TIÊU ĐIỂM TUẦN 48 NĂM 2018

Triển vọng Ổn định ngành BHNT toàn cầu; AIG bổ nhiệm CEO châu Á-TBD; GiNET trao học bổng cho sinh viên Học viện Tài chính

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

ABIC Cần Thơ chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo An tín dụng

(ABIC) – Ngày 26/11/2018 vừa qua, Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) Chi nhánh Cần Thơ – Điểm phục vụ khách hàng Trà Vinh kết hợp với Agribank CN Thị xã Duyên Hải Trà Vinh trao biểu trưng chi trả bảo hiểm Bảo an tín dụng cho gia đình ông Ngô Hoàng Lanh ngụ tại Khóm Long Khánh, Phường 1, Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Ông Ngô Hoàng Lanh vay vốn tại Agribank CN Thị xã Duyên Hải Trà Vinh và tham gia bảo hiểm Bảo an tín dụng với số tiền bảo hiểm 200 triệu đồng, không may, ông Lanh bị tai nạn giao thông và qua đời. Nhận được tin, ABIC Cần Thơ và Agribank CN Thị xã Duyên Hải đã đến thăm hỏi và tiến hành chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình của ông Ngô Hoàng Lanh với tổng số tiền 203.528.000 triệu đồng, trong đó quyền lợi bảo hiểm chính là 200 triệu đồng, chi hỗ trợ mai táng phí 1 triệu đồng và hỗ trợ lãi tiền vay 2.528.000 đồng.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏeBảo hiểm thai sảnbảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh nói chung và Huyện Duyên Hải nói riêng, nhiều hộ gia đình nhờ tham gia bảo hiểm BATD khi không may gặp rủi ro sức khỏe, tính mạng người vay vốn, món nợ từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng đã được ABIC Cần Thơ giải quyết chi trả quyền lợi bảo hiểm một cách kịp thời, đầy đủ.

Bảo hiểm “ Bảo an tín dụng” là sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Agribank. Khi xảy ra tai nạn hoặc bệnh tật ảnh hưởng đến tính mạng người vay thì ABIC thay người vay trả cho Ngân hàng số tiền tương ứng với số tiền tham gia bảo hiểm, mức tham gia bảo hiểm tối đa lên đến 200 triệu đồng.

Sản phẩm bảo hiểm BATD thực tế góp phần nâng cao chất lượng tín dụng, giảm thiểu nợ xấu cho Agribank khi khách hàng vay vốn không may xảy ra rủi ro, gần 100% số tiền chi trả quyền lợi cho khách hàng dùng để trả nợ vay Ngân hàng Nông nghiệp nên thật sự giảm thiếu khó khăn về kinh tế cho những người thân khi lao động chính không may gặp rủi ro.
Từ đầu năm 2018 đến nay, ABIC Càn Thơ đã chi trả quyền lợi cho hơn 588 khách hàng không may gặp rủi ro với số tiền chi trả lên đến 24 tỷ đồng.

Bảo hiểm VietinBank bồi thường gần 350 tỷ đồng trong 10 tháng đầu năm

(ĐTCK) – Ngoài việc nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển các sản phẩm mới, Tổng công ty Bảo hiểm VietinBank (VBI) còn nỗ lực chi trả bồi thường nhanh chóng, đơn giản, minh bạch, nhằm giúp khách hàng ngày càng tin tưởng tham gia bảo hiểm của VietinBank.
VBI cho biết, 10 tháng đầu năm 2018, Công ty đã thực hiện chi trả bồi thường cho hơn 71.000 khách hàng với tổng số tiền gần 350 tỷ đồng.

Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho khách hàng trong lĩnh vực giải quyết quyền lợi bảo hiểm, VBI đã có “cuộc cách mạng công nghệ 4.0” bằng việc ra mắt ứng dụng My VBI. Điểm độc đáo của dịch vụ này là khách hàng không cần đến văn phòng của VBI mà chỉ cần thực hiện một vài thao tác trên ứng dụng My VBI, chụp hồ sơ gốc ngay tại ứng dụng, My VBI sẽ tiếp nhận trực tiếp và chuyển về bộ phận giám định và bồi thường của Bảo hiểm VietinBank trong vòng 2 giây.

Thay vì phải chờ đợi 30 ngày như trước mới nhận được chi trả bồi thường, giờ đây thời gian xử lý được rút gọn xuống còn 5 ngày làm việc, chỉ bằng 1/3 tốc độ trung bình hiện tại trên thị trường bảo hiểm.

Ông Lê Tuấn Dũng, Tổng giám đốc VBI cho biết: “Chi trả quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng, đơn giản, minh bạch là điều khách hàng luôn đặc biệt quan tâm. Chính vì vậy, ứng dụng My VBI để khách hàng có cơ hội trải nghiệm các tiện ích gia tăng, chủ động cho khách hàng khi tham gia bảo hiểm. Đây cũng là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của Công ty nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chất lượng bồi thường tổn thất cho khách hàng”.

2. Một vòng doanh nghiệp

Chubb Life Việt Nam bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc

(ĐTCK) – Tin từ Chubb Life Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty, ông Lâm Hải Tuấn vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Khắc Thành Đạt vào vị trí Phó tổng giám đốc Điều hành và Phát triển Kinh doanh Toàn Quốc (tạm viết tắt là DCP, CAO) của Chubb Life Việt Nam. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019.
Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019.

Đây là vị trí lãnh đạo chủ chốt, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành và phát triển hoạt động kinh doanh tại Chubb Life Việt Nam.

Ông Đạt đã nhiều năm liền gắn bó với thị trường bảo hiểm, từng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại các tập đoàn bảo hiểm nhân thọ lớn tại Việt Nam.

Từ năm 2005, ông Đạt là thành viên chuyên nghiệp của Hiệp hội Diễn giả Hoa Kỳ (NSA), là giảng viên thỉnh giảng của Cục Quản Lý giám sát Kinh doanh bảo hiểm tại Chi nhánh phía Nam của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo bảo hiểm (IRT).

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, ông Đạt được kỳ vọng sẽ đưa ra những chính sách, kế hoạch kinh doanh phù hợp và cùng với sự chung sức của đội ngũ kinh doanh, sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tiếp tục đồng hành cùng Công ty phát triển bền vững.

PVI Thăng Long hợp tác với eBaohiem phân phối sản phẩm bảo hiểm ung thư và bệnh hiểm nghèo trên kênh trực tuyến

(PVI) – Chiều ngày 06/12/2018, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Bảo hiểm PVI Thăng Long (Bảo hiểm PVI Thăng Long) – đơn vị thành viên của Tổng công ty Bảo hiểm PVI và eBaohiem nhằm cung cấp bộ đôi sản phẩm Bảo hiểm bệnh ung thư và Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo trên kênh trực tuyến.

Theo thỏa thuận hợp tác, Bảo hiểm PVI Thăng Long và eBaohiem cam kết hợp tác lâu dài, bền vững với mục tiêu “nắm tay mua lại rủi ro, bảo vệ sức khỏe của mọi nhà” để triển khai trên kênh trực tuyến hai sản phẩm có những ưu điểm vượt trội như: Chi trả 100% số tiền bảo hiểm khi có chuẩn đoán mắc bệnh (bao gồm cả giai đoạn sớm và giai đoạn trễ); hỗ trợ toàn diện, bao gồm chi trả trợ cấp trong thời gian nằm viện điều trị và chi trả khi người được bảo hiểm tử vong; thời gian bảo hiểm linh hoạt, khách hàng có thể lựa chọn các mức 1 năm, 5 năm, 10 năm; phí bảo hiểm chỉ từ 80.000 đồng/ người/ năm cho sản phẩm Bảo hiểm Bệnh ung thư và 112.500 đồng/người/ năm cho sản phẩm Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo.

Ông Lưu Hùng Kiên, Tổng Giám đốc eBaohiem khẳng định: Với nền tảng website và Apps ứng dụng kết nối hàng ngàn đại lý tại 63 tỉnh thành cũng như đội ngũ cán bộ tư vấn, hỗ trợ kinh doanh được đào tạo bài bản, eBaohiem sẽ triển khai việc phân phối sản phẩm bảo hiểm ung thư và bệnh hiểm nghèo của Bảo hiểm PVI một cách tốt nhất, eBaohiem hứa hẹn sẽ là một trong những kênh phân phối chủ đạo trong tương lai của Bảo hiểm PVI.

Với việc cung cấp sản phẩm Bảo hiểm bệnh ung thư và Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo trên một trong những kênh bán bảo hiểm trực tuyến lớn nhất hiện nay, Bảo hiểm PVI Thăng Long tin tưởng sẽ song hành và chia sẻ kịp thời những khó khăn với khách hàng, góp phần mang lại sự yên tâm phần nào về chi phí tài chính khi điều trị bệnh.

Ngoài ra, bên cạnh những sản phẩm bảo hiểm sẵn có, trong thời gian tới, hai doanh nghiệp sẽ phối hợp để xây dựng các gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu riêng cho từng phân khúc khách hàng của thị trường, nhằm mang đến cho khách hàng sự bảo vệ toàn diện và giá trị vượt trội…

Bảo hiểm PVI và SHB ký kết hợp tác chiến lược toàn diện

(PVI) – Ngày 29/11/2018 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Tổng Công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Đây là sự kiện khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của hai doanh nghiệp cũng như nâng tầm hợp tác chiến lược giữa hai bên.

Theo đó, SHB sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ bảo hiểm xe, tàu, bảo hiểm nhà, bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm kỹ thuật của Bảo hiểm PVI trên toàn hệ thống. Đặc biệt, SHB sẽ kết hợp với Bảo hiểm PVI triển khai chương trình bảo hiểm trực tuyến các sản phẩm nhà, xe cơ giới góp phần giảm thiểu tối đa thời gian giao dịch của khách hàng và phù hợp với xu thế phát triển hiện nay. Ngoài ra, SHB còn mang đến cho các khách hàng, CBNV của Bảo hiểm PVI, các đơn vị trực thuộc và liên kết các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng đồng bộ, tiện ích, an toàn và hiện đại với chất lượng dịch vụ cao cùng chính sách ưu đãi vượt trội.

Về phía Bảo hiểm PVI, công ty sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài khoản, quản lý dòng tiền, thu chi hộ, dịch vụ ngân hàng điện tử, dịch vụ tiền gửi, giao dịch ngoại tệ…. của SHB và cung cấp các gói sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu của SHB, của CBNV và khách hàng SHB với mức phí, điều kiện điều khoản ưu đãi dành riêng cho đối tác toàn diện của Bảo hiểm PVI.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm PVI tin tưởng rằng, sự hợp tác toàn diện này sẽ mang lại nhiều lợi ích, hiệu quả cho cả đôi bên, đồng thời sẽ là bước mở đầu cho những kế hoạch, chương trình hợp tác lâu dài hơn nữa giữa hai thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính – Bảo hiểm và trên hết đem lại những tiện ích tốt nhất cho khách hàng.

PTI TP.HCM thưởng xe ô tô cho cán bộ, nhân viên

(PTI) – Ngày 27.11.2018, PTI TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1998-2018) với sự tham dự của hơn 320 khách mời và CBNV. Hội nghị được diễn ra tại sảnh Grand Ballroom – Tầng 3 – Khách sạn Sheraton Sài Gòn.

Cũng trong dip này PTI Hồ Chí Minh vinh dự nhận bằng khen của Bộ Thông tin truyền thông vì đã có thành tích đóng góp vào sự phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Nhân dịp này, PTI Hồ Chí Minh đã trao giải thưởng đặc biệt là 1 chiếc xe Toyota Wigo cho bà Trần Thị Linh Lan một trong những cán bộ đã gắn bó lâu năm và có thành tích công hiến xuất sắc cho PTI Hồ Chí Minh. Ngoài ra, toàn thể cán bộ, nhân viên PTI Hồ Chí Minh cũng nhận được các phần quà tri ân có giá trị từ 3 đến 5 chỉ vàng.

Bà Trần Thị Mai Hương, Phó giám đốc – Chủ tịch Công đoàn PTI-TP.HCM cho biết, ngoài việc xây dựng hình ảnh một công ty vì cộng đồng, PTI-TP.HCM còn hướng tới xây dựng một trong những môi trường làm việc hấp dẫn nhất không chỉ vì thu nhập cao mà còn vì xây dựng văn hóa mang bản sắc riêng.

PTI Hồ Chí Minh là đơn vị có lịch sử lâu đời nhất trong tổng số 45 đơn vị thành viên của PTI. Tính đến hết tháng 11/2018, doanh thu của PTI Hồ Chí Minh đạt 215 tỷ đồng, là một trong những đơn vị có doanh thu lớn nhất trên toàn hệ thống.

Bảo Việt Nhân thọ ra mắt sản phẩm ‘Trọn đời yêu thương’

(TBTCO) – Ngày 1/12, Bảo Việt Nhân thọ chính thức cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm nhân thọ “Trọn đời Yêu Thương” – bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện cả gia đình trong cùng 1 hợp đồng.

Với hai gói lựa chọn đặc biệt vàng và kim cương, sản phẩm có phạm vi bảo hiểm toàn diện, quyền lợi bảo hiểm ưu việt, hình thức phí linh hoạt, giúp các gia đình Việt chuẩn bị cho cuộc sống chu toàn, vẹn tròn hạnh phúc. Nhân dịp này, Bảo Việt Nhân thọ dành tặng 9.000 quà tặng hấp dẫn cho khách hàng.

Điểm nổi bật của “Trọn đời yêu thương” là bên cạnh trách nhiệm bảo vệ cho người được bảo hiểm chính, sản phẩm cho phép người tham gia bảo hiểm lựa chọn gói vàng và kim cương với 9 nhóm quyền lợi ưu việt được đóng gói sẵn dành cho những người thân trong gia đình; giúp cả gia đình được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện chỉ trong 1 hợp đồng duy nhất.

Sản phẩm mang đến quyền lợi bảo hiểm trước các rủi ro thương tật và tử vong cho các thành viên trong gia đình, quyền lợi chăm sóc y tế, hỗ trợ chi phí nằm viện ở mức cao tối đa đến 4 triệu/ngày; đồng thời hỗ trợ các chi phí phát sinh như vận chuyển cấp cứu, trợ cấp phẫu thuật giúp người tham gia bảo hiểm yên tâm chữa trị và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Bên cạnh đó, để tăng thêm quyền lợi bảo vệ đối với bệnh tật, “Trọn đời yêu thương” còn mang đến quyền lợi bảo hiểm gia tăng trước 36 bệnh lý nghiêm trọng bao gồm những bệnh phổ biến như sốt rét ác tính, sốt bại liệt, suy thận, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, ung thư…, với mức chi trả tối đa là 500 triệu đồng và ứng trước 50% quyền lợi bảo hiểm tử vong của hợp đồng chính khi người tham gia bảo hiểm mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối.

Đặc biệt, sản phẩm sẽ miễn đóng toàn bộ phí kể từ khi người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro tử vong, thương tật vĩnh viễn, mắc 1/8 bệnh ung thư phụ nữ như ung thư vú, ung thư buồng trứng, hoặc các bệnh lý nghiêm trọng được quy định …, nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính, hỗ trợ gia đình chi trả chi phí điều trị do bệnh tật và sụt giảm thu nhập do rủi ro.

Sản phẩm có mức bảo vệ cao đối với những rủi ro tai nạn, theo đó những thương tật bộ phận vĩnh viễn được chi trả tối đa lên đến 500 triệu đồng, thương tật nghiêm trọng đặc biệt như bỏng nặng, chấn thương sọ não và thương tật toàn bộ vĩnh viễn/tử vong do tai nạn tối đa 10 tỷ đồng. Các trường hợp tử vong khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng có mức chi trả tối đa từ 20 đến 30 tỷ đồng.

Ngoài các quyền lợi được đóng gói sẵn theo 2 gói vàng và kim cương, người tham gia bảo hiểm vẫn có thể gia tăng thêm quyền lợi bảo vệ cho các thành viên trong gia đình bằng cách kết hợp sản phẩm “Trọn đời yêu thương” với các sản phẩm bổ trợ khác của Bảo Việt Nhân thọ nhằm bảo vệ trước tối đa 657 loại phẫu thuật và điều trị.

BIC chỉ định Chủ tịch HĐQT thay cho ông Trần Lục Lang

(ĐTCK) – Sau khi ông Trần Lục Lang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam, HĐQT BIC miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Lang và chỉ định ông Ramaswamy Athappan đảm nhiệm chức trách, quyền hạn Chủ tịch HĐQT.

Theo thông tin từ Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC), ngày 29/11/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và khởi tố bị can đối với một số cá nhân, trong đó có ông Trần Lục Lang, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC).

Các vi phạm của ông Trần Lục Lang liên quan đến các hoạt động ngân hàng đã được BIDV chủ động báo cáo cơ quan chức năng xử lý. Hoạt động của toàn hệ thống BIDV nói chung và BIC nói riêng không bị ảnh hưởng tiêu cực từ những vi phạm này.

Trong ngày 29/11/2018, Hội đồng quản trị BIC đã có Nghị quyết số 099/NQ-HĐQT miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT BIC đối với ông Trần Lục Lang và thống nhất chỉ định ông Ramaswamy Athappan – Phó chủ tịch HĐQT BIC phụ trách hoạt động của HĐQT BIC, đảm nhiệm chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Chủ tịch HĐQT BIC đến khi có quyết định kiện toàn nhân sự Chủ tịch HĐQT mới.

BIC có 2 cổ đông lớn là BIDV – định chế tài chính có quy mô lớn nhất Việt Nam, và FairFax – nhà bảo hiểm và tái bảo hiểm toàn cầu có trụ sở tại Canada.

BIC hiện là một trong 8 công ty dẫn đầu về thị phần bảo hiểm phi nhân thọ và đứng trong Top 3 các công ty bảo hiểm phi nhân thọ có tỷ suất sinh lời cao nhất thị trường. Năm 2018, BIC đã được tổ chức định hạng tín nhiệm tài chính hàng đầu thế giới A.M.Best nâng định hạng năm lực tài chính từ B+ lên B++, định hạng năng lực dài hạn tổ chức phát hành từ “bbb-“ lên “bbb”. Hoạt động nghiệp vụ của BIC liên tục được duy trì ổn định trong bối cảnh thị trường bảo hiểm phi nhân thọ cạnh tranh rất khốc liệt.

3. Nhịp đập thị trường

Phân phối bảo hiểm qua ngân hàng tiếp tục “nóng”

(TBTCVN) – Thị trường bảo hiểm những tháng cuối năm 2018 tiếp tục “nóng” hơn bởi cuộc đua mở rộng kênh phân phối bảo hiểm (BH) qua ngân hàng. Nhìn lại diễn biến thị trường BH thời gian qua, có thể thấy “cuộc đua” mở rộng thị phần chưa bao giờ hết “nóng”, trong đó liên kết cùng các tổ chức, đặc biệt là các ngân hàng để phát triển mạng lưới và phân phối sản phẩm là lựa chọn hàng đầu của các DNBH, theo đó nhiều DNBH đã gặp hái thành công bước đầu.

Đại diện Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, dự án hợp tác kinh doanh BH nhân thọ giữa Dai-ichi Life Việt Nam và Sacombank bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan, chính là nhờ sự đồng thuận, nhất trí cao của lãnh đạo hai bên trong việc cam kết đầu tư nguồn lực, sản phẩm ưu việt, dịch vụ tốt nhất nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng, cũng như chiến lược tiếp cận khách hàng chuyên nghiệp và tận tâm của đội ngũ chuyên viên bán hàng của Sacombank.

Đại diện Manulife Việt Nam cũng cho biết, công ty mới kỷ niệm 3 năm hợp tác chiến lược với Ngân hàng TMCP Sài Gòn. Theo đó, trong vòng 3 năm qua, tỷ lệ doanh thu phí BH của kênh phân phối BH qua ngân hàng (bancassurance) tăng hơn 100% so với kế hoạch đề ra. Năm 2018 ghi dấu thành công vượt trội của hai bên khi kết quả kinh doanh đã vượt mốc kế hoạch cả năm ngay thời điểm chưa kết thúc quý III/2018.

Hiện cuộc đua bancassurance vẫn tiếp tục “nóng” với những tên tuổi mới. Theo đó, giữa tháng 11/2018, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Mirae Asset Prévoir đã hợp tác với Ngân hàng NCB ra mắt sản phẩm BH nhân thọ “Gia đình là nhà”. Theo đó, khách hàng tham gia sản phẩm “Gia đình là nhà” sẽ được hưởng quyền lợi tạm ứng và rút tiền khi có nhu cầu về tài chính, chủ động lựa chọn ngày đáo hạn hợp đồng hay thay đổi số tiền BH tùy theo nhu cầu cá nhân kể từ năm thứ 5 của hợp đồng. Đây được coi là kênh đầu tư an toàn với lãi suất cam kết giúp khách hàng tích lũy nguồn tài chính ổn định cho nhu cầu học tập của con trẻ, chăm lo sức khỏe nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Không chỉ các DNBH nhân thọ, các DNBH phi nhân thọ cũng đẩy mạnh hợp tác với các đối tác là ngân hàng. Mới đây, Bảo hiểm PJICO đã ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ BH xe cơ giới với LienVietPostBank. Điểm đặc biệt của quan hệ hợp tác này là toàn bộ quy trình tư vấn và cấp đơn cho khách hàng sẽ được nhân viên.

LienVietPostBank trực tiếp thực hiện online. Trước đó, LienVietPostBank và Bảo hiểm PTI cũng chính thức ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ BH nhà và xe cơ giới cho các khách hàng của LienVietPostBank.

Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cũng cho biết, vừa ký kết hợp tác với Ngân hàng Shinhan, đồng thời ra mắt các sản phẩm và dịch vụ BH mới. Cụ thể, các sản phẩm BH của Bảo Việt được triển khai thông qua hệ thống mạng lưới của Ngân hàng Shinhan bao gồm: BH nhà tư nhân, BH xe cơ giới và BH sức khỏe toàn cầu Private Wealth Management Global Care (aetna Ultra Care)…

Đại diện Manulife Việt Nam cho biết, bancassurance chính là kênh phân phối quan trọng, đóng góp đáng kể cả về doanh thu lẫn hiệu suất kinh doanh cho công ty. Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, hiện Manulife Việt Nam là một trong những DNBH nhân thọ dẫn đầu kênh bancassurance tính theo phí BH và được tin tưởng sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong tương lai. Đại diện PJICO cũng cho biết, trong thời gian tới, Bảo hiểm PJICO và LienVietPostBank sẽ tiếp tục mở rộng khai thác các sản phẩm BH khác để đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Còn theo đại diện Bảo hiểm Bảo Việt, Ngân hàng Shinhan và Bảo hiểm Bảo Việt sẽ tiếp tục phát triển các gói sản phẩm BH tài chính phù hợp, với các quyền lợi nổi trội, nhằm mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

Theo các chuyên gia trong ngành BH, bancassurance đang là kênh phân phối chiến lược của nhiều DNBH và đang trên đà phát triển mạnh mẽ theo xu thế của thị trường BH khu vực và thế giới. Phát triển bancassurance sẽ mang lại lợi ích cho đôi bên, trong đó, các ngân hàng có thể tìm kiếm thêm lợi nhuận từ việc triển khai bán chéo sản phẩm, khai thác thêm mảng thị trường dịch vụ tiềm năng. Ngược lại, các DNBH cũng sẽ giảm thiểu chi phí mở rộng và duy trì chi nhánh kinh doanh, khi tận dụng được hệ thống phân phối và lượng khách hàng sẵn có của các ngân hàng. Theo đó, trong thời gian tới, xu hướng phát triển kênh liên kết với ngân hàng và các đối tác nhằm bán chéo sản phẩm BH dự báo sẽ ngày càng “nóng” hơn.

4. Bảo hiểm với cộng đồng

GiNET trao học bổng cho sinh viên Học viện Tài chính nhân ngày 20/11

(GiNET) – Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2018 vừa qua, Công ty GINET Việt Nam đã tham gia Chương trình kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam và Tri ân các Thầy Cô chuyên ngành tài chính bảo hiểm của Học viện Tài chính.

Buổi gặp mặt là dịp để thầy cô và các bạn sinh viên và cựu học sinh khoa ngân hàng bảo hiểm – Học viện tài chính cùng nhau gặp gỡ, chia sẻ và ôn lại những câu chuyện và kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình học tập dưới mái trường Học viện tài chính.

Về phía Khoa Ngân hàng Bảo hiểm, có sự tham dự của Trưởng khoa PGS.,TS.NGƯT. Đoàn Minh Phụng, Phó trưởng khoa PGS.,TS. Hoàng Mạnh Cừ và các thầy cô trong Khoa Ngân hàng bảo hiểm.

Tại buổi lễ các thầy cô đã có những chia sẻ xúc động về quá trình đào tạo, dạy dỗ cho hàng ngàn sinh viên của Khoa và nhắn gửi những thông điệp quý báu cho các bạn sinh viên dù đang ngồi trên ghế nhà trường hay đã tốt nghiệp.

Buổi gặp mặt có sự trở về của các cựu sinh viên Khoa bảo hiểm, những người đã truyền lửa, chia sẻ và truyền tải những bài học và kinh nghiệm quý giá về con đường dẫn tới thành công trong công việc bảo hiểm sau khi tốt nghiệp.

Ông Ngô Thanh Nam, cựu sinh viên Khoa Bảo hiểm, hiện đang giữ vị trí Chủ tịch của Công ty Môi giới Bảo hiểm GINET Việt Nam – đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm tại Việt Nam đã có những chia sẻ bổ ích và giải đáp những câu hỏi của các bạn sinh viên về định hướng nghề nghiệp, các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tiếp cận được với các công ty bảo hiểm sau khi ra trường.

Để khuyến khích phong trào học tập sôi nổi và hiệu quả, Công ty GINET Việt Nam cũng đã trao tặng học bổng cho sinh viên giỏi, có thành tích học tập tốt trong Khoa Ngân hàng Bảo hiểm tại sự kiện này.

Bên cạnh đó GINET cũng sẽ vui mừng chào đón các sinh viên Khoa Ngân hàng Bảo hiểm gia nhập vào tập thể GINET để cùng đồng hành và chia sẻ thành công với các bạn.

Hanwha Life Việt Nam trao tặng trung tâm y tế cho tỉnh Trà Vinh

(ĐTCK) – Hanwha Life Việt Nam vừa phối hợp cùng Tổ chức ChildFund (Hàn Quốc) và Action Aid trao tặng Trung tâm y tế cho người dân tại phường 9, thành phố Trà Vinh. Trung tâm y tế được xây dựng với tổng kinh phí gần 2,4 tỷ đồng nhằm cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe và góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân ở Trà Vinh và các vùng lân cận.

Trung tâm y tế mới xây dựng có 9 phòng trị liệu, bảo đảm sạch sẽ, an toàn và riêng tư cho những bệnh nhân với các tình trạng sức khỏe khác nhau. Trung tâm y tế còn có phòng dành riêng cho điều trị sản khoa và phụ khoa cho phụ nữ.

Đây là trung tâm y tế thứ 4 được Hanwha Life Việt Nam tài trợ cho các tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong việc chăm lo sức khỏe cho người dân.

Trước đó, công ty đã trao tặng một trung tâm y tế cho tỉnh Bắc Kạn (2017) và hai trung tâm khác cho tỉnh Hòa Bình (2015 – 2016).

Được biết, hơn 9 năm qua, Hanwha Life Việt Nam đã tài trợ hơn 22 tỷ đồng cho nhiều dự án cộng đồng nhằm thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng người dân Việt Nam hoạch định tương lai và biến ước mơ thành hiện thực.

Theo đó, Hanwha Life Việt Nam đã trao tặng 45.677 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, xây dựng hơn 160 căn nhà tình thương trên khắp cả nước.

Tháng 9 vừa qua, UBND TP.HCM đã trao tặng bằng khen cho Hanwha Life Việt Nam và huy hiệu thành phố cho cá nhân ông Back Jong Kook – Tổng giám đốc Hanwha Life Việt Nam vì đã có thành tích trong việc bảo vệ và xây dựng TP.HCM.

5. Tin quốc tế

CNA Hardy đóng cửa các văn phòng Lloyd’s tại châu Á

(IAN) – Tin cho biết, CNA Hardy đã quyết định đóng cửa các văn phòng Lloyd’s tại Singapore và Thượng Hải liên quan đến Nghiệp đoàn 382.

CNA Hardy, được giám sát bởi Rob Hands ở châu Á, đã có mặt tại Singapore từ năm 2010 và mở văn phòng tại Thượng Hải vào tháng 3 năm 2016.

Đầu năm nay, ông Greg Dodds, cựu giám đốc bảo hiểm hàng hải châu Á và ông Michael Resnikoff, cựu quản lý bảo hiểm thiệt hại châu Á, đã thôi việc tại CNA Hardy vì công ty quyết định tập trung vào nền tảng của Lloyd’s.

Các công ty tại Lloyd’s đã chịu áp lực ngày càng tăng để cải thiện khả năng sinh lời và chỉ tháng trước CNA Hardy đã phải chấm dứt tất cả các hợp đồng bảo hiểm tài sản, thân tàu và mọi rủi ro xây dựng/lắp đặt kinh doanh trên nền tảng của Lloyd’s. Trong khi đó Tokio Marine Kiln quyết định đóng cửa văn phòng tại Hồng Kông.

Quyết định này là một sự thay đổi đáng kể từ tháng 4 năm 2018 khi Dave Brosnan, Tổng Giám đốc CNA Hardy bình luận về việc mở văn phòng Labuan của CNA: “Châu Á là thị trường chiến lược của CNA Hardy và chúng tôi rất hài lòng với cách thức kinh doanh của chúng tôi đang phát triển ở đó”.
Lloyd’s Singapore hiện có 22 nghiệp đoàn bao gồm CNA Hardy.

AIG bổ nhiệm Tổng Giám đốc châu Á-Thái Bình Dương

(IAN) – AIG đã bổ nhiệm ông Sachin Shah (ảnh) làm Tổng Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Quyết định bổ nhiệm có hiệu lực từ cuối tháng này và còn cần được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước. Ông Shah làm việc tại Singapore và sẽ báo cáo lên ông Christopher Townsend, Tổng Giám đốc AIG International.

AIG có nhiều hoạt động kinh doanh trong khu vực bao gồm Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Gần đây nhất, Shah làm việc tại Tokyo với vai trò Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc MetLife Nhật Bản – vị trí ông được bổ nhiệm từ năm 2013.

Townsend, người đã gia nhập AIG vào tháng 11 năm 2017 và làm việc tại văn phòng Hồng Kông của AIG, trước đây là Chủ tịch của MetLife châu Á.

“Tôi rất hân hạnh chào đón Sachin Shah đến với AIG với tư cách là Tổng Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương” ông nói. “Tôi mong được hợp tác chặt chẽ với Shah để đem đến sự đổi mới và giá trị cho khách hàng và các đối tác phân phối trong khu vực năng động này”.

MetLife đã thay thế Shah bằng Eric Clurfain, người trước đây là Tổng Giám đốc khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Nếu quyết định này được phê duyệt theo quy định, Curflain sẽ báo cáo cho ông Kishore Ponnavolu, Tổng Giám đốc châu Á, có trụ sở tại Tokyo và bắt đầu vào ngày 1 tháng 2 năm tới.

Ông Clurfain sẽ giám sát tất cả các hoạt động của MetLife tại Nhật Bản, thị trường lớn thứ hai của công ty trên toàn cầu và là khối kinh doanh bảo hiểm nhân thọ bán lẻ lớn nhất của công ty.

Doanh nghiệp bảo hiểm Nhật tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh hải ngoại

(IAN) – Fitch dự báo, trong năm 2019, các công ty bảo hiểm của Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh ở nước ngoài do thị trường nội địa đã trở nên bão hòa. Bốn công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất và ba công ty bảo hiểm P&C lớn nhất đất nước mặt trời mọc đã mua lại các công ty bảo hiểm có quy mô đáng kể ở Mỹ, Anh và Úc trong vài năm qua.

Trong báo cáo Outlook 2019, Fitch lưu ý rằng các tập đoàn bảo hiểm lớn đang quản lý các công ty con nước ngoài một cách đầy đủ, tích cực từ quan điểm đa dạng hóa và cũng nhằm giảm thiểu rủi ro thảm họa tự nhiên mà các công ty P&C gặp phải ở Nhật Bản. Ba công ty bảo hiểm P&C hàng đầu của Nhật đã ghi nhận con số bồi thường kỷ lục 1 nghìn tỷ Yên (8,8 tỷ USD) trong năm nay.

Fitch hy vọng các nguyên tắc đánh giá rủi ro cơ bản sẽ vẫn ổn định. Các công ty bảo hiểm nhân thọ của Nhật Bản tiếp tục tập trung vào các sản phẩm bảo vệ ổn định và có lợi nhuận, đặc biệt là bảo hiểm sức khỏe – lĩnh vực có lợi nhuận cao nhất. Các công ty bảo hiểm P&C cũng có khả năng duy trì lợi nhuận lành mạnh trong hoạt động kinh doanh trong nước do việc định giá cao hơn và chặt chẽ hơn, được hỗ trợ nhờ độc quyền ảo.

Theo Fitch, rủi ro lớn nhất đối với các công ty bảo hiểm Nhật Bản sẽ tiếp tục xuất phát từ thị trường tài chính năm 2019.

Các công ty bảo hiểm đang thúc đẩy đầu tư vào các sản phẩm có chênh lệch lãi suất của nước ngoài để tìm kiếm lợi nhuận trong bối lãi suất nội địa rất thấp. Những công cụ này bao gồm các khoản vay cơ sở hạ tầng không thanh khoản vốn tiềm ẩn một số rủi ro tiền tệ. Hầu hết các công ty bảo hiểm lớn cũng sẽ duy trì sở hữu các cổ phiếu trong nước.

Triển vọng của Fitch về xếp hạng của các công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ của Nhật Bản đã được nâng lên Tích cực từ mức Ổn định. Fitch hy vọng phần lớn xếp hạng về Sức mạnh Bảo hiểm Tài chính của các công ty bảo hiểm có uy tín của Nhật Bản có thể được xem xét để nâng cấp, dựa trên nguyên tắc cơ bản về tài chính và hồ sơ kinh doanh.

Trong khi đó, theo Moody Nhật Bản, lợi nhuận cốt lõi của bốn công ty bảo hiểm nhân thọ lớn của Nhật Bản tăng trong sáu tháng tính đến cuối tháng 9 năm 2018, nửa đầu năm tài chính 2018, chủ yếu được hỗ trợ bởi lãi suất cao hơn.

Soichiro Makimoto, nhà phân tích cao cấp của Moody, cho biết: “Nhân tố chính đằng sau tăng trưởng lợi nhuận cốt lõi là các công ty bảo hiểm có thể cải thiện lãi suất mặc dù lãi suất trong nước thấp bằng cách tăng nắm giữ trái phiếu nước ngoài. Hơn nữa, điều kiện kinh tế thuận lợi ở Nhật Bản đã đẩy mạnh thu nhập cổ tức từ các cổ phiếu trong nước”.

Tổng Giám đốc Tokio Marine Life Singapore từ chức

(IAN) – James Tan (ảnh) đã xin từ chức Tổng Giám đốc Công ty BHNT Tokio Marine Life Singapore. Ngày cuối cùng ông làm việc tại công ty là ngày 30 tháng 11.

Chủ tịch Tokio Marine Life Singapore, ông Tan Cheng Han, cho biết ông Tan người dẫn dắt công ty hướng tới mục tiêu lâu dài của một doanh nghiệp bền vững và có lợi nhuận. Ông Tan cũng đã phụ trách các ủy ban điều hành, phát triển sản phẩm, bồi thường và CNTT.

Tokio Marine Life Insurance Singapore sẽ bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới “vào thời điểm phù hợp”. Hiện tại, Giám đốc Tài chính Kenneth Chew sẽ là Tổng Giám đốc lâm thời cho công ty. Trước đây, ông Chew đã nắm giữ các chức vụ Giám đốc Rủi ro và Giám đốc Hoạt động. Ông có bằng kế toán viên công chứng.

Ông Tan đảm nhiệm chức Tổng Giám đốc từ tháng 6 năm 2016. Trước đó, ông Giám đốc điều hành Công ty Friends Provident International, có trụ sở tại Hồng Kông. Ông cũng từng làm việc tại một số công ty lớn khác bao gồm AIA, Bain và Co, ING và Standard Chartered, và đã làm việc ở châu Á, Trung Đông và Hoa Kỳ.
Tan cho biết, ông đang tạm “nghỉ ngơi” một thời gian.

Allianz và MSIG đấu giá mua AmGeneral

(IAN) – Theo hãng tin Bloomberg, Allianz Malaysia và Mitsui Sumitomo Insurance đã lọt vào danh sách tham dự vòng đấu giá tiếp theo để mua lại AmGeneral Insurance, trong thương vụ có giá trị khoảng 3,3 tỷ đô la Malaysia (800 triệu USD).

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng sẽ cần sự chấp thuận của Ngân hàng trung ương Malaysia, Bank Negara, trước khi chính thức bước vào các cuộc đàm phán với các chủ sở hữu của AmGeneral. AMMB Holdings sở hữu 51% của AmGeneral, trong khi Tập đoàn Bảo hiểm Australia (IAG) nắm giữ phần còn lại.

Giao dịch này có thể sẽ bao gồm cả thỏa thuận bancassurance – cung cấp quyền phân phối các sản phẩm bảo hiểm thông qua mạng lưới chi nhánh của AMMB.
Đến nay, không có công ty nào bình luận về giao dịch này.

AmGeneral là công ty bảo hiểm xe cơ giới lớn thứ hai ở Malaysia với thị phần 15% và được xếp thứ 5 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ của Malaysia trong nửa đầu năm 2018. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2018, công ty bảo hiểm đã đạt tổng doanh thu phí bảo hiểm 1,52 tỷ đô la Malaysia (365 triệu USD) và 255,5 triệu đô la Malaysia lợi nhuận.

IAG đã rút lui khỏi thị trường bảo hiểm châu Á trong năm nay.

Tokio Marine & Nichido Fire Insurance đang mua các hoạt động của IAG tại Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Tokio Marine & Nichido Fire Insurance chi trả 525 triệu đô la Australia (390 triệu USD) cho quyền sở hữu 98,6% của IAG trong Công ty Bảo hiểm Safety Insurance ở Thái Lan và 80% cổ phần nắm giữ tại Công ty Bảo hiểm Asuransi Parolamas ở Indonesia.

Trong một giao dịch riêng, Tokio Marine đã mua 73,07% cổ phần nắm giữ của IAG trong Bảo hiểm AAA tại Việt Nam với số tiền không được tiết lộ.

Triển vọng Ổn định cho ngành BHNT toàn cầu

(IAN) – Theo một báo cáo mới của Moody, triển vọng cho ngành bảo hiểm nhân thọ toàn cầu ổn định, phản ánh chu kỳ kinh tế thuận lợi và mức vốn mạnh.

Nhìn chung, các bảng cân đối kế toán của các công ty bảo hiểm nhân thọ toàn cầu là lành mạnh và vốn dự kiến sẽ vẫn ở mức cao trong năm 2019, mặc dù có những thách thức đang ở phía trước.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ toàn cầu đã thích nghi với lãi suất thấp liên tục tốt hơn dự kiến bằng cách chuyển đổi các sản phẩm nhạy cảm với lãi suất sang các sản phẩm hưu trí, tiết kiệm và sức khỏe. Đồng thời, đang có một số dấu hiệu tăng lãi suất, điều này sẽ có tác dụng tích cực với nhiều doanh nghiệp.

Manoj Jethani, nhà phân tích của Moody, cho biết: “Lãi suất tăng ở một số khu vực, chẳng hạn như Mỹ và Canada, là những động lực tín dụng tích cực”.

“Tuy nhiên, đang có sự đánh giá lại rủi ro của danh mục đầu tư, với một động thái dần dần hướng tới lựa chọn các tài sản có chất lượng thấp hơn và ít tính lỏng, chẳng hạn như tín dụng cá nhân và các sản phẩm thay thế”.

Ở Trung Quốc, vốn hóa của các công ty bảo hiểm nhân thọ khá vững chắc, trong khi việc điều chỉnh quy định mới “Hệ thống Khả năng thanh toán Định hướng rủi ro” của nước này có thể mang lại lợi ích cho thị trường bảo hiểm. Tại Nhật Bản, vốn hóa cũng được kỳ vọng sẽ ổn định.

Theo báo cáo, năm 2019 sẽ diễn ra nhiều vụ sáp nhập và mua lại trong lĩnh vực này. Đã có một loạt các hoạt động M&A trong năm nay, đặc biệt tại Úc, nơi thị trường đã trải qua sự thay đổi địa chấn. AMP là công ty mới nhất đưa ra quyết định bán tài sản bảo hiểm nhân thọ của họ cho hãng bảo hiểm Resolution Life của Anh.

Trong khi đó, công nghệ đang mang lại hiệu quả cao hơn, giảm chi phí và giúp tăng cường mối quan hệ khách hàng.

Generali thâu tóm công ty quản lý tài sản CM Investment Solutions

(INJ) – Hãng bảo hiểm Ý Generali Group đã mua lại CM Investment Solutions Limited (CMISL) – công ty quản lý tài sản thay thế có trụ sở tại Luân đôn, từ ngân hàng Bank of America Merrill Lynch.

Thông tin chi tiết về giao dịch không được tiết lộ.
CMISL, được thành lập năm 2007, đã phát triển để trở thành nền tảng lớn nhất trong phân khúc thị trường, với hơn 11 tỷ đô la tài sản thuộc phạm vi quản lý. Đây là công ty dẫn đầu trong các chiến lược UCITS (Hợp đồng hợp tác đầu tư vào các chứng khoán có thể chuyển nhượng) thay thế.

Trong 10 năm qua, khẩu vị của nhà đầu tư đối với các loại tài sản phi truyền thống đã tăng lên. Phù hợp với xu hướng này, các tài sản đầu tư vào các chiến lược UCITS thay thế đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể, từ dưới 100 tỷ Euro trong năm 2008 lên hơn 582 tỷ Euro tính đến tháng 8 năm 2018, với mức tăng trưởng 2,5 lần trong bốn năm qua.

CMISL sẽ thuộc sở hữu 100% của Generali Investments Holding S.p.A. và tiếp tục đặt trụ sở chính tại Luân đôn với phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, CMISL sẽ hoạt động độc lập.
Generali cho biết việc mua lại này đánh dấu một sự tăng tốc trong chiến lược quản lý tài sản của mình, nhằm mục tiêu mở rộng các chiến lược thay thế và tăng trưởng bên ngoài châu Âu.

Ông Tim Ryan, Tổng Giám đốc Generali Asset Management, cho biết: các khoản đầu tư thay thế là phân khúc mà công ty tin tưởng và đang gia tăng tầm quan trọng trong danh mục khách hàng của mình.

Trong thông báo gần đây với khách hàng, Generali cho rằng công ty đang hướng tới xây dựng một trong “5 nền tảng đa cửa hàng lớn nhất trên thế giới về lợi nhuận tổng thể trong 5 năm tới”.

BTV (Tổng hợp).