hội mở rộng thị trường. Tuy nhiên, các DNBH tại Việt Nam chắc chắn sẽ chịu nhiều áp lực cạnh tranh từ phía các DNBH nước ngoài và có nhiều kinh nghiệm, có hệ thống quản trị mạnh và có công nghệ tiên tiến.

Theo ông Saman Bandara, Phó tổng giám đốc EY Việt Nam, ngành bảo hiểm Việt Nam đã và đang phát triển tương đối tốt so với một số ngành khác, nhưng đã đến lúc cần nhìn lại những rủi ro nào có thể gây bất lợi cho mình.

Bà Nguyễn Thanh Nga, Giám đốc IRT cho biết, Cục QLGSBH vừa có một cuộc khảo sát tại 29 DNBH  phi nhân thọ về mô hình hoạt động quản trị rủi ro, trong đó có khảo sát hệ thống cơ chế chính sách quản trị doanh nghiệp.

Theo bà Nga, dù các doanh nghiệp đều ban hành đầy đủ các quy trình nghiệp vụ quản lý đại lý đầu tư tài chính, các DNBH lớn có vốn đầu tư nước ngoài có quy trình kiểm soát, bám sát quy trình nghiệp vụ, bộ phận kiểm toán nội bộ thực hiện rà soát định kỳ quy trình kiểm soát… Tuy nhiên, tại nhiều DNBH, quy trình nghiệp vụ vẫn còn mang tính hình thức đối phó, thiếu hướng dẫn quy định cụ thể, việc tuân thủ vẫn còn lơ là vì mục tiêu buông lỏng doanh thu.

Trong khi đó, hệ thống quản lý rủi ro, kiểm soát nội bộ còn chưa thực sự hiệu quả, nhân sự thực hiện chức năng này còn chưa được chú trọng và hoạt động chưa thực sự độc lập…. Thực tế, bộ phận có chức năng quản lý rủi ro, kiểm soát nội bộ mới chỉ được một số DNBH quan tâm thiết lập (15/28 doanh nghiệp có bộ phận quản lý rủi ro, 16/28 doanh nghiệp có bộ phận kiểm soát tuân thủ…). Ngoài ra, hệ thống công nghệ thông tin của nhiều DNBH phi nhân thọ chưa đáp ứng được yêu cầu quản trị doanh nghiệp và phục vụ phát triển kinh doanh….

Trao đổi với ĐTCK về vấn đề các DNBH phi nhân thọ đang đứng ở đâu trong lộ trình đề xuất của EY Việt Nam về quản trị rủi ro (gồm 5 bước: hiện trạng, khởi đầu, định hình, quản lý và ổn định), ông Saman Bandara thẳng thắn, các doanh nghiệp này mới đang ở vị trí khởi đầu.

“Có nhiều góc nhìn khác nhau về kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro. Có doanh nghiệp cho rằng, mình đã đủ những yêu cầu đó, nhưng bên độc lập nhìn vào sẽ thấy vấn đề khác. Có doanh nghiệp dù đã có bộ quy chuẩn về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, nhưng đôi khi nó không được áp dụng đúng trong cơ chế. Thậm chí, có những lãnh đạo cấp cao trong một số doanh nghiệp còn chưa nhận thức đầy đủ giá trị của quản trị rủi ro”, ông Saman Bandara nói và cho biết: “Thực tế, nhiều DNBH phi nhân thọ đang đối phó với rủi ro nhiều hơn là kiểm soát nó”.

5. Bảo hiểm với cộng đồng

Manulife Việt Nam tài trợ cho Ngày hội trẻ em và gia đình

(ĐTCK) – Ngày hội Trẻ em và Gia đình 2015 với chủ đề Xứ Sở Thần Tiên sẽ chính thức diễn ra vào hai ngày 26-27/12 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC – 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7).

Ngày hội do Công ty Bornrich tổ chức, với nhà tài trợ chính là Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Manulife Việt Nam. Đây được xem là sự kiện đầu tiên tại Việt Nam kết hợp sân chơi giải trí cho trẻ em và gia đình với triển lãm các thương hiệu và dịch vụ.

Hơn 60 đơn vị tham gia triển lãm cũng góp phần không nhỏ mang đến những giá trị hữu ích cho trẻ em và gia đình. Đồng thời, các thương hiệu lớn trong nước với hơn 80 thương hiệu thời trang, phụ kiện và mỹ phẩm quốc tế hàng đầu cũng quy tụ về đây với mức ưu đãi giảm giá lên đến 70%.

Ngày hội Trẻ em và Gia đình 2015 – Xứ Sở Thần Tiên, sân chơi cho cả gia đình mùa Giáng sinh này, sẽ chính thức mở cửa từ 10h đến 19h ngày 26 và 27/12.

II. Tin quốc tế

Tổn thất bảo hiểm gần 6 triệu USD tại Sydney do siêu bão

(Asiainsurancereview) – Thứ 4 tuần trước, một cơn bão mạnh với cường độ của lốc xoáy (sức gió trên 200km/h) đã tràn qua Sydney, thành phố lớn nhất của Australia, gây ra tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm ít nhất 8 triệu AUD (tương đương 5,76 triệu USD).

Theo số liệu của Hội đồng Bảo hiểm Australia (ICA), tính đến 9h30 ngày 17/12, các công ty bảo hiểm đã nhận được khoảng 1.000 hồ sơ khiếu nại bồi thường. Số vụ khiếu nại và mức độ tổn thất dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới do các khiếu nại về tài sản và dọn dẹp hiện trường, phục hồi sản xuất kinh doanh vẫn tiếp diễn.

ICA đã chính thức công bố trận bão trên là rủi ro thảm họa, gây ra tổn thất lớn cho nhà cửa, hoạt động kinh doanh, xe cộ và cơ sở hạ tầng.

Nha Khí tượng Australia cho biết sức gió ghi nhận được trong cơn bão đạt kỷ lục cao nhất từ trước tới nay tại bang New South Wales. Gió giật mạnh có thể đi kèm với lốc xoáy, được gọi là supercell – nguy hiểm nhất trong các loại giông bão.

Supercell là một hiện tượng bão hiếm gặp, với những đám mây xoay liên tục theo chiều thẳng đứng kèm theo mưa đá, gió lớn và sét. Còn được mệnh danh là “mẹ của vòi rồng” vì có khả năng tạo ra lốc xoáy, supercell có độ cao lên tới 10 km, phạm vi lớn và có thể mở rộng nhiều km. Các vòi rồng đi kèm theo bão supercell thường tiếp xúc với mặt đất trong một khoảng thời gian dài, với tốc độ gió vượt quá 200 dặm/giờ.

Theo tiến sỹ Eberhard Faust, Giám đốc Nghiên cứu tại Khối Nghiên cứu rủi ro địa lý tại Munich Re, hiện tượng supercell tại Sydney là rất đáng ngạc nhiên. Ông nói “siêu lốc xoáy gây ra mưa đá lớn, gió giật mạnh và đáng chú ý là hiện tượng này lại xảy ra vào đầu mùa hè – thời điểm hiếm gặp giông bão. Tuy nhiên, với sức gió giật trên 200km/h, mưa đá với kích thước viên đá to như trái bóng golf và lượng mưa lớn (trên 140mm) trong vòng 1 giờ, thực sự là một cơn siêu giông bão”.

Tiến sỹ Peter Hoeppe, Giám đốc Rủi ro địa lý, đề cập về thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu mới được ký kết tại Paris hồi đầu tháng. Ông nói: “Thỏa thuận Paris đã đi vào lịch sử sau 21 năm đàm phán toàn cầu. Chúng ta đã đến được đích. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đi đầu tiên nhằm hạn chế tình trạng trái đất có thể nóng lên tới 2 độ, bởi lẽ khi khí hậu toàn cầu càng nóng, sẽ xảy ra càng nhiều thiên tai có sức tàn phá cao”.

Thảm họa trên thế giới gây thiệt hại 85 tỷ USD trong năm 2015

(TBTCO) – Công ty Tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sỹ hôm cuối tuần công bố báo cáo cho hay, tổng thiệt hại kinh tế do các thảm họa thiên nhiên và công nghiệp gây ra trên thế giới trong năm 2015 là khoảng 85 tỷ USD, giảm nhiều so với con số 113 tỷ USD của năm 2014.

Trong đó, các hãng bảo hiểm toàn cầu đã bồi thường tổng cộng 32 tỷ USD.

Theo báo cáo nghiên cứu Swiss Re, riêng thiệt hại kinh tế do thiên tai là 74 tỷ USD. Trận động đất mạnh 7,9 độ Richter tại Nepal ngày 25/4 khiến 9.000 người thiệt mạng, phá hủy 500.000 ngôi nhà, ước tính gây thiệt hại hơn 6 tỷ USD. Tuy nhiên, các hãng bảo hiểm chỉ phải bồi thường số tiền rất nhỏ là 160 triệu USD. Trong khi đó, trận bão mùa Đông hồi tháng Hai ở Mỹ chiếm kỷ lục về tiền bồi thường bảo hiểm khi lên tới chừng 2,7 tỷ USD.

Năm 2015 cũng được xem là năm nóng kỷ lục gây thiệt hại đáng kể khi có 5.000 người thiệt mạng trên thế giới, trong đó riêng số người tử vong do thời tiết nóng ở Ấn Độ và Pakistan là 3.000 người khi nhiệt độ lên tới 48 độ C. Ngoài ra, tình trạng mưa ít cũng gây hạn hán phá hủy mùa màng và cháy rừng nghiêm trọng ở nhiều nơi.

Về thảm họa công nghiệp, vụ nổ kinh hoàng ở khu nhà kho hóa chất tại thành phố cảng Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc ngày 12/8, làm 161 người thiệt mạng được đánh giá là tai nạn đắt đỏ nhất năm với chi phí bảo hiểm bồi thường lên tới 2 tỷ USD và hiện có thể vẫn còn tăng thêm.

Ace bổ nhiệm ban điều hành mới cho Chubb châu Á-Thái Bình Dương

(Insuranceasianews) – Tập đoàn Ace vừa thông báo danh sách bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo khối bảo hiểm tài sản và thiệt hại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Quyết định bổ nhiệm sẽ có hiệu lực từ quý I/2016, khi Ace hoàn tất việc thâu tóm Chubb.

Trong một thông cáo báo chí mới đây, Ace cho biết ông Paul McNamee sẽ giữ chức Phó Tổng Giám đốc khu vực kiêm Giám đốc khối bảo hiểm P&C châu Á-Thái Bình Dương.

Đội ngũ ban lãnh đạo dưới sự điều hành của ông McNamee gồm có ông Roy Amos, Giám đốc bảo hiểm bảo lãnh; ông Kane Bennett, Giám đốc bảo hiểm trách nhiệm môi trường; ông Ben Carey, Giám đốc kênh phân phối môi giới và quản trị khách hàng châu Á; ông Adam Clifford, Giám đốc bảo hiểm trách nhiệm; ông Greg Dodds, Giám đốc đối tác chiến lược và kênh phân phối qua đối tác, châu Á-Thái Bình Dương; ông Cassandra Ho, Giám đốc nhượng tái bảo hiểm.

Theo ông McNamee, ban lãnh đạo mới này của Chubb châu Á-Thái Bình Dương bao gồm những nhân tài xuất sắc của ngành bảo hiểm trong khu vực.

Sun Life chấm dứt kinh doanh sản phẩm quản lý tài sản người thu nhập cao

(Insuranceasianews) – Tập đoàn tài chính Sun Life vừa quyết định chấm dứt việc kinh doanh các sản phẩm quản lý tài sản người thu nhập cao: Sun Secured Advantage Plus và Sun Investor, nhằm tập trung nỗ lực vào hoạt động kinh doanh Life Solutions.

Trong một thông báo gần đây, Sun Life cho biết họ đã tiến hành rà soát hoạt động kinh doanh tại các thị trường chính trên toàn cầu, trong đó có châu Á, và quyết định dừng việc cấp mới 02 sản phẩm quản lý tài sản người thu nhập cao kể trên.

Tuy nhiên, Tập đoàn này cũng cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các đơn vị phân phối bảo hiểm nhân thọ nhằm phục vụ các khách hàng quốc tế thu nhập cao tại các khu vực châu Á, Trung Đông và Mỹ Latinh.

Đối với các khách hàng hiện tại của hai sản phẩm kể trên, họ sẽ được lựa chọn bổ sung quyền lợi của mình và tiếp tục nhận các dịch vụ và hỗ trợ chất lượng cao từ Trung tâm Dịch vụ khách hàng thu nhập cao.

3 công ty BHNT Trung Quốc phát hành 3,1 tỷ USD trái phiếu

(Insuranceasianews) – 3 công ty bảo hiểm nhân thọ của Trung Quốc gồm An Bang Life Insurance, Happy Life Insurance và Tian’an Life Insurance đang lên kế hoạch phát hành trái phiếu với tổng trị giá 20 tỷ nhân dân tệ (3,1 tỷ USD) vào ngày 25/12 nhằm bổ sung vốn kinh doanh.

Cụ thể, An Bang sẽ phát hành trái phiếu trị giá 15 tỷ nhân dân tệ, Happy Life phát hành 3 tỷ nhân dân tệ và Tian’an là 2 tỷ nhân dân tệ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp bảo hiểm Trung Quốc đang tích cực mua vào cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu các công ty phát triển bất động sản, nhằm nâng cao hiệu quả danh mục của mình.

Tin tức cho biết, từ ngày 1/6 đến ngày 11/12, các hãng bảo hiểm nước này đã nâng tỷ lệ sở hữu tại 26 công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trước đó, Cơ quan quản lý Bảo hiểm Trung Quốc khuyến khích doanh nghiệp bảo hiểm mua vào các cổ phiếu blue-chip.

Baidu đặt mục tiêu trở thành nhà phân phối bảo hiểm ô tô lớn tại Trung Quốc 

(Insuranceasianews) – Theo báo cáo mới đây của hãng tìm kiếm trực tuyến Baidu (Trung Quốc), hãng này đang lên kế hoạch đầu tư vào ngành bảo hiểm ô tô thông qua công ty con chuyên về bản đồ trực tuyến Baidu Map.

Báo cáo cho biết, Baidu Map sẽ trở thành kênh chính cho các chủ xe ở Trung Quốc mua bảo hiểm ô tô với mục tiêu chiếm 30% thị phần trong năm tới.

Ông Li Dongmin, Giám đốc Baidu Map, nói công ty sẽ hợp tác với các công ty bảo hiểm chuyên nghiệp để triển khai bán sản phẩm bảo hiểm.

Baidu Map hiện có hơn 300 triệu người dùng mỗi tháng và hơn 100 triệu chủ xe ô tô sử dụng dịch vụ.

Tuy nhiên, ông Li không tiết lộ thời gian và kế hoạch triển khai cụ thể.

AIG Life chính thức gia nhập UnderwriteMe từ 2016

(Insurance-business-review) – Trang web UnderwriteMe (Anh quốc) cung cấp dịch vụ cho các nhà trung gian bảo hiểm, cho phép so sánh phương pháp tính phí giữa các doanh nghiệp bảo hiểm, ước tính giá bán sản phẩm và hoàn thiện việc đăng ký mua bảo hiểm chỉ thông qua quy trình online đơn giản và dựa trên thời gian thực.

Bình luận về việc AIG chính thức trở thành đối tác, ông Phil Jeynes, Giám đốc Kinh doanh và Marketing của UnderwriteMe, nói: “AIG Life là nhà bảo hiểm nhân thọ dẫn đầu thị trường đối với các sản phẩm bảo đảm thu nhập (protection), tiêu biểu là việc nâng cấp sản phẩm Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo thời gian gần đây”.

“Qua việc mở rộng quan hệ hợp tác, UnderwriteMe hướng tới quy trình mua hàng đơn giản hơn và công bằng hơn cho khách hàng trong thị trường các sản phẩm bảo đảm thu nhập. Chúng tôi rất vui được hợp tác với AIG Life và hy vọng cùng hợp tác để phát triển thị trường sản phẩm bảo đảm thu nhập”.

Về phần mình, ông Peter Thomas, Giám đốc hoạt động của  AIG Life, bình luận: “AIG Life rất tự hào vì đã đáp ứng được nhu cầu và kỳ vọng của các nhà trung gian bảo hiểm. Chúng tôi nhận thấy UnderwriteMe là phương thức làm việc mới mà nhiều đơn vị trung gian bảo hiểm quan tâm. Vì vậy chúng tôi rất vui với việc thiết lập quan hệ đối tác này”.

Dịch vụ của UnderwirteMe đã được thử nghiệm hồi tháng 8 tại LifeSearch – công ty BHNT lớn nhất Anh quốc và các công ty môi giới độc lập London và Country Mortgages. Các công ty này đều khẳng định họ sẽ sử dụng UnderwriteMe vào Quý I/2016.

Vào đầu năm 2016, kênh phân phối các sản phẩm tài chính trực tuyến Cavendish Online sẽ chuyển kết nối của khách hàng trực tiếp tới website sử dụng công nghệ của UnderwriteMe.

Các đơn vị trung gian bảo hiểm sẽ chính thức được sử dụng dịch vụ UnderwriteMe từ Quý I còn AIG Life sẽ được bổ sung vào Quý II/2016.

Đến nay, ngoài AIG Life, các doanh nghiệp bảo hiểm sau đây cũng đã tham gia dịch vụ so sánh của UnderwriteMe, bao gồm: LV=, Royal London, Old Mutual Wealth, Partnership, The Exeter, Scottish Friendly và Canada Life.

BTV (tổng hợp).

 

5 BÌNH LUẬN

  1. 225031 446250This is a proper weblog for would like to discover out about this topic. You realize a whole lot its almost challenging to argue along (not that I personally would wantHaHa). You truly put the latest spin with a subject thats been discussed for a long time. Fantastic stuff, just great! 574226

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here