TIÊU ĐIỂM TUẦN 49 NĂM 2017

Zurich thâu tóm công ty BHNT của ANZ với giá 2,14 tỷ USD; Swiss Re mua lại 1,1 triệu hợp đồng BHNT từ L&G; Khai trương Công ty Bảo hiểm BSH Duyên Hải

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Đẩy nhanh công tác bồi thường bảo hiểm cho DN bị thiệt hại do bão số 12

(TBTCO) – Chiều 11/12, tại TP. Nha Trang, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) để nắm bắt tình hình bồi thường bảo hiểm cho khách hàng bị thiệt hại do cơn bão số 12.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm Bộ Tài chính Nguyễn Quang Huyền cho biết, ngay sau cơn bão số 12, Bộ Tài chính đã có các văn bản chỉ đạo các DNBH khẩn trương đánh giá mức độ tổn thất, xác định phạm vi bồi thường bảo hiểm nhằm giải quyết bồi thường, tạm ứng bồi thường nhanh chóng cho khách hàng tham gia bảo hiểm theo đúng hợp đồng bảo hiểm và quy định pháp luật.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe gia đìnhbảo hiểm cho bémua bảo hiểm cho con

Theo đó, trong thời gian qua các DNBH đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan, chính quyền địa phương thu thập hồ sơ, tài liệu để tiến hành việc giám định tổn thất, xác định giá trị thiệt hại thuộc phạm vi bồi thường và bước đầu đã tiến hành tạm ứng bồi thường cho một số doanh nghiệp bị thiệt hại sau bão số 12.

Theo báo cáo của các DNBH trên địa bàn, ước tính tổn thất thuộc trách nhiệm bảo hiểm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa khoảng 1.000 tỷ đồng, hiện các DNBH đã giải quyết/tạm ứng bồi thường gần 20 tỷ đồng.

Chia sẻ tại buổi làm việc, đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cho biết: Có hơn 400 khách hàng của Bảo hiểm Bảo Việt bị thiệt hại sau bão số 12, với số tiền thuộc trách nhiệm bảo hiểm khoảng 470 tỷ đồng. Công ty cũng đã tiến hành tạm ứng cho một số doanh nghiệp và đang nỗ lực hỗ trợ các khách hàng khác trong công tác giám định, hướng dẫn thủ tục bồi thường.

Cũng theo đại diện Bảo hiểm Bảo Việt, ngay sau khi cơn bão số 12 đổ bộ vào Khánh Hòa, Bảo hiểm Bảo Việt đã huy động cán bộ, giám định viên của các công ty thành viên có mặt tại Khánh Hòa, vừa thăm hỏi vừa hỗ trợ khách hàng thống kê thiệt hại, hoàn thiện hồ sơ yêu cầu bồi thường.

Đại diện Bảo hiểm Bảo Minh cũng cho biết, cơn bão số 12 là cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay, vượt qua các cơn bão lịch sử, gây thiệt hại nặng nề, ước tính số tiền thuộc trách nhiệm bảo hiểm của Bảo Minh là hơn 280 tỷ đồng, doanh nghiệp cũng đã tiến hành chi trả cho một số khách hàng và đang đẩy nhanh công tác giám định bồi thường.

Đại diện các DNBH khác cũng cho biết, đang đẩy nhanh công tác tạm ứng, bồi thường nhằm hỗ trợ khách hàng sớm khôi phục sản xuất kinh doanh, có nguồn vốn sửa chữa, đóng mới tàu để ra khơi.

Chiều cùng ngày, Bảo hiểm Bảo Việt đã trao số tiền tạm ứng bồi thường bảo hiểm cho 2 doanh nghiệp bị thiệt hại bởi cơn bão số 12 là Công ty cổ phần Đông Á, với số tiền 3 tỷ đồng và Công ty cổ phần Dệt may Nha Trang, số tiền 10,5 tỷ đồng; Bảo hiểm Bảo Minh cũng trao số tiền tạm ứng 4,5 tỷ đồng cho Công ty THNN Đồ hộp Khánh Hòa.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Huyền đã đánh giá cao nỗ lực của DNBH trong việc nhanh chóng thực hiện tạm ứng bồi thường, trả tiền bảo hiểm cho các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại, điều này cũng đã khẳng định được cam kết và trách nhiệm của DNBH đối với khách hàng tham gia bảo hiểm. Đây là nguồn kinh phí cần thiết để các tổ chức, cá nhân khắc phục một phần khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã trực tiếp đến tìm hiểu tại một số cơ sở tham gia bảo hiểm bị tổn thất, nắm bắt tình hình khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống và nguyện vọng của khách hàng.

PTI tạm ứng chi trả bồi thường cho DN tổn thất tại Bình Định

(PTI) – Chiều ngày 12/12, tại Bình Định, Đoàn công tác Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) trong đó có Bảo Hiểm Bưu Điện (PTI) để nắm bắt tình hình bồi thường bảo hiểm cho khách hàng bị thiệt hại do cơn bão số 12.

Tại Bình Định, ước tính tổn thất thuộc trách nhiệm bảo hiểm của 14 DNBH là khoảng 234 tỷ đồng, hiện PTI đã giải quyết/tạm ứng bồi thường gần 29 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Bình, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm PTI cho biết, tổng thiệt hại mà cơn bão số 12 gây ra cho khách hàng của PTI là khoảng 109 tỷ đồng, trong đó, nặng nhất tập trung vào 2 nghiệp vụ tài sản kỹ thuật và hàng hải. Tỉnh Bình Định là khu vực có tỷ lệ tổn thất cao nhất, khoảng 73 tỷ đồng. Công ty đã tiến hành xong thủ tục bồi thường cho Công ty Ngô Đam và đang tiến hành hoàn tất thủ tục bồi thường cho các DN còn lại.

Tại buổi làm việc, đại diện PTI cũng đã trao toàn bộ số tiền bồi thường hơn 28,9 tỷ đồng cho Công ty Ngô Đam – DN đã mua bảo hiểm hàng hóa cho lô hàng 2.358 tấn gạo đóng bao chở trên tàu Hà Trung 98.

“Ngày 4/11/2017 tàu Hà Trung 98 bị chìm tại khu vực biển Quy Nhơn, Bình Định cùng toàn bộ hàng hóa trên tàu. Chỉ sau 1 ngày xảy ra tổn thất, chúng tôi đã cử cán bộ đến hỗ trợ và tiến hành các công tác giám định, phối hợp cùng với khách hàng thực hiện các biện pháp hạn chế tổn thất, trục vớt hàng hóa và đến nay đã hoàn tất thủ tục để trao bồi thường cho khách hàng”, đại diện PTI cho biết thêm.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác đã ghi nhận những nỗ lực của Bảo hiểm Bưu Điện trong việc đẩy nhanh công tác bồi thường và sẽ sớm báo cáo các cơ quan liên quan giải quyết khó khăn, vướng mắc của DNBH. Đồng thời đề nghị các DNBH cần tiếp tục khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình tổn thất của các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm. Trường hợp thuộc phạm vi bảo hiểm, cần nhanh chóng thực hiện các thủ tục tạm ứng bồi thường, giải quyết bồi thường và trả tiền bảo hiểm kịp thời, đầy đủ cho tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

2. Một vòng doanh nghiệp

Khai trương Công ty Bảo hiểm BSH Duyên Hải tại Hải Phòng

(BSH) – Ngày 11/12/2017, Tổng Công ty cổ phần Bảo Hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) đã tổ chức Lễ khai trương Công ty Bảo hiểm BSH Duyên Hải tại Tầng 5, tòa nhà Saigonbank, số 2 lô 3B đường Lê Hồng Phong, P. Đông Khê, Q. Ngô Quyền TP. Hải Phòng.

Đại diện Ban Lãnh đạo BSH phát biểu tại buổi lễ, Ông Lưu Thanh Tâm – Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc BSH chúc mừng BSH Duyên Hải đi vào hoạt động sau 1 năm hoạt động với mô hình một Trung tâm kinh doanh, nay đã từng bước trưởng thành và chính thức trở thành một Công ty trực thuộc Tổng Công ty. Ông nhấn mạnh: “ Thành phố Hải Phòng là một trong những trọng điểm kinh tế của cả nước. Nhu cầu bảo hiểm ngày càng tăng, tiềm năng bảo hiểm còn rất lớn. Với mong muốn được đóng góp nhiều hơn để các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân Thành phố Hải phòng có thêm cơ hội lựa chọn những dịch vụ bảo hiểm tốt nhất cho mình, đồng thời để tiếp tục mở rộng mạng lưới kinh doanh, chúng tôi đã được Bộ Tài chính chấp thuận, và ngày hôm nay chính thức khai trương hoạt động của Công ty Bảo hiểm BSH Duyên Hải trực thuộc TCTy Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội.”

Công ty Bảo hiểm BSH Duyên Hải được thành lập trên cơ sở kế thừa tổ chức bộ máy và hoạt động của Trung tâm Kinh doanh Duyên Hải trước đây. Do vậy, Công ty Bảo hiểm BSH Duyên Hải sẽ là người kế thừa và chịu trách nhiệm về các hợp đồng mà Trung tâm Kinh doanh Duyên Hải đã ký kết với quý khách hàng. Đây là Công ty bảo hiểm thứ 2 của BSH tại Thành phố Hải Phòng. Công ty Bảo hiểm BSH Duyên Hải và Công ty Bảo hiểm BSH Hải Phòng đều là 2 Công ty thành viên của TCty BSH sẽ cùng hợp tác kinh doanh và hỗ trợ lẫn nhau, đảm bảo tinh thần đoàn kết trong một mái nhà BSH và tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, đáp úng tốt hơn nhu cầu bảo hiểm của Quý khách hàng.

Kỷ niệm thành lập 9 năm Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội

(BSH) – Ngày 10/12/2017, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội BSH đã kỷ niệm 9 năm ngày thành lập BSH.

Trong phần mở đầu khai mạc, ông Lưu Thanh Tâm – Tổng Giám đốc BSH đã điểm lại những khó khăn, thử thách mà BSH đã trải qua, những thành tựu cũng như những điều chưa thực hiện được và định hướng phát triển trong tương lai của BSH trong thời gian sắp tới: “9 năm xây dựng và phát triển là 9 năm có nhiều thử thách và đầy khó khăn về mọi mặt không chỉ đối với lãnh đạo các cấp của BSH mà còn đối với tất cả các CBCNV trong Tổng Công ty.

Nhưng với quyết tâm, với danh dự của những người tham gia xây dựng Công ty, uy tín ngành nghề và trách nhiệm đối với khách hàng, trách nhiệm đối với xã hội, BSH đã vững mạnh đi lên, từ xuất phát điểm với chưa đến 200 CBCNV đến nay BSH đã tập hợp được gần 800 CBNV vươn lên với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Những thành tựu đó là kết sự vươn lên mạnh mẽ, không ngừng nghỉ của toàn thể CBCNV Công ty.”

Ông Phạm Ngọc Thảo – Giám Đốc Ban Quản lý nghiệp vụ II, là một trong những người gắn bó với BSH từ những ngày đầu thành lập, không giấu được niềm vui đã chia sẻ “Tôi gắn bó với BSH từ những ngày đầu, có những lúc tưởng chừng như sự gắn bó ấy không biết có được dài lâu hay không vì sự biến động lớn trong bộ máy nhân sự Công ty. Nhưng ngày hôm nay được có mặt ở đây, được chứng kiến sự thay đổi chuyển mình của BSH, tôi thực sự tự hào. Tôi mong rằng với tâm sức của tất cả chúng ta, việc mong muốn đưa BSH trở thành một trong nhưng doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu Việt Nam không còn quá xa vời“.
Cũng trong chương trình kỷ niệm 9 năm thành lập, BSH đã tổ chức tiệc sinh nhật cho các cán bộ sinh nhật trong tháng 12 của Trụ sở chính

Bảo Việt Nhân thọ: Tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt hơn 12.000 tỷ đồng

(TBTCO) – Theo số liệu của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH), 9 tháng đầu năm 2017, Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, chiếm 20,82% thị phần.

Cụ thể, theo thông tin từ báo cáo tài chính, Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng cao với tổng doanh thu tăng trưởng 28,7% so với cùng kỳ, trong đó doanh thu phí bảo hiểm tăng trưởng 28,9%; doanh thu khai thác mới tiếp tục tăng trưởng cao 36,7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2017 của Bảo Việt Nhân thọ, tổng doanh thu phí bảo hiểm của Bảo Việt Nhân thọ đạt hơn 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận gộp hoạt động kinh doanh bảo hiểm đạt hơn 780 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 850 tỷ đồng. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp, Bảo Việt Nhân thọ giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường năm 2017 và khả năng lớn sẽ tiếp tục ngôi đầu trong năm 2017 với kết quả kinh doanh hiệu quả.

Tháng 10/2017, với các tiêu chí về kết quả hoạt động kinh doanh thể hiện qua các con số tài chính, chất lượng sản phẩm và tiêu chuẩn dịch vụ, và những đóng góp cộng đồng, Bảo Việt Nhân thọ vinh dự được nhận giải thưởng quốc tế “Công ty bảo hiểm nhân thọ tốt nhất Việt Nam” và “Công ty bảo hiểm nhân thọ vì sức khỏe cộng đồng năm 2017”. Tháng 11/2017, Tổng cục Thuế cũng đã công bố danh sách V1.000, các doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất năm 2016, trong đó Bảo Việt Nhân thọ nằm trong top 100 công ty và đứng đầu danh sách các công ty bảo hiểm nhân thọ đóng thuế nhiều nhất tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Hiện nay, Bảo Việt Nhân thọ có mạng lưới hơn 150.000 tư vấn viên, 75 công ty thành viên và hơn 340 điểm giao dịch, trải rộng khắp trên 63 tỉnh thành. Với mạng lưới và mô hình này, Bảo Việt Nhân thọ là doanh nghiệp có hệ thống vững mạnh và quản lý chặt chẽ.
Năm 2017 cũng ghi nhận những nỗ lực Bảo Việt Nhân thọ trong việc nghiên cứu và giới thiệu các sản phẩm ưu việt mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, bao gồm sản phẩm chăm sóc sức khỏe “An Bình Thịnh Vượng”, 2 sản phẩm bổ trợ mới là “Bảo hiểm chăm sóc y tế” và “bảo hiểm tai nạn toàn diện” và mới đây nhất là sản phẩm tích lũy và bảo vệ toàn diện “An Hưng Phát Lộc”…

Prudential Việt Nam nhận giải nhận diện thương hiệu BrandLaureate

(ĐTCK) – Prudential Việt Nam là 1 trong 10 công ty hoạt động tại Việt Nam vừa được Tổ chức Thương hiệu châu Á Thái Bình Dương (APBF) trao Chứng nhận nhận diện thương hiệu BrandLaureate.

Giải thưởng là sự kiện ghi nhận và tôn vinh những nỗ lực, thành công và những đột phá của doanh nghiệp trong việc xây dựng và giữ gìn thương hiệu, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển uy tín thương hiệu đồng thời nâng cao sự nhận biết về thương hiệu từ cộng đồng kinh doanh lẫn người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Được biết, Tổ chức Thương hiệu châu Á Thái Bình Dương (APBF) là tổ chức duy nhất về thương hiệu và nhận diện thương hiệu trên thế giới, với tầm nhìn tôn vinh thương hiệu xuất sắc cũng như quảng bá văn hoá thương hiệu trong cộng đồng doanh nghiệp giữa các quốc gia.

Đây là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2005 và được bảo trợ bởi H.E. Tun Abdullah Ahmad Badawi, Thủ tướng thứ năm của Malaysia cùng những người giàu kinh nghiệm về thương hiệu và các ngành công nghiệp.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Năm 2017, thị trường bảo hiểm ước tăng trưởng 21,2% doanh thu, đạt 105.611 tỷ đồng

(ĐTCK) – Trả lời phỏng vấn Báo Đầu tư chứng khoán, ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, năm 2017, toàn thị trường bảo hiểm ước đạt doanh thu 105.611 tỷ đồng, tăng 21,20% so với năm 2016. Tổng số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm trong năm qua ước đạt 29.423 tỷ đồng, tăng 14,92% so với năm 2016.

Cũng theo ông Khánh, tổng tài sản toàn thị trường ước đạt 302.935 tỷ đồng, tăng 23,44% so với năm 2016; tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 247.801 tỷ đồng, tăng 26,74% so với năm 2016.

Nguyên nhân chính khiến thị trường tiếp tục giữ mức tăng trưởng cao, theo Cục trưởng Khánh là do năm qua, bên cạnh bối cảnh tái cơ cấu nền kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế, ngành bảo hiểm đã triển khai đồng bộ nhiều nhóm giải pháp hoàn thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp bảo hiểm.

4. Tin quốc tế

Một nửa số doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ mua bảo hiểm online

(IAN) – Khảo sát mới đây của PwC cho thấy, ngày càng nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ tìm kiếm các nhà cung cấp bảo hiểm online.

Bên cạnh đó, 36% số người tham dự phỏng vấn cho biết, họ sẽ mua bảo hiểm trực tuyến trong tương lai gần và 48% sẽ mua trong vòng 5 năm tới.

Kết quả này được thực hiện đối với 2.100 doanh nghiệp quy mô nhỏ tại 14 quốc gia khu vực Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, châu Á và châu Âu.

Theo báo cáo, thị trường bảo hiểm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhiều khả năng sẽ thay đổi hoàn toàn để phản ánh việc chuyển đổi sang hệ thống số hóa như đã xảy ra đối với bảo hiểm cá nhân trong 10 năm qua.

Nhiều nhà quan sát trong ngành bảo hiểm tin tưởng rằng ngành này cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu đang tăng lên từ các doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Trong số các doanh nghiệp quy mô nhỏ trên toàn cầu, các doanh nghiệp tại Anh quan tâm đến công nghệ số hơn cả. Kết quả khảo sát cho thấy, có tới 43% doanh nghiệp được hỏi cho biết họ đã mua bảo hiểm online, trong khi tỷ lệ này bình quân trên toàn cầu là 24%.

Thái Lan: BHNT thúc đẩy tăng trưởng

(IAN) – Dữ liệu mới nhất ngành bảo hiểm Thái Lan cho thấy, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng ngành bảo hiểm nước này.

Sự thay đổi cấu trúc nhân khẩu học, đặc biệt là tình trạng già hóa dân số, cùng với những nỗ lực của chính phủ tăng cường các khoản bảo hiểm cá nhân và bảo hiểm hưu trí cũng là những yếu tố đem lại cơ hội thuận lợi cho ngành bảo hiểm.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm nhân thọ Thái Lan (TLAA), phí bảo hiểm nhân thọ đạt 441 tỷ Baht (13,5 tỷ USD) trong 9 tháng đầu năm, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước.

Với kết quả đó, ngành bảo hiểm đang trên đà cán đích 600 tỷ Baht (18,4 tỷ USD) doanh thu trong năm 2017.

Những số liệu gần đây về tăng trưởng kinh tế cũng cho thấy kết quả thực hiện vượt xa so với ước tính của Bộ Tài chính Thái Lan, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 3,8%.
Tuy nhiên, trong khối bảo hiểm phi nhân thọ, tỷ lệ tăng trưởng chỉ đạt 1,6%.

Vision Fund lên kế hoạch đầu tư vào Ping An

(IAN) – Nguồn tin thân cận cho biết, Vision Fund – quỹ đầu tư công nghệ do ngân hàng SoftBank điều hành – đang lên kế hoạch đầu tư vào mảng kinh doanh bảo hiểm sức khỏe và tài chính của nhà bảo hiểm khổng lồ Trung Quốc Ping An.

Vision Fund, có tổng trị giá 97 tỷ USD, đang trong quá trình đàm phán đầu tư vào ba công ty: Lufax – công ty tài chính trực tuyến lớn nhất Trung Quốc; OneConnect – chuyên cung cấp dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) như kênh phân phối và quản trị rủi ro cho các công ty tài chính; và cổng thông tin chăm sóc sức khỏe Ping An Good Doctor.

Vision dự tính sẽ mua lại số cổ phần tới 10% tại các công ty này.

Ngoài ra, hãng cũng đang xem xét việc đầu tư vào chi nhánh bảo hiểm sức khỏe của Ping An.

SoftBank có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. SoftBank coi Trung Quốc là điểm đến chính cho các hoạt động đầu tư công nghệ của mình.

Trong năm nay, hãng đã đóng góp khoản đầu tư kỷ lục trị giá 5 tỷ USD trong tổng số 5,5 tỷ USD huy động của nhà khổng lồ Didi Chuxing (kinh doanh dịch vụ ride-hailing tương tự Uber, Grab), đồng thời cũng đầu tư vào công ty bảo hiểm trực tuyến ZhongAn Online của Hồng Kông.

ZhongAn muốn học hỏi kinh nghiệm InsurTech của Ping An

(IAN) – Công ty bảo hiểm tài sản và thiệt hại trực tuyến ZhongAn – nhà bảo hiểm online lớn nhất Trung Quốc – vừa cho biết họ muốn học hỏi từ kinh nghiệm InsurTech của Ping An.
Theo ông Chen Wei, Tổng Giám đốc công ty Công nghê ZhongAn, với quy mô và tốc độ phát triển hiện nay, thị trường InsurTech Trung Quốc vẫn sẽ còn dư địa cho tất cả mọi người.

Phát biểu trước báo giới tại Hồng Kông gần đây, ông Chen nhận định, thị trường InsurTech Trung Quốc rất rộng lớn, nên không một công ty nào có thể chi phối toàn bộ thị trường, và nó cũng đủ lớn cho tham vọng phát triển của cả ZhongAn và Ping An.

AIG ra mắt mô hình lượng hóa rủi ro mạng máy tính mới

(IAN) – AIG công bố mô hình định chuẩn mạng máy tính mới, theo đó lượng hóa và cho điểm khách hàng dựa trên rủi ro mạng.

Mô hình này đánh giá mức độ an toàn mạng máy tính của khách hàng trước các mô hình tấn công sử dụng các thiết bị công nghệ thông thường.

Mô hình đã sử dụng các dữ liệu và thông tin bảo mật quan trọng được lấy từ hàng nghìn khiếu nại bảo mật do AIG xử lý.

Về phần mình, các khách hàng của công ty bảo hiểm sẽ được nhận báo cáo chi tiết về điểm rủi ro của mình, so sánh tương quan với những người cùng nhóm và các biện pháp quản lý, giảm thiểu rủi ro nhằm lượng hóa rủi ro mạng máy tính.

Hồi tháng 10 vừa qua, AIG cho biết, hãng sẽ rà soát lại tất cả các sản phẩm của mình để đánh giá nguy cơ rủi ro mạng một cách toàn diện.

Theo bà Tracie Grella, Giám đốc Bảo hiểm rủi ro mạng toàn cầu của AIG, công cụ mới này mặc dù không làm thay đổi phí bảo hiểm mạng, song có thể ảnh hưởng tới việc tính toán phí bảo hiểm của doanh nghiệp bởi nó đã tính đến rủi ro và những nỗ lực giảm thiểu rủi ro trong mô hình.

Zurich mua lại công ty BHNT của ANZ với giá 2,14 tỷ USD

(Zurich) – Tập đoàn bảo hiểm Zurich vừa đạt được thỏa thuận thâu tóm 100% cổ phần công ty OnePath Life – công ty bảo hiểm nhân thọ của ANZ tại Australia – với giá 2,85 tỷ AUD (2,14 tỷ USD).

Thương vụ thâu tóm này giúp cho Zurich đẩy mạnh chiến lược tập trung vào các sản phẩm bảo vệ sử dụng ít vốn (capital-light protection) để tuân thủ yêu cầu của Solvency II và các sản phẩm liên kết đơn vị. Đồng thời, nó cũng giúp hãng nâng cao năng lực kinh doanh bancassurance và giảm thiểu biến động.

OnePath hiện đang có một loạt các sản phẩm quản lý tài sản và sản phẩm bảo hiểm, cung cấp thông qua mạng lưới tư vấn tài chính hoặc phân phối trực tiếp cho khách hàng.
Giao dịch này sẽ nâng cao tỷ lệ thu nhập trên vốn chủ sở hữu (ROE), cải thiện dòng tiền và tăng thu nhập của cổ đông Zurich, đồng thời còn tạo lập được thỏa thuận phân phối dài hạn thông qua ngân hàng ANZ của Australian với thời hạn 20 năm.

Theo đó, Zurich sẽ được tiếp cận với hơn 6 triệu khách hàng của ANZ tại trên 680 chi nhánh, 2.300 máy AIM cũng như qua các kênh phân phối kỹ thuật số.

Giao dịch này khiến Zurich chiếm lĩnh được khoảng 19% thị phần bảo hiểm nhân thọ bán lẻ tại Australia và trở thành hãng BHNT lớn nhất xứ sở chuột túi. Công ty OnePath sau thâu tóm sẽ chiếm khoảng 6% quy mô bảo hiểm nhân thọ của toàn Tập đoàn.

Để trang trải cho thương vụ, Zurich dự kiến phải huy động các nguồn nội bộ và phát hành trái phiếu. Trước hết, Zurich sẽ trả 1 triệu AUD thông qua hoa hồng tái bảo hiểm – tùy thuộc vào sự phê duyệt của cơ quan quản lý nhà nước vào tháng 5/2018. Phần còn lại sẽ được trả khi hoàn tất giao dịch, dự kiến vào cuối năm 2018.

Swiss Re mua lại 1,1 triệu hợp đồng BHNT từ L&G

(ATP) – Swiss Re vừa đạt được thỏa thuận mua lại 1,1 triệu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ từ công ty cung cấp dịch vụ tài chính Legal & General Group PLC (L&G) của Anh với giá 650 triệu Bảng. Các hợp đồng này sẽ đặt dưới sự quản lý của ReAssure, công ty thâu tóm danh mục BHNT đóng (closed life book) hàng đầu thị trường Anh, trực thuộc Swiss Re Life Capital.

Động thái này nằm trong chiến lược của Swiss Re nhằm thâu tóm các danh mục đóng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tại Anh. Các hợp đồng này – bao gồm bảo hiểm chia sẻ lợi nhuận, bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm tiết kiệm – sẽ được chuyển giao cho ReAssure từ công ty Legal & General Assurance Society Limited, một công ty con của Tập đoàn L&G Group.
Sau giao dịch, ReAssure sẽ quản lý tổng số gần 4,7 triệu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, đồng thời nâng tổng giá trị tài sản do công ty quản lý – bao gồm các sản phẩm liên kết đơn vị và chia sẻ rủi ro – lên xấp xỉ 77 tỷ Bảng.

AIG bổ nhiệm Giám đốc Đánh giá rủi ro Bảo hiểm phi nhân thọ

(IAN) – AIG vừa bổ nhiệm ông Tom Bolt làm Giám đốc Đánh giá rủi ro Bảo hiểm phi nhân thọ. Quyết định có hiệu lực từ tháng 1/2018.

Trước khi gia nhập AIG, ông Bolt đã có 25 năm làm việc cho hãng bảo hiểm chuyên biệt Berkshire Hathaway, đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau. Mới đây nhất, ông giữ chức Tổng Giám đốc Anh quốc và Nam Âu.

Ở cương vị mới, ông sẽ báo cáo lên ông Peter Zaffino, Tổng Giám đốc Bảo hiểm phi nhân thọ AIG và sẽ gia nhập ban điều hành của công ty này.

Trong một tuyên bố gần đây, AIG cho biết, ông Bolt sẽ phụ trách việc phát triển khung toàn cầu về các tiêu chuẩn đánh giá rủi ro, phân quyền và cấu trúc phù hợp với khẩu vị rủi ro nói chung của AIG.

Ông Zaffino nhận định, ông Bolt sẽ tăng cường mạnh mẽ năng lực đánh giá rủi ro và định phí của AIG, đồng thời sẽ đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng năng lực dữ liệu và phân tích của hãng, phục vụ công tác đánh giá rủi ro.

KPMG bổ nhiệm Giám đốc Khối Bảo hiểm phi nhân thọ

(ATP) – KPMG vừa bổ nhiệm ông James Hillon giữ chức Giám đốc khối Bảo hiểm phi nhân thọ. Đây là một phần trong nỗ lực nâng cao năng lực định giá sản phẩm của hãng.

Trước khi gia nhập KPMG, ông James làm việc tại công ty bảo hiểm Co-op Insurance với kinh nghiệm 20 năm tại nhiều lĩnh vực khác nhau. Gần đây nhất, ông James là Giám đốc Sản phẩm, Định giá và Điều khoản hợp đồng.

Vị trí của ông James tại KPMG là một vị trí mới, được hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu đang tăng lên của khách hàng về dịch vụ tư vấn định phí. Ông James sẽ làm việc tại văn phòng ở Manchester, Anh quốc.

Bình luận về sự kiện này, ông David Brown, thành viên góp vốn của KPM, nói: “Một phần trong chiến lược của chúng tôi là nâng cao năng lực định phí bảo hiểm phi nhân thọ. Hiện nay, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang trong giai đoạn phát triển quan trọng. Trong nhiều năm qua, họ đã phải khá vất vả trước sức ép tăng lên về định phí. Tuy nhiên giờ đây, chúng tôi đang nhìn thấy con đường biến các thách thức đó thành cơ hội.

“Kinh nghiệm quý báu của ông James trong ngành nhất định sẽ giúp cho khách hàng nắm bắt được những cơ hội này. Các công ty tăng trưởng là những công ty có thể nhanh chóng thích nghi với công nghệ mới, trong khi vẫn đặt khách hàng của mình ở vị trí trung tâm.

“Để ông James làm việc tại văn phòng Manchester đồng nghĩa với việc chúng tôi tăng cường năng lực đội ngũ tại khu vực dự kiến sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu khách hàng – một phần phản ánh sự thành công của thành phố Manchester trong việc khẳng định vị thế dẫn đầu về lĩnh vực công nghệ số và fintech (công nghệ tài chính)”.

BTV (Tổng hợp).